Lưu Văn Minh - “Giáo dục Việt Nam thối nát” quá rồi!

 • Bởi Admin
  13/08/2015
  13 phản hồi

  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận

  “Chúng ta nâng trẻ em lên hay chúng ta kéo trẻ em xuống. Người lớn hay thường áp đặt lên trẻ em phải làm cái này, phải làm cái kia và như thế này mới đúng” – Nguyễn Thanh Hải – Diễn giả, phó ban biên tập Cánh Buồm.

  Tối ngày 12/08/15, Hội thảo chào đón sách Văn và Tiếng Việt lớp 6 Cánh Buồm được tổ chức tại Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Tham dự có nhiều nhà văn, nhà giáo nổi tiếng và các bậc phụ huynh cùng với các em học sinh.

  Giáo dục ở Việt Nam hiện nay là một đề tài nóng bỏng, từ mấy năm trở lại đây, Bộ giáo dục luôn cải tiếng phương pháp học, phương pháp thi từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Mới đây thôi, kì thi tuyển sinh Trung học phổ thông Quốc gia có nhiều thay đổi. Theo đánh giá của nhà giáo, giáo sư Văn Như Cương “Kì thi THPT quốc gia thất bại hoàn toàn”.

  Không chỉ có các nhà giáo, các chuyên gia trăn trở về giáo dục Việt Nam mà đến cả các bậc phụ huynh học sinh đều có cùng suy nghĩ. Không biết liệu con em mình học được gì từ ghế nhà trường, cách học, kiến thức học đó có áp dụng được trong cuộc sống. “Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng và các vị thứ trưởng hãy thay đổi đường lối giáo dục” – Vũ Thạch Tường Minh – Học sinh trường Amsterdam Hà Nội.

  Cách đây hai năm, một video “ Sự trăn trở của kẻ lười biếng” nói về bất cập của giáo dục Việt Nam, đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà làm giáo dục phải cải tiến như thế nào?. Tại buổi hội thảo của nhóm cánh buồm em Vũ Thạch Tường Minh phát biểu ý kiến đầy tính trăn trở, bức xúc của một em học sinh “Bộ giáo dục nên áp dụng đường lối, phương pháp học của bộ sách nhóm cánh buồm, giáo dục Việt Nam bây giờ con thấy quá thối nát rồi”.

  “Từ bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa cho đến đời giáo dục ông Nguyễn Văn Huyên thì nó còn khá và cao hơn rất nhiều, còn bây giờ càng cải tiến giáo dục lại càng thụt lùi, con người ta càng hư hỏng” – NSND Đạo Diễn Trần Văn Thùy.

  So với nền giáo dục các nước trong khu vực, như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản thì không biết nền giáo dục ở Việt Nam đang ở mức nào. Sách giáo khoa môn Văn thì sai lỗi chính tả, sách toán thì sai đề bài, rất nhiều lỗi mà cộng đồng mạng đưa ra.

  Chia sẻ với nhóm Cánh Buồm và những người tham dự, NSND đạo diễn Trần Văn Thùy trăn trở, tâm tư và bức xúc nói rằng vì sao cách đây khi làm bộ phim trường đoàn “Các em là những đứa trẻ hạnh phúc, các em được sinh ra ở nước giàu tài nguyên, rừng vàng biển bạc, anh hung vĩ đại. Còn những người Nhật Bản người ta dạy con em người ta rằng, các em là những đứa trẻ bất hạnh, bất hạnh vì các em sinh ra ở cái sử sở chả có tài nguyên gì, một sứ sở chỉ có thậm thụt, thua trận thôi và bây giờ nó thành người”.

  Giáo dục là trăn trở của rất nhiều người, cải tiến lên cải tiến xuống, thay đổi hết bộ sách này đến bộ sách khác. Nhưng Bộ giáo dục vẫn chưa thay đổi được toàn diện nền giáo dục Việt Nam. Em Vũ Thạc Tường Minh bức xúc nói: “Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục cần phải cách mạng, theo con đó mới là điều các vị nên làm, nếu các vị không làm, khi còn trở thành Bộ trưởng giáo dục con sẽ làm”!

  bosachcanhbuom01.jpg
  Vũ Thạch Tường Minh nêu ý kiến tại buổi hội thảo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Xã hội thối náy thì giáo dục thối nát. Bảo xã hội thối nát thì nhà nước lại ghép cho tội "phản động". Thế nhưng trong lịch sử từ trước đến nay, thời kỳ náo quan tham lại nhũng tràn lan thì xã hội thối nát và có chiều hướng suy vong đấy thôi.
  Nếu ai đã từng dự các kỳ thi đại học từ năm 1960 trở về sau đó dăm bẩy năm thì còn thấy nền giáo dục của ta biến một người đỗ thủ khoa đại học trở thành sinh viên dốt nhất trường nữa kia, thế mới tài tình chứ. Đó là trường hợp sinh viên thì vào nành có môn toán lý hóa thì Bộ giáo dục lại bố trí cho học ngành văn.
  Hồi ấy còn có chuyện ưu tiên các học sinh miền Nam và một số đảng viên được học đại học mà không phải thi, nhưng đó cũng chỉ bố trí vào khoa văn sử địa thôi. Lại còn có hiện tượng giữ bí mật cả điểm thi của thí sinh, vì đù điểm thi có cao nhưng không phải là đoàn viên thì khó vào các trường "nhất y nhì dược, tạm dược bách khoa..." mà cứ "được" bố trí vào các trường "sư phạm bỏ qua, nông lâm đá phắt". Thực ra thì những người dốt được "ưu tiên" vào các môn văn sử địa của trường sư phạm để ra làm thày dạy dỗ con em công nông, còn ngành nông lâm cũng phải học cả toán lý hóa, người dốt các môn khoa học tự nhiên cũng không thể theo học trường này. Kết quả là có cô giáo viên văn dạy cấp 3 thì đọc nước I rắc là nước Một rắc, nước I răng là nước Một răng, giảng "Dế mèn phiêu lưu ký" thì bảo "cà khịa" là con cà khịa.
  Lại còn có thày giáo đọc hàng chữ không dấu là chế độ miền Nam đàn áp "đống báo theo dao Phát và dao Cạo dài", thực ra là "đồng bào theo đạo Phật và đạo Cao đài."
  Có điều hay hơn bây giờ là hồi ấy cứ con nhà nghèo thì được học bổng (có ba mức, toàn phần được 22 đồng/tháng) chứ không dựa vào học lực như bây giờ. Điều này không chỉ đối với sinh viên miền Nam mà đối với cả sinh viên miền Bắc, vì hồi ấy dân nghèo quá, nếu phải đóng tiền đi học đại học thì nhà nước không có cán bộ trình độ đại học làm việc, lại còn chuẩn bị cho nhân sự miền Nam nữa chứ, cứ tưởng như thống nhất ngay trong thập niên 60 thế kỷ trước. Hồi ấy chỉ có đại học công lập chứ không có đại học tư như bây giờ.

  Muốn cải cái giáo dục hay cách mạng giáo dục thì phải tiến hành song song với cải cách chính trị hay cách mạng chính trị. Cụ Hồ đã từng nói trong xã hội có 3 cái hỏng là giáo dục, y tế và pháp luật hỏng thì xã hội hỏng. Hiện tình nước ta thì chẳng những 3 lính vực trên hỏng mà toàn xã hội hỏng, nghĩa là "lỗi hệ thống", suy nhược toàn thân rồi.
  Người ta phê phán giáo dục thì nhiều, thế nhưng làm thế nào cho giáo dục không thối nát thì chẳng thấy ai vạch ra kế hoạch chỉnh sửa. Điều này giống trước kia nhận thấy nguy cơ chệch hướng, nhưng lại không biết đúng hướng là như thế nào? Ngay bây giờ cứ hô hào xây dựng CNXH, thế nhưng chẳng có ai hình dung ra xây dựng CNXH thì xây cái gì, xây như thế nào? Điều này cũng lại do lỗi ở giáo dục.
  Muốn cải cách giáo dục thì phải cải cách nội dung và phương pháp giáo dục. Nội dung mà cứ lấy chủ nghiã Mác Lê nin làm kim chỉ nam thì cải cách cái "con tự do" gi? Cải cách chính trị trước đã để làm nền cho cải cách giáo dục.
  Phài làm được cái ốc vít trước đã rồi hãy nói đến chuyện công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phương pháp giáo dục muốn cải cách thì hãy phát huy tính độc lập tư duy, tôn trọng các quan điểm đối lập thay cho lối giáo dục giáo điều máy móc, một triệu người nói giống một người. Toàn lý thuyết suông chứ không có biện pháp. Phải dạy cho con người khôn ra chứ đừng dạy cho con ngùi ngu đi. Sùng bái cá nhân là biện pháp ngu dân. Xem triết lý giáo dục của miền Nam trước đây thì thấy họ tiến bộ hơn ta trên nửa thế kỷ, giống như hiến pháp 1946 tiến bộ hơn hiến pháp 2013.
  Giáo dục mang tính dân tộc mà lại thờ hai ông Tây ngoại bang dị tộc thì chỉ thấy ở chế độ CS. Trẻ con bây giờ có nhiều cái khôn hơn người lớn đấy, đừng coi thường, đó là do quy luật quá trình nhân loại hóa.

  Một lủ già bạc đầu bị một thằng con nít hỉ mủi chưa sạch chửi, không biết chúng có biết nhục không nhỉ.

  Hãy cảm ơn cái tuổi thơ của cậu bé đã cho chúng ta có được vài phút "giật mình". Nếu cậu bé này lớn lên và làm 1 chức quan lại nho nhỏ nào đó....thì liệu lòng cậu bé có còn chăng ngọn lửa và sự bộc trực thẳng thắn (hình như không biết sợ) này?
  Nếu xem lại tất cả những lời tâm huyết của những người cán bộ cở trung ương đi trước thì sẽ nhận ra họ chỉ dám lên tiếng phản đối hay cổ xúy cho cái tốt khi đã xuống ngựa về nhà đuổi gà cho vợ...Khi trong tay còn quyền thế, còn phe cánh này nọ...thì cũng những người đó...chẳng có nước mẹ gì. Nghĩa là ờ mình nó thế....
  Cậu bé này (sau cái vụ này) còn có cơ hội làm bộ trưởng giáo dục hay không.....thì phải xem phần số của dân tộc Việt như thế nào. Dù muốn chúc cậu bé can đảm này nhiều điều tốt lành...nhưng tôi vẫn nơm nớp lo cho cậu bé cùng gia đình cậu. Dám chê bai, xúc phạm đến Bộ trưởng....thì chỉ có đường....chết.
  Cũng có 1 lần trên youtube có đăng nhiều clips về 1 thanh niên (hình như cở lớp 11, 12 gì đó) nói về nền giáo dục Vn, cũng như đả phá cách học của học sinh Việt nam. Một thanh niên có tài hùng biện như thế....đã biến mất từ đó đến giờ....và như cơn sốt đã hạ....không có ai tìm hiểu thêm gì về cậu ta.
  Hy vọng cậu bé "Bộ trưởng giáo dục tương lai" sẽ không biến mất như chàng thanh niên kia. Và nếu vậy thì quả thật rất đáng tiếc.

  Cám ơn cha mẹ em Vũ T.T Minh đã dạy dỗ được một người con giỏi giang. Cái gì quý thì hiếm. Em xứng đáng làm Bộ trưởng Giáo Dục sau này. Hãy nuôi dưỡng và phấn đấu vì lý tưởng em nhé.

  ( Hieu Minh Blog ) : GDVN bi lot xiem y 14.8.2015
  Trich comments :
  ...Trong cuoc hop bao 2.2005 Hanoi, Gs Phan Huy Le noi " Toi con mot mon no voi anh Tran Huy Lieu. Do la luc anh Lieu lam Bo truong BO TUYEN TRUYEN da viet ( bia ) ve nhan vat LE VAN TAM, mot thieu nhi tu tam xang vao nguoi va chay vao dot kho xang cua giac Phap o Thi Nghe ... Luc sang tac ra cau chuyen LE VAN TAM, anh Lieu co noi voi toi rang ' Bay gio vi nhiem vu tuyen truyen nen toi viet nhu vay. Sau nay, khi dat nuoc yen on, cac anh nen NOI LAI GIUM TOI, lo khi do toi khong con nua ...'- PHL.
  ( het trich )

  Cho toi tan bay gio, Dang CSVN khong nhung khong noi lai gium ong THL, ma nhu loi mot ong Ts tri thuc XHCN ( bao co dang ) thi :'mac du Le Van Tam khong co that nhung nghe quen roi, khong the doi ten ( cong vien ) duoc !' ( ?! )

  Dung la GDVN thoi qua roi !

  Tại VN ngày nay chỉ cần học biết chữ(biết đọc,biết viết) rồi đi kiếm sống cho qua kiếp người.Làm như thế ít ra không bị "hư đầu" mà có thể thành gian xảo, ác độc,giết người do bị ảnh hưởng bởi những cái điều xạo làm chân lý.Thật vậy ngay từ lớp một,các em đã bắt phải học những điều xạo về bác và đảng(bác không vợ,ngọn đuốc Lê Văn Tám,bác và đảng làm cho dân giàu nước mạnh,...) và bắt chấp nhận và cho đến khi lớn lên,các điều xạo hoành hành trong đầu này xung đột với thực tế trong cuộc sống(dân giàu nước mạnh hồi nào ? passport VN đi đâu cũng bị nghi ngại khinh chê,làm gì có Lê Văn Tám,...) khiến đầu các em và những người dân khác luôn căng thẳng.Một số thức tỉnh bày tỏ phẩn nộ bằng các hành động ,lời nói thiết thực cụ thể như Phương Uyên,Viết Dũng,Thục Vy,....Số khác biết những điều tốt về bác và đảng chỉ là nói xạo nhưng không dám bày tỏ thái độ vì sợ bị tù nên tiếp tục "nhốt "những suy nghĩ mang tính xung đột trong đầu khiến họ càng căng thẳng và có thể nổi điên làm những chuyện không lường được như giết người (người thân,người yêu,...),haị người và chí ít là thành ranh ma,gian vặt,khôn vặt,mánh mun,luồn lách,xạo ke...do" học" những điều này từ cuộc đời bác và lịch sử đảng. Hiểu theo cách khác,do vậy khi có người khoe tôi có bằng cử nhân ,thạc sĩ, tiến sĩ ( học tại VN) là ý người đó muốn nói " tôi có thể nổi điên giết người ,hại người bất chợt "do chất chứa quá nhiều điều xạo gây căng thẳng đầu qua nhiều năm thụ huấn nền giáo dục Xuống Hàng Chó Ngựa(XHCN) !

  Trích dẫn:
  Em Vũ Thạc Tường Minh bức xúc nói: “Giáo dục Việt Nam không cần cải cách gì nữa, giáo dục cần phải cách mạng, theo con đó mới là điều các vị nên làm, nếu các vị không làm, khi còn trở thành Bộ trưởng giáo dục con sẽ làm”! - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150813/luu-van-minh-giao-duc-viet-nam-thot-nat-qua-roi#sthash.rTFG5yqT.dpuf

  Em sẽ đuọc làm bộ trưởng nếu, và chỉ nếu em là đảng viên đảng cộng sản Hồ chí Minh, một điều kiện tối thiểu , điều kiện đầu tiên phải có để đuọc giữ một chức vụ công quyền lớn & nhỏ

  Khi em là đảng viên đảng cộng sản Hồ chí Minh chuyên gia rước giặc Tàu vào Việt nam có các trí thức cộng sản Lao động Tàu đẻ chuyên nghề đốt sách của người miền nam, em sẽ không còn muốn làm cách mạng giáo dục gì nữa,

  bởi lẽ bất cứ một cải cách & cách mạng nào về giáo dục khiến cho nền giáo dục không còn thối nát, khiến cho nền giáo dục trở nên tử tế tốt đẹp, sẽ là bản án tử cho đảng cộng sản mà em là đảng viên & bộ trưởng.

