Vương Trí Nhàn - Mấy cảm nhận về sự khác biệt giữa giáo dục miền Nam và giáo dục miền Bắc

 • Bởi deholy
  25/08/2015
  10 phản hồi

  Tôi vốn là người làm nghề nghiên cứu văn học.Trong cái nghề thuộc loại công tác tư tưởng này, những năm trước 1975, tôi chỉ được phép đọc các sách báo miền Bắc, còn sách vở miền Nam bị coi như thứ quốc cấm.

  Có điều, không phải chỉ là sự tò mò, mà chính lương tâm nghề nghiệp buộc tôi không thể bằng lòng với cách làm như vậy. Tôi cho rằng, muốn hiểu cặn kẽ văn học hiện đại, phải hiểu văn học cổ điển; muốn hiểu văn họcVN phải hiểu văn học thế giới. Thế thì để hiểu văn học miền Bắc làm sao lại lảng tránh việc nghiên cứu văn học miền Nam được.

  Đối với giáo dục cũng vậy. Từ sau 30-4-75, tôi vẫn sống ở Hà Nội. Sự tiếp xúc với giáo dục miền Nam (dưới đây viết là GDMN), chỉ dừng ở mức sơ sài bề ngoài. Tuy nhiên, do việc tìm hiểu chính nền giáo dục miền Bắc (GDMB) ở tôi lâu nay kéo dài trong bế tắc, trong khoảng mươi năm gần đây tôi tìm thấy ở GDMN một điểm đối chiếu. Lúc cảm nhận được phần nào sự khác biệt giữa hai nền giáo dục Bắc-Nam 1954-1975 cũng là lúc tôi hiểu thêm về nền giáo dục mà từ đó tôi lớn lên và nay tìm cách xét đoán. Tôi không chỉ muốn nêu một số đặc điểm mà còn muốn xếp loại nền giáo dục tôi đã hấp thụ.

  Bài viết này có thể được đọc theo chủ đề khác đi một chút: Nhận diện giáo dục Hà Nội từ 1975 về trước qua sự đối chiếu bước đầu với giáo dục Sài Gòn.

  Khác biệt ngay từ hoàn cảnh hình thành

  Chỗ khác nhau giữa GDMN và GDMB xuất phát trước tiên từ hoàn cảnh xã hội mỗi nền giáo dục đó được đặt vào, từ đó mà nó lớn lên là cái điểm đích mà nó hướng tới phục vụ.

  Ngay từ những năm 1948 – 50, nền giáo dục tự phát trước tiên đã hình thành ở các vùng hồi trước gọi là vùng tự do; không chỉ Việt Bắc, những vùng tự do này tồn tại ở cả Nam bộ, rồi nam và trung Trung bộ, rồi tập trung và có ý nghĩa nhất với tương lai giáo dục là những quan niệm, những cách hình thành, các trường sở… về sau.

  Cái mà ta gọi là giáo dục miền Bắc chỉ là sự kéo dài của lối phát triển giáo dục trong chiến tranh.

  Nhờ có tinh thần yêu nước và những bài bản đã học được trong các nhà trường Pháp thuộc, nên ban đầu, nền giáo dục này có tạo được một số hiệu quả nào đó. Việc kéo nhau lên Việt Bắc lúc đầu ai cũng nghĩ là chỉ một hai năm. Sống tạm bợ ít ngày cần gì. Nhưng rồi đường lối trường kỳ kháng chiến tiếp thu được từ Trung quốc được quán triệt khiến mọi mặt hoạt động được đặt lại trong đó có công tác giáo dục. Làm theo ý chí hơn khả năng thực tế. Quan niệm giáo dục chưa hình thành cũng phải làm. Giáo dục chiến tranh, do dó, luôn luôn là một nền giáo dục dở dang chắp vá, mà lại vẫn phải khoác cho mình cái chức danh lớn lao của một nền giáo dục mới mẻ, cách mạng.

  Trong khi ở khu vực kháng chiến hình thành nền giáo dục như trên thì, ngay từ trước 1954, một nền giáo dục do người Pháp mở từ trước cũng đã tồn tại ở Hà Nội, Hải Phòng, Huế, và rõ nhất là ở Sài Gòn, và sau này chuyển giao, phát triển trở thành giáo dục miền Nam.

  Đối tượng của những so sánh đối chiếu dưới đây là hai thực thể quá khác nhau, còn phải nghiên cứu công phu, ý kiến của chúng tôi chỉ mới là những phác thảo sơ bộ.

  Chuẩn và phi chuẩn

  Đáng lẽ khi hòa bình lập lại những người kháng chiến đã trở về Hà Nội cái tinh thần giáo dục phi tiêu chuẩn hôm qua cần phải vượt qua, thì — như một thói quen và kết quả của một hiểu biết thiển cận — nó lại ăn sâu vào mọi mặt, chi phối cách hình thành và những định hướng lớn của GDMB
  Nói quá lên thì có thể bảo, như một cơ thể, GDMB thuộc loại tiên thiên bất túc, tức sinh ra đã không đủ các bộ phận cần thiết, sinh ra đã bất thành nhân dạng.Phương châm ở đây là làm lấy được, tức là chưa đủ điều kiện, nhưng thấy cần, vẫn cứ làm — rồi để yên lòng nhau, sẽ viện ra đủ lý lẽ để chống chế, để lấp liếm và xa hơn nữa, sẵn sàng tự ca tụng.

  Ví dụ một trường đại học trước tiên phải có đủ bộ phận giảng viên đảm nhiệm việc giảng dạy theo những quy định quốc tế. Ở các nước gọi là đang phát triển, một trường đại học chỉ được thành lập khi có một bộ phận nòng cốt là những giáo sư đã học tập ở những Sorbone, Oxford hoặc những trường tương tự… trở về.

  Đâu người ta cũng hướng tới những yêu cầu này để noi theo, nay chưa làm được thì mai làm. GDMN cũng theo, GDMB thì không.Trên danh nghĩa đại học VN cũng có những người gọi là giáo sư hay tiến sĩ đấy, nhưng đó là ta phong với nhau để làm việc, chứ thực tế thấp hơn hẳn chuẩn mực quốc tế “một cái đầu”.Rộng hơn câu chuyện giáo viên là chuyện cơ sở vật chất và không khí học thuật của một trường đại học. Rồi rộng hơn câu chuyện của riêng ngành đại học là chuyện của mọi cấp học.

  Tính phi chuẩn bao trùm trong mọi lĩnh vực, từ trường sở, sách giáo khoa, cách cho điểm, cách tổ chức thi cử…, cho tới chất lượng dạy và học.

  Sau mấy chục năm chiến tranh, cái sự làm lấy được làm theo ý chí đã thành chuẩn mực duy nhất, nó chi phối tất cả, khiến giáo dục VN có cách tồn tại, cách vận hành riêng chẳng giống ai. Các trường mới lập ra phải theo trường cũ, sau giải phóng thì miền Bắc buộc miền Nam phải theo.

  Tạm ví một cách thô thiển: như trong khi người ta đi thì mình phải bò phải lết, vậy mà vẫn tự hào rằng mình cũng đang đi, chứ đâu có đứng yên.


  Ảnh minh họa: Internet

  Khác biệt trong quan điểm

  1. Về bộ máy giáo dục

  Có dịp tìm hiểu lại nền giáo dục trước 1945 và nền giáo dục ở Sài Gòn trước 75, tôi nhận ra một sự thật — hồi đó, bản thân giáo dục là một hệ thống quyền lực. Nó có nguyên tắc tổ chức riêng và những con người riêng của nó.

  Nhà thơ Chế Lan Viên có lần nói với Nguyễn Khải và Nguyễn Khải về kể lại cho tôi một nhận xét. Ông Chế bảo, ở xã hội cũ, một viên tri huyện tuy vậy vẫn phải nể nhà sư trụ trì mấy ngôi chùa lớn, hay các vị đỗ đạt cao nay không làm gì chỉ về mở trường trong vùng. Còn các chức danh đốc học, giáo thụ, huấn đạo – các học quan tương ứng với tỉnh, phủ, huyện — là người do triều đình cử, chứ không phải do chính quyền địa phương cử, hoặc nếu địa phương cử thì triều đình cũng phải duyệt. Tôi cảm thấy điều này được GDMN tiếp tục. Nền giáo dục ở đây do những người thành thạo chuyên môn quyết định.

