Vạn Thịnh Phát kinh doanh thế nào để trở thành tập đoàn siêu khủng?

 • Bởi Admin
  17/08/2015
  3 phản hồi

  Độc giả Dân Luận

  Dân Luận: Một độc giả ẩn danh gửi bài viết sau đây tới Dân Luận. Do không có điều kiện kiểm chứng, chúng tôi xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết.

  Hiện nay nhiều tờ báo của Việt Nam không hiểu vô tình hay hữu ý thường đăng tin, gắn nhãn hiệu: "gia tộc họ Trương" v.v... và v.v... Hình như họ đang cố tình xác nhận với dư luận xã hội Việt Nam về sự giàu có khủng của một dòng họ "Trương Mỹ Lan" là hợp pháp, là giàu từ trong trứng nước giàu ra nhưng là một gia tộc rất kín tiếng v.v... Một hình thức quảng cáo không công, xác nhận miễn phí trước dư luận xã hội Việt Nam về sự giàu có tột bực của gia tộc bà Trương Mỹ Lan là đã có từ bao đời nay.

  Thực tế sự giàu có đột biến siêu khủng của đại gia Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát không hề rõ ràng, không hề minh bạch. Nhiều thập niên qua tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã có sản phẩm nào? Dịch vụ nào? Hay những công trình nào độc đáo nào mang tầm cỡ để chứng minh cho nguồn lợi nhuận khủng mang lại đã tích lũy thành khối tài sản khổng lồ mà kể cả những tập đoàn nhà nước lớn nhất Việt Nam cũng không thể mơ có được?

  Và như vậy "thuế thu nhập" khủng đối với số lợi nhuận của tập đoàn Vạn Thịnh Phát trong 10 năm qua đã đóng cho nhà nước là bao nhiêu? Có công khai được không? (điều này các cơ quan chức năng, báo chí có thể thu thập không hề khó)

  Đi trên phố đi bộ lớn nhất việt nam hiện nay, đường Nguyễn Huệ , ai cũng dễ dàng nhìn thấy tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã và đang sở hữu gần hết các tòa nhà, các cao ốc, các khách sạn, các khu trung tâm thương mại, các cụm nhà ngay đầu góc tại khu đất vàng trung tâm thành phố. Các khu tứ giác còn sót lại của con đường đi bộ Nguyễn Huệ, Đồng Khởi hầu như đã được Vạn Thịnh Phát xí phần, thôn tính và nuốt dần... chỉ còn lại là thời gian để tiêu hóa, cá lớn nuốt cá bé là đặc trưng kinh doanh hiện nay của tập đoàn này.

  Hơn 70% bất động sản lớn nhỏ trên hai trục đường đắt tiền nhất Việt Nam: Nguyễn Huệ, Đồng Khởi đã là tài sản chính thức hoặc không chính thức của bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát. Thậm chí những cây trồng trên con đường đi bộ này cũng do bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát biếu tặng cho “anh hai” Ủy ban Nhân Dân thành phố trồng, để rồi không lâu nữa 02 con đường này sẽ: "tự diễn biến" đổi tên thành "đường lạ" hay có thể sẽ gọi là đường đi bộ của "gia tộc họ Trương"?

  Ai đã từng biết về bà Trương Mỹ Lan trước đây, khi bà Lan chỉ là một tiểu thương “gốc Hoa” bán vải ở chợ Bến Thành (1986), nhờ mối quan hệ (đa phần là quan hệ ăn chia, đôi bên cùng có lợi, tương tự vụ án Vinalines mà ông Dương Chí Dũng khai ra bà Trương Mỹ Lan đã hối lộ cho lãnh đạo bộ công an cả triệu đô... mà sau đó bà Lan phải nhanh chóng đổi quốc tịch Việt Nam thành ngoại quốc và mọi thứ đều được "quan trên" dàn xếp êm xuội luôn, không còn một bài báo nào dám đăng nữa).

