Tương Lai - Cát và Pha lê

 • Bởi deholy
  25/08/2015
  21 phản hồi

  “…Cái thứ cát đen đúa mà bạn xéo dưới chân, hãy ném nó vào lò nấu, hãy để nó chảy ra, hãy để nó sôi lên, nó sẽ thành pha lê rực rỡ. Chính nhờ ánh pha lê ấy mà Galileo Galilei và Isacc Newton phát hiện những vì sao”. Ý tưởng ấy thường tái hiện trong tôi khi những âm vang của lịch sử dội về, đánh thức những hoài niệm. Tác giả của “Những người khốn khổ” đưa ra thông điệp giàu sức biểu tượng ấy cũng đồng thời chỉ rõ “hãy nhìn vào dân chúng, bạn sẽ tìm thấy chân lý”. “Ánh pha lê rực rỡ” kia là “ánh sáng tỉnh thức”.


  Giáo sư Tương Lai. Ảnh: Internet

  Âm vang của Cách mạng Tháng Tám 1945 trong những ngày này đang làm sống động thông điệp ấy của V.Hugo, và cũng đang ngời lên “ánh sáng tỉnh thức” mà đại văn hào Pháp từng muốn đem đến cho “những người khốn khổ”. Chắc không chỉ riêng cho những người khốn khổ trong tác phẩm bất hủ của ông, mà là cho cả những người, những dân tộc bị áp bức trên quả đất này đứng lên đòi quyền sống. Thì chẳng phải Cách mạng Tháng Tám 1945 chính là do những người đang chịu thân phận nô lệ “đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” như Hồ Chí Minh đã viết trong Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa cách đây 70 năm đó sao? Cái hợp lực tạo ra sức mạnh làm nên Cách mạng Tháng Tám không gì khác là khối quần chúng nhân dân vĩ đại, những người theo mệnh lệnh của trái tim đã có mặt đúng lúc, đúng thời điểm cần có họ.

  Nhưng, chỉ ra được thời điểm ấy là ai nếu không là người đem lại ánh sáng tỉnh thức mà đại văn hào Pháp mong đợi để khiến cho những khối u minh dày đặc trở thành trong suốt… Vì chẳng phải những cuộc cách mạng là những cuộc thay hình đổi dạng đó sao” *. Ánh sáng ấy đến từ bộ phận tinh hoa của nhân loại nói chung và của dân tộc nói riêng trong dòng chảy miệt mài, sôi động và nghiệt ngã của cuộc sống. Bởi thế, khi nói đến bộ phận tinh hoa của dân tộc là nói đến sự kết tinh sức mạnh của khối quần chúng nhân dân vĩ đại vào trong họ, sức mạnh ấy làm nên lịch sử. Và đó cũng chính là chân lý lịch sử. Ấy vậy mà, "ngay cả những tư tưởng thiên tài của những vĩ nhân, liệu chúng ta có chắc chắc rằng những tư tưởng ấy có chuyên nhất là công trình của riêng họ không? Hẳn nhiên bao giờ chúng cũng được sáng tạo bởi những con người đơn độc; nhưng hàng nghìn hạt bụi mới tạo thành phù sa và chính từ phù sa ấy, những tư tưởng mới nẩy mầm. Phải chăng chính tâm hồn của những đám đông đã hun đúc nên chúng. Chắc chắn đám đông bao giờ cũng vô thức, nhưng chính cái vô thức ấy có lẽ là một trong những bí ẩn của sức mạnh đám đông".

  Mượn lời của Gustave Le Bon, tác giả của “Tâm lý học đám đông" để nói về “những bí ẩn của sức mạnh đám đông" về cát trở thành pha lê và qua đó nhận thức sâu hơn về sức mạnh nào đã làm nên Cách mạng Tháng Tám. Phải chăng chính cái "bí ẩn của sức mạnh đám đông" ấy sẽ bùng phát mạnh mẽ khi được đánh thức bởi dòng ánh sáng tỉnh thức. Vậy thì, ánh sáng tỉnh thức ấy đến từ đâu nếu không phải từ trí tuệ được khởi động bởi trái tim con người? Đương nhiên, không phải ở bất cứ bộ óc và tráí tim nào. Theo Einstein thì "tạo hóa hào phóng vung ra vô số sản vật, nhưng chỉ hy hữu mới sản sinh ra vài hạt giống tốt" còn tác giả của “Tâm lý học đám đông” thì lưu ý thêm : "Trong mọi hành động của chúng ta, phần vô thức thì to lớn còn phần lý trí thì nhỏ bé. Cái vô thức tác động như một lực lượng hãy còn chưa được biết rõ".

  Liệu có phải những “bí ẩn" đến từ đó? Và phải chăng đó cũng là cái bí ẩn của lịch sử. Chỉ có điều, cách suy tư và khai thác bí ẩn của lịch sử cũng nhiều dạng vẻ với nhiều động cơ không giống nhau. Chẳng hạn như, có thể dựa vào đó để tuỳ tiện tô son điểm phấn nhưng lại cũng có thể bẻ queo lịch sử theo vô vàn những dụng ý khác nhau. Tốt đẹp có, xấu xa có, thông minh uyên bác có, và hạn hẹp dốt nát cũng chẳng thiếu! Nhưng rồi, sự sòng phẳng và nghiêm minh của lịch sử sẽ trả về cho nó sự công bằng. Bởi lẽ, lịch sử chính là con người nhân với thời gian. Bụi thời gian khoả lấp bao sự kiện, nhưng cũng chính thời gian lại làm nổi rõ lên biết bao những sự kiện khác vốn mang trong lòng nó những hàm lượng giá trị ngời sáng từng bị chôn vùi. Chuyện lẫn lộn cát và pha lê chẳng là chuyện lạ. Nhưng đánh lộn sòng màu cát đen đúa với ánh pha lê rực sáng mới là chuyện cần nói. Cát có thể trở thành pha lê nếu được “ném vào lò nấu, để nó chảy ra, cho nó sôi lên”, nhưng điều cần khẳng định là cát chỉ là cát, cát không phải, tuyệt đối không phải là pha lê. Ánh lấp lánh của pha lê dù bị khoả lấp nhưng pha lê vẫn là pha lê. Thời gian lạnh lùng trôi chảy, nhưng con người thì nhiều toan tính. Cũng chính vì thế, lại phải đến với con người, nói về con người.

  Hồi tưởng về những ngày tiền khởi nghĩa ở Cao Bằng, Võ Nguyên Giáp có kể: “Trong những đêm đông lạnh, tránh bọn lính dõng đi lùng tại vùng Pắc Bó, Bác Hồ đã tiên đoán ngày cách mạng thành công ‘45, sự nghiệp hoàn thành’. Đó là câu thơ kết thúc tập “Việt Nam lịch sử diễn ca” Bác đã làm, và đã được in đá từ hồi đó…Bác không bao giờ nhắc lại câu này. Từ đó đến nay, bị lôi cuốn vì công việc, anh em chúng tôi cũng chưa ai có dịp hỏi lại Bác vì sao Bác đã có được một sự tiên đoán như vậy…” [Tổng tập Hồi ký. 2005, tr. 175].

