Nguyễn Hưng Quốc - Tại sao chúng ta nghèo?

 • Bởi Sapphire
  21/08/2015
  6 phản hồi

  Nguyễn Hưng Quốc


  Ảnh minh họa

  Trong cuộc gặp gỡ với 40 doanh nhân trẻ vào chiều 12 tháng 8 vừa qua, sau khi nghe những lời than thở về những bất cập trong các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam của họ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?” Rồi ông nhấn mạnh: “Nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn.”

  Trong câu hỏi của Vũ Đức Đam có một nhận định chính xác: Việt Nam nghèo. Chúng ta không những nghèo hơn các nước phát triển trên thế giới mà còn nghèo hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực. Trong khu vực, chỉ giới hạn trong khối ASEAN, chúng ta nghèo hơn Singapore, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines, Miến Điện và Thái Lan, đã đành. Chúng ta còn có nguy cơ bị hai nước láng giềng vốn thường bị xem là nghèo hơn và yếu hơn, Campuchia và Lào, qua mặt.

  Nhưng toàn bộ câu hỏi của Vũ Đức Đam, “Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?” lại sai.

  Sai ở nhiều điểm.

  Thứ nhất, cách đặt vấn đề sai. Chuyện tốt hay xấu không có quan hệ gì đến chuyện giàu nghèo. Để giàu, người ta cần óc sáng kiến, năng lực lao động, sự cần cù cùng với một số điều kiện thuận lợi và may mắn nữa chứ không dính líu gì đến tính cách hay đạo đức. Trên thế giới, không ai đặt vấn đề như vậy với các tỉ phú hay với các cường quốc kinh tế.

  Thứ hai, sai ở mệnh đề “chúng ta tốt”. Cái gọi “chúng ta” ở đây là ai? Là những người tham dự cuộc hội thảo ư? Căn cứ vào đâu để khẳng định họ tốt? Rộng hơn, “chúng ta” đây là người Việt Nam nói chung chăng? Lại càng mơ hồ. Không có dân tộc nào là tốt cũng như không có dân tộc nào là xấu. Dân tộc nào cũng bao gồm những người tốt và những kẻ xấu. Một sự khái quát hoá, cho dân tộc này tốt hơn những dân tộc kia không những sai lầm về logic và thực tế mà còn dễ có nguy cơ dẫn đến những thái độ kỳ thị chủng tộc, điều mà giới học thuật Tây phương cho là cấm kỵ.

  “Chúng ta” ở đây là đảng Cộng sản hiện đang cầm quyền chăng? Khẳng định như thế không những sai mà còn là sai lầm một cách lố bịch. Từ sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản tại Liên Xô và Đông Âu, khi những sự tàn ác của các đảng Cộng sản ở những nơi ấy bị vạch trần, người ta thấy rõ là không có chế độ cộng sản nào là tốt cả. Tất cả đều giả dối, độc tài và tàn bạo. Số nạn nhân bị giết chết hoặc đoạ đày cho đến chết dưới tay của Stalin và Mao Trạch Đông còn nhiều hơn tổng số người bị giết chết dưới tay phát xít Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ hai. Riêng ở Việt Nam, chế độ cộng sản cũng đã gây ra biết bao nhiêu tang thương, từ các chiến dịch cải cách ruộng đất ở miền Bắc đến các phong trào đánh tư sản mại bản và xua người dân đi kinh tế mới ở miền Nam, từ các vụ thảm sát ở Huế trong Tết Mậu thân đến các trại cải tạo sau năm 1975. Đó là chưa kể đến cuộc chiến tranh kéo dài cả hai mươi năm mà họ gây ra đã khiến cho ít nhất ba triệu người bị mất mạng ở cả hai miền. Như vậy là tốt ư?

  Nếu cái nghèo của Việt Nam hiện nay không xuất phát từ chuyện tốt hay xấu, nó xuất phát từ đâu? Câu trả lời, thật ra, với đa số người dân Việt Nam, khá hiển nhiên: do chế độ Cộng sản. Điều này đúng không những chỉ ở Việt Nam mà còn ở phạm vi toàn thế giới: Có quốc gia cộng sản nào thực sự giàu có? Rõ nhất là ở những quốc gia bị chia đôi: Đông Đức nghèo hơn hẳn Tây Đức; Bắc Hàn thua xa Nam Hàn. Riêng tại Việt Nam, trước năm 1975, điều kiện sinh sống ở miền Nam cũng bỏ xa miền Bắc.

  Nhưng điều gì khiến chế độ Cộng sản làm kiềm hãm sự phát triển đất nước? Có ba lý do chính: các chính sách sai lầm, tham nhũng và độc tài.

  Trước phong trào đổi mới, các chính sách sai lầm về kinh tế và xã hội, đặc biệt cái gọi là chính sách giá - lương - tiền, đã biến Việt Nam thành một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Lạm phát tăng cao. Dân chúng bị ngập chìm trong đói khổ, không có đủ cơm ăn; trong nhiều năm liền, phải ăn bột mì và bo bo do Nga viện trợ. Sau thời đổi mới, được ít nhiều cởi trói, kinh tế phát triển khá nhanh, nhưng không nhanh đủ để giúp Việt Nam tiến bộ so với các quốc gia láng giềng. Các đại công ty hay tập đoàn kinh tế quốc doanh liên tục thua lỗ, có khi bị phá sản, để lại những gánh nợ nặng nề kéo dài tận đến các thế hệ mai sau. Ngay trong cuộc gặp gỡ với các doanh nhân trẻ ngày 12 tháng 8 vừa qua, trước mặt Vũ Đức Đam, nhiều người cũng lên tiếng phê phán các chính sách sai lầm của chính phủ khiến công việc làm ăn của họ gặp rất nhiều khó khăn. Những sự sai lầm trong chính sách này khiến các nỗ lực gọi là đổi mới tại Việt Nam chỉ là những sự vá víu, lẩn quẩn, từ cái sai này đến cái sai khác theo kiểu tổng kết của dân gian: “Sửa sai rồi lại sửa sai / Sửa thì cứ sửa, sai thì cứ sai.”

  Nguyên nhân thứ hai làm kiềm hãm sự phát triển kinh tế tại Việt Nam là tham nhũng. Tham nhũng thể hiện ở hai khía cạnh: Một là, mọi quyết định về kinh tế đều không xuất phát từ lợi ích chung mà chỉ tập trung vào quyền lợi của một số cá nhân. Phong trào xây tượng đài hoặc các công trình kiến trúc ào ạt ở Việt Nam là một ví dụ: Người ta xây dựng như vậy không phải vì công việc ấy thực sự cần thiết mà chỉ vì, với những công trình xây dựng ấy, người ta có thể kiếm chác để bỏ tiền vào túi mình. Lớn hơn, chính sách đề cao vai trò của các công ty quốc doanh mặc dù hiệu quả kinh tế của chúng rất kém cũng xuất phát từ cùng một lý do: để dễ chia chác quyền lợi. Hai là, với tệ nạn tham nhũng, người ta khai khống và rút ruột các công trình xây dựng để cuối cùng, tất cả các công trình xây dựng đều có kết quả cực kém: Nhiều con đường mới xây xong đã lún; nhiều công trình mới dựng xong đã bị đổ, v.v… Hậu quả của nạn tham nhũng tràn lan này là cán bộ càng lúc càng giàu trong khi đất nước thì càng lúc càng nghèo nàn và kiệt quệ.

  Nguyên nhân thứ ba và cũng là nguyên nhân quan trọng nhất là độc tài. Giành độc quyền lãnh đạo, chế độ Cộng sản loại trừ hai yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển. Một là, loại trừ những trí tuệ và tài năng không nằm trong hệ thống đảng trị. Hai là, nó cũng loại trừ sự minh bạch và cùng với nó, sự phản biện của các trí thức độc lập. Hậu quả của cả hai sự loại trừ này là, một, chính quyền chỉ quy tụ được những kẻ bất tài, hoặc phần lớn là những kẻ bất tài; và hai là, nó mất khả năng tự điều chỉnh và đổi mới thực sự.

  Nói một cách tóm tắt, để trả lời cho câu hỏi của ông Vũ Đức Đam, “tại sao chúng ta nghèo?”, chúng ta có thể khẳng định dứt khoát: Chúng ta nghèo, cứ nghèo mãi là vì sự thống trị độc tài và độc đoán của đảng Cộng sản. Biện pháp khắc phục, do đó, không phải là “đổi mới” mà là dân chủ hoá.

  Một bài học hiển nhiên trên thế giới: Không có quốc gia dân chủ thực sự nào mà nghèo cả.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Trích dẫn:
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?”

