Lê Nguyễn Hương Trà - Chuyện công an điều tra Việt Nam

 • Bởi Sapphire
  19/08/2015
  0 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà

  Dân Luận: Huân chương vẫn lĩnh đều đều, tướng tá thăng bậc thường xuyên, Đảng và Chính phủ không ngớt lời ngợi ca ngành công an, nhưng thực trạng xã hội thì như thế này đây!


  Hổm bị cướp. Ngày sau, người chủ nhà chỗ tui bị giựt túi lên báo CA khu vực. Nghe trình bày xong anh CA phường kêu… xạo. Bạn chủ nhà giải bày thêm một hơi nữa cũng không thấy ghi sổ. Rồi ảnh bảo không được lên báo giùm. Bạn cãi, cướp ngay cửa nhà tôi mà. Ảnh nói, nhưng không phải nạn nhân. Bạn nói, nạn nhân chấn thương đi cấp cứu sao báo được. Ảnh nói, nếu lỡ chết thì thôi chứ còn sống thì nằm viện ra rồi lên báo. Cãi lý một hồi, ảnh nói khuya qua lúc xảy ra chuyện sao không chịu đi báo, tới phiên trực này hổng thấy ca trước bàn giao nên không có trách nhiệm phải ghi gì hết (!)

  Qua giờ thấy Tuổi Trẻ mở diễn đàn “Khi bị trộm cướp nên báo Công An”, có đọc được mấy comment vầy.

  “Báo CA khi mất trộm là trách nhiệm của người, còn CA điều tra hay không thì phải có lịch chứ, vì họ rất nhiều việc nhé. CA không nhiều thời gian để điều tra liền, vì người dân mất trộm chứ có phải nhà của CA mất đâu mà?”

  “Sợ nhất là khi báo công an gặp phải mấy ông trời ơi. Tôi vào bệnh viện mắt thăm người thân ra mất tiêu xe máy, đi báo công an phường. Được hỏi lại: xe để đâu mất? Gởi nhà xe nhưng do mất thẻ. Công an đáp: Thế mất là đúng rồi. Vậy là tôi về, mất do mình chứ đâu do công an đâu mà báo hả các bác?”

  “Đã từng ở trọ, bị mất iPad của công ty, báo CA phường 7 quận 3, anh công an chở lên phường viết tường trình, rồi hôm sau lên xin giấy cớ mất công an không cho, lý do này kia, còn có ý nói mình giả vờ mất để lấy cắp iPad công ty. Bực hết cả mình. Ipad có chương trình Find my iphone, mình tìm được nó gần đó kêu CA tìm mà họ không cho đi xét các phòng trọ khác. Bữa đó tức điên lên, mất thời gian và không làm được gì, đúng là hành chính!” v.v và v.v...

  Trong một bài viết trước đó, “Đối phó với trộm cướp: Khó thật” Tuổi Trẻ có khảo sát trong số 20 trường hợp từng bị trộm cướp, chỉ có 3 người báo công an, 3 người tri hô, 3 người đuổi theo giằng co, chống cự với kẻ cướp. Còn lại 11 người bất lực đứng như trời trồng, không dám và không biết phải làm gì trong tình huống ấy.

  - Đây nhé: Đối phó với trộm cướp: khó thật

  Đọc thêm vụ này, CA phường 17 Q. Bình Thạnh ém tin của người dân bị cướp: Clip_Nghi vấn công an phường ‘ém nhẹm’ một vụ cướp giật ?!

  Vụ cướp mới nhất tui biết là ca sĩ Vi Thảo, xảy ra tối 17.8 trước chung cư Nguyễn Kiệm (Q. Phú Nhuận). Sau khi chấm thi vòng loại “Solo cùng Bolero” ở Cần Thơ chạy về, Vi Thảo xuống mở cổng lái xe vô. Vừa chui vào xe chưa kịp đóng cửa, một thằng đứng gần đó đang giả bộ nghe điện thoại đã chạy nhanh tới kéo cửa xe, rồi chồm đè qua người Vi Thảo giựt túi xách cô để ở ghế bên kia. Dù rất mệt nhưng Vi Thảo cũng cố kéo lại cái túi và la toáng lên. Có mấy dân phòng gần đó nghe được chạy tới nên thằng cướp bỏ chạy mất! - Ca sĩ Vi Thảo

  *****

  P/s: Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND, hôm kia trong chương trình “Gương sáng phố phường” phát live trên HTV9 của báo Công An TP.HCM có tôn vinh hiệp sĩ đường phố Nguyễn Việt Sin.

  Sin (22 tuổi, đang ngụ tại phường 13, quận Tân Bình) đã cùng đồng đội bắt hàng chục vụ trộm cướp ở Sài Gòn. Đầu tháng 4 vừa qua, Sin phát hiện hai thằng trộm ở khu vực vắng nên ra tay ngăn cản. Bị phát giác, tụi này đã rút hung khí tấn công. Dù sau đó bắt được, nhưng Sin vẫn bị thương do tên trộm nhiễm HIV dùng dao lam tấn công gây nhiều thương tích; phải phơi nhiễm với căn bệnh. Tuy vậy, nhưng cứ sau giờ làm hoặc lúc rảnh, Sin lại cùng các thành viên trong nhóm chạy long vòng trên những tuyến đường, đeo bám những nghi can cướp giật để bắt khi chúng vừa gây án. Như đâu, sau chương trình Sin được tặng 2,5 triệu đồng. Chả đủ tiền sửa xe và tiền xăng đi zí cướp nữa hen.

  Nhân ngày 19.8, iem chỉ có ước muốn là mấy anh Công an làm sao làm, đừng để người dân phải đối mặt với nguy hiểm như vậy!

  * Tiêu đề do Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi