Đào Tuấn - Không thể nào úp mặt vào tường

 • Bởi deholy
  25/08/2015
  1 phản hồi

  Cuối 2013, cư dân thủ đô có dịp cười nhạo khi thành phố ngàn năm văn vật quyết định chi 15 tỉ đồng để xây dựng 14 cái nhà vệ sinh công cộng.

  Cười, là bởi có phát ngôn rằng, Hà Nội là thủ đô của cả nước, không thể có những nhà vệ sinh úi xùi được.

  Cười, là bởi khi ấy, cũng Hà Nội, vừa giới thiệu mô hình nhà xã hội giá rẻ. Rẻ, có nghĩa là cả cái nhà chỉ 385 triệu đồng, tức là rẻ chỉ xấp xỉ 1/3 cái “nhà WC dát vàng”!

  Thậm chí sau đó, thành phố có chỉ thị để có những cái nhà WC vừa đẹp vừa “thực hành tiết kiệm chống lãng phí”.

  Thậm chí, còn có cả những lời thách đố chuyện xây WC công cộng chỉ 300 triệu đồng!

  Rất ồn ào. Rất nhiều bàn ra tán vào. Duy chỉ có một điểm mà cả người dân và chính quyền thống nhất với nhau, đó là thành phố đang quá thiếu nơi “giải quyết đầu ra”, trong khi “nhu cầu” của người dân thành phố và cả khách vãng lai - tất nhiên - lại là những “nỗi buồn không có nơi giải tỏa”. Và hiện thực là “những con đường đau khổ” nơi gốc cây cột điện bờ tường “nhuốm một màu vàng bất hủ”. Nói như Azit Nexin, cứ 3 ly trà là người ta phải “giải quyết nỗi buồn” nếu như không muốn vỡ bàng quang.


  Một nhà vệ sinh cộng cộng trên khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Lao Động Online

  Vừa tháng trước, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Hội Tô Văn Động nói Hà Nội đang tính toán để thực hiện giống Đà Nẵng. Tức là xử phạt những người ứng xử thiếu văn hóa công cộng, ví như là “tè bậy”.

  Phạt là trúng phóc. Bởi nếu có gì bệ rạc nhất, xấu xí nhất thì đó chính là chính là hình ảnh “úp mặt vào tường”.

  Ấy thế mà đùng một cái, vừa hôm qua, UBND quận Đống Đa chính thức kiến nghị UBND TP.Hà Nội cho phép “đập bỏ 24 nhà vệ sinh công cộng để xây dựng nhà văn hóa”.

  Cái lý của Đống Đa là 24 cái nhà vệ sinh công cộng trên được xây dựng và sử dụng từ nhiều thập kỷ trước. Và việc xóa bỏ là “để đảm bảo trật tự công cộng, cảnh quan và vệ sinh môi trường”. Còn “quá trình khảo sát và lấy ý kiến người dân tại các khu vực còn tồn tại nhà vệ sinh công cộng cho thấy đa số đều nói không còn sử dụng nhà vệ sinh này”!

  Ô hay! Thế còn khách vãng lai, khi mà nhà WC công cộng chủ yếu là để khách vãng lai sử dụng?!

  Có người nói nhà văn hóa là rất cần, đặc biệt cho những người có những hành vi vô văn hóa như tè bậy ngoài đường. Nhưng “giải quyết nỗi buồn” còn cần hơn. Bởi rất đơn giản thôi: Bất kỳ một người có văn hóa nào - ngay cả khi vừa đi ra từ nhà văn hóa - cũng sẽ phải “úp mặt vào tường” để trở thành một kẻ thiếu văn hóa - nếu như không tìm thấy nhà vệ sinh công cộng.

  Từ khóa: Đào Tuấn, Hà Nội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Há há. Như dzậy "quay lưng vào tường" chắc là đẹp hơn nhiều! (nam nữ gì cũng rứa)

  [quote]Phạt là trúng phóc. Bởi nếu có gì bệ rạc nhất, xấu xí nhất thì đó chính là chính là hình ảnh “úp mặt vào tường”. [/quote]