  Vì vậy, cách tốt nhất, nếu khộng muốn nói là duy nhất, để có thể có một nền giáo dục tử tế tốt đẹp là hãy lật đổ ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tội ác vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu này, thay vào đó bằng một nền chính trị dân chủ tự do, pháp trị, tôn trọng nhân quyền, thì chừng đó mới có thể có một nền giáo dục tử tế tốt đẹp

  Em Tường Minh muốn thay đổi nền GD xhcn "thối nát" nên có ý muốn làm BT GD, cao vọng và hoài bảo đó không có gì phải bàn thêm. Có điều, trong hệ thống đảng trị ở khắp VN từ 40 năm qua, muốn làm BT GD chẳng hạn thì đương nhiên phải thuộc diện đảng viên kỳ cựu của đcs VN, nghĩa là đã bán linh hồn cho đảng!

  Khi cái đít còn cách xa cái ghế, ví dụ ở đây là ghế BT GD-ĐT, ông/bà nào cũng có những phát ngôn "cách mạng" nổ rầm trời, nhưng một khi cái đít đã được ngồi lên cái ghế đó rồi thì đương sự chỉ lo giữ ghế (ghế thì ít, đít thì nhiều mà), và những phát ngôn "cách mạng" mới hôm qua hôm kia đã trở thành dĩ vãng xa xôi! Chẳng là đã bán linh hồn cho đảng thì đảng là người điều khiển, quyết định toàn diện, triệt để tất tần tật: lịch sử của bao đời BT GD ĐT trong CH xhcn VN là chứng cớ xác minh chắc nịch cho nhận định thô thiển của HY em.

  Nếu quả thật em Vũ Thạch Tường Minh muốn làm "cách mạng trong GD" thì đừng dại dột "phấn đấu" thành đảng viên đcs VN! Chính Tổng thống Nga Boris Yelzin đã khẳng định "cộng sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó"; còn học giả người Pháp Jean Francois Revel dứt khoát «cách hay nhất để canh tân xã hội chủ nghĩa là xoá bỏ nó đi.».

  Hơn nữa, quan trọng nhất là em Tường Minh ơi, làm gì đcs VN còn đủ quỹ thời gian để chờ ẳm em lên làm BT! (TTHY)

  Tên tác giả viết:
  “Từ bộ trưởng Giáo dục đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa cho đến đời giáo dục ông Nguyễn Văn Huyên thì nó còn khá và cao hơn rất nhiều, còn bây giờ càng cải tiến giáo dục lại càng thụt lùi, con người ta càng hư hỏng” – NSND Đạo Diễn Trần Văn Thùy.

  Việt Nam Cộng Hòa?????.

  Wiki về ông Nguyễn Văn Huyên.
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Huy%C3%AAn

  "Tháng 11 năm 1946, ông ( Nguyễn Văn Huyên) được cử giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục (nay là Bộ Giáo dục) của Chính phủ liên hiệp kháng chiến Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và giữ chức vụ này trong 29 năm cho đến khi mất vào tháng 10 năm 1975 dù không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Phụ tá cho ông có ba Thứ trưởng: Võ Thuần Nho, Hồ Trúc, Lê Liêm.

  Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ khoá 2 đến khoá 7, ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Ông qua đời ngày 19 tháng 10 năm 1975 tại Hà Nội."
  ---------
  Bộ trưởng bộ GD đầu tiên của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà là ông Vũ Đình Hoè, Wiki về ông Vũ Đình Hoè:

  https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C5%A9_%C4%90%C3%ACnh_H%C3%B2e

  Ông (Vũ Đình Hoè) làm Bộ trưởng Bộ Quốc gia giáo dục từ tháng 8 năm 1945 đến tháng 3 năm 1946 rồi thay luật gia Vũ Trọng Khánh làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong suốt 15 năm sau đó.
  Trên cương vị Bộ trưởng Quốc gia giáo dục, ông đã tiếp ký Sắc lệnh số 45 ngày 10 tháng 10 năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Ban Đại học Văn khoa - tiền thân trực tiếp của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

  Ai sai? Người nói: NSND Đạo Diễn Trần Văn Thùy hay phóng viên Lưu Văn Minh hay người viết wiki?

  Sai như thế này thì....

  Nguyễn Jung
  Ps:
  Năm 1958, dưới thời Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Trần Hữu Thế, Việt Nam Cộng Hòa nhóm họp Đại hội Giáo dục Quốc gia (lần I) tại Sài Gòn.

  Một trang không phải Wiki.
  https://vi-vn.facebook.com/notes/372868782795524/

  Cụ Nguyễn Trãi nói không sai “…Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau., nhưng hào kiệt đời nào cũng có !”….Chỉ lớp sáu mà có nhận thức và có “chí hướng” như vậy, ta có quyền hy vọng những “hào kiệt VN” sau này.
  Các “Hoàng tử bé” VN tuyệt vời-"anh hùng xuất phát tự thiếu niên" –Một cháu đã mạnh mẽ thẳng thắng hô “Đã đảo”, bảo vệ cha mẹ và quyền lợi gia đình, bất chấp nguy hiểm từ bọn lang sói , trở thành tù nhân lương tâm trẻ nhất thế giới. Một cháu đã thề Nếu không thay đổi sự thối nát , lớn lên con sẽ tự làm …
  Hoan hô cháu bé, và xin cám ơn sự dạy dổ dưỡng dục của cha mẹ cháu. Nếu các bật phụ huynh toàn đều dạy con có được hiểu biết sự thật với tinh thần vô uý như thế …, thật tuyệt nhỉ ! Mong lắm .
  ---------

  He he ! bác Phó Thường dân thiệt…cái tình…Để EFG góp thêm chút cho xôm tụ:
  …..
  Khai mạc lễ phát động cuộc “Thì nói Láo toàn quốc” cho học sinh sinh viên - TBT Trọng đã có bài phát biểu về tầm quan trọng trong công tác trang bị vũ khí lý luận Kách mệnh, tư tưởng HCM cho thanh thiếu niên VN, trưởng ban Tuyên Giáo TW cũng có một phát biểu ngắn về ý nghĩa cuộc thi nói láo đối với tương lai Đảng, Nhà nước và nhân dân VN...Ngay sau đó, Trưởng ban tổ chức đã ngay lập tức trao giải thưởng “Nói Láo Tuyệt đối” “Nói Láo Vĩnh viễn ” cho hai ông. Tuy chưa thi đã trao giải là chưa từng có tiền lệ, nhưng ông Trưởng ban Tổ chức , được báo chí trích lời , giải thích như sau: “Học sinh sinh viên cứ học hai vị ấy thôi…Đéo phải thi nữa ! ”

  Trả lời câu hỏi “Nếu vậy, kết quả này có ảnh hưởng đến dự kiến tổ chức cuộc thi Mặt Dày Văn hoá lần thứ XII không…,thưa ông ?”- Ông Trưởng ban Tổ chức tâm sự “ Qua những bài phát biểu xơ cứng, bất biến, giàu tính khẩu hiệu…xa xưa ,của đồng chí TBT gần đây,...chúng tôi đã xác định cá nhân đoạt giải vẫn là các cụ ấy…, thế nên sẽ hoãn lại. - ông khẳng định thêm "...cả các cuộc thì tương tự…như cuộc thi “Lưỡi Gỗ xuất sắt lần 85 “, thi “ Hùng biện Cá Ươn “, “Xảo Trá chân tình” ,“Tham nhũng thiệt thòi” …vv, Chủ trương chung là tiết kiệm tối đa, theo đúng khẩu hiệu “ Mỗi người dân ,một Bệ một Bụt “, chủ yếu dành kinh phí sản xuất bổ sung Bụt-Bệ các loại … có thế mới nâng cao GDP cho đất nước ! ”

  “Cám ơn ông ! Dự luận cũng rất tán thành chủ trương ấy của đảng và nhà nước ta, nếu có một cái Bụt-Bệ đỡ dưới cầu Phú Mỹ thì nhân dân yên tâm rồi…! Thế các cuộc thi tác động đến tình hình biển Đông như thế nào, thưa ông ?”
  Vấn đề ấy TW đảng cũng đã họp và có chủ trương rồi. Song song với việc đưa ra các khẩu hiệu ”Hát nhạc Tàu ,Chống ngoại xâm”, “ Lưỡi gỗ bồi bổ Lưỡi bò”, “ Bán đất để giữ nước , Bán nước để Giữ đất”…vv, Bộ QP đã lên kế hoạch , khẩn trương sắp xếp tượng bác khắp lãnh thổ VN theo phép Độn giáp, Bát quái trận đồ – Giặc Lạ nếu dám xâm lược thì sẽ … đi lạc trong ấy cho thấy mẹ chúng nó luôn…Lo gì ? Nhân dân không phải lo...đã có đảng và ... “

  “Cám ơn đồng chí ! Vâng, nghe thế nhân dân ta yên tâm lắm rồi…”

  "Theo đánh giá của nhà giáo, giáo sư Vũ Như Cương “Kì thi THPT quốc gia thất bại hoàn toàn”. "
  Ô lại mới xuất hiện Giáo sư VŨ Như Cương à? Trước đay tôi chỉ tháy có GS VĂN Như Cương thôi.
  Thay cho topic về giáo dục Việt Nam, tôi xin gửi đến độc giả Dân luận câu chuyện về giáo dục nước ta đã đăng trên một tờ báo cười, ngày cuối tuần , đọc cho vui:
  THI HỌC SINH DỐT
  Ở tỉnh nọ có tình trạng chất lượng học tập của học sinh ngày càng giảm sút. Thế nhưng hàng năm số học sinh được lên lớp vẫn cao. Điều này làm cho các giáo viên dạy lớp sau kêu ca giáo viên dạy lớp trước. Để đánh giá thực chất học sinh trong tỉnh, xem dốt đến mức nào, tỉnh đã có sáng kiến tổ chức cuộc “Thi học sinh dốt”.
  Ở tỉnh này đã xấy ra tình trạng học sinh đang học cấp ba nhìn bản dồ viết tất mỏ kim loại là mỏ KL thì đọc là mỏ “khoai lang” và mỏ than đá là mỏ TĐ thì đọc là mỏ “tiền đồ”, nhưng đó chưa phải là học sinh dốt nhất.
  Tỉnh nọ cho ràng với sáng kiến tổ chức cuộc “thi học dinh dốt” tỉnh tự hào là tỉnh độc nhất trong toàn quốc và trên thế giới đã sáng tạo ra kỳ thi này. Học sinh nào đạt giải cao là người đem lại vinh dự cho gia đình và nhà trường.
  Tuy là cuộc “thi học sinh dốt” nhưng cũng được tổ chức rất chu đáo., đề thi do Hội đồng thi quốc gia, gồm những giáo sư tiến sĩ nổi tiếng soạn ra và được chở bằng mấy bay trực thăng đến hội đồng thi trước vài phút để tránh lộ đề. Quy chế thi được công bố rõ ràng, các giám thị được chọn lựa kỹ càng, để tránh tình trạng giám thì gà cho thí sinh, nên chỉ những người nào hoàn toàn mù chữ mới được tuyển chọn làm giám thị. Nếu thí sinh nào phạm quy sẽ bị đuổi ra khỏi phòng thi.
  Kết quả cuộc thi được công bố: có một học sinh đạt giải nhất và một học sinh đạt giải nhì. Báo chí đã đưa tin về cuộc thi này và ông chủ tịch “Hội đồng khuyến khích tài năng trẻ” biết tin có một học sinh đạt giải nhất trong cuộc thi của tỉnh nọ liền gửi một số tiền lớn về tỉnh để làm giải thưởng cho học sinh đạt giải nhất.
  Hai học sinh đạt giải nhất và nhì là là hai con của hai quan chức đầu tỉnh, một ông là bí thư tỉnh ủy, một ông là chủ tịch ủy ban nhân dân. Nghe tin có phần thưởng dành cho thí sinh đạt giải nhất, hai ông bố của hai thí sinh đạt giải nhất và nhì là bí thư tỉnh ủy và chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh đã tranh luận với nhau nẩy lửa. Một ông nói:
  - Bