Dân Luận - Phỏng vấn nhanh từ Seoul về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

 • Bởi Admin
  24/08/2015
  7 phản hồi

  Khúc Thừa Sơn thực hiện


  Đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

  DL - Chiều ngày 20/08/2015, Hàn Quốc bất ngờ phát hiện hai quả rocket được bắn đi từ biên giới Bắc Triều Tiên sang một tỉnh phía tây biên giới Nam Triều Tiên (Hàn Quốc). Ngay lập tức, phía Hàn Quốc đã đáp trả hàng loạt quả đạn pháo qua bên giới Bắc Triều Tiên. Tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng cực độ ngay sau khi quân đội Bắc Triều Tiên đánh bom và nã pháo vào thôn Nakhan tại tỉnh Kyongki tại mạn Bắc Hàn Quốc trong thời điểm cùng ngày. Chiến tranh liên Triều sẵn sàng bùng nổ bắt cứ lúc nào. Cộng tác viên Dân Luận liên lạc với một du học sinh Việt Nam có tên T.A tại Hàn Quốc để thông tin về tình hình căng thẳng ở hai miền Triều Tiên dựa trên các phương tiện thông tin đại chúng tại Hàn Quốc.

  Khúc Thừa Sơn: Chào bạn T.A! Hai miền Nam và Bắc Triều Tiên lại pháo kích qua lại lẫn nhau, động thái căng thẳng này là chuỗi kéo dài cho những gì bất ổn trên bán đảo Triều Tiên từ mấy mươi năm qua, là sinh viên Việt Nam du học tại Hàn Quốc bạn có thể thông tin một chút về sự căng thẳng vài ngày gần đây giữa 2 miền Triều Tiên mà bạn biết được?

  T.A: Ngày 20/8/2015 đã có giao chiến bằng pháo kích xảy ra giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu vực phi quân sự DMZ. Nguyên do xuất phát từ việc hai quả rocket được cho là của Bắc Triều Tiên đã phát nổ tại biên giới Hàn Quốc làm lính Hàn Quốc bị thương trước ngày kỉ niệm 70 năm bán đảo Triều Tiên giành độc lập từ đế quốc Nhật Bản. Sau vụ nổ rocket trên, báo chí Hàn Quốc đã cáo buộc phía Bắc Triều Tiên cố tình gây hấn nên đáp trả bằng loạt pháo kích qua bên giới Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên đã đáp trả bằng trận pháo kích bất ngờ lúc 15h 31' chiều ngày 20/8/2015 và tuyên bố rằng đang xem xét về vụ nổ rocket trên. Bắc Triều Tiên yêu cầu báo chí Hàn Quốc ngưng cáo buộc, nếu không sẽ tiếp tục nổ súng. Cuộc pháo kích chiều 20/8/2015 là trận giao chiến bằng pháo kích đầu tiên giữa hai nước trong vòng 42 năm qua. Bắc Triều Tiên tuyên bố: sau 17h00 ngày 22/8/2015 có thể tiếp tục xảy ra giao chiến lớn, nếu như phía Hàn Quốc không chấp nhận yêu cầu từ phía Bắc Triều Tiên. Từ chiều tối ngày 20/08/2015 người dân ở các khu vực dân cư của Hàn Quốc, gần biên giới Nam- Bắc Triều Tiên đã bắt đầu được di tản và trú ẩn dưới hầm.

  Khúc Thừa Sơn: Một vài động thái của chính phủ Hàn Quốc ứng phó với tình hình căng thẳng hiện tại mà bạn biết qua phương tiện truyền thông đại chúng ở Hàn Quốc?

  T.A: Tình hình hiện nay vẫn còn khá căng thẳng tại Hàn Quốc. Vì hạn tối hậu thư của lãnh đạo Kimjongun phía Bắc Triều Tiên dành cho Hàn Quốc là sau 48h tức là khoảng sau 17h20 ngày 22/8/2015. Nếu Seoul không chịu nhượng bộ dẹp bỏ loa phóng thanh phát thông điệp chống Bắc Triều Tiên thì Bắc Triều Tiên sẽ dồn lực tấn công Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc vẫn không có thái độ nhún nhường ở thời điểm hiện tại. Khoảng 12h12 phút theo giờ Hàn Quốc trên trang báo mạng News1 thuộc trang tìm kiếm Naver của Hàn Quốc do nhà báo Yun Tea Hyung đã đăng lời dẫn trích từ ông ChongWaDea - đại diện nội các chính phủ Hàn Quốc: “Phải có thái độ bình tĩnh và lạnh lùng đồng thời chuẩn bị trừng phạt một cách kiên quyết trước sự khiêu khích của phía Bắc Triều Tiên”. Trước đó trưởng phòng An ninh quốc gia Kim Kwan Jin cũng đã phát biểu rằng: “Hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên là không thể chấp nhận được, nếu có thêm bất kỳ sự khiêu khích nào đến từ Bắc Triều Tiên thì sẽ kiên quyết thẳng tay trừng phạt” Như vậy có thể thấy tình hình hiện tại tổng thể trên bán đảo Triều Tiên là rất căng thẳng, đặc biệt là tại chiến tuyến biên giới.

  Khúc Thừa Sơn: Việc nã pháo qua lại gần đây của hai miền Triều Tiên có gây thương tích hoặc thiệt hại gì về tài sản và tính mạng người dân ở hai miền Triều Tiên hay không?

  T.A: Hiện nay các người dân tại vùng biên giới được lệnh di tản hoặc xuống hầm trú ẩn. Dự kiến sau 17h20 phút chiều ngày 22/8/ 2015 thông tin sẽ biết được chiến tranh bán đảo Triều Tiên có thật sự nổ ra hay không. Có hai người lính bị thương do vụ nổ pháo tại Hàn Quốc như đã thông tin trên. Hiện tại thì đôi bên đã kìm chế căng thẳng, chiến tranh chưa thể nổ ra.

  Khúc Thừa Sơn: Người dân Hàn Quốc phản ứng ra sao trước việc nã pháo qua lại giữa hai miền Triều Tiên, họ có tán thành những đường lối đối phó của chính phủ Hàn Quốc đối với chính quyền Bắc Triều Tiên?

  T.A: Số đông tỏ vẻ lo lắng căng thẳng trước thông tin sẽ có chiến tranh nổ ra. Những người mẹ có con trai đang hoạt động trong quân đội cũng tỏ ra khó lo lắng. Tuy nhiên đại bộ phận người Hàn Quốc cho rằng nếu chiến tranh nổ ra dù bên nào thắng thì vẫn có người bị thiệt mạng đó là điều không hay. Đòng thời một số người dân tại đây lại cho rằng chiến tranh nổ ra là điều tất yếu và cần thiết để thống nhất bán đảo Triều Tiên. Một số bạn trẻ thì lo lắng trước thực lực quân đội của Bắc Triều Tiên không phải vì mạnh mà vì vũ khí hạt nhân.

  Khúc Thừa Sơn: Ở Hàn Quốc có một bộ phận người dân Việt Nam sang sinh sống và làm việc, việc căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ?

  T.A: Tại Hàn Quốc có bộ phận không nhỏ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập và bộ phận người Hàn Quốc gốc Việt Nam cũng sống tại đây. Tuy nhiên, đối với lượng sinh viên học sinh thì có lẽ họ vẫn chưa nhận thức rõ về vấn đề này vì hạn chế về khả năng ngôn ngữ. Tuy vậy, vẫn có một bộ phận đã tỏ ra lo lắng và quan ngại. Mặc dù thế, mọi người ở đây vẫn tin tưởng chính phủ Hàn Quốc sẽ làm tốt mọi vấn đề an ninh cho người dân trong nước lẫn người dân nước ngoài đang sinh sống học tập và làm việc tại đây.

  Khúc Thừa Sơn: Với tình hình căng thẳng kéo hiện tại thì khả năng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên như phía Bắc Triều Tiên (1950-1953) hay không ?

  T.A: Theo tôi, tình hình đang khá căng thẳng ngày càng leo thang về độ nóng. Tuy nhiên nếu xét ở thời điểm hiện tại có lẽ Bắc Triều Tiên chưa thể chấp nhận có chiến tranh. Tuy vậy trong tương lai có lẽ sẽ có một cuộc chiến nổ ra để thống nhất bán đảo Triều Tiên, nếu hai bên vẫn không thể đi đến bàn đàm phán song phương.

  Dân Luận chân thành cám ơn những chia sẻ của bạn T.A./.

  Đài truyền hình KBS1 của Hàn Quốc vào sáng ngày 22/08/2015 đã phát lại bản tin tổng thống Hàn Quốc là bà Park Geun- hye cùng các thành viên nội các Hàn Quốc họp khẩn cấp, bàn cách ứng phó trước thông điệp chiến tranh 48h gửi từ Bắc Triều Tiên. Hiện tại, quân đội liên Triều cùng quân trang, vũ khí đã được bố trí sẵn dọc chiều dài biên giới. Hơn bao giờ hết, bóng ma chiến tranh đã treo lơ lửng và có thể nổ bất cứ lúc nào trên bán đảo Triều Tiên. Đúng 18h ngày 22/08/2015, đại diện cấp cao Bình Nhưỡng và Seoul có cuộc họp tại Bàn Môn Điếm bàn phương cách tháo gỡ căng thẳng nhưng dư luận đánh giá cuộc gặp gỡ không đem lại kết quả như ý đến từ hai phía. Mặc dù vậy, chiến tranh vẫn chưa nổ ra và hiện toàn thể người dân liên Triều lẫn Quốc tế đang lo lắng, đợi chờ từng quyết định từ Seoul và Bình Nhưỡng./.

  Khúc Thừa Sơn

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Han Quoc san sang thao luan voi TT de bo cam van.

  Mot Ban dao TT thong nhat la dieu tot dep nhat. Nhung thong nhat theo cach nao?

  Co 3 cach thong nhat.
  1- Bang vu luc. Dieu nay nen loai tru vi Bac TT khong co kha nang.

  2- Bang van may nhu kieu nuoc Duc? . Dieu nay cung khong hien thuc vi tinh hinh ban dao nay khong co van de gi gay dao lon nhu Chau Au 1989.

  3- Chi con cach thu 3 la co the : dam phan!. Tuy nhien cach nay co mot tro ngai tuy khong la can ban nhung lai rat kho tim ra giai phap : Do la phan cgia quyen luc ra sao, lieu Un co chiu la Pho Tong Thong khong?

  Phản hồi: 

  ( Dantri - Vietnamnet )

  " ... Seoul da na 36 loat phao 155ly de dap tra 4 loat phao 14,55ly & 76,2ly cua Binh Nhuong.
  Han Quoc muon cho thay ho nghiem tuc trong viec tra dua, vi Han cang kiem che thi TT cang manh tay gay han nghiem trong hon.
  Va nho vay, cuoc khung hoang duoc day lui, moi thu tro lai binh thuong tren ban dao Trieu Tien ... "

  Phản hồi: 

  ( Trich x-cf 19.10.2010 )

  " ... Hien tai thi Bo Gia Trung Quoc co ve nhu thic thu giu nguyen hien trang tai Ban dao Trieu Tien. Se khong de cham dinh cua su do vo, nhung cung khong duoc yen on thuan hoa, cot sao cho Bac Han ngac ngoai tiep tuc le thuoc Bo gia. BG se han che cho Bac Han an, nhung rong rai chi tien ve Bom A. Com canh, banh keo thi da co thang em Nam Han lo day du, khi nao thay no cham tre thi BG Alo cho thang anh Bac Han ti toay lam Chapman dien mot vai qua ngu loi de nhac kheo. Cu nhu vay, thang Bac thi om yeu nhung khong the chet, con thang Nam thi phat dien. Rieng Bo Gia thi cu phay phay! "

  Phản hồi: 

  Nam / Bac Han da dat duoc thoa thuan sau mot ngay 'noi chuyen ohai quay' voi nhau. Theo thoa thuan nay, Bac Han se phai xin loi Nam Han, con Nam Han se 'unplug' he thong loa noi su that cho dan Bac Han biet.

  Phản hồi: 

  Các ngài đừng nên xem thường thằng điên. Người bình thường có lý trí sẽ đêk đoán (mò) được phản ứng tốc kê của thằng điên.
  Ủn là một thằng điên.

  Phản hồi: 

  Uncle Ủn sẽ không chiến đâu và cũng không thể chiến được vì Uncle làm gì có lực mà chiến. Lính lác chạy qua biên giới là chết sạch vì mìn rồi. Huống hồ, họ Tập cũng đâu có thể rước thêm gánh nặng được, họ Giang còn Đông Sơn chờ khởi.

  Phản hồi: 

  Toi cho rang se khong xay ra chien tranh TT lan nua, vi Bac TT biet neu danh se thua, ma thua thi ... het. Boi vay Un chi giut le choi thoi.