  Phải công nhận ngay từ những năm 90, bà Trương Mỹ Lan đã là người có tầm nhìn về những sơ hở trong quản lý tài sản nhà nước, bà biết chọn vợ chồng (ông “tư bi, bà sản” lãnh đạo nhà đất tp. hcm lúc bấy giờ làm cha mẹ nuôi) bà biết chọn doanh nghiệp để ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, ký hợp đồng thuê mướn nhà của doanh nghiệp nhà nước rồi chung chi mạnh để sau đó hợp thức thành tài sản riêng của công ty Vạn Thịnh Phát (các cơ quan chức năng, báo chí có thể xác minh, kiểm chứng nguồn tin này để kiểm tra lại nguồn gốc hình thành bất động sản liên quan đến "Vạn Thịnh Phát", "Trương Mỹ Lan" từ những năm 1990 đến nay).

  Điều đặc biệt hiện nay Vạn Thịnh Phát lại luôn được hầu hết các lãnh đạo từ trung ương đến chính quyền địa phương ưu ái quan tâm giúp đở, nhất là “anh hai” thành phố Hồ Chí Minh. Theo nguồn tin từ cán bộ đương chức thì đa số các ghế của rất nhiều quan đương chức, kể cả các quan sắp mua được chức hầu như từ trên đến dưới đều có sự tham gia của “gia tộc họ Trương“.

  Lẽ ra nhà nước cần tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và lành mạnh , mọi công dân, mọi doanh nghiệp đều phải bình đẳng, được nhà nước quan tâm và bảo vệ như nhau, nhưng đối với Vạn Thịnh Phát thì sao quá đặc biệt? Thiết nghĩ cơ quan an ninh kinh tế nhà nước trung ương nên vào cuộc để tìm hiểu, xác minh nguồn vốn ? Nguồn tài sản từ đâu có được của bà trương mỹ lan - Vạn Thịnh Phát. Nếu là hợp pháp thì rất cần phổ biến nhân rộng mô hình kinh doanh độc đáo này để toàn xã hội vn , doanh nhân việt nam theo gương học tập.

  Còn nếu phạm pháp thì phải ngăn chặn và xử lý kịp thời, không thể để "tập đoàn lạ" này lũng đoạn quan trường, thâu tóm hết đất đai, tài sản của dân, của những doanh nghiệp yếu thế và làm chủ toàn bộ khu vực trung tâm thành phố.

  Được biết, nếu làm ăn lương thiện, kê khai đóng thuế đầy đủ thì không một doanh nghiệp Việt Nam nào, tập đoàn kinh tế nào của Việt Nam chỉ trong khoản thời gian từ 1975 đến nay có thể tạo ra được 1/10 tài sản của "đế chế Vạn Thịnh Phát"?

  Đó là câu hỏi mà người dân luôn mong muốn cơ quan chức năng sớm có câu trả lời./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bà chủ bí ẩn Trương Mỹ Lan và độ khủng Vạn Thịnh Phát

  Là một trong những tập đoàn kín tiếng, Vạn Thịnh Phát luôn khiến nhiều người phải tò mò về mức độ giàu có của tập đoàn này khi sở hữu những dự án "khủng".
  Bà Lan Vạn Thịnh Phát, nhà vợ 7.000 tỷ của Thanh Bùi
  Bà Lan Vạn Thịnh Phát trong lời khai Dương Chí Dũng
  Xem bài khác trên Vef.vn
  Mới đây, nhất, tập đoàn này vừa UBND tỉnh tỉnh Long An chấp thuận về chủ trương cho phép đầu tư 16 dự án bất động sản trên địa bàn huyện Cần Giuộc.
  Theo đó, các dự án đầu tư này gồm có 3 dự án đầu tư cụm công nghiệp, 7 khu dân cư thương mại dịch vụ và nhiều dự án nhà ở tái định cư, với tổng diện tích trên 1.500ha. Trước mắt để triển khai đầu tư và khai thác dự án, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn đề nghị đầu tư 3 tuyến đường chính của dự án: Đường Long Hậu – Tân Kim: đoạn từ KCN Long Hậu đến Quốc lộ 50; Đường Long Hậu – Tân Tập: đoạn từ cầu Rạch Dừa đến Đường tỉnh 830 (hương lộ 19 cũ) và Đường tỉnh 826C (hương lộ 12 cũ).

  Times Square nằm ngay sát tòa nhà Bitexco Finance. Chiều cao của Times Square lên tới gần 165m và là tòa nhà thứ 2 của TPHCM có sân đậu trực thăng trên sân thượng
  Dù chưa tiết lộ tổng mức đầu tư cho 16 dự án này nhưng quy mô của dự án này khiến nhiều người phải nể phục.
  Không chỉ vậy, mới đây, tờ LATimes của Mỹ đã đăng tải hình ảnh và hết lời khen ngợi về khách sạn 6 sao The Reverie bên trong tòa nhà Time Square (TP.HCM) của Tập đoàn này.
  Đây là khách sạn 6 sao duy nhất tại Sài Gòn với nội thất bên trong được thiết kế theo phong cách cổ điển châu Âu vô cùng sang trọng, hút mắt người xem với 286 phòng.
  Đặc biệt, điều khiến nhiều người phải choáng ngợp là giá phòng thấp nhất tại khách sạn 6 sao này là 5,7 triệu đồng/đêm và cao nhất là... 320 triệu đồng/đêm.
  Ngoài ra, tập đoàn này cũng sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, căn hộ như khách sạn thương mại An Đông, cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence,...
  Theo website của Tập đoàn này, Vạn Thịnh Phát ra đời vào năm 1992 do Bà Trương Mỹ Lan thành lập với tên gọi Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát hoạt động ban đầu trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Sau đó, Công ty đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
  Đến nay, Công ty đã lần lượt khai trương nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ - tất cả đều đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ cao, trong đó có hai công trình lớn là Khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence. Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu nghỉ dưỡng-du lịch…trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
  Năm 2007 Công ty Vạn Thịnh Phát đã tham gia thành lập các công ty cổ phần có vốn đầu tư lớn là Công ty CP Đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty CP Đầu tư An Đông, đồng thời hợp tác với Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam và Công ty CP Tập Đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm các công ty liên kết chuyên đầu tư bất động sản.
  Đặc biệt, dù là một đoàn có số vốn điều lệ "khủng" lên đến 12.800 tỷ đồng, cao hơn cả Vingroup của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng (9.300 tỷ đồng) và Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức với mức lần lượt là 7.200 tỷ đồng, nhưng cái tên Vạn Thịnh Phát rất ít khi được truyền thông nhắc đến.
  Một trong những sự kiện đầu tiên khiến cho Vạn Thịnh Phát bắt đầu được dư luận chú ý là vào hồi tháng 6/2013, doanh nghiệp này được cho là có liên quan đến nhóm cổ đông của ngân hàng Sài Gòn (SCB) và tập đoàn VIPD - đơn vị đã bỏ ra số tiền lên tới 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa tháp Vincom Centre A (TP.HCM).
  Tiếp đó, cái tên Vạn Thịnh Phát một lần nữa được truyền thông chú ý khi ái nữa của Tập đoàn này là Trương Huệ Vân kết hôn cùng nhạc sỹ Thanh Bùi hồi cuối năm 2013. Gia tộc giàu có của vợ chàng nhạc sỹ tài năng đã khiến giới truyền thông phải ngưỡng mộ.
  Tuy nhiên, cái tên Vạn Thịnh Phát thực sự được chú ý khi tại phiên xét xử bị cáo Dương Tự Trọng ngày 7/1/2014, ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam - Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT) khai nhận 20 tỷ đồng để được làm dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM) do bà Trương Mỹ Lan làm chủ tịch.
  Đến nay, Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng những công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam, thông tin về những người chủ đều chỉ có một vài dòng ngắn gọn trên website, và gần như không tiếp xúc với giới truyền thông.
  (Theo VTC News)

  Phản hồi: 

  Ai cũng biết đây chỉ là 1 trong nhiều tập đoàn kinh tài của đảng nhằm tư nhân hóa các tài sản quốc gia để yểm trợ cho những hoạt động của đảng sau khi thay đổi chính quyền. Đảng vì quyền lợi bản thân đã nhìn rất xa tìm cách cất dấu tài sản dưới hình thức các công ty tư nhân trong và ngoài nước. Rất dễ để nhận ra những công ty hay tập đoàn trong nước này:
  1. Từ chỗ hư không vào đầu thập niên 80 tự dưng xuất hiện, chỉ vài năm dưới sự trợ giúp của địa phương và trung ương trở thành mũi nhọn kinh tế tư nhân.
  2. Sau bao đời tổng bí thư và chính sách: cải tạo công thương nghiệp, giá-lương-tiền... hết mở lại trói mà vẫn đứng vững và phát triển không ngừng.
  3. Nhân sự lãnh đạo đều là đảng viên hay có liên hệ với đảng ( vì nhu cầu cũng có thể tuyên bố đã rời đảng).
  Nhân sự lãnh đạo chỉ là bù nhìn giữ dưa. Chúa đảo Tuần Châu cũng là loại này. Dĩ nhiên kinh tài cho đảng thì được hoạt động độc lập, được chấm mút lại được vị nể
  4. Nhiều khi những công ty này đứng ra liên doanh với công ty ngoại quốc, được giao những mảnh đất tốt nhất của địa phương để làm du lịch, xây resorts... mà không cần đút lót bôi trơn quá nhiều. Dĩ nhiên cũng có vòi vĩnh nhưng cũng chỉ ở mức độ như giữa cơ quan với nhau thôi ( XHCN cũng phải nịnh nọt bôi trơn giữa những cơ quan vói nhau, cứ nhìn vào cách giao dịch với công an và các cơ quan cấp giấy phép thì rõ)

  Phản hồi: 

  "Đi trên phố đi bộ lớn nhất việt nam hiện nay, đường Nguyễn Huệ , ai cũng dễ dàng nhìn thấy tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã và đang sở hữu gần hết các tòa nhà, các cao ốc, các khách sạn, các khu trung tâm thương mại, các cụm nhà ngay đầu góc tại khu đất vàng trung tâm thành phố. Các khu tứ giác còn sót lại của con đường đi bộ Nguyễn Huệ, Đồng Khởi hầu như đã được Vạn Thịnh Phát xí phần, thôn tính và nuốt dần... chỉ còn lại là thời gian để tiêu hóa, cá lớn nuốt cá bé là đặc trưng kinh doanh hiện nay của tập đoàn này.
  Hơn 70% bất động sản lớn nhỏ trên hai trục đường đắt tiền nhất Việt Nam: Nguyễn Huệ, Đồng Khởi đã là tài sản chính thức hoặc không chính thức của bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát. Thậm chí những cây trồng trên con đường đi bộ này cũng do bà Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát biếu tặng cho “anh hai” Ủy ban Nhân Dân thành phố trồng, để rồi không lâu nữa 02 con đường này sẽ: "tự diễn biến" đổi tên thành "đường lạ" hay có thể sẽ gọi là đường đi bộ của "gia tộc họ Trương"?
  bà Lan chỉ là một tiểu thương “gốc Hoa” bán vải ở chợ Bến Thành (1986), nhờ mối quan hệ (đa phần là quan hệ ăn chia, đôi bên cùng có lợi, tương tự vụ án Vinalines mà ông Dương Chí Dũng khai ra bà Trương Mỹ Lan đã hối lộ cho lãnh đạo bộ công an cả triệu đô."..
  "...mà sau đó bà Lan phải nhanh chóng đổi quốc tịch Việt Nam thành ngoại quốc(Trung Quốc)"
  Vậy TQ có thể bỏ tiền ra cho bà Lan mua bất động sản không những chỗ có giá trị nhất TP HCM mà có thể cả TP cũng được chứ! Từ "tầu lạ" đến "khu phố lạ" rồi đến " đường lạ", "quốc tịch lạ" cũng là một logic có ý nghĩa chiến lược rõ ràng rồi chứ còn gì nữa?