Ái Nhân - Cần gì cho một buổi xin lỗi?

 • Bởi deholy
  15/08/2015
  2 phản hồi

  Ái Nhân


  Bà Hà Ngọc Bích (giữa) đã nhận được lời xin lỗi chân thành từ đại viện Viện KSND huyện Tân Phú - Đồng Nai - Ảnh: Ái Nhân

  Tuần rồi, có hai buổi công khai xin lỗi người bị truy tố oan do viện kiểm sát tổ chức. Hình thức giống nhau, nội dung giống nhau, nhưng cách thực hiện khác nhau đã dẫn đến kết quả thật khác.

  Hai câu chuyện về lời xin lỗi

  Câu chuyện thứ nhất: Viện KSND TP.HCM tổ chức xin lỗi ông Trương Bá Nhàn vì truy tố oan về tội giết người, cướp của.

  Ngồi tù oan gần 1.400 ngày, ông Nhàn được thấy vị đại diện cơ quan pháp luật xuất hiện, đọc lời xin lỗi mình và ra về vỏn vẹn trong vòng năm phút. Ông Nhàn ngỡ ngàng, còn luật sư của ông phải rơi nước mắt.

  Câu chuyện thứ hai:
  bà Hà Ngọc Bích được Viện KSND huyện Tân Phú (Đồng Nai) xin lỗi vì đã truy tố oan về tội hủy hoại tài sản.

  Trước sự tham dự của đông đủ cơ quan, ban ngành và người dân tại trụ sở UBND xã Tà Lài, nơi bà đã bị xét xử sơ thẩm lưu động trước đó, bà Bích có đủ thời gian để phát biểu trọn vẹn ý kiến, tâm tư của mình: “Viện KSND cần rút kinh nghiệm sâu sắc qua trường hợp của tôi để không lặp lại với người khác...”.

  Buổi xin lỗi kết thúc trong cái bắt tay siết chặt giữa viện trưởng với bà Bích.

  Ra về, bà bảo: “Tôi hài lòng với thái độ chân thành, cầu thị của Viện KSND huyện, và điều đó đã khôi phục niềm tin của tôi vào công lý, pháp luật, mà trước đó đã mất đi do sự việc oan ức của mình”.


  Bà Hà Ngọc Bích (giữa) đã nhận được lời xin lỗi chân thành từ đại viện Viện KSND huyện Tân Phú - Đồng Nai - Ảnh: Ái Nhân

  Cần lắm những lời xin lỗi chân thành

  Ở mặt trái, chẳng lời xin lỗi nào có thể chuộc lại được những oan ức, tổn thất, mất mát từ vật chất đến tinh thần cho người bị oan sai và gia đình của họ, nhất là khi oan sai ấy kéo dài nhiều năm, cũng có khi người bị oan không còn được thấy ngày mình được minh oan nữa.

  Nhưng ở mặt phải, lời xin lỗi lại vẫn rất có giá trị để trả lại danh dự, gột rửa oan trái, xoa dịu phần nào nỗi đau, bù đắp lại những tổn thất, trục vớt lại một niềm tin.

  Trong mỗi ngày dài dặc chịu oan ức, chắc hẳn người bị oan đều mong chờ lời xin lỗi ấy. Bởi đó là lời xin lỗi của những người đại diện pháp luật.

  Đã có đề xuất để pháp luật phải quy định về trình tự, thủ tục xin lỗi cho nghiêm cẩn, hình thức buổi xin lỗi cho trang trọng, và có lẽ trong đề xuất ấy cần quy định thời gian tối thiểu của một buổi xin lỗi.

  Nhưng hình thức nào, thời gian nào cũng sẽ chẳng thể thay thế được sự cầu thị, chân thành của người đứng ra đại diện cho pháp luật, cho tổ chức của mình để nói lời xin lỗi.

  Có sự chân thành, lòng người bị oan sẽ thấy được an ủi, vỗ về. Có sự cầu thị, những người chứng kiến sẽ yên tâm hơn, rằng những công việc hành pháp tiếp theo sẽ đi cùng công lý.

  Dẫu cho pháp luật luôn bị bắt buộc phải vô tình, thì buổi xin lỗi cho việc làm sai của những người đại diện pháp luật lại buộc phải có tình, vì chỉ tình cảm mới chuộc lại được những tổn thương của con người, bên cạnh những tổn thất sẽ được đong đếm bằng các khoản bồi thường.

  Đã đến lúc những buổi xin lỗi được thực hiện một cách vô tình, vô cảm cần phải chấm dứt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà nước của những giả định từ tư tưởng lãng mạn , cực đoan, võ đoán tư biện .. của ông Tổ CNCS có tên Cac Max cùng đồng môn Ph,En ghen . Giả định các học thuyết về triết học, kinh tế , đấu tranh g/c.... của Max đã được chứng minh ở c/m bạo lực cướp chính quyền từ tay Nga hoàng 10 /1917 , lập nên chính quyền So viet . Giả định CNXH , CNSC , Chính quyền Công -Nông -Binh ưu việt dưới ngọn cờ cái Búa với cái Liềm - cờ búa liềm "bách chiến , bách thắng" ở Liên xô và các nước XHCN Đông âu đã bị sụp đổ và bẻ gãy năm 1990 , 1991. Giả định ( giấc mơ) về một XH XHCN sẽ tiến lên CNCS, không có bóc lột và bất công, ngưòi dân được Tự do, Ấm no, hạnh phúc..thực tế chứng minh ngược lại ở T.Q, VN , Triều tiên, Cu Ba... Rằng CNXH, CNCS là người đào mồ chôn CNTB, rằng CNTB đang giãy chết vì bị bởi các quy luật kinh tế thị trường "phản động" .. Nhưng chính CNXH, kinh tế XHCN đã chết theo nhà nước của nó ở Liên xô và Đông âu đã 25 năm . Nhà nước XHCN dưới sự cai trị của 1 đảng độc quyền, đã tạo ra những con quái vật quay lại cắn xé nhân dân đã đẻ ra nó và nuôi nó. Sự sụp đổ , suy tàn là điều tất yếu đối với cái gọi là học thuyết Max và CNXH không tưởng của nó. Tòa án, Công an, Viện kiểm sát.. là cái ổ chứa đựng vi trùng tàn phá cơ thể XH VN, tàn phá đạo đức, công lý, công bằng , gây đau khổ cho người dân lương thiện VN.