  Liệu có thể xem đây là một đốm lửa le lói về cái được gọi là “bí ẩn” của lịch sử vừa nói? Có thể hay không thể? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cũng còn tuỳ thuộc vào quan niệm của mỗi cá nhân, nên đành phải mượn lời Einstein để tìm một điểm tựa giàu sức thuyết phục: “cái đẹp đẽ nhất mà chúng ta có thể trải nghiệm được là cái bí ẩn. Đó là cảm thức nền tảng trong cái nôi của nghệ thuật và khoa học chân chính. Kẻ nào không biết đến nó, không còn khả năng thảng thốt hay kinh ngạc, kẻ đó có thể coi như đã chết, đã tắt rụi lửa sống trong mắt mình"[Albert Einstein."Thế giới như tôi thấy". t.20]. Nhưng có lẽ sức thuyết phục sống động nhất của sự “bí ẩn” về lời “tiên đoán” nói trên là cuộc sống. Cuộc sống của đất nước đã hiện thực hoá lời tiên đoán ấy. Như một phản ứng dây chuyền suốt từ bắc chí nam được khởi động bằng “Quân lệnh số 1” của Uỷ ban Khởi nghĩa toàn quốc phát đi từ Tân Trào, Tuyên Quang ngày 13.8 và kết thúc tại Hà Tiên ngày 28.8, “những người theo mệnh lệnh của trái tim” đã vùng dậy viết nên trang sử hào hùng của Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945.

  Vậy thì đây là một sự thật lịch sử chứ đâu còn là một bí ẩn nữa. Cho dù thế, lại cũng không thiếu những người muốn phủ lên sự thật đó một màn sương tù mù hư ảo để phủ nhận lịch sử nhằm phục vụ cho những mục tiêu họ đặt ra. Chuyện này thì cũng xưa như quả đất vậy thôi. Cơ man là giấy mực, loạn xị những nhân danh để luận bàn lịch sử. Thôi thì nhân tâm tuỳ thích, kể sao cho xiết! Vấn đề đặt ra cho những ai đang luận bàn về lịch sử chính là đừng tắt rụi lửa sống trong mắt mình như Einstein cảnh báo thì mới mong tiếp cận được với chân lý. Chân lý không sợ thời gian, và thời gian sẽ làm ngời sáng chân lý lịch sử. Sự khảo nghiệm của thời gian đã chứng thực những “tiên đoán” của Hồ Chí Minh đưa ra trong những ngày buốt giá khi những người làm cách mạng còn phải hoạt động trong bóng tối. Từ trong bóng tối ấy mà nhen nhóm lên những đốm lửa của ánh sáng tỉnh thức


  Đình Tân Trào

  Lời “tiên đoán” của Hồ Chí Minh đã thành sự thật với Tuyên ngôn Độc Lập 2.9.1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Có lẽ điều cần suy ngẫm là Hồ Chí Minh không chỉ có một tiên đoán ấy. Còn có những “tiên đoán” khác mà những dự phóng của chúng vượt lên trước thực trạng có dáng dấp của những lời “tiên tri”.

  Xin chỉ gợi ra hai ví dụ. Vì sao Tuyên ngôn Độc lập 2.9.1945 lại được mở đầu bằng “những lời bất hủ” trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ rồi tiếp đó là Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791? Phải chăng với tác giả của Tuyên ngôn Độc lập 2.9.1945, đây là ánh sáng tỉnh thức, kết tinh trí tuệ của cả loài người chứ không chỉ của riêng một quốc gia, dân tộc nào. Đây là ánh sáng soi rọi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mục tiêu trước sau như một của “người yêu nước” Nguyễn Ái Quốc, mọi cái khác chỉ là phương tiện hoặc là công cụ để nhằm đạt được mục tiêu đó. Và cũng đừng quên rằng đây là một ý tưởng được nung nấu, được chuẩn bị kỹ lưỡng chứ không phải là một cảm hứng ngẫu nhiên. Bằng chứng là chính Hồ Chí Minh đã yêu cầu những phi công Mỹ trong “đội Con Nai” thả dù xuống vùng núi Việt Bắc buổi ấy một bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ! Phải với một tầm vóc trí tuệ mang tính thời đại mới nhận ra được dòng “ánh sáng tỉnh thức” ấy để có được sự nung nấu và lựa chọn ấy.

  Ví dụ tiếp theo về lời “tiên tri”, đó là sự cảnh báo về cuộc “chiến đấu khổng lồ” nhằm “chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ tốt tươi” nhằm thực hiện “điều mong muốn cuối cùng” về một nước “Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh ”. Những gì đang diễn ra đã cho thấy những gì đã cũ kỹ, hư hỏng đang làm cho sự nghiệp của Hồ Chí Minh dày công xây đắp đang bị huỷ hoại khủng khiếp như thế nào. Xa rời mục tiêu của toàn bộ sự nghiệp Hồ Chí Minh và tư tưởng Hồ Chí Minh, người ta chỉ hô hào học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh. Ai cũng thấy đây là một đòi hỏi vô vọng chỉ cốt che lấp sự băng hoại về đạo đức và lối sống vô phương cứu chữa khi cái cơ chế đẻ ra sự tha hoá về quyền lực và đi liền với nó là sự tham nhũng vẫn đang được hà hơi tiếp sức. Vì thế, mặc dầu Hồ Chí Minh đã chỉ ra rất rõ ràng : “Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân” nhưng thử xem người ta đã “làm theo” lời dặn đó như thế nào một khi mà trong hành động cụ thể thì người ta sợ dân hơn sợ kẻ xâm lược!

  Khi mà một bộ phận những người nắm quyền lực ở chóp bu đẩy đất nước ngày càng lệ thuộc vào Trung Quốc, bị chi phối bởi quyền lực mềm và quyền lực rắn của Bắc Kinh thì làm sao họ dựa vào dân được? Đơn giản chỉ bởi một lẽ, yêu nước chống Tầu xâm lược vốn chìm sâu vào tâm thức người Việt Nam tự bao đời. Dân phẫn nộ lên án những kẻ đang khiếp nhược trước nanh vuốt kẻ thù thì sao có thể làm chỗ dựa cho họ được. Cũng vì thế, việc “kiên trì giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa” càng được rêu rao thì lại càng phản cảm. Phản cảm, vì cái chiêu bài ấy đã quá nhem nhuốc khi nó gắn liền với chủ nghĩa bành trướng Đại Hán được che đậy bằng cái lá nho xã hội chủ nghĩa! Càng nhem nhuốc hơn nữa khi cái lá nho ấy đã rơi xuống với những hành động xâm lược trắng trợn của “người đồng chí cùng chung ý thức hệ XHCN” không cần che đậy! Cho dù thế, một số người quyết bám giữ cái ghế quyền lực đang lung lay đang cần sự che chắn lại vẫn khó bề buông bỏ 16 chữ vàng bịp bợm mặc dầu cũng đã từng nhiều phen sứt đầu, mẻ trán vì những món võ lừa mị cổ truyền nói một đằng làm một nẻo.

  Những gì đang diễn ra cho thấy trên hành động thực tế, người ta đâu có “học tập và làm theo” Hồ Chí Minh, mà về thực chất là phản lại tư tưởng Hồ Chí Minh. Những câu chữ cách mạng đầu lưỡi không “cách mạng” như người ta nói mà là phản bội sự nghiệp cách mạng của Hồ Chí Minh. Thì chẳng phải thế sao khi những thế lực “cũ kỹ và hư hỏng” trong bộ máy quyền lực đang tìm mọi cách ngăn chặn và huỷ hoại “những cái mới mẻ tốt tươi” đang sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là trong thế hệ trẻ. Đây chính điều mà Hồ Chí Minh đã nghiêm khắc cảnh báo.

  Thật đau đớn cho một dân tộc khi lịch sử đặt nhầm người vào những vị trí được quyền đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến vận mệnh quốc gia. Đành rằng xưa nay, giữa "cứu tinh" và "tội đồ" rồi cuối cùng sẽ được lịch sử phán xét, nhưng trong dòng chảy bất tận của cuộc sống, ranh giới của nó thật mong manh. Và sự trớ trêu của lịch sử lại cho thấy không hiếm những chuyện "đặt nhầm" như vậy. Phải chăng vì vậy mà cách đây cả nghìn năm, ông cha ta đã từng nhìn ra cái lẽ biến thiên của lịch sử “thịnh suy nối tiếp nhau như khoảng thời gian hạt sương móc trên đầu ngọn cỏ”. Cuối cùng rồi những chuyện “đặt nhầm” vốn đầy rẫy trong lịch sử sẽ bị dòng sông cuộc sống cuốn phăng đi trong sức cuộn chảy dữ dội của nó. Quả thật, cách mạng đôi khi cũng không "cách mạng" như người ta tưởng và quần chúng cũng không "quần chúng" như người ta muốn! Ấy thế mà cuộc sống đã từng chứng kiến những cơn lốc của đám đông phẫn nộ chuyển thành sức mạnh đẩy tới những đột biến tạo nên những bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử khi được chiếu rọi bởi ánh sáng tỉnh thức. Cát có thể trở thành pha lê, quần chúng sẽ trở thành quần chúng cách mạng, và cách mạng sẽ lại là những cuộc thay hình đổi dạng như tác giả của “Những người khốn khổ” mong mỏi. Chỉ cần đừng đùa dai, cát mà lại cứ muốn là pha lê.

  Chẳng thế mà Tuyên ngôn Độc lập thì dẫn ra những lời bất hủ kết tinh khát vọng ngàn đời của nhân loại rọi ánh sáng tỉnh thức cho con đường đi tới của dân tộc, thì 68 năm sau trong một “tuyên ngôn liều mạng” lại dám kết tội thành tựu của văn minh, xem đòi “tam quyền phân lập” là “suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…cần phải xử lý”! Đây quả là một dẫn chứng tuyệt vời cho lời cụ Marx, những biến thiên lớn và nhân vật lớn trong lịch sử đều xuất hiện có thể nói là hai lần: lần đầu như một bi kịch, lần thứ hai như một trò hề! Bi kịch trở thành hài kịch, đề làm gì, để vui vẻ từ bỏ quá khứ mà đi tới. [Toàn tập. Tập 8. NXBCTQG. ST 1993, tr.145].

  Liệu ở đây có phải là một bí ẩn của lịch sử cần giải mã?

  Từ khóa: GS Tương Lai

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Ngài GS Tương Lai tốn nhiều tâm huyết trong bài viết có vẻ "hàn lâm" không ngoài mục đích ca ngợi "công lao, trí tuệ và đức độ" của ông Hồ Chí Minh, người đã có công mang chủ nghĩa CS vào Việt Nam dưới chiêu bài "đánh Pháp, đuổi Nhật, giành độc lập" , và sau đó còn có công "đánh Mỹ cứu nước, thống nhất đất nước. Còn cái chuyện thối nát, tệ hại của ĐCSVN và các quan chức đảng viên thì là do bị thoái hóa, không chịu học theo ông Hồ Chí Minh mà thôi.

  Tại sao ngài GS Tương Lai không nhắc đến chuyện [ ... Hồ Chủ tịch đã từng căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp "dù phải đốt cháy cả dải Trường Sơn, cũng phải dành cho được Độc lập" ... ]

  Tại sao ngài GS Tương Lai không nhắc đến 2 lá thư ông Hồ Chí Minh gửi cho Stalin vào tháng 10 năm 1952 về việc sẽ thi hành Cải Cách Ruộng Đất tại miền Bắc Việt Nam theo chỉ thị của Stalin ?

  Tại sao ngài GS Tương Lai không nhắc chuyện ông Hồ Chí Minh xin Mao Trạch Đông gửi "cố vấn tinh thần và ý thức hệ" sang VN giúp ông ta tiến hành CCRĐ (sau đó ĐCS Trung Quốc đã gửi Wang Li và Qiao Xiaoguang sang VN, theo thỉnh nguyện của Hồ Chí Minh)

  Có phải vì những chuyện này "nhậy cảm", vì những chuyện này cho thấy một bộ mặt khác của ông Hồ?

  Có thể lập luận rằng ông Hồ yêu nước muốn "giải phóng dân tộc" khỏi ách thực dân nên phải "mượn" sức mạnh của Liên Xô, Trung Quốc để đạt được mục tiêu của mình không ?

  Đương nhiên là được chứ.

  Nhưng vì muốn "mượn" sức mạnh của Liên Xô, Trung Quốc mà phải thi hành một chính sách bất nhân, tàn bạo (mang đến quá nhiều máu và nước mắt) đối với đồng bào mình, cho dù là miễn cưỡng, có thể chấp nhận được không? Có thể xem đây là hành động của một lãnh tụ có "trí tuệ và đức độ" được không?

  Đương nhiên chuyện ông Hồ Chí Minh là một người yêu nước, như hàng triệu người Việt Nam yêu nước khác, là một chuyện rất bình thường không có gì đáng nói. Chuyện đáng nói ở đây là con đường ông Hồ chọn và cách ông Hồ tiến hành mà thôi.

  Con đường ông Hồ chọn làm cách mạng là con đường Cộng Sản, lấy "đấu tranh giai cấp" làm phương tiện, đã làm hao tổn quá nhiều máu và nước mắt của người Việt Nam.

  Phải chăng vì ông Hồ tin rằng "tôi có thể sai lầm nhưng Staline và Mao Trạch Đông thì không" nên sau khi nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập, ông Hồ và ĐCSVN (dưới tên đảng Lao Động, để dễ mập mờ đánh lận con đen) đã tổ chức và điều hành xã hội miền Bắc rập khuôn theo mô hình của Liên Xô và Trung Quốc, không cần biết có mang đến cơm no áo ấm, tự do dân chủ cho đồng bào mình hay không?

  Không lẽ ông Hồ không biết Trung Quốc luôn luôn là mối đe dọa tiềm ẩn cho Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam hay sao?

  Tôi tin rằng ông biết rất rõ, nhưng niềm tin mù quáng vào chủ nghĩa CS, vào "tinh thần vô sản quốc tế anh em", vào Mao Trạch Đông nên ngay từ bước đầu ông đã đặt vận mệnh Việt Nam vào trong tay Trung Quốc mà không một chút bận lòng. Phải chăng vì thế nên năm 1958 ông đã cho phép Phạm Văn Đồng thay mặt ông và ĐCSVN ký cái Công Hàm "nhượng" biển đảo của tổ tiên để lại cho Trung Quốc ?

  Mãi đến cuối năm 1969 ông mới "đi gặp các ông Marx, ông Staline, ông Lenine của ông, vậy thì trong suốt 14 năm nắm độc quyền cai trị trong tay, ông đã làm được gì cho người dân miền Bắc ?

  Câu trả lời thật đáng thất vọng. Ngoài những lời nói xuông, mang nặng tính chất mị dân và những khẩu hiệu nặng phần trình diễn, ông Hồ Chí Minh đã chẳng làm được điều gì đáng kể cho đời sống người dân miền Bắc tốt đẹp hơn cả.

  Nếu chỉ có ý định "mượn" sức mạnh của Liên Xô và Trung Quốc để đuổi thực dân Pháp, thì khi Chính Quyền nằm trong tay ông Hồ và ĐCS của ông, chắc chắn ông Hồ đã cho thi hành những chính sách mang đến cơm no áo ấm cho người dân, hay chí ít thì cũng cho người dân được hưởng một số quyền con người chứ. Thực tế đã chứng minh, người dân được Đảng quan tâm đến nỗi ăn gì, ở đâu cũng tùy thuộc vào Đảng qua chính sách "sổ gạo, phiếu lương thực, hộ khẩu, thương nghiệp quốc doanh, đánh tư sản, dẹp tiểu thương, ..... "

  Tóm lại, Đảng của ông Hồ đã kiểm soát người dân chặt chẽ hơn cả thời Pháp thuộc hầu như trên mọi lãnh vực kinh tế, xã hội và luôn cả tư tưởng. Có thể nói, người dân chỉ có độc nhất một quyền tự do, đó là tự do làm theo những gì Đảng muốn và ca ngợi Đảng.