  Còn ở miền Bắc thì hoàn toàn ngược lại. Nhiều vị sư do địa phương phân công vào chùa hoạt động, hoặc sau khi vào chùa, lấy việc cộng tác với chính quyền làm niềm vinh dự, nghĩa là trong hệ thống sai bảo của chính quyền theo nghĩa đen. Còn người phụ trách giáo dục các cấp hoàn toàn do Ủy ban cử sang. Cả những hiệu trưởng cũng vậy, phải do Ủy ban thông qua. Bộ máy tổ chức cán bộ địa phương thường hoạt động theo nguyên tắc là ai tài giỏi cho đi phụ trách các ngành chính trị kinh tế. Còn văn hóa giáo dục sẽ phân công cho những người kém thế lực và kém năng lực.

  Đánh đấm ở chiến trường hay vật lộn với sản xuất với thị trường mới khó, chứ việc quản mấy ông thầy với đám học trò ranh, ai làm chẳng được – người ta hiểu vậy. Một người bạn già có hiểu nhiều về giáo dục ở thời Việt Nam dân chủ cộng hòa kể với tôi là Bộ trưởng Bộ giáo dục trong chính phủ liên hiệp thành lập 2-1946 là Đặng Thai Mai. Nhưng về sau, do sinh viên trường đại học Đông dương đề xuất thắc mắc, Đặng Thai Mai chỉ tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm, nên phải thay bẳng Nguyễn Văn Huyên có bằng tiến sĩ Sorbone Đại học số một của Pháp.

  Việc chọn người tham gia chính phủ thời kỳ 1945-46 có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tôi tin chắc rằng thời ấy việc cử Bộ trưởng Bộ giáo dục buộc phải tuân theo nhiều chuẩn mực nghiêm khắc, chứ không phải à uôm hoặc phe cánh chạy chọt, như hiện nay.

  Vả chăng vấn đề không phải chỉ riêng ông bộ trưởng, mà là mọi cấp quan chức của giáo dục.

  Một trong những chuyện vui vui xảy ra với nền giáo dục hôm nay là chỉ thị của Bộ gíáo dục khoảng cuối 2013 cho các tỉnh, khuyên cơ quan chính quyền tỉnh nên cẩn thận và ráo riết trong việc kiểm soát các tin tức tiêu cực từ các cuộc thi. Nó là bằng chứng cho thấy giáo dục đã nát như thế nào và người ta cố tình che giấu như thế nào. Nhưng nó cũng tố cáo sự phụ thuộc hoàn toàn của nhà trường vào nhà cầm quyền. Giáo dục trở thành việc nhà của địa phương rồi, người ta cho biết cái gì thì dân được biết cái đó. Một kỷ niệm nữa có liên quan tới việc giáo dục phụ thuộc chính trị một cách thô thiển. Những năm 55 – 58, tôi học cấp II Chu Văn An. Trường ở ngay cạnh Chủ tịch phủ. Hễ có các vị quan khách nước ngoài tới thăm, xe đưa từ sân bay Gia Lâm về Ba Đình, là bọn tôi được lệnh bỏ học, ra đứng đường để hoan nghênh các vị khách quý. Ở các địa phương việc huy động thầy trò vào các công việc gọi là công ích, là công tác chính trị của địa phương, càng phổ biến. Người ta tự coi mình đương nhiên có quyền can thiệp vào mọi việc của nhà trường. Còn những việc như thế, làm hại đến chất lượng giáo dục ra sao, thì không ai cần biết.

  2. Những nguyên tắc căn bản của giáo dục

  Mấy năm gần đây hoạt động của GDMN được nhắc nhở nhiều trên báo chí, nhất là trên mạng. Nhờ thế, bọn tôi có thêm dịp để nghĩ lại về nền giáo dục mà đến nay ít được biết tới. Trong một bài mang tên Nền giáo dục ở miền Nam 1954-75, một nhà giáo dục đồng thời trước đây là một quan chức trong nghề (như trên đã nói, quan chức giáo dục ở miền Nam khác hẳn quan chức miền Bắc), ông Nguyễn Thanh Liêm, đã nhắc lại những nguyên tắc căn bản của nền giáo mới là nhân bản khai phóng dân tộc những nguyên tắc này đã ghi trong Hiến pháp VNCH 1967.

