Đào Đức Thông - Hãy đấu tranh tự do, nhân quyền vì con cháu chúng ta!

 • Bởi Admin
  21/08/2015
  0 phản hồi

  Đào Đức Thông

  Hãy đòi hỏi những gì thuộc về mình. Vì nếu chúng ta im lặng trước những cái ác thì mai sau con cái chúng ta sẽ gánh lấy hậu quả của những nỗi nhục mà chúng ta đã né tránh và cam chịu hôm nay.

  Đất nước Việt Nam đã hòa bình được 40 năm, các thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên sau năm 1975 có nhiều điều kiện vật chất hơn bậc cha, anh; được trao nhiều cơ hội tiến ra biển lớn, nhưng ý thức của thanh niên Việt Nam ngày nay thậm chí còn đang thụt lùi so với nước bạn láng giềng: Lào và Campuchia, vì đâu?

  Tuổi trẻ Việt Nam ngày này như một người đang ngủ quá say và quá lâu không chịu thức dậy để tận dụng tuổi trẻ của mình. Đấy là lãng phí, là ngu ngốc, hoặc có thể cả hai.

  Chưa bàn đến những vấn đề lớn lao như tự do, nhân quyền. Xã hội hiện tại, con người Việt Nam đang ghê tởm và nghi ngờ nhau.

  “Giới trẻ là tương lai của Đất nước và nhân loại”. Đó là câu khẳng định nhiều người đã biết. Nhưng đối diện với thực tế thì ai cũng thấy lo lắng cho tương lai ấy. Liệu nó có tốt đẹp như người ta tưởng không? Cứ như thực tế hiện nay thì đất nước này sẽ đi tới đâu, khi giới trẻ sống quá thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần.

  Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng những giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Các phương tiện truyền thông hàng ngày đã liên tiếp đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Thanh niên lôi kéo bè cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm trí hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Bên cạnh đó, tình trạng sống thử và quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng tăng cao.

  Một xã hội co cụm, bảo thủ, đạo đức ngày càng xuống cấp thì có thể làm được gì to lớn! Hiểm họa mất nước đang đến rất gần.

  Hãy giành lấy tiếng nói của mình

  Đấu tranh vì nền dân chủ, sự nhân quyền nhân quyền tại Việt Nam vẫn là con đường dài cam go, máu và nước mắt của người dân trước bạo quyền gian ác vẫn đang diễn ra hằng ngày trong xã hội Việt Nam.

  Trước những thực trạng hiện tại, mỗi người chúng ta hãy đoàn kết, chung tay lên tiếng về những bất công, về những điều sai trái, những cái tàn ác, tham nhũng và tiêu cực. Đừng sợ sệt. Vì nỗi sợ hãi sẽ khiến con người trở nên hèn mạt, trở thành nô lệ, kiếp sống làm người nhưng luôn trốn chạy; mất đi tự do, quyền con người.

  Những kẻ nào không dám dấn thân, không dám đấu tranh cho những điều tốt đẹp thì khi xã hội trở nên tốt đẹp lên đừng mong hưởng được thành quả ấy từ những người đã dám đương đầu với khó khăn, nguy hiểm vì xã hội.

  - Mỗi người chúng ta hãy giành lấy tiếng nói của mình, hãy nhìn xung quanh để thấy mình đang ở đâu trên bản đồ thế giới. Chúng ta có quyền được sống tốt hơn, trong một môi trường trong sạch, lành mạnh, an toàn, trong một xã hội nghiêm minh, dân chủ, bình đẳng, nhân quyền và tự do.

  - Hãy đòi hỏi những gì thuộc về mình. Vì nếu chúng ta im lặng trước những cái ác thì mai sau con cái chúng ta sẽ gánh lấy hậu quả của những nỗi nhục mà chúng ta đã né tránh và cam chịu hôm nay.

  Nếu không bắt đầu từ hôm nay, thế hệ mai sau sẽ phải trả nợ cho nợ công quốc gia, bệnh nhân sẽ phải nằm chen chúc trong bệnh viện với sự phục vụ của y đức xuống cấp nghiêm trọng và sự quá tải bệnh viện là hai vấn nạn lớn nhất của ngành y tế Việt Nam; ra ngoài đường phải đề phòng lo sợ bởi kẻ ác cướp giật, chèn ép hoặc cường quyền ức hiếp. Người dân sẽ sống trong bầu không khí ô nhiễm, nguồn nước, thực phẩm bẩn thỉu và độc hại. Chúng ta và con cái vẫn sẽ phải đóng hàng trăm, ngàn loại thuế, phí, lệ phí đắt đỏ mà chỉ được hưởng một mức sống quá thấp. Con cháu chúng ta sẽ phải hy sinh xương máu để đòi lại những gì đã bị cướp mất bởi một đất nước tham lam đang bành trướng hôm nay.

  Thế hệ tương lai sẽ phải chịu cảnh đói nghèo, lạc hậu như chúng ta hôm nay nếu ngày hôm nay chúng ta không dám đòi hỏi và đấu tranh trước những cái xấu, cái ác, cường quyền và tham nhũng.

  Là người tốt và tử tế thì không sợ cả cái tàn ác, cái bất nhân. Chúng ta có quyền được sống trong một xã hội Việt Nam tốt đẹp, an toàn, văn minh, tự do và nhân quyền.

  Tranh đấu nào, đòi hỏi nào mà chẳng phải lên tiếng, và phải có mất mát, khó khăn, thậm chỉ phải đánh đổi bằng máu và sinh mạng.

  Sẽ chẳng ai đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp nếu tự chúng ta không biết đòi hỏi và giành lấy. Có những sự đàn áp chỉ mang lại cho người ta lòng tin rằng chúng ta càng phải đấu tranh cho những điều tốt đẹp vì nó đang bị vùi dập bởi một nhóm người vì lợi ích cả nhân, tổ chức mà tàn ác, vô lương, bất chấp với đồng loại. Nhưng có những thứ càng vùi dập nó càng mãnh liệt, đó là tình yêu đất nước, là tấm lòng nhiệt huyết để sống tốt, sẽ càng cháy bùng lên hơn nếu càng ngăn cản chúng bằng những thủ đoạn, nhất là bạo lực tàn bạo.

  Nhấc bổng cả bầu trời

  “Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.” — Mark Twain

  Hãy nghĩ đến con cái chúng ta, để hôm nay chúng ta chung tay hành động và góp sức dựng xây đất nước Việt Nam văn minh, tiến bộ hơn. Hãy làm sao khi con cháu chúng ta ra nước ngoài sẽ tự hào vì là người Việt Nam, chứ không phải cúi đầu hoặc đành dày mặt mà bỏ qua những bàn tán, xì xào về dân tộc và đất nước Việt Nam.

  Hãy đấu tranh cho những giá trị tốt đẹp. Vì tương lai con cháu chúng ta. Mỗi một cá nhân có ý thức sống tốt, dám đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp, có lòng tự hào dân tộc Lạc Hồng; khỏi lo bàn tới chuyện đất nước Việt Nam có đi lên hay không, dân tộc Việt Nam có thật sự hưởng đầy đủ tự do, nhân quyền hay không, vì ở những người ấy thậm chí có thừa năng lực để có thể nhấc bổng cả bầu trời…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi