Song Chi - Dân mình nhẹ dạ, cả tin hay là...

 • Bởi Tình Việt
  15/08/2015
  12 phản hồi

  Song Chi

  Dân mình nhẹ dạ, cả tin hay dù biết mà vẫn cố tin, cố hy vọng trong nỗi tuyệt vọng? Nên cứ mỗi khi thấy tay lãnh đạo nào mặt mũi sáng sủa hơn, có bằng cấp hơn, có đi học ở nước ngoài về là lại hy vọng tay này lên may ra sẽ khá hơn.

  Như hồi ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nghe nói có bằng Tiến sĩ tại CHDC Đức rồi từng du học tại trường Đại học Oregon, Hoa Kỳ, dân tình đầy hy vọng, rồi Nguyễn Văn Bình lên làm Thống đốc Ngân hàng cũng có bằng Tiến sĩ của Liên Xô (cũ), rồi Bộ trưởng Bộ tài chính Vương Đình Huệ chỉ với câu nói “Doanh nghiệp đừng có dọa Nhà nước” mà báo chí, dư luận khen nức nở, nào “ cảm ơn Bộ trưởng, nào “bản lĩnh, thẳng thắn, trí tuệ, có tâm, có tầm…” hay như ông Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng học Đại học tại Bỉ, từng được báo chí khen hết lời vì biết nói tiếng Anh và biết lội nước, cũng được hy vọng như một khuôn mặt trẻ đầy hứa hẹn.

  Nhưng rồi, họ đã nói gì, làm gì?

  Người thì tiếp tục phá nát ngành Giáo dục trước khi bỏ... ghế chạy sang một chỗ ngồi khác cao hơn, rồi bây giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một vị trí không làm được gì; người thì thao túng, phá nát ngành ngân hàng, gây ra những cảnh xáo trộn tiền vàng, làm khó dân trong kinh doanh buôn bán vàng hơn cả trước đó; người thì vẫn không thể làm gì để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…; người thì mặt mũi sáng láng mà phát ngôn vô cảm, hành động còn vô cảm hơn, hết “Hoàng Sa Trường Sa đời này không đòi đươc thi đời con cháu chúng ta sẽ đòi lại”, nào việc biên soan sách Bách khoa toàn thư VN “phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, đến việc ký duyệt xây dựng công trình quảng trường, tượng đài 1400 tỷ ở Sơn La bị dư luận phẫn nộ lên án. Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”…

  Thế mới biết, đừng hy vọng sẽ có bất cứ cá nhân nào thật sự có tâm có tầm trong bộ máy nhà nước cộng sản VN, mà nếu có, hoặc họ bị triệt ngay trước khi kịp leo cao, hoặc sau một thời gian ở trong cái guồng máy đó, họ cũng sẽ trở nên vô cảm, tồi tệ đi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Thế mới biết, đừng hy vọng sẽ có bất cứ cá nhân nào thật sự có tâm có tầm trong bộ máy nhà nước cộng sản VN, mà nếu có, hoặc họ bị triệt ngay trước khi kịp leo cao, hoặc sau một thời gian ở trong cái guồng máy đó, họ cũng sẽ trở nên vô cảm, tồi tệ đi. [/quote]
  Bác Song Chi nói còn thiếu: "khi ở trong guồng máy họ lo xúc (vào túi) và khi về hưu họ lại nói lên lời bức xúc (để chạy bớt tội)"

  Phản hồi: 

  Dân mình chẳng nhẹ dạ cũng chẳng dễ tin, mà hèn, ngấm ngầm để trong bụng. Người không nói không phải là người không biết. Nếu thăm dò thực bụng thì có đến trên 99% dân mình đéo tin CS. 3,5% đảng viên nhưng thực tình chưa có đến 1% đảng viên ưa Đảng CS

  Phản hồi: 

  Nếu như bà Phó Doan nói "nền dân chủ VN gấp triệu lần dân chủ TB" nên các quan chức cs "ăn không chừa một thứ gì" của dân thì đây cũng là một lý do "vì sao ta nghèo" chứ còn gì nữa?
  Vậy bà Phó Doan là ai? giống với 3 nhân vật trên ở điểm nào?

  Phản hồi: 

  Bình Ruồi tham gia rất tích cực vào ngân hang AIIB do TQ sáng lập. Trong khi đó giầu có như Mỹ,Nhật còn không giám tham gia, có khác gì đem tiền chùa đi đánh bạc. Đối với csTQ không cái gì là thật thà bền vũng cả ! (như môi trường, kinh tế,.quan hệ chính trị với các nước láng giềng...)Nhất là các thế hệ lãnh đạo (lờ đờ) của VN toàn ở thế bị động với TQ trong tất cả các lĩnh vực! Thử hỏi nếu tình hình biên giới hải đảo căng thẳng do TQ gây ra thì VN có rút được tiền ra khỏi ngân hàng này dễ dàng hay không,hay là TQ lại bao vây KT VN?

  Phản hồi: 

  Đừng nói “dân mình” mà ngay cả những người hiểu biết, có nhiều kinh nghiệm với CS cũng nhẹ dạ, cả tin. Như vụ Tổng Lú sang Mỹ tuyên bố mấy câu ba xạo để gạt gẫm thằng Mỹ mà nhiều người Việt đã khen lấy khen để, trong đó hình như có hai ông Bùi Tín và Đinh Tấn Lực thì phải. Về nước rồi ngài mới lộ mặt thật ra, răn đe bọn đang hăm hở, làm mọi người bật ngửa, mới hay “lú vẫn hoàn lú.” “Đừng nghe những gì CS nói” nhá, bài học bao giờ mới thuộc?

  Phản hồi: 

  [quote="Song Chi"]Người thì tiếp tục phá nát ngành Giáo dục trước khi bỏ... ghế chạy sang một chỗ ngồi khác cao hơn, rồi bây giờ là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một vị trí không làm được gì; người thì thao túng, phá nát ngành ngân hàng, gây ra những cảnh xáo trộn tiền vàng, làm khó dân trong kinh doanh buôn bán vàng hơn cả trước đó; người thì vẫn không thể làm gì để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô…; người thì mặt mũi sáng láng mà phát ngôn vô cảm, hành động còn vô cảm hơn, hết “Hoàng Sa Trường Sa đời này không đòi đươc thi đời con cháu chúng ta sẽ đòi lại”, nào việc biên soan sách Bách khoa toàn thư VN “phải đúng quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh”, đến việc ký duyệt xây dựng công trình quảng trường, tượng đài 1400 tỷ ở Sơn La bị dư luận phẫn nộ lên án. Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”… [/quote]

  Nghe tác giả dùng từ phá nát mà cảm thấy tâm tư.

  Xưa nay nói về người CSVN, đại đa số vô học, dám chém, dám giết lên làm lãnh đạo.

  Nay thời thượng, nên chuyện gì làm cũng cần có chút đẳng cấp, nên dùng vú lấp miệng em, dùng tên có chút học, danh chính ngôn thuận hợp thức hoá 20000 tiến sĩ, thạc sĩ loại chuyên tu tại chức, học bổ túc nhưng đảng viên, làm xong việc, nay hưởng nhàn với chức vị MTTQ.

  Xưa thì đảng đổi tiền, xén dân như xén lông trừu. Nay hết đổi tiền, 30 năm cày sâu cuốc bẩm dân có chút vốn đổ vào cổ phiếu, đổ vào địa ốc, đổ vào ngân hàng gởi tín nhiệm, dùng thằng có chút học, thêm chút lưu manh, đảng đánh tráo, sát nhập, xoá nhập ngân hàng, ngân hàng chính là địa ốc, là chứng khoán, dân lại trắng tay.

  Xưa đảng bán, đảng ký biển đảo cho Tàu, nay dùng thằng có chút học đánh lận con đen, tráo bài ba lá, tuyên bố mai mốt lấy lại, và xoa dịu đàn em bằng những thước tiền khủng qua tượng với hình.

  Phá nát còn còn có nghĩa cái xấu phá đi làm cái mới, nhưng 3 tên này không phá mà đang cướp có đẳng cấp, có sách vở, danh chính ngôn thuận.

  Phản hồi: 

  Song Chi viết xuôi tai và nghe có lý. Nhưng Tân Sinh này hỏi lại tại sao lại có hiện tượng Gorbachev?

  Đành rằng thể chế và chủ nghĩa mù quáng làm hư những mầm non. Nhưng có những biệt lệ đấy! All rules have exeptions. Xưa kia cũng vậy : Moses và cung đình Pha -ra- on.

  Phản hồi: 

  Đại học nước ngoài rất lịch sự với học viên ngọai quốc nhất là với Việt Nam vì làm cho họ vừa buồn cười vừa tội nghiệp, và là dịp quảng bá cho Trường . Chỉ cần ngồi có mặt là có Tiến sĩ " chuyên cần".
  Ngay cả người " Mĩ gốc Việt" cũng có bằng "tiến sĩ " ...ESL.
  Bà con đã từng ớn xương sống khi nghe Tiến sĩ Sóc bon, Pháp , Nhạc dân tộc, Văn chương, Luật...Toán học , Không gian ..vân vân...làm cho "người phu quét đường dừng chổi đứng nghe.." cũng tội nghiễp .

  Phản hồi: 

  Dự lê kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng, Nguyễn Thiện Nhân không hô khẩu hiệu ca ngợi Vua Trần mà lại hô "HCM muôn năm"? Nhầm lẫn giữa thời đại nhà Trần với thời đại HCM - thời đại bị mất nhiều biển đảo HS,TS nhất và tốn nhiều tiền để sùng bái cá nhân (xây lăng, dựng tượng, học tập tấm gương...) nhất TG!

  Phản hồi: 

  .... (Vũ Đức Đam):
  Và bây giờ là câu hỏi rất…tâm tư “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”…

  Chỉ có dân là nghèo, chớ "chúng ta" như ngài Đức Đam có nghèo đâu, làm bộ vịt hoài.