  Từ khi ông Hồ chấp nhận ĐCS của ông đặt dưới sự "phụ trách" của ĐCS Trung Quốc theo ý của Staline, thì ĐCSVN đã gián tiếp trở thành một chi bộ của ĐCS Trung Quốc. Những gì ĐCS Trung Quốc làm bên nước họ thì ĐCS của ông Hồ cũng phải làm theo ở miền Bắc Việt Nam thôi.

  Chính ông Hồ đã để lại một di sản lệ thuộc vào Trung Quốc cho các lãnh đạo ĐCSVN thế hệ sau noi theo, vì thế không thể nói ông Hồ không chịu trách nhiệm về tình trạng tồi tệ ở Việt Nam hiện nay.

  Không có ĐCS của ông Hồ, thì không thể có các đảng viên ưu tú như Nguyễn Văn Linh, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng .... và chắc chắn không có thế hệ Hồ Chí Minh với bao nhiêu tệ nạn, làm những người Việt Nam có tự trọng không khỏi chạnh lòng khi đặt chân ra nước ngoài.

  Có nhiều các ông/bà gs ts xhcn hiện nay toàn nghiên cứu lịch sử đảng, nghiên cứu xây dựng đảng, xây dựng nền chuyên chính vô sản, xây dựng chxh, xây dựng con người xhcn, xây dựng nền văn hóa xhcn, xây dựng nền kinh tế xhcn, xây dựng đủ các thứ có đuôi xhcn ... mà 'đạt' được cái bằng ts, cái giấy chứng nhận gs để treo cho 'vẻ vang' cả giòng họ đấy.

  Thiết nghĩ nếu không có cái vụ 'cướp chính quyền long trời lở đất' 08/1945 kia thì các ông/bà gọi là 'gs ts' kia, nếu 'phấn đấu' hết gas, nhiều lắm cũng chỉ đến hạng giáo làng, hoặc giáo làng nhàng, còn nếu cứ 'thư thư', thì may lắm là vào được các chỗ 'cạo giấy' lặt vặt.

  Thành ra, việc các ông/bà gs ts xhcn này luôn mồm, suốt đời, hết lời ca ngợi cái 'cội nguồn' sinh ra các ông/bà ấy là lẽ đương nhiên. Có được cái cội nguồn cao quí là rất quan trọng. Quí lắm chứ !

  Trích dẫn:
  ” Trước ngày 19/8/1945 , Tổng Tư Lệnh Nhật đã gặp 2 ông Bảo Đại và Trần Trọng Kim và gợi ý nếu 2 ông này yêu cầu thì Nhật với 50.000 quân tinh nhuệ có thể dẹp tan Việt Minh chỉ trong một đêm , nhưng 2 ông đều từ chối . Sau đó chính phủ Trần Trọng Kim đã đề nghị Việt Minh hợp tác nhưng Việt Minh từ chối .

  Tôi nghĩ rằng, giống như đại đa số 'trí thức' VN, ông Kim vào cái moment lịch sử í của đất nước đã chết nhác, sợ chết, sợ Việt Minh ám sát trả thù, nếu như nghe theo đề nghị của Nhật cho quân lùng diệt Việt Minh.

  Có lẽ ông Kim đã 'nhanh trí' nghĩ suy chuyện 'thời thế' rằng thì là, quân đồng minh đang thắng ròn rã trên khắp các mặt trận, 'thời của Nhật' ở Đông Dương chẳng còn bao lâu, Nhật sắp phải đầu hàng, nếu xuôi theo lời Nhật lùng diệt Việt Minh thì chắc gì diệt sạch sẽ được hết bọn chúng, vốn đã bám rễ vào nhiều ngóc ngách khắp mọi nơi, trong tình hình nhiễu nhương tranh tối tranh sáng của nước nhà lúc bấy giờ. Như thế, một khi Nhật phải đầu hàng, chắc chắn sẽ đầu hàng, nhỡ còn 'sót' Việt Minh, thì ông Kim sẽ phải biết dựa đâu để bảo đảm được an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình, do 'tội lỗi với cách mạng', 'tội ác với nhân dân' mà ông đã 'tiếp tay' quân xâm lược Nhật gây ra.

  Ông Kim hẳn thừa biết cái thói tính bạo lực máu me dữ dằn của các 'chiến sĩ' Việt Minh, một khi bị hại thì muôn đời sẽ ghi tâm khắc cốt nợ máu đòi phải trả bằng máu. Thành ra ông Kim đã trả lời 'không' đối với đề nghị diệt Việt Minh của Nhật, cốt là lo cho cái mạng sống của ông và gia đình vậy.

  Hành động sau đấy 'mời' Việt Minh hợp tác cũng thể hiện cái sự yếu đuối, nhu nhược, chết nhác của ông Kim trước 'bạo lực cách mạng', nếu đem đối chiếu hành động 'thỏa hiệp' này với những lời thổ lộ, 'nhận định' chuẩn xác của ông về cái bản chất 'chả ra gì' của đám Việt Minh trong những thư từ riêng tư ông gửi cho bạn bè thân tín, mà người nhận đã dấu kín hàng 1/2 thế kỷ, chắc cũng lại vì sợ ! Và lời từ chối của Việt Minh cũng đã cho thấy chúng coi khinh cái tư thế yếu xìu của ông Kim như thế nào, có thể trong mắt các 'chiến sĩ' Việt Minh, ông Kim, cũng như đại đa số các 'trí thức' tiểu tư sản thời í, cũng chỉ là những 'cục phân' mà thôi !

  Đã nói thế, tôi vẫn cho rằng, ngay vào thời khắc lịch sử đó, nếu ông Kim cùng đồng đội có được chút bản lĩnh, khí phách, và nhất là tài đởm lược, mạnh dạn dám chơi dám chịu, vì dù gì các ông cũng có chút hiểu biết hơn người, tầm nhìn về tình hình quấc tế và khu vực lúc í đang có biến chuyển rất thuận lợi cho nền độc lập của tổ quốc, cơ hội ngàn năm có một đang mở ra cho tiền đồ sáng lạn của dân tộc, để mà 'quyết đoán', 'mạnh dạn' chấp nhận cho 50.000 quân Nhật lùng diệt sạch đám Việt Minh, bóp chết ngắc mầm mống của thế lực quỷ dữ ngay từ trong trứng nước, thì cái CHÍNH QUYỀN của các ông đã đâu bị Việt Minh cướp cạn biến thành TÀ QUYỀN, đã đâu có cái gọi là 'cách mạng tháng 8', và lịch sử Việt Nam có lẽ đã rẽ sang bước ngoặc khác, vào con đường thênh thang đến bến bờ tươi sáng. Và nay đâu có các ông ráo sư xhcn gần xuống lỗ, mắt mờ hết thấy cả tương lai, nhưng vẫn cứ cặm cụi miệt mài viết bài lãi nhãi ca tụng vụ cướp chính quyền 'hoành cháng', từ tay ông thủ tướng Trần Trọng Kim sang tay bác Hù vĩ đại !

  LY SU CUN viết:
  Cốt lõi của các cuộc trò chuyện của lũ chúng mày là muốn góp phần vào một cuộc huynh đệ tương tàn mới ở Việt Nam để cho chúng mày thỏa thích chứ chúng mày chẳng thiện chí gì cho dân Việt đâu.

  Cùn à, chúng tao tranh đấu chống chúng mày vì sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi ách độc tài toàn trị của tập đoàn mafia việt gian cộng sản, vì chính nghĩa tự do dân chủ, chứ chả phải gây huynh đệ tương tàn gì cả chúng mày ạ. Cả bọn chúng mày là một tập đoàn mafia việt gian đang độc quyền ăn trên ngồi tróc trên xương máu, mồ hôi nước mắt của dân chúng, thì thử hỏi ai là 'huynh đệ' của chúng mày, hử ?!

  Bản chất cốt lõi của chúng mày là việt gian, chân tướng rõ rệt của chúng mày băng đảng mafia da vàng, vừa hung ác vừa rất nham hiểm, gian trá. Chúng mày đang dùng đủ mọi hình thức bạo lực khủng bố, từ thân thể, tư tưởng, cho đến tinh thần, bôi bẩn danh dự quốc gia, bán rẻ quyền lợi tổ quốc, bám dựa thế lực ngoại bang để bóp nghẹt mọi phản kháng của người dân, hòng bám giữ độc tài toàn trị, khư khư ôm giữ các đặc quyền đặc lợi cho bản thân, gia đình, họ hàng, phe nhóm, chứ chẳng hề vì dân vì nước cái đách gì đâu. Từ lâu lắm rồi, mãi từ hồi chúng mày mới khai sinh ra cho đến tận bây giờ đấy !

  Cụ Phan Bội Châu cũng đã tiên tri: Hồ Chí Minh lên cầm quyền thì nước mất.

  Lời tiên trí này đã thành sự thật: VN mất khá nhiều đất đai biển đảo cho "bạn vàng".

  Nguyễn Hàm
  Hãy giải mã sự bí ẩn của các lời tiên tri .
  Trong lịch sử đương đại , nhất là từ năm 1945 , dân tộc ta đã có nhiều nhà tiên tri . Có những lời tiên tri đã được sự thật lịch sử giải mã nhưng cũng còn nhiều lời tiên tri vẫn là bí ẩn
  Xin tạm liệt kê những lời tiên tri đó để Giáo sư Tương Lai và các bạn đọc giải mã giúp tại sao những lời tiên tri đó là thiêng hoặc không thiêng và đó là những lời của thánh thần hay cũng chỉ là những lời nói của những người tầm thường mà thôi .
  *Lời tiên tri thứ nhất : Trong bài “ Cát và Pha lê “ , nguyên văn GS Tương Lai viết , kể lại rằng ông Võ Nguyên Giáp đã cho biết :” Bác Hồ đã tiên đoán từ trước , ngày cách mạng thành công 45 , sự nghiệp hoàn thành “ . Quả thật , Bản Tuyên ngôn độc lập đã ra đời vào ngày 2/9/1945 cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa . Nhưng trong 3 giá trị cốt lõi của chế độ mới là Độc lập , Tự do , Hạnh phúc thì cho đến nay vẫn chưa thật sự có Tự do và Hạnh phúc . Tại sao như vậy , GS Tương Lai cho rằng đó là điều bí ẩn của lịch sử .
  * Lời tiên tri thứ 2 : Ngày 19/9/1954 , đến thăm Đền Hùng ở Phú Thọ , Bác Hồ đã phán một câu nổi tiếng , có thể xem là lời tiên tri , đã được khắc trong Nhà bia đá của khu Đền Hùng , sau Đền Hạ :“ Các Vua Hùng đã có công dựng nước . Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước “ . Thế mà đến nay chủ quyền nước ta lần lượt rơi dần vào tay người bạn 4 tốt và 16 chữ vàng phương bắc : Ải Nam Quan , một phần Thác Bản Giốc , các đảo của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa .
  * Lời tiên tri thứ 3 : Đêm 30 , rạng 31/1/1968 tức mồng 1 Tết Mậu Thân , Bác Hồ đọc thơ làm hiệu lệnh mở màn chiến dịch Tết Mậu Thân , được Đài phát thanh Hanoi phát đi toàn quốc :
  “ Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua ,
  Thắng trận tin vui khắp nước nhà .
  Nam bắc thi đua cùng đánh giặc ,
  Tiến lên ! Toàn thắng ắt về ta “.
  Thế nhưng tin vui không thấy đâu , tin buồn đã ập đến , khăn tang rải xuống hàng trăm ngàn gia đình miền Bắc . Trong chiến dịch Tết Mậu Thân , quân ta ra trận 323.500 người . Sau 81 ngày đánh nhau tại Quảng Trị , quân ta vừa chết vừa bị thương và mất tích 113.296 người ( xem Wikipedia tiếng Việt ) , trong đó mất xác 3.000 cho đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt . Nhà văn Chế Lan Viên viết về một đơn vị xuống núi đánh Quảng Trị “ giữa đêm 2.000 người xuống núi , sáng sớm trở về chỉ còn 6 người thôi “ . Nhà báo Bùi Tín thì nói “ Thất bại của phía ta trong chiến dịch Mậu Thân là nặng nề “.
  * Lời tiên tri thứ 4 : Nói về phong trào cộng sản quốc tế , trong Di chúc năm 1969 , Bác Hồ viết :” Tôi tin chắc rằng các Đảng cộng sản anh em và các nước XHCN anh em nhất định phải đoàn kết lại “. Thế mà đến năm 1991 , Liên Xô và cả hệ thống các nước XHCN đã sụp đổ .
  * Lời tiên tri thứ 5 : Cũng trong Di chúc , Bác Hồ viết :” Cuộc kháng chiến có thể còn kéo dài . Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của nhiều người nhưng thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay “ . Quả thật đến nay , trên đất nước ta đã xuât hiện nhiều tòa lâu đài cao chọc trời nhưng hầu hết là của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam , còn bản thân Việt Nam thì chưa chế tạo nổi chiếc ốc vít cho máy tính theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Sam Sung . Chuyên gia Phạm Thị Lan cho biết “ Các chuyên gia nước ngoài nói Việt Nam là một quốc gia không chịu phát triển “
  * Lời tiên trị thứ 6 : Ông Nguyễn Minh Cần , nguyên phó chủ tịch UBND thành phố Hanoi , cư trú chính trị ở Liên Xô , nói về cái chết của Bà Cát Hanh Long ( tức Nguyễn Thị Năm ) như sau “ Phát súng đầu tiên của Cải cách ruộng đất nổ vào đầu một phụ nữ yêu nước đã từng giúp đỡ những người cộng sản nói lên nhiều điểu về tâm địa của những lãnh đạo cộng sản và báo trước những tai họa khôn lường cho toàn dân ta “. Quả nhiên , sau đó là các vụ đàn áp Nhân Văn Giai Phẩm , vụ án chống Xét lại rồi cuộc nội chiến Bắc Nam .
  * Lời tiên tri thứ 7 : Nhà văn nghiệp dư Trần Dần kể lại lời tiên tri của ông Trần Trọng Kim trong chương 46 Đèn Cù tập 2 như sau :
  ” Trước ngày 19/8/1945 , Tổng Tư Lệnh Nhật đã gặp 2 ông Bảo Đại và Trần Trọng Kim và gợi ý nếu 2 ông này yêu cầu thì Nhật với 50.000 quân tinh nhuệ có thể dẹp tan Việt Minh chỉ trong một đêm , nhưng 2 ông đều từ chối . Sau đó chính phủ Trần Trọng Kim đã đề nghị Việt Minh hợp tác nhưng Việt Minh từ chối . Trần Trọng Kim đã cảnh báo “ Lịch sử sẽ phán xét Việt Minh “ . Trần Dần viết :” Thế là vị học giả Trần Trọng Kim này đã biết trước thế nào cũng có ngày cộng sản phải ra trình diện trước Tòa án lịch sử . Tiên tri chưa !”.
  Như thế ai là nhà tiên tri thực thụ ?

  Nguyễn Hàm
  Hãy giải mã sự bí ẩn của các lời tiên tri .
  Trong lịch sử đương đại , nhất là từ năm 1945 , dân tộc ta đã có nhiều nhà tiên tri . Có những lời tiên tri đã được sự thật lịch sử giải mã nhưng cũng còn nhiều lời tiên tri vẫn là bí ẩn
  Xin tạm liệt kê những lời tiên tri đó để Giáo sư Tương Lai và các bạn đọc giải mã giúp tại sao những lời tiên tri đó là thiêng hoặc không thiêng và đó là những lời của thánh thần hay cũng chỉ là những lời nói của những người tầm thường mà thôi .
  *Lời tiên tri thứ nhất : Trong bài “ Cát và Pha lê “ , nguyên văn GS Tương Lai viết , kể lại rằng ông Võ Nguyên Giáp đã cho biết :” Bác Hồ đã tiên đoán từ trước , ngày cách mạng thành công 45 , sự nghiệp hoàn thành “ . Quả thật , Bản Tuyên ngôn độc lập đã ra đời vào ngày 2/9/1945 cùng với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa . Nhưng trong 3 giá trị cốt lõi của chế độ mới là Độc lập , Tự do , Hạnh phúc thì cho đến nay vẫn chưa thật sự có Tự do và Hạnh phúc . Tại sao như vậy , GS Tương Lai cho rằng đó là điều bí ẩn của lịch sử .
  * Lời tiên tri thứ 2 : Ngày 19/9/1954 , đến thăm Đền Hùng ở Phú Thọ , Bác Hồ đã phán một câu nổi tiếng , có thể xem là lời tiên tri , đã được khắc trong Nhà bia đá của khu Đền Hùng , sau Đền Hạ :“ Các Vua Hùng đã có công dựng nước . Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước “ . Thế mà đến nay chủ quyền nước ta lần lượt rơi dần vào tay người bạn 4 tốt và 16 chữ vàng phương bắc : Ải Nam Quan , một phần Thác Bản Giốc , các đảo của Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa .
  * Lời tiên tri thứ 3 : Đêm 30 , rạng 31/1/1968 tức mồng 1 Tết Mậu Thân , Bác Hồ đọc thơ làm hiệu lệnh mở màn chiến dịch Tết Mậu Thân , được Đài phát thanh Hanoi phát đi toàn quốc :
  “ Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua ,
  Thắng trận tin vui khắp nước nhà .
  Nam bắc thi đua cùng đánh giặc ,
  Tiến lên ! Toàn thắng ắt về ta “.
  Thế nhưng tin vui không thấy đâu , tin buồn đã ập đến , khăn tang rải xuống hàng trăm ngàn gia đình miền Bắc . Trong chiến dịch Tết Mậu Thân , quân ta ra trận 323.500 người . Sau 81 ngày đánh nhau tại Quảng Trị , quân ta vừa chết vừa bị thương và mất tích 113.296 người ( xem Wikipedia tiếng Việt ) , trong đó mất xác 3.000 cho đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt . Nhà văn Chế Lan Viên viết về một đơn vị xuống núi đánh Quảng Trị “ giữa đêm 2.000 người xuống núi , sáng sớm trở về chỉ còn 6 người thôi “ . Nhà báo Bùi Tín thì nói “ Thất bại của phía ta trong chiến dịch Mậu Thân là nặng nề “.
  * Lời tiên tri thứ 4 : Nói về phong trào cộng sản quốc tế , trong Di chúc năm 1969 , Bác Hồ viết :” Tôi tin chắc rằng các Đảng cộng sản anh em và các nước XHCN anh em nhất định phải đoàn kết lại “. Thế mà đến năm 1991 , Liên Xô và cả hệ thống các nước XHCN đã sụp đổ .
  * Lời tiên tri thứ 5 : Cũng trong Di chúc , Bác Hồ viết :” Cuộc kháng chiến có thể còn kéo dài . Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của nhiều người nhưng thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay “ . Quả thật đến nay , trên đất nước ta đã xuât hiện nhiều tòa lâu đài cao chọc trời nhưng hầu hết là của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam , còn bản thân Việt Nam thì chưa chế tạo nổi chiếc ốc vít cho máy tính theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Sam Sung . Chuyên gia Phạm Thị Lan cho biết “ Các chuyên gia nước ngoài nói Việt Nam là một quốc gia không chịu phát triển “
  * Lời tiên trị thứ 6 : Ông Nguyễn Minh Cần , nguyên phó chủ tịch UBND thành phố Hanoi , cư trú chính trị ở Liên Xô , nói về cái chết của Bà Cát Hanh Long ( tức Nguyễn Thị Năm ) như sau “ Phát súng đầu tiên của Cải cách ruộng đất nổ vào đầu một phụ nữ yêu nước đã từng giúp đỡ những người cộng sản nói lên nhiều điểu về tâm địa của những lãnh đạo cộng sản và báo trước những tai họa khôn lường cho toàn dân ta “. Quả nhiên , sau đó là các vụ đàn áp Nhân Văn Giai Phẩm , vụ án chống Xét lại rồi cuộc nội chiến Bắc Nam .
  * Lời tiên tri thứ 7 : Nhà văn nghiệp dư Trần Dần kể lại lời tiên tri của ông Trần Trọng Kim trong chương 46 Đèn Cù tập 2 như sau :
  ” Trước ngày 19/8/1945 , Tổng Tư Lệnh Nhật đã gặp 2 ông Bảo Đại và Trần Trọng Kim và gợi ý nếu 2 ông này yêu cầu thì Nhật với 50.000 quân tinh nhuệ có thể dẹp tan Việt Minh chỉ trong một đêm , nhưng 2 ông đều từ chối . Sau đó chính phủ Trần Trọng Kim đã đề nghị Việt Minh hợp tác nhưng Việt Minh từ chối . Trần Trọng Kim đã cảnh báo “ Lịch sử sẽ phán xét Việt Minh “ . Trần Dần viết :” Thế là vị học giả Trần Trọng Kim này đã biết trước thế nào cũng có ngày cộng sản phải ra trình diện trước Tòa án lịch sử . Tiên tri chưa !”.
  Như thế ai là nhà tiên tri thực thụ ?

  GS Tương Lai là một trí thức nổi tiếng và có uy tín trong hàng ngũ trí thức, mà sao GS Tương Lai lại có cái nhìn rất hạn chế trong việc đánh giá cuộc CM tháng Tám của ta và có cái nhìn một chiều về nhân vật Hồ Chí Minh như thế? Nếu mở rộng tầm mắt nhìn ra thế giới và khu vực thì sẽ thấy cùng trong hoàn cảnh sau thế chiến II thì có nhiều nước cũng giành được độc lập mà không phải đổ máu, cũng như không cần người có khuynh hướng CS như Hồ Chí Minh. Họ còn có cái hay cái tốt khác là sau khi giành được độc lạp thì họ tiến hàng cuộc nội chiến tiếp theo như nước ta có Hồ Chí Minh lãnh đạo. Đó là những nước Philippin, Indonexia, Ấn Độ và hàng loạt các nước Châu Phi.
  Có lẽ điều này cũng cần xét lại chính dân tộc ta. Cùng nằm trên báo đảo Đông Dương, nhưng CNCS chỉ thắng lợi trên đất nước ta mà thôi, còn ở Căm bốt thì CS bị ông Hoàng Xihanúc trừng trị cho không ngóc đầu lên được, người dân Cămpuchia cũng có truyền thống thờ vua hơn tôn thờ CS nên CS không có đất sống. CS cứ đi đến đâu thì máu chẩy đầu rơi và đói nghèo đi đến đó. Vậy mà dân tộc ta vẫn cứ tung hê!!??
  Sau này bọn Pôn Pốt gây ra tội ác kinh hoàng trên đất nước Căm bốt thì cũng chỉ tồn tại được ít lâu. Còn CS thì cắm rễ trên đất nước ta được gần 3/4 thế kỷ rồi. Phải chăng người Cămpuchia giác ngộ chính trị hơn dân tộc ta? Đến tầng lớp trí thừ mà còn "biết công lao của Đảng" thì đến bao giờ người dan mới giác ngộ chính trị?
  Cụ GS Tương Lai không thấy là ông Hồ Chí Minh đã hoán vị chế độ mẫu quốc bằng chế độ huynh quốc do Liên xô đứng đàu lãnh đạo hay sao " Nước ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo". Những người CS đã thẳng thừng tuyên bố thế mà không biết xấu hổ mà còn thấy tự hào. Họ đã quen thói "đổi mới" khái niệm, cái gì xấu thì họ cho là tốt, cái gì nhục nhã thì họ tuyên dương cho là vinh quang, tội ác thì họ cho là chiến công, lưu manh lừa bịp thì họ ngợi khen là sách lược. Nếu ở nưc[s kahcs thì người gay ra cái chết cho hàng chục vạn người trong CCRĐ thì đã bị kết án là diệt chủng, thế nhưng ở nước ta thì chỉ cho là sai lầm xong thôi.
  Bao giờ GS Tương Lai mới viết bài mới có cái nhìn khác hơn thể hiện rõ tầm nhìn của người trí thức?

  Chẳng biết Dân luận trả nhuận bút bài này bao nhiêu?
  Bài này chỗ được chỗ không
  Có chỗ lấp lửng bông lông nực cười
  Giáo sư làm xiếc cuộc đời
  Văn chương chữ nghĩa rối bời lòng dân.
  "Những người khốn khổ" tham gia tích cực, quên thân mình làm cho CM tháng 8-1945 thắng lợi. Nhưng sau khi CM thắng lợi thì "những người khốn khổ" lại khốn khổ hơn để cho những người vẽ ra kế hoạch hưởng thụ mọi thành quả.
  Những người cao tuổi thường có nhược điểm dễ tiếp thu những cái học được thời trẻ, khó tiếp thu những gì xẩy ra khi tuổi già. vì thế cụ SG Tương Lai mới đặt câu hỏi: "Liệu ở đây có phải là một bí ẩn của lịch sử cần giải mã?"
  Kính thưa cụ, lịch sử đã được giải mã rồi, thế nhưng cụ không đọc nên cụ vẫn chưa biết. Cuộc CM tháng 8-1945 thực chất là sự việc những người CS XIN ĐỂU chính quyền của cụa Trần Trọng Kim, hay là CHẤN LỘT chính quyền của cụ Trần Trọng Kim.
  CUỘC CM THÁNG TAM MỞ RA MỘT TRANG SỬ BI THẢM CHO CẢ DÂN TỘC VIỆT NAM.
  Nếu ai có điều kiện thì gửi biếu cụ GS Tương Lai cuốn "Những mẩu chuyện hoạt động của Hồ Chủ tịch" do tác giả TRẦN DÂN TIÊN (TIỀN TRÊN DÂN) viết và cuốn"Đèn Cù" của Trần Đĩnh, cả cuốn "Những điều trăn trối" của Trần Đức Thảo để cụ Tương Lai rõ chân dung của ông Hồ Chí Minh, một con người mà cả dân tộc tưởng rnhầm là vị cứu tinh của dân tộc.
  Đến nay mà cụ Tương Lai vẫn tưởng là ông Hồ Chí Minh nói những lời vàng ý ngọc nhưng bị bọn lâu la không thực hiện ư? Xin thưa với cụ, xin nhắc lời ông Thiệu TT miền Nam trước kia để cụ rõ: "Đừng nghe CS nói, hãy xem CS làm."
  HCM là con người "khẩu Phật tâm xà", một con người gian manh mang nhiều tính chất lưu manh điển hình, cả trong chính trị lẫn trong tình yêu, vợ nọ con kia ai cũng biết mà cứ "gương mẫu" sống độc thân để phụng sự đất nước và phụng sự cách mạng.
  Nhan dan thì yêu nước, cò cụ Hồ thì yêu cụ Mác và cụ Lênin, tức yêu cái chủ nghĩa CS thế giới đại đồng
  "Bác đưa dân tộc qua nô lệ
  Tôi dắt năm châu đến đại đồng"
  Đó là câu thờ Hồ già viết về Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại Chí Linh.
  Cụ Hồ đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để đạt cái cứu cánh của cụ là xây dựng chế độ CS ở nước ta rồi sau đó lan ra cả cói Đông Dương và xa hơn nữa.
  Nếu người dân biết là sau khi làm cách mạng, CHẤN LỘT CHÍNH QUYỀN rồi sau CCRĐ giết chết bà Nguyễn Thị Năm Cát Hanh Long và lại còn đàn áp nhóm trí thức văn nghệ sị Nhân văn giai phẩm cùng nhiều vụ cướp bóc khác của tư sản thành thị thì liệu họ có hăng hái tham gia làm cách mạng hay không? Hồ Chí MInh có tài thì chỉ là cái tài lừa đảo thôi.
  Nói về tội ác của Hồ già và cái Đảng CS của hắn thì dài lắm, thôi thì dựa vào các còm trước mà chấm điểm bài này cho gọn: công lao viết bài và gõ phím của người già như cụ Tương Lai thì được 10 điểm, mục đích có chỗ sai chỗ đúng, trí thức mà chưa thức thời thì được 2 điểm, nội dung chỗ được chỗ không thì được 1 điểm, còn tác dụng gây cho nhiều người bất bình nên được 0 điểm.

  "...nam đã không phải đi làm cu li, nữ đã không đứng đường khắp thế giới rồi...". Mày làm thế nào để không có một quốc gia trên thế giới này không có cảnh này. Mày nói tao nghe, tao lọt tai, tao theo liền. 70 năm là khá dài so với một đời người, nhưng quá ngắn đối với lịch sử. Làm sao mày biến được từ 25 triệu dân (chủ yếu là dân cày) đến nay là 90 triệu dân không lao động mà có ăn. Cái Hợp chủng quốc Hoa kỳ cũng là nơi tụ tập của toàn dân trên thế giới này đến làm culi và cũng cả đứng đường chứ đâu chỉ Việt Nam. Cốt lõi của các cuộc trò chuyện của lũ chúng mày là muốn góp phần vào một cuộc huynh đệ tương tàn mới ở Việt Nam để cho chúng mày thỏa thích chứ chúng mày chẳng thiện chí gì cho dân Việt đâu. Hãy bình tâm lại đi mà nói lời cho nó dễ nghe, người dân Việt còn rất nhiều bức xúc có thể họ chửi vào một con người cụ thể nào đó, một bộ phận cụ thể nào đó, nhưng chưa phải đẫ đến lúc họ phủ nhận tất cả. Khi họ phủ nhận tất cả cũng không phải là họ nghe kiểu nói như của chúng mày.