  Ông này phản động hả? Không nhớ khẩu hiệu “Đảng CSVN bách chiến bách thắng muôn năm” sao?

  Bài này thuộc loại tầm thường, chẳng có gì mới, cũng không in dấu ấn cho người đọc vì chẳng có gì đặc sắc và độc đáo. Tác giả là nhà nghiên cứu văn học nên tầm nhìn xã hội còn khái quát chung chung: "Nhưng điều gì khiến chế độ Cộng sản làm kiềm hãm sự phát triển đất nước? Có ba lý do chính: các chính sách sai lầm, tham nhũng và độc tài." Phân tích nguyên nhân nghèo của nước ta thì chỉ nêu lên những đặc điểm của chế độ CS rồi kết luận nguyên nhân của những nguyên nhân nên không sâu , kiểu này giống như nêu lên cái chết của một người già vừa mắc bệnh tim mạch, vừa bị ngã lại vừa phải chịu thời tiết nóng khắc nghiệt, thế là chết vì... tim ngừng đập.
  Rõ ràng là nước ta nghèo là do chế độ độc tài của Đảng CS, độc tài thì thiếu dân chủ (chế độ dân chủ là chế độ do người dân quyết định mọi vấn đề). Cụ thể cái nghèo là do mấy nguyên nhân cụ thể:
  -Dân số tăng nhanh hơn sự phát triển của kinh tế.
  - Chi phí cho quốc phòng quá lớn, nếu lực lượng vũ trang trên 1% dân số thì nền kinh tế mất cân đối.
  - Nếu tốc độ phát triển của khoa học dân không cân xứng với tộc độ phát triển dân số thì nền kinh tế chỉ có đi xuống do năng suất lao động quá thấp.
  - Nguyên nhân rõ nhất có tác động mạnh nhất làm kinh tế lụn bại thì là do tham nhũng.
  - Ta còn có một nguyên nhân đặc thù là số người ăn bám quá đông, đó là lực lượng phi sản xuất quá lớn bao gồm công chức ngồi chơi xơi nước và cả những người bị chất độc da cam quái thai dị dạng, số người này bằng cả dân số quốc đảo Singapore.
  Có những người viết có lối viết trộn không lẫn thì bài viết dễ để lại ấn tượng, còn lối viết của GS văn học NHQ thì đọc xong thoảng cái là bay luôn. Nếu GS không ký tên thì người đọc cho là của ai cũng được.
  GS lại có ý kiến "Không có dân tộc nào là tốt cũng như không có dân tộc nào là xấu." Thế GS không thấy dân tộc mình có cái "bản sắc" mà cả thế giới từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Úc đều phải cảnh giác vì thói ăn cắp vặt hay sao? Ở đâu có người Việt là ở đó có biển đề chữ Việt để bêu danh thói ăn cắp vặt của người Việt.

  Bài viết này, như mọi bài khác của NH Quốc, phân tích vấn đề thật mạch lạc, rõ ràng (tuy không có gì mới lạ lắm) và chỉ điểm ngay lập tức con voi trong cái phòng, chứ không như các bài viết của nhiều người khác cứ ỡm ờ mãi, không nói thẳng sự thật mà cứ đổ thừa chuyện nghèo hèn cho dân Việt vì dân ta nào là ngu và thiếu sáng tạo, nào là chưa chịu trưởng thành, nào là cần phải bắt chước dân Nhật-Hàn-Singapore. Bắt chước cái mẹ gì, muốn bắt chước thì lật đổ đảng CS trước đã.  Trích:
  Một bài học hiển nhiên trên thế giới: Không có quốc gia dân chủ thực sự nào mà nghèo cả.

  Có chớ: Ấn Độ.

  Ông Đam bị thanh niên trong nước gọi là Duck Damn làm đến phó thủ tướng mà ăn nói vẫn như cán bộ phong trào của tỉnh đoàn miền núi, hô hào mị dân ngô nghê, nên các câu phát biểu sáng choang mà nội hàm tối như hũ nút. Hôm trước ổng còn kêu công ty vốn nhà nước đầu tư vào các startup nhân ông mời đám startup đến văn phòng chính phủ, phát biểu lăng nhăng để lấy lòng đám này, dám kêu gọi mang tiền của dân (SCIC) ra đầu tư mạo hiểm.