Trần Hồng Phong - Vài câu chuyện vặt của anh tài xế taxi trước ngày Quốc Khánh

 • Bởi deholy
  23/08/2015
  2 phản hồi

  Sáng nay có một phiên tòa, nên tôi đi taxi cho lịch sự. Đoạn đường chỉ vài cây số, mà mấy câu chuyện của anh taxi sao nghe thấy thật quá. Lại toàn những khía cạnh báo chí ít quan tâm, nên xin kể ra đây giúp vui mọi người. Cam đoan hoàn toàn là thật, chỉ có bớt chứ không nói thêm. Giá có bác quan to nào chịu khó vi hành, sẽ dễ dàng kiểm chứng là đúng.

  Câu chuyện thứ nhất: Không nghề nào sướng bằng cảnh sát giao thông

  Lên xe, thấy có vụ va quẹt ngoài đường, anh tài xế nói "nói thiệt với anh không nghề nào sướng bằng nghề cảnh sát giao thông. Muốn thổi xe nào thì thổi, muốn nói lỗi nào thì nói. Mình dám cãi không. Mà xe ô tô thì cứ dính vào là bạc triệu. Nó nói lỗi rồi đòi cưa đôi. Thay vì phải ký giấy phạt, rồi đi đóng triệu hai (1,2 triệu đồng), thì chi 600 là xong. Ngày nào tụi tôi dính cảnh sát coi như lỗ".

  Câu chuyện thứ hai: Bọn cướp ác quá

  Anh kể tiếp: "Bây giờ bọn cướp ác quá. Cướp có cái điện thoại bất quá mấy triệu bạc mà đạp chết con người ta".

  Tôi hỏi: "Là sao? Anh lái taxi chắc nhiều lần thấy cướp giật đồ".

  - Thấy hoài chứ gì. Mà cảnh sát giao thông đứng đó nhìn chứ có làm gì đâu. Thì đó là chuyện của cảnh sát cơ động mà. Hôm rồi tôi chở một con nhỏ cầu 50 triệu chưa chắc đã lành được cái mặt".

  - Là sao?

  - Con nhỏ đang chạy xe máy gọi điện thoại. Thằng cướp nó chạy qua giựt. Thay vì chỉ giựt điện thoại, nó sợ con nhỏ la cướp nên đạp quá mạnh vào bánh trước xe. Xe té chà mặt con nhỏ trên nền đường nát bét. Tội nghiệp nó".


  Anh Taxi và những câu chuyện đời thường. Ảnh: Internet

  Câu chuyện thứ ba: Lo sợ chuyện tội phạm bùng phát sau ngày Quốc khánh

  Anh lại nói: "Để rồi anh coi. Sau ngày Quốc khánh sắp tới (2/9) rồi sẽ biết tình hình phức tạp thế nào?"

  Tôi lại hỏi: Là sao?

  - Hôm qua tôi đọc báo, thấy đặc xá đợt này 18.000 phạm nhân trên cả nước. Thử hỏi anh trong số 18.000 ngàn người này liệu có mấy người hoàn lương, sống lương thiện được. Cùng lắm là 2.000 chứ gì. Mà người đã có tiền án xin việc ai mà dám nhận. Lại chẳng đi cướp giật, ăn trộm à. Mà không thả ra thì tiền đâu mà mấy ổng nuôi hoài".

  Câu chuyện thứ tư: Lương 45 triệu cũng không giàu được

  Tôi nói: Ừ. Bây giờ xin việc khó quá. Cử nhân ra trường không có chỗ làm.

  - Hôm rồi tôi chở con nhỏ có vẻ sang trọng. Nó nói sắp qua Úc làm việc trở lại.

  Tôi hỏi: Là sao?

  - Con nhỏ đó nó học bên Úc về. Nó đi làm lương 45 triệu tháng nhưng nó chê. Nói cha mẹ con bỏ ra trên 2 tỷ cho con đi du học. Mà bây giờ lương có 45 triệu tháng thì con có làm 10 năm cũng không trả được tiền đầu tư của cha mẹ, mà cũng không thể nào dư giả được. Nên con qua Úc làm lại, bên đó con làm được 3000 đô/tháng.

  - Trời, lương 45 triệu mà còn chê. Nhiều người cầu được 15, 20 triệu mà không có.

  - Thì đó là nó nói vậy. Mà nói thiệt với anh như anh em mình đi làm nuôi vợ con, thì lương có 50 triệu tháng thì một năm cũng chỉ dư cùng lắm trăm triệu. Cày cả chục năm may ra là mua được căn hộ chung cư hạng xoàng. Chẳng bao giờ giàu nổi mà mơ. Đó là giả tỷ như vậy.

  Tôi cười: Thì cũng có biết bao nhiều người giàu có đó thôi.

  - Những người muốn giàu thì phải làm ăn kinh doanh. Mà kinh doanh thì hoặc là phá sản, hoặc là giàu. Còn không nữa thì phải đi theo con đường công chức cán bộ, làm quan.

  Câu chuyện đến đây thì hết vì chiếc taxi đã đến nơi. Tôi xuống xe, tính tiền. Anh taxi nhận tiền, nói "Cám ơn anh. Chúc anh mọi việc tốt đẹp".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Con nhỏ đó nó học bên Úc về. Nó đi làm lương 45 triệu tháng nhưng nó chê. Nói cha mẹ con bỏ ra trên 2 tỷ cho con đi du học. Mà bây giờ lương có 45 triệu tháng thì con có làm 10 năm cũng không trả được tiền đầu tư của cha mẹ, mà cũng không thể nào dư giả được. Nên con qua Úc làm lại, bên đó con làm được 3000 đô/tháng
  [/quote]

  Xạo quá! Sang bên Úc làm lương $3000/tháng thì cũng chỉ $48 triệu/tháng mà đời sống lại đắt đỏ hơn chứ hơn gì lương 45 triệu/tháng tại VN.

  Phản hồi: 

  Đọc 4 chuyện vặt tác giả kể thì 3 chuyện liên quan tới cướp bóc và tội pham. Trừ chuyện cuối nói về du học sinh chọn quê người làm quê mình.

  Ba chuyện về tội phạm: một cướp có sắc phục trên đường và một cướp không sắc phục, và sau đặc xá chắc chắn có số người ngựa quen đường cũ. Ra tù và không có việc làm, cũng sẽ cướp, hiếp, buôn lậu. Ba nét bút vẽ bức tranh xám xịt, lổn ngổn cái "ổn định" mà báo đảng ta khoe khoang- của xã hội đương thời.

  Chót cũng những mầm non có học từ nước ngoài về tưởng chừng có thể làm cho đời sống chính mình và gia đình khá hơn, cùng lúc kéo xã hội khá theo đã lựa chọn con đường xuất ngoại của mình. Một sự triệt sản hay chảy máu chất xám, huỷ hoại hy vọng đóng góp cho tương lai xứ sở! Có trách được họ không? Chắc không vì chắc gì ngoài đồng lương thua kém khi làm việc trong nước, môi trường làm việc sẽ thế nào? Chuyện gì xảy ra khi thằng mù đòi chế ngự đứa sáng? Thôi đi quách cho yên chuyện. Trách sao được.

  Bức tranh có huy hoàng như dân tuyên giáo nói thời đại HCM là thời đại vẻ vang nhất lịch sử? Có thời đại nào dân VN thi nhau ra ngoại quốc sinh sống và làm việc như thời đại này không? TRỪ MỘT THIỂU SỐ, do tị nạn chính trị hay lựa chọn sau du học, trai thì vừa lao động vừa thó của xứ người, gái thì bán cái gia tài của mẹ! Đọc tin Nhật, Thái cảnh báo dân Việt bằng chữ Việt, đọc tin Sing và Malaysia từ chối nhập cảnh khách Việt, ai còn tự ái dân tộc tưởng chừng qua một phen đau tim. Sao thời đại HCM nhiều dân khốn nạn đến vậy.

  May mà câu chuyện trên chưa bàn tới quan cách mạng!