  Đối chiếu với giáo dục miền Bắc, sơ bộ tôi thấy đại khái thấy hai nguyên tắc đầu cũng thường được Hà Nội nhắc tới, nhưng được giải thích khác đi, và nguyên tắc thứ ba thì hoàn toàn người làm GDMB không có một ý niệm gì hết.

  3. Về tính dân tộc

  Ta hãy đọc lại cách giải thích của các nhà giáo miền Nam. Ở đây, bảo đảm tính dân tộc, phát triển tinh thần quốc gia của học sinh có nghĩa giúp học sinh hiểu biết hoàn cảnh xã hội, môi trường sống, và lối sống của người dân; giúp học sinh hiểu biết lịch sử nước nhà, yêu thương xứ sở mình, ca ngợi tinh thần đoàn kết, tranh đấu của người dân trong việc chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc; giúp học sinh học tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt một cách có hiệu quả; giúp học sinh nhận biết nét đẹp của quê hương xứ sở, những tài nguyên phong phú của quốc gia, những phẩm hạnh truyền thống của dân tộc; giúp học sinh bảo tồn những truyền thống tốt đẹp, những phong tục giá trị của quốc gia; giúp học sinh có tinh thần tự tin, tự lực, và tự lập.
  http://hocthenao.vn/2013/10/16/nen-giao-duc-o-mien-nam-1954-1975-trich-nguyen-thanh-liem/

  Các nhà giáo miền Bắc, trên đại thể, cũng nói thế. Nhưng điểm nhấn thì khác. Trong cách giải thích của người làm giáo dục Hà Nội, tính dân tộc trước tiên là việc dân mình tự làm lấy giáo dục của mình. Chúng tôi thường tự hào đây là một nền giáo dục riêng của người Việt, một nền giáo dục không có dây dưa gì nhiều với nền giáo dục mà thế kỷ trước, người Pháp đã mang lại. Chúng tôi làm lấy và đôi khi cố ý làm ngược với những bài bản thời thuộc địa.

  Đây là cách hiểu về tính dân tộc mà giới văn hóa tư tưởng đề xuất và được coi là tư tưởng chỉ đạo. Thì cũng là cách hiểu trong giáo dục. Một khía cạnh khác trong cách hiểu về tính dân tộc của miền Bắc. Không phải là những người làm giáo dục không biết chỗ yếu kém vốn có. Để tự trấn an, người ta biện hộ rằng trong cái vẻ luộm thuộm nhếch nhác, hình như GDMB đang trở lại với nền giáo dục của ông cha ta ngày xưa thời trung đại, chỉ cốt phát huy tinh thần hiếu học của con người. Dân tộc trong trường hợp này, dân tộc đồng nghĩa với “ta về ta tắm ao ta”, từ chối những đổi mới hiện đại.
  Cũng chính là những lý do được viện dẫn khi, trong đời sống văn hóa, người ta kéo nhau trở lại với các phong tục cổ hủ và khuếch trương mê tín đến một mức độ người xưa không thể tưởng tượng. Trong khi đó, như vừa dẫn ở trên, tính dân tộc được các nhà GDMN hiểu là phải hướng về một thứ dân tộc hiện đại.

  4. Về tính nhân bản

  Trên giấy tờ văn bản, chẳng bao giờ giới văn hóa giáo dục miền Bắc phủ nhận tính nhân bản, tuy là trong thực tế người ta rất ngại nói tới. Phần thì xã hội ở đây đã xem đấu tranh giai cấp là động lực phát triển; phần nữa thì đang trong thời chiến tranh, không thể nói nhiều đến tình người, nó xâm hại ý chí chiến đấu.

  Khi cần phải nói chuyện với thế giới, các nhà tư tưởng miền Bắc cũng công nhận nhân đạo chủ nghĩa là lý tưởng tốt đẹp và giáo dục phải có nhiệm vụ hướng tới. Nhưng trong thực tế, cách lý giải nghĩa về chủ nghĩa nhân đạo thường giản đơn và cổ lỗ. Lại thường giải nghĩa rất mới: “chủ nghĩa nhân đạo cao nhất là chủ nghĩa nhân đạo chiến đấu chống lại mọi áp bức bất công”.

  Trong bài Đế quốc Mỹ phải là kẻ thù riêng của mỗi trái tim ta của Chế Lan Viên, người ta còn thấy những câu thơ mà có lẽ con người ở các xã hội khác không sao hiểu nổi:

  Miền Nam ta ơi
  Cái hầm chông là điều nhân đạo nhất
  Ngọn súng trường ta ơi ngọn súng rất nhân tình

  Giới giáo dục miền Bắc cũng theo sự chỉ đạo đó.

  Cách giải thích về nhân bản của các nhà giáo miền Nam ngược hẳn. Theo tôi hiểu , nó gần với cách hiểu của phạm trù này ở các xã hội hiện đại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Muốn hiểu một nền GD của một nước nên phải biết mục đích của nền GD đó.

  Thời quân chủ chuyên chế thì GD chú trọng vào việc đào tạo ra lớp người để bảo vệ quân vương và trung thành tuyệt đối với vua, ngay cả khi vua bảo chết cũng phải chết. Điển hình là vai trò của Khổng Tử.

  Chính sách GD của một thể chế độc tài như Phát Xít hay CS muốn đào tạo ra một tầng lớp CB chỉ để thi hành các chính sách của đảng cầm quyền qua các chủ trương như "trung với đảng", "bảo vệ đảng", "còn đảng thì còn mình", v.v. Những quan niệm về tổ quốc, luân lý, ngay cả đến văn chương hay nghệ thuật dạy cho học sinh cũng được giải thích chung quanh chủ trương trung thành với đảng và đánh bóng giai cấp cơ bản cũng như giới cầm quyền.

  Trong khi đó chính sách GD của một thể chế TD dạy HS các quan niệm về tổ quốc, luân lý, văn chương, nghệ thuật trên quan niệm chung về chân thiện mỹ, không hề có tinh ép buộc HS phải theo một lối suy nghĩ nào, và quan trọng nhất không hề nhằm bảo vệ một giai cấp hay một đảng phái nào.

  Đồng chí Nhàn tự nhận là một nhà ngâm kíu về GD không lẽ lại không biết các nguyên tắc căn bản này ???

  Dzà đứa biết sai mà không chịu sửa.

  Trích dẫn:
  He he, deholy bốc từ blog Ngô Minh dìa. Chắc tại mang bệnh cắt xén của các đồng chấy nhà báo ta, nên Ngô Minh bỏ phần Khai Phóng và phần Kết Luận của tác giả Vương Trí Nhàn. Khai phóng chúng để chúng "lợi dụng đòi đa đảng" hử? Át.... xì... hổng dè có người phát giác. 258 kết tội lun bọn đồng loã nhá, đứa cắt dà đứa ring dìa.

  Giáo Dục do bọn Việt cộng áp đặt cho dân chúng miền Bắc từ 1954 cho đến 1975 là chỉ cốt đào tạo ra một bọn lưu manh bịp bợm ăn cắp dối trá dâm tặc y hệt như Hồ chủ tịt. Từ đó, trên miền Bắc bừng nở ra nhiều thế hệ Hồ chí (lưu) manh đã ra đời và tiếp tay phá nát xã hội, văn hóa, truyền thống tốt đẹp lâu đời của VN. Sau khi cướp được miền Nam, đảng CSVN vẫn tiếp tục công trình Giáo Dục Ngu Dân để phá nát cả nước theo đúng lộ trình mà Mao chủ tịt đã vạch ra cho tên đệ tử "cực kì" trung thành với hắn là Hồ chí minh ngay từ thời Hồ mới gia nhập đảng CS của Tàu.

  Ông Nhàn là nhà nghiên cứu, nên chỉ nói những gì đã tham khảo trong các tìa liệu tham khảo, chứ không nói được những gì chưa có ai viết. Cài giaó dục cơ bản của miền Bắc khác miềm Nam là GDMN phục vụ và vì lợi ích của cả dân tộc Việt Nam, còn GDMB là giáo dục chỉ phục vụ cho những người CS, vì lợi ích của những người CS. CS sợ nhất là mở rộng tầm nhìn tức khai phóng, vì người ta càng biết nhiều thì người ta càng coi CS chẳng ra cái "con tự do" gì, chẳng coi Đảng CS ra cái đéo gì. Nói tóm lại GDMB là kiểu giáo dục NGU DÂN, chỉ biết Đảng và Bác là thần thánh. Vì thế cho nên mới có hiện tượng TRÍ THỨC DO CS ĐÀO TẠO THÌ QUAY RA CHỐNG ĐẢNG, CÒN NHỮNG KẺ NGU THÌ THEO ĐẢNG ĐẾN CÒNG.
  Dạo này Dân luận ít bài có chất lượng, bài này là bài dở nhất trong những bài dở vì chẳng có gì mới mà toàn khai thác ở những tài liệu nghiên cứu. Cái ưu điểm nổi bật của bài này là không mắc lỗi chính tả, có lẽ đây cũng là ưu điểm do ông Nhàn là người nghiên cứu văn học.
  Mong ông Nhàn có viết bài sau thì phải bận óc rồi hãy viết, chứ để óc nhàn mà viết thì thà đừng viết còn hơn. Bỏ công ra viết thì tối thiểu cũng phải để lại cho người ta một ý nào đó độc đáo, sâu sắc và nhớ mãi, hoặc một câu nào đó đọng lại trong đầu người ta. Còn viết mà để người ta đọc xong rồi tuột hết thì viết làm gì.

  Giáo dục miền Nam rõ ràng là thua đứt giáo dục miền Bắc. Hệ quả là nhân lực miền Nam thua nhân lực miền Bắc, mãi từ trước cho tới tận nay.

  Mà con người lại là yếu tố quan trọng nhất. Bởi thế cho nên, kết quả hiển nhiên và cũng là bằng chứng hùng hồn, không thể chối cãi, cho sự yếu kém của giáo dục miền Nam so với miền Bắc là, miền Nam đã thảm bại, mất nước về tay miền Bắc. Để rồi, hiện tại đa số các quan chức lĩnh đạo chính quyền VN, các tập đòan, doanh nghiệp lớn nhất nước VN cũng đều là người miền Bắc. Hầu hết các sĩ quan, binh lính các quân binh chủng hiện đại như không quân, hải quân, phòng không, thiết giáp, nhân viên các cơ quan mật vụ, an ninh, tình báo trọng yếu của VN cũng là người miền Bắc. Đa số các giáo sư tiến sĩ lừng danh của VN hiện nay cũng là người miền Bắc. Hầu hết các nghệ sĩ, thầy thuốc, nhà giáo nhân dân, ưu tú hiện nay ở VN cũng là người miền Bắc. Và đặc biệt là 99.99% các đại sứ, lãnh sự đại diện cho bộ mặt VN trên thế giới hiện nay cũng là người miền Bắc.

  Chịu thua chưa hử nhơn dân miền Nam ? :)

  Lite_breeze viết:
  Tại sao bài viết từ Blog Ngô Minh này lại thiếu phần nhận định về Khai Phóng và phần Kết Luận của tác giả Vương Trí Nhàn. Ba nguyên tắc giáo dục của VNCH là Nhân Bản, Dân Tộc, Khai Phóng. Bài viết này là sự lập lại bài đã có trên Dân Luận.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150504/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150825/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien#comment-143447

  Hồ Gia Châu viết:
  Ông còn quên nói tới tính khai phóng của GDMN, chắc là ông nghĩ nhiều đến giải phóng miền Nam nhiều hơn là khai phóng. Còn GDMB không khai phóng mà là khai thối, có học sinh gọi là "thối nát - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150825/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien#comment-143447

  Ngài Châu thuộc nhóm "quen xít" hử? Đêk "đọc cái người khác viết, chỉ viết cho người khác đọc" !
  Lite_breeze còm trước ngài Châu hơn 3 giờ rùi. Ngài Nhàn có viết đấy, nhưng ngài Ngô Minh cắt chơi cho bỏ ghét, ngài deholy bốc dìa từ blog ngài Minh, theo dạng " nói một nửa sự thật là nói dối." He he khai dân trí bằng nửa sự thật dzư hùi bức màn sắt phủ lên đầu Lừa.

  Lite_breeze viết:
  Tại sao bài viết từ Blog Ngô Minh này lại thiếu phần nhận định về Khai Phóng và phần Kết Luận của tác giả Vương Trí Nhàn. Ba nguyên tắc giáo dục của VNCH là Nhân Bản, Dân Tộc, Khai Phóng. Bài viết này là sự lập lại bài đã có trên Dân Luận.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150504/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150825/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien#sthash.dKqjUz75.dpuf

  He he, deholy bốc từ blog Ngô Minh dìa. Chắc tại mang bệnh cắt xén của các đồng chấy nhà báo ta, nên Ngô Minh bỏ phần Khai Phóng và phần Kết Luận của tác giả Vương Trí Nhàn.
  Khai phóng chúng để chúng "lợi dụng đòi đa đảng" hử?

  Át.... xì... hổng dè có người phát giác. 258 kết tội lun bọn đồng loã nhá, đứa cắt dà đứa ring dìa.

  VTN viết: "GDMB thuộc loại tiên thiên bất túc, tức sinh ra đã không đủ các bộ phận cần thiết, sinh ra đã bất thành nhân dạng.Phương châm ở đây là làm lấy được, tức là chưa đủ điều kiện, nhưng thấy cần, vẫn cứ làm — rồi để yên lòng nhau, sẽ viện ra đủ lý lẽ để chống chế, để lấp liếm và xa hơn nữa, sẵn sàng tự ca tụng. "
  Đọc bài này thì thấy chính ông đồ Vương Trí Nhàn đã được đào tạo trong nền GDMB và có lẽ ông Nhàn đã tốt nghiệp lớp 12 hoặc lớp 13 gì đó. Cái tư tưởng chỉ đạo của nền giáo dục miền Bắc là "trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ" rồi ra trường thì cứ "vừa hồng vừa chuyên" nhưng thực chất là "hồng trước chuyên sau", thi lý lịch trước đã, vào trường sẽ đạo tạo sau, yếu còn hơn thiếu. Muốn đạt yêu cầu thì cứ thày nói sao, trò nói vậy, sách viết sao thì cố mà nhớ chứ đừng có nghĩ, đừng có nghi ngờ, vì thế đã dẫn đến trường hợp trường học khác trường đời thì cứ học sao làm vậy, làm đúng theo sách thì sai nhiều hơn là làm sai sách. Nhiều khi nhà trường còn dạy cả những thủ đoạn không phải qua bài giảng trên lớp hay giảng đường mà thông qua Đoàn thanh niên hoặc cái hội học sinh lớp 12 hoặc lớp 13 chứ không phải là hội sinh viên. Lại có khi chính công an còn tham gia vào công tác giáo dục, như có những đợt đấu tố nhau, hoặc lại được học cả bà con nông dân qua những dịp đi lao động giúp dân vào dịp ngày mùa.
  Ông đồ Vương Trí Nhàn viết: "Dân tộc trong trường hợp này, dân tộc đồng nghĩa với “ta về ta tắm ao ta”, từ chối những đổi mới hiện đại." Thế ông quên nhà trường dạy tinh thần quốc tế vô sản hay sao? Nếu" ta về ta tắm ao ta" thì sao lại nhồi nhét tư tưởng Mác Lênin? Ông này viết mà không nghĩ, đó là cái sản phẩm của nền GDMB trước đã thế, nay cũng vậy.
  Ông còn quên nói tới tính khai phóng của GDMN, chắc là ông nghĩ nhiều đến giải phóng miền Nam nhiều hơn là khai phóng. Còn GDMB không khai phóng mà là khai thối, có học sinh gọi là "thối nát".

  Tại sao bài viết từ Blog Ngô Minh này lại thiếu phần nhận định về Khai Phóng và phần Kết Luận của tác giả Vương Trí Nhàn. Ba nguyên tắc giáo dục của VNCH là Nhân Bản, Dân Tộc, Khai Phóng. Bài viết này là sự lập lại bài đã có trên Dân Luận.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150504/vuong-tri-nhan-may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao-duc-mien-nam-va-giao-duc-mien