  Han moi nguoi chua quen vu CS sau 1975 xua duoi nguoi dan MN len song tren cac vung rung nui. Thuc ra, day la chinh sach xuyen suot, tiep tuc cua Ho Chi Minh, xua duoi dan Ha Noi vao nam 1964 len rung song, nham chiem nha o HN cho cac quan chuc dua ho hang than thich duoi que len thay the..
  Nam 1964, khi mau va nuoc mat vu CCRD tan bao con chua kho, thi 'ke bit rau', ong HCM ra sac lenh 'Hay lam Ha Noi trong sang nhu pha le ( Cristal ). The la mot cuoc thanh loc tan nhan bat dau, nham day dan ngheo, phan lon la dan HN cu len song tren cac vung rung nui. Chien dich toi ac nay dang dang do thi MB bi doi bom nen CS ong Ho danh ngung lai. Nam 1964, nho loi lBac day' nam xua, CQVN lai dinh lam lai cuoc 'duoi dan' nay. Nhung bong nhien TQ xua quan danh VN. Cuoc 'duoi dan' danh chet yeu.

  Cung vao nam 1964, HCM aka HO QUANG lai ra lenh lam cuoc CCRD thu 2 tai vung que Mien Nam Viet Nam ( Hoi ky Nguyen Than Tho - Can bo Cong san cao cap tai MN ), nhung khong duoc cac nguoi CSMN thi hanh nen ong Ho bao :" Khong lam duoc thi ngung lai! " - NTT.

  Oi nuic mat, ngay ca 'nuoc mat Ca Sau cung van la mot su doi tra!

  Truyền thống cướp, xin, vay và để mất nhiều chủ quyền QG là của ai:
  A - Vua Hùng và các thế hệ Vua nối tiếp
  B - HCM
  C - Đảng CSVN
  D - Cả B và C
  ???

  "những biến thiên lớn và nhân vật lớn trong lịch sử đều xuất hiện có thể nói là hai lần: lần đầu như một bi kịch, lần thứ hai như một trò hề! Bi kịch trở thành hài kịch, đề làm gì" ??? Cũng giống như bài viết của GS tương lai: mở bài, thân bài và kết luận để làm gì? Nếu không muốn nói là sự sắp xếp những kiến thức viển vông một cách thiếu logic!
  - Nước VN được QT chứng kiến trao trả độc lập từ 11/3/1945 vậy trong những 6 tháng sau cần gì phải HCM tiên tri phán đoán như Nguyễn Bỉnh khiêm nữa? Tại sao viết 14 lá thư cho TT Mỹ Truman mà không có hiệu quả? HCM Có phán đoán tiên tri được điều đó không?
  -Chuyện ăn cắp mục đích của nước Mỹ" Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng..." hay còn gọi là treo đầu dê! Sau đó lấy phương tiện của mình-một người học thì thì ít nhưng tham vọng quyền lực thì nhiều-thay vào mục đích" Điều đó suy rộng ra nước VN có quyền..." rồi chỉ có đảng csVN ("đảng ta") mới "là đảng cầm quyền", ..đã làm mất tính logic về "quyền bình đẳng" hay còn gọi là bán thịt chó!
  Nhân nào quả ấy, gieo gió gặt bão. Vì trung thành dựa dẫm vào đảng cs TQ(Tầu) nên đã tổ chức CƯỚP chính quyền từ chính tay của người Việt- Vua Bảo Đại- Ấn Kiếm tâm linh mang dấu ấn truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lichi sử của rất nhiều các vị vua đất Việt linh thiêng lợi hại vô cùng- nên dẫn đến hàng loạt những điều cay đắng: đưa Pháp quay lại để "đuổi " Quốc Dân Đảng, vay tiền csTQ đánh Pháp để csTQ chia VN thành 2 miền, CCRĐ chiều theo TQ cướp của giết người vô tội vạ gây mâu thuận nội bộ gia đình dân tộc làm khó sự thống nhất đất nước, đánh tiếp Mỹ là để "đánh cho LX, TQ::" , mạng người, tiền của , thời gian và chủ quyền biên giới phía bắc, biển đảo HS,TS bị mất rất nhiều vào "hồ đen" cộng sản, tham nhũng xa hoa lãng phí tràn lan từ trên xuống dưới như một thứ giặc nội xâm , làm ăn thì đoảng vụng thua lỗ, nợ công chất cao chưa từng có ( 13 lần vỡ ống dẫn nước sinh hoạt Sông Đà để chào mừng đại hội lần thứ 12 của đảng cũng diễn ra tạ HN, một đảng viên cán bộ chủ chốt tham nhũng hơn 40 căn biệt thự để chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam, 70 gồm những vùng biên giới và các đảo thuộc quần đảo HS,TS bị csTQ xâm chiếm để chào mừng 70 năm HCM đọc tuyên ngôn độc lập, 125 tỷ đô nợ công để chào mừng ngày sinh lần thứ 125 của HCM và chính người với các công trình vĩ đại không thu hút được khách QT gồm lăng, tượng đài và học tập tấm gương của người cũng chiếm phần không nhỏ trong số nợ công ấy- bình quân mỗi đầu người dân VN còn nghèo khổ của nước chậm phát triển có lịch sử quan hệ QT đi vay đi xin là khoảng 30 triệu đồng- lãi mẹ để lãi con số tiền này còn tiếp tục tăng theo số năm kỷ niệm sinh nhật HCM)!

  Bác Tương Lai phục sát đất Bác Hồ với tầm vóc trí tuệ mang tính thời đại , khả năng tiên tri ngoại cảm...
  Còn Bác Trần đức Thảo thì lại nhìn Bác vào bản chất của " hiện tượng học" rồi lan man qua phân tích của tâm thần học , tâm bệnh học và rồi Bác Thảo, một trí thức lớn, độ lượng, chỉ tội nghiệp cho Ông Cụ , một cuộc đời bi thảm.
  GS Thảo, người bị Ông Cụ trù dập gần cả cuộc đời chỉ vì ghen ghét hận thù giữa 1 kẻ thất học và 1 Trí thức lớn. Hội chứng tâm thần phân liệt của Ông Cụ trầm trọng ở mức độ Cụ không có ý niệm là Cụ có cuộc sống bi thảm đầy nghịch lí.

  Lại nhà trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ chân chính tim đỏ thẻ đỏ Tương Lai, lại cái nồi cháo thiu thịt bìm bịp "cách mạng tháng 8 đánh Pháp đuổi Nhật giành chính quyền, giành độc lập", thịt bìm bịp "tổng khởi nghĩa", thịt bìm bịp "ngày độc lập 2-9 & tuyên ngôn độc lập 2-9"

  Ở đâu có cộng sản, ở đấy có độc tài tàn ác, bất nghĩa, bất chính , phi nhân, phản dân tộc, phản quốc bán nước, hèn với giặc ác với dân.

  Ở đâu có trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ chân chính tim đỏ thẻ đỏ, ở đó có nồi cháo thiu thịt bìm bịp "cách mạng tháng 8"

  Lại thêm một anh "trí thức XHCN" nói năng kiểu robot, nói mà không biết mình nói gì. Lâu lâu pha trộn Einstein, Dumas vào tư tưởng bác Hò cho nó thêm phần lóng lánh.
  ĐM(ười) nó chứ, cách mạng mà đẹp như nó tả, lãnh đạo mà tài giỏi trí tuệ như nó ca tụng thì 70 năm sau con cháu bác Hò nam đã không phải đi làm cu li, nữ đã không đứng đường khắp thế giới rồi. Miệng nói mà lòng không biết ngượng?

  "Tuyên ngôn Độc lập" !?!? Đừng tin cộng sản nói, mà hãy nhìn xem những gì cộng sản làm. Cứ nhìn vào kết quả của "ánh sáng tỉnh thức, kết tinh trí tuệ của cả loài người" như vụ Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Cách Ruộng Đất, Cải Tạo Công Thương Nghiệp... thì rõ