Huỳnh Ngọc Chênh - Cách đây hơn 250 năm dân trí Mỹ cao hay thấp?

 • Bởi Admin
  21/08/2015
  11 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Chênh


  Người dân Boston đang đọc Đạo Luật Tem 1765 quy định rằng phải đánh thuế lên các văn bản pháp luật, giấy phép và những thứ khác. Nguồn: Bridgeman Art Library

  Dân Luận: Có lẽ lúc đó người Mỹ chưa biết đến iPhone hay nhân bản vô tính, nhưng họ đã có trong đầu một khao khát về tự do, công lý và bình đẳng giữa người và người, điều mà không nhiều người Việt Nam tại thời điểm này cảm nhận được.

  Không những rất thấp mà còn rất ô hợp. Họ bao gồm những người nghèo khó và giang hồ tứ chiếng di cư đến từ Châu Âu, nô lệ da đen mới bắt về từ rừng rậm Phi Châu, người Da Đỏ bản địa còn sống hoang dã và một ít phu phen cực kỳ nghèo đói thất học đến từ Châu Á. Nhưng nước Mỹ cũng có một thiểu số tinh hoa đứng đầu đó là giai cấp tư sản mới nổi lên ở các bang vùng Đông Bắc. Lực lượng tinh hoa nầy đã lãnh đạo nhân dân Mỹ đứng lên chiến đấu giành quyền độc lập từ Thực dân Anh (1775 -1783).

  Sau khi giành được chính quyền, nhóm tinh hoa tư sản đó đã không nại cớ đại đa số nhân dân Mỹ còn "dân trí thấp" để thiết lập chế độ độc tài. Họ ban hành ngay hiến pháp để hình thành thể chế dân chủ toàn diện, xây dựng nhà nước tam quyền phân lập tuyệt đối và không hạn chế bất cứ quyền tự do phổ quát nào của người dân. Trong bầu trời rộng mở ấy, những người Da Đỏ bản địa, người gốc Phi, người gốc Á có xuất phát thấp kém dần dần đã vươn lên bình đẳng với người gốc Âu trên mọi lãnh vực như ngày nay.

  Nước Mỹ không những nhanh chóng phát triển lên giàu mạnh mà còn trở thành siêu cường số một của hành tinh.

  Lại nghĩ về Việt Nam. Sau khi giành chính quyền vào năm 1945, những người đứng đầu biết hướng đất nước theo con đường dân chủ thì VN đã khác.

  Tuy nhiên đó là chuyện lịch sử đã lỡ rồi, không nói nữa. Nhưng ngay bây giờ tại sao ta vẫn còn lẩn quẩn trong cơ chế độc tài phản động, đi ngược lại bánh xe phát triển của nhân loại?

  Các ông sợ dân chủ ra toàn dân, do dân trí thấp sẽ sinh ra rối loạn? Không, thực chất là các ông sợ mất đi quyền cai trị độc tôn với "bao nhiêu lợi quyền ắt về tay mình".

  Nhưng các ông không tin nhân dân thì ít nhất các ông cũng tin vào đảng viên của mình chứ. Theo mặc định của các ông thì 4 triệu đảng viên đảng cộng sản là tinh hoa của dân tộc, là những người tiên phong, là những người có trí tuệ và đạo đức sáng ngời. Thế thì tại sao các ông cũng không dám dân chủ ngay trong đảng? Tại sao các ông không tổ chức bầu cử các chức vụ trong đảng một cách công khai và tự do? Tại sao các ông không cho đảng viên của các ông được quyền tự do bầu cử, tự do đề cử và tự do ứng cử vào các chức vụ từ bí thư chi bộ trở lên? Các ông đã là tinh hoa rồi mà các ông cũng không tin lẫn nhau nữa hay sao.

  Tôi chợt bâng quơ nhớ đến tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung và tiểu thuyết mafia của Mario Puzo. Ma Giáo hay các đảng cướp mafia đều chung nhau hai điều: Quyền sinh sát nằm vào tay đầu đảng, và không bao giờ tin vào thuộc hạ của mình.

  Ừ nhỉ, băng đảng bất chính thì làm sao nội bộ tin tưởng lẫn nhau.

  Sài Gòn 19/8/2015

  HNC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mấy vị trí thức này đều mắc vào xu hướng cường điệu như: "tất cả đều", "không có ai" (dù làm nhẹ chút đỉnh bằng "có lẽ", "không chắc")

  Thật tế là có người này, người nọ với những mức độ cao thấp khác nhau. Cho nên mới ra đời những Thoả hiệp để san bằng những bất đồng và tránh tranh chấp (trong trường hợp này ở nước Mỹ là Missouri Compromise)

  Có những người coi dân Da Đen là 0% (hay cao hơn) so với dân Da Trắng, những người khác lại coi tỉ số so sánh là khoảng 100% (khao khát công lý và bình đẳng giữa người và người). Cho nên mới tạo ra thoả hiệp với tỉ số 60%.

  Còn không thoả hiệp được thì dẫn đến chiến tranh như cuộc Nội chiến Mỹ.

  [quote]Dân Luân viết:
  Có lẽ lúc đó người Mỹ chưa biết đến iPhone hay nhân bản vô tính, nhưng họ đã có trong đầu một khao khát về tự do, công lý và bình đẳng giữa người và người, điều mà không nhiều người Việt Nam tại thời điểm này cảm nhận được. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150820/huynh-ngoc-chenh-cach-day-hon-2...

  Nhiều phần những người tham gia cuộc chiến dành độc lập cho nuơc Mỹ hồi cuối thế kỷ 18 có khao khát tự do cho chính họ, nhưng tôi không dám chắc họ, gồm cả các founding fathers, khao khát công lý và bình đẳng giữa người và người. Các vị founding fathers tranh đấu cho tự do của chính họ và của những người da trắng nhưng vẫn duy trì chế độ nô lệ đối với người da đen. Sau khi đã dành được độc lập và với mục đích đếm dân số tại mỗi tiểu bang để ấn định số đại biểu tại quốc hội liên bang, quốc hội đã biểu quyềt Thoả Hiệp Missouri (Missouri Compromise) coi mỗi người da đen như tương đương với . . . 3/5 người da trắng, hu hu.[/quote]

  Phản hồi: 

  Nuoc My luc do, tuy dan tri thap nhung 'quan tri' cao. Quan tri cao nen ho hieu ro trach nhiem voi dat nuoc, khong bat nat dan, khong vo liem si ma noi rang " Quoc hoi la Dan, dan quyet sai thi dan chiu, chu ky luat ai !".

  Con VNCS thi sao ? Xin moi doc :
  Kienthuc.net.vn
  15.7.2012 - TIEU NONG KHI NAM QUYEN THI KINH LAM !
  ( Bai viet cua Gs - Ts Tran Ngoc Hien, nguyen Pho Giam doc Hoc vien Chinh tri Quoc gia HCM ).
  Trich :
  " Tat ca deu tai nguon goc ve van hoa ma ra. VN tu mot quoc gia nong nghiep, thanh phan dai dien trong CQ la 'tieu nong'. Ma dac diem cua tieu nong khi nam quyen thi kinh lam. Tieu nong la anh doi ngheo nen rat ghet tang lop giau co, tang lop co hoc. Vi the, khi phong trao len de chong lai nhung bat cong thi hang hai lam. Nhung den khi thang loi, cam quyen thi cung lai muon lam ong nay, ong no, doi phong bi le lat, xung ho day du ..."

  Loi binh: Quan tri Cong san the thi dat nuoc toi tam la phai !

  Phản hồi: 

  Nuoc My doi voi nguoi da do thi nhu vay. Gio hay nhin lai VN.

  Http://dcvonline.net
  2.12.2012
  Http://dcvonline.net/modules.php?nam...ticle&sid=9500
  2.12.2012
  Khuyen Nghi IOC ( International Office of Champa ) - Champa.

  Trich:
  " Dan toc Cham la than dan cua Vuong uoc Champa, nam o Mien Trung Viet Nam. Ngay nay, nguoi Cham chi con khoang 100.000 nguoi sinh song o Ninh Thuan va Binh Thuan.
  Ke tu nam 1841, dan toc Cham duoc huong mot quy che dac biet do Trieu dinh Hue ban hanh, nham bao ve lanh tho dat dai danh rieng cho dan toc nay de phat trien doi song kinh te van hoa cua ho.
  Sau nam 1975, Chinh phu Viet Nam bai bo uy che dac biet nay ba thiet lap mot che do chuyen chinh vo san, tich thu tat ca dat dai cua dan toc Cham, khong co chianh sach boi thuong conh bang, kha thi. Song trong khu vuc co dat dai canh tac va khong co viec lam, dan toc Cham bi lam vao canh thong kho ngheo doi, gay ra bao anh huong dn su song, pham gia va nhan quyen cua ho.
  Nham phat trien su tham gia co hieu qua cua dan toc Cham trong doi song kinh te - xa hoi tai Viet Nam, IOC - Champa xin yrinh bay mot lan nua truoc ' Dien dan Lien Hiep Quoc lan thu 5 ve Dan toc Thieu so ', 6 yeu cau sau :
  1 - ...
  2 - ...

  Phản hồi: 

  " Thang Bom co cai QUAT MO

  Phu ong xin doi 3 bo 9 trau

  Bom rang Bom chang lay trau

  Phu ong xin doi Ao sau Ca me

  Bom rang Bom chang lay Me

  Phu ong xin doi Mot Be go lim

  Bom rang Bom chang lay Lim

  Phu ong xin. Doi doi chim Doi Moi

  Bom rang Bom chang lay Moi

  Phu ong xin doi NAM XOI bom cuoi.

  Bom biet chiec quat mo cua minh chi ngang gia tri nam xoi nen da tu choi moi thu khac. Bom khon hon chung ta nhieu.

  " O doi khong co nguoi dai, chi co nguoi tham "

  Phản hồi: 

  Giới tinh hoa-elite trong tiếng Anh- tại VN thời đại HCM theo tôi nhìn chung trình độ rất thấp. Chứng cớ là không có công trình nghiên cứu khoa học nào đáng kể có tính quốc tế. Mặt sàn khả năng công nghệ làm chưa nổi con vít gia công cho FDI.

  Thế thì chúng là chột trong đám mù ư? Chữ elite, tinh hoa sao nghe sao mà thê thảm !
  .

  Phản hồi: 

  “…Theo mặc định của các ông thì 4 triệu đảng viên đảng cộng sản là tinh hoa ….”
  -----------
  Ông Schmitt trắng trẻo hồng hào, tươi cười vỗ vai lão già da đen to mập:
  “Chúc mừng anh, Big J ! Thế là xong-,lưỡng viện đã thông qua, Tổng thống đã tuyên bố… từ nay anh là người tự do, như tôi và như tất cả mọi người khác”
  “Vâng, thưa ông chủ”
  “Anh có quyền toan tính cho mình một cuộc sống mới theo như anh muốn”
  “Vâng, thưa ông chủ”
  “Hãy hít một hơi thật sâu, hãy tận hưởng tự do…”
  “Vâng, thưa ông chủ…(hít vào.)”
  Khoảng năm phút sau :
  “ Kìa ! Big J …mặt anh sao tím tái thế , anh không được khoẻ à ?”
  Tiếng trả lời kìm nén ,khổ sở :
  “Tôi… tôi được phép thở ra chưa…, thưa ông chủ ?“

  Hic !
  Một não trạng nô lệ đã chai cứng, luôn cần thời gian, cần được tẩy rửa từ từ …bằng quá trình phát triển những nhận thức đúng đắn. (He he ! Tóm tắt câu chuyện nhỏ của EFG đối với các "tinh hoa" là vậy ).
  Chai và cứng nhất, chính là não trạng của “bọn đầu lĩnh Việt cộng”…không phải các vấn đề lý thuyết, mà chai cứng ở cái kiêu ngạo CS khó bỏ, ở chỗ” Ta là Thiên tử và sẽ muôn năm trường trị”, từng “sử dụng thành công “ máu dân đen và trí não mọi loại trí thức” cho mục tiêu của mình, nên chúng rất coi thường, đánh giá vô cùng thấp sức mạnh của người dân đen ….Có lẽ Internet sẽ chữa cho chúng chứng bệnh ấy ? )

  Câu chuyện trên còn có ý nghĩa khác, rằng chúng ta thường có xu hướng , cho rằng mọi người đều hiểu hết điều ta nói , ta viết…thậm chí, những gì ta ngụ ý như chính ta. Nhưng , trong thực tế, có vẻ cái giả định ấy hết sức chủ quan , lắm khi gây nhiều hiểu lầm đáng tiếc trong giao tiếp cộng đồng. Tầm hiểu biết, kinh nghiệm sống, sự sáng suốt, tinh nhạy ở mỗi người mỗi khác. Căn cơ , “tiên thiên” không đồng đều, năng lực tư duy cũng phải khác đi ít nhiều, nhất là các vần đề trừu tượng…. Những vị có kiến thức , khi đánh giá các bật “quan trên phụ mẫu” Việt cộng, nhất là các cấp trung và thấp, nên chăng , hãy nhớ đến hình ảnh “Thằng Bờm”? Nó phải đi liền với “nắm xôi”, xin chớ có gắn liền với “Bè gỗ lim”…
  Thằng Bờm tinh hoa quan chức Việt cộng, thích “nắm xôi”, bản tinh nó lại là thứ thất học, côn đồ ,hung dữ có dao ,sung trong tay. Trôi mất bẻ gổ lim, Bờm không tiếc, nhưng mất nắm xôi nó có thể liều mạng, gây án , giết người …! Phổ biến Dân chủ-Đa nguyên, Nhân quyền , Dân quyền …cũng khó nuốt như thuyết phục Bờm ta về bè gỗ lim vậy !
  Nhưng cũng không thể làm như Trung cộng , hay bỏ thuốc mê, thuốc độc vào “nắm xôi” !...Hic !

  Phản hồi: 

  Tôi muốn bổ sung vài thông tin về thời gian này:

  1. Nếu tính mốc từ ngày Độc lập của Mỹ đến thời điểm này là 239 năm (2015-1776).

  2. Tại thời điểm tách rời Anh để có độc lập dân Mỹ chưa xâm lấn Mễ tây cơ. Phải tới non 70 năm sau mới có cuộc lấn chiếm Texas (1845) và năm sau đánh chiếm các vùng khác.(Xem American Mẽhico War)

  3. Đa số dân chúng sống trên 13 khu định cư tại thuộc địa trước khi giành độc lập là dân Anh và Âu châu khác. Với thành phần phần trăm dân số tính vào 1776 là: Anh 40, Đức15, Scot 6.7, Irish 6.5, Pháp, Hà làn 3.5. Vì thiếu lao động nên người gốc Phi được mua vào chiếm 12.5% dân số. Tổng số dân vào ngày độc lập ước tính theo khảo sát dân số đầu tiên của Mỹ là 2 triệu 500 ngàn.(*)

  4. Vì dân cư gốc châu Âu nên dân tại thuộc địa suy nghĩ và hành động theo văn hoá Âu châu. Tại thuộc địa này. Luật lệ, ngôn ngữ theo Anh. Thời kỳ Ánh sáng bùng lên tại Âu châu trước CM Mỹ đã có trên 100 năm. Vì vậy không lạ gì các bậc khai quốc nước Mỹ đã bị ảnh hưởng J.Locke và Rousseau hay Montesqieu.

  *https://www.sagepub.com/sites/default/files/upm-binaries/23122_Chapter_3...

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Luân]Có lẽ lúc đó người Mỹ chưa biết đến iPhone hay nhân bản vô tính, nhưng họ đã có trong đầu một khao khát về tự do, công lý và bình đẳng giữa người và người, điều mà không nhiều người Việt Nam tại thời điểm này cảm nhận được. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150820/huynh-ngoc-chenh-cach-day-hon-2... [/quote]

  Nhiều phần những người tham gia cuộc chiến dành độc lập cho nuơc Mỹ hồi cuối thế kỷ 18 có khao khát tự do cho chính họ, nhưng tôi không dám chắc họ, gồm cả các founding fathers, khao khát công lý và bình đẳng giữa người và người. Các vị founding fathers tranh đấu cho tự do của chính họ và của những người da trắng nhưng vẫn duy trì chế độ nô lệ đối với người da đen. Sau khi đã dành được độc lập và với mục đích đếm dân số tại mỗi tiểu bang để ấn định số đại biểu tại quốc hội liên bang, quốc hội đã biểu quyềt Thoả Hiệp Missouri (Missouri Compromise) coi mỗi người da đen như tương đương với . . . 3/5 người da trắng, hu hu.

  [quote=Huỳnh Ngọc Chênh]Không những rất thấp mà còn rất ô hợp. Họ bao gồm những người nghèo khó và giang hồ tứ chiếng di cư đến từ Châu Âu, nô lệ da đen mới bắt về từ rừng rậm Phi Châu, người Da Đỏ bản địa còn sống hoang dã và một ít phu phen cực kỳ nghèo đói thất học đến từ Châu Á. Nhưng nước Mỹ cũng có một thiểu số tinh hoa đứng đầu đó là giai cấp tư sản mới nổi lên ở các bang vùng Đông Bắc. Lực lượng tinh hoa nầy đã lãnh đạo nhân dân Mỹ đứng lên chiến đấu giành quyền độc lập từ Thực dân Anh (1775 -1783)[/quote].

  Đồng ý với bác Chệnh ờ đoạn trên.

  [quote=Huỳnh Ngọc Chênh]Sau khi giành được chính quyền, nhóm tinh hoa tư sản đó đã không nại cớ đại đa số nhân dân Mỹ còn "dân trí thấp" để thiết lập chế độ độc tài. Họ ban hành ngay hiến pháp để hình thành thể chế dân chủ toàn diện, xây dựng nhà nước tam quyền phân lập tuyệt đối và không hạn chế bất cứ quyền tự do phổ quát nào của người dân. Trong bầu trời rộng mở ấy, những người Da Đỏ bản địa, người gốc Phi, người gốc Á có xuất phát thấp kém dần dần đã vươn lên bình đẳng với người gốc Âu trên mọi lãnh vực như ngày nay.
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150820/huynh-ngoc-chenh-cach-day-hon-2... [/quote]

  Đoạn trên thì bác Chênh quá . . . lạc quan. Hiến Pháp đầu tiên của Mỹ chưa giải quyết chế độ nô lệ, cho nên mới có cái Missouri Compromise lần thứ nhất năm 1825 và lần thứ nhì năm 1854. Mãi đến sau khi Civil War gần chấm dứt quốc hội dưới thời tổng thống Abraham Lincoln mối thông qua Tu Chính Án thứ 13 để bãi bỏ chế độ nô lệ. Vậy mà gần 50 năm sau, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong phán quyết Plessy v. Ferguson (1896) đã công nhận chế độ chia rẽ chủng tộc (segrated but . . . equal) để nó tiếp tục tồn tại hợp pháp cho đến tận những năm 1960s của thế kỷ 20, hu hu.

  Quốc hội Mỹ (trong quá khứ) cũng đã từng cho người gốc Á là thấp kém, không thể hoà nhập hay hoà đồng (unassimilable) vào xã hội của người da trắng được. Chẳng thế mà họ chỉ "nhập cảng" lao động từ Trung Hoa để xây đuờng xe lửa tiến về vùng viển tây, đến khi gần xong thì ban hành đạo luật Chinese Exclusion Act (1820), cấm người từ Trung Hoa di dân đến Mỹ. Đến đầu thế kỷ thứ 20, việc cấm này còn bao gồm đến tất cả những người châu Á (trừ thương gia Nhật Bản) qua việc ban hành luật di trú năm 1924 (Asian Exclusion Act). Luật này cũng cầm luôn những người gốc châu Á đã sống ổ Mỹ nhập tịch. Phải đợi đến thế chiến thứ hai, khi những người di dân gốc Á châu tình nguyện tham gia quân đội để chưng tỏ lòng trung thành với nước Mỹ thì sau khi thế chiến chấm dứt, luật cấm người Á Châu nhập tịch mới được bãi bỏ. Phải đợi đến năm 1965, luật di trú mới với sự vận động của ký giả kỳ cụu Bill Moyers mới gỡ bỏ các giới hạn về di trú đối người Á châu, và sau đó nước Mỹ đã "nhập cảng" rất nhiều chất xám (professional immigration) từ Á châu để phục vụ cho sự phát triển của nước Mỹ.

  Phản hồi: 

  So ra thì bọn cướp mafia có lẽ còn thẳng thắn anh hùng hơn đảng CSVN, vì chúng nói thẳng mục đích của đảng là....CƯỚP để làm giàu cho đảng. Trong khi các đảng Cộng Sản, trong đó có đảng CSVN của ông Hồ chí minh, thì cứ nhai nhải màu mè, giả giọng nhân nghĩa như "Không có gì quí hơn Độc Lập, Tự Do", nhưng thực ra hành động của đảng CSVN và đảng cướp mafia lại giống y chang nhau.

  Phản hồi: 

  Hiểu ý tác giả muốn nhắn gửi. Chỉ muốn rộng đường thông tin.

  Người Mỹ ko có bắt dân da đen đem về làm nô lệ. Tuyệt đại đa số, họ Mua nô lệ. Những người da đen đã bị làm nô lệ ngay từ quê hương của mình nếu bị thua trận.

  Mẽo có cướp đất của người da đỏ và Mễ. Sau này người Mỹ cũng có những đặc ân cho người da đỏ và Mễ, kiểu như đền bù lại sự tàn ác của mình trước kia.

  Phản hồi: 

  [quote=Huỳnh Ngọc Chênh]
  Các ông sợ dân chủ ra toàn dân, do dân trí thấp sẽ sinh ra rối loạn? Không, thực chất là các ông sợ mất đi quyền cai trị độc tôn với "bao nhiêu lợi quyền ắt về tay mình"[/quote]

  Chuyện này ai mà chẳng biết, chắc chỉ có ông Chênh chưa biết, bỗng nhiên tình cờ nảy ra trong trí tuệ một sự đột phá phi thường nên "khám phá" ra được chân lý này và gởi lên internet D:

  Tuy nhiên, lời ghi chú mở đầu của BBT Dân Luận về việc "người Mỹ [cách đây trên 200 năm] đã có trong đầu một khao khát về tự do, công lý và bình đẳng giữa người và người, điều mà không nhiều người Việt Nam tại thời điểm này cảm nhận được" khá lý thú ở chỗ không những người Việt thôi, mà cả người Tàu vốn thấm nhuần tam tòng tứ đức (cống) tam cương ngũ thường kinh dịch kinh hạch vô vi vô vu gì đó, người Nhật và người Đại Hàn nữa, chẳng có ai nghĩ ra việc xây dựng một xã hội dựa trên một khế ước tôn trọng các quyền căn bản của con người ấy, mặc dù bốn nước Á Đông này không có nô lệ da đen da cam gì cả.