Lê Dung - ‘Sửa đổi’ các điều 79, 88, 258 Bộ luật Hình sự: Đánh bùn sang ao

 • Bởi Admin
  20/08/2015
  0 phản hồi

  Lê Dung

  Chính quyền CSVN vẫn chưa hề có được ‘những tiến bộ có thể chứng minh được’ về mặt nhân quyền, khi chỉ làm phép đánh bùn sang ao, liên quan đến hành động ‘sửa đổi’ các điều 79, 88, 258 trong Bộ luật Hình sự, với bản dự thảo đăng trên cổng thông tin điện tử Bộ Nội vụ ‘để lấy ý kiến người dân’.

  Điều 79 về "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" sửa đổi thành Điều 109 "Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", và bổ sung thêm hai khoản 3 và 4. Theo đó, Khoản 3 quy định "Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm"; Khoản 4 quy định "Người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này."

  Điều 88 về "Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" chuyển thành Điều 117 "Tội làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Trong đó, loại bỏ Điểm b, "Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân", và thêm vào Khoản 3 quy định "Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm."

  Điều 258 về "Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" được sửa đổi thành Điều 343, nội dung vẫn giữ nguyên.

  Với dự thảo Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi), các điều khoản 79, 88, 258 vốn bị cộng đồng quốc tế và dư luận dân chủ trong nước đánh giá là "mơ hồ, thiếu minh bạch" nhằm "bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận đã được Hiến pháp Việt Nam và Công ước Quốc tế về những quyền dân sự và chính trị ghi nhận và bảo đảm" vẫn được duy trì trong dự thảo luật, cho thấy dự thảo luật Hình sự (sửa đổi) hầu chưa có sự chuyển biến mang tính tích cực về mặt nhân quyền bởi các điều khoản này được sử dụng thường xuyên nhất để chống lại những người ủng hộ sự thay đổi chính trị ôn hòa.

  Trong lời nói đầu của báo cáo nhân quyền 2014 của Bộ Ngoại giao Anh đã nhấn mạnh: "Các công cụ pháp lý như Điều 79, 88 và 258 của Bộ luật Hình sự đã được sử dụng tùy tiện để hạn chế việc thực hiện các quyền dân sự và chính trị. Chúng tôi khuyến khích chính phủ Việt Nam sớm làm cho các điều luật này và cách áp dụng chúng trở nên phù hợp với hiến pháp mới."

  Tại kỳ họp Kiểm điểm định kỳ phổ quát về nhân quyền (UPR) tại Geneve (Thụy Sỹ) tháng 2/2014, rất nhiều quốc gia thuộc Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc đã yêu cầu chính quyền CSVN phải xóa bỏ ngay các điều 79, 88 và 258.

  “Chúng tôi đã thảo luận về những bước đi cần thiết để cải thiện thêm vấn đề nhân quyền, trong đó có việc sửa đổi Luật Hình sự và Luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam” - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho báo giới biết sau cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vào ngày 7/8/2015.

  Lẽ đương nhiên, CSVN bắt buộc phải ‘sửa đổi’ Bộ luật hình sự chỉ để đối phó với quốc tế.

  Lê Dung / SBTN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi