Hiến tặng mô, tạng: Bạn có thể cứu sống nhiều người sau khi đã mất

 • Bởi Admin
  21/08/2015
  0 phản hồi

  Thảo Gạo


  Thẻ hiến tặng nội tạng của tác giả.

  Khi ta mất đi, ta trả cơ thể này về cát bụi và chỉ giữ lại phần tinh thần thanh cao. Nếu bạn còn những âu lo về phương diện tâm linh, hãy hỏi ý kiến những bậc tu hành, những vị cha tinh thần của bạn. Mọi tôn giáo đều ủng hộ sự cho đi không vụ lợi, nhưng chúng tôi hiểu đây là một trong những quyết định quan trọng của đời người…” – đó chính là thông điệp gửi tới tất cả mọi người của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia.

  Phóng viên (PV) đến Trung tâm tại 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào một buổi chiều tháng 8, để tiến hành đăng ký hiến tặng một phần thân thể sau khi mất. Đây thực chất là một căn phòng rộng chừng 50 m2, được ngăn đôi thành 2 phòng nhỏ và có một lối đi chung, đặt tại tầng 2, khoa khám bệnh, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Có khoảng 7-8 người đang làm việc khi đó, không khí thân thiện, thoải mái. Khi bước vào, không có tình nguyện viên nào đăng ký, do vậy thủ tục tiến hành rất nhanh, chỉ cần điền thông tin vào một mẫu đơn có sẵn và đem theo chứng minh thư là có thể tiến hành đăng ký hiến tạng.

  Tiếp PV là ông Cao Tiến Sỹ, trưởng phòng pháp chế truyền thông. Qua câu chuyện với ông Sỹ, được biết Trung tâm được thành lập vào ngày 29/6/2013, cho đến nay thì có khoảng hơn 300 người đăng ký hiến sau khi chết, và khoảng gần 10 người đăng ký hiến lúc sống (hiến một phần thùy gan hoặc một bên thận khi còn sống – PV).

  Khi hỏi về những điều khó khăn trong công tác điều phối thì ông Sỹ cho biết: “Khó khăn lớn nhất là nguồn cung cấp vẫn còn quá ít so với nhu cầu thực tế. Người Việt Nam vẫn còn rất nặng nề tư tưởng chết phải toàn thây. Ngoài ra thì việc phổ biến thông tin rộng rãi đến toàn dân cũng còn hạn chế, và thiếu một hệ thống đăng ký hiến tặng mô tạng rộng khắp trên cả nước để mọi người có thể chủ động. Tuy nhiên, ông nói thêm, “đã có những dấu hiệu rất đáng mừng, đó là nếp sống hiện đại đang dần thay đổi những quan điểm bảo thủ trên, nhất là lớp trẻ, họ khá mạnh dạn trong chuyện này. Thêm nữa thì hầu hết các tôn giáo tại Việt Nam đều rất ủng hộ việc hiến mô, tạng”.

  Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 6000 người suy thận giai đoạn cuối đang chờ ghép thận, có trên 1500 bệnh nhân tại các bệnh viện Hà Nội có chỉ định ghép gan, có 300.000 người mù, trong đó có khoảng 6000 người đang chờ ghép giác mạc và hàng trăm ca đang chờ ghép tim.

  Những con số trên sẽ còn gia tăng rất nhiều trong thời gian sắp tới, trong khi nguồn cung cấp thì luôn luôn khan hiếm đưa đến tình trạng buôn bán mô tạng phức tạp, hình thành nhiều tổ chức phi pháp kinh doanh trong lĩnh vực này. Đồng thời nhiều bệnh nhân phải đi ra nước ngoài, nơi có thể đáp ứng nhu cầu của họ để điều trị, hoặc xu hướng thương mại hóa hành động hiến tặng mô tạng (theo Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia).

  “Chúng tôi rất cần những người trẻ năng động và nhiệt tình với các hoạt động xã hội giúp chúng tôi làm truyền thông qua các trang mạng xã hội để nhiều người có thể biết đến và tình nguyện đăng ký hiến tặng” – ông Sỹ chia sẻ.

  Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh suy tạng giai đoạn cuối bằng cách lấy tạng của người hiến để ghép cho người bệnh. Một người qua đời, mô, tạng của họ có thể cứu sống ít nhất là mười người khác. Đây là một trong 10 thành tựu hàng đầu của y khoa trên toàn thế giới trong thế kỷ 20 (theo Tạp chí Y học lâm sàng).

  Để có thể đăng ký hoặc xin tư vấn về việc hiến tặng mô, tạng trước hoặc sau khi chết, người hiến có thể liên hệ:

  Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia
  Địa chỉ: 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Số điện thoại: 043 938 6692 – 043 938 6693
  Di động: 091 50 60 550
  Email: [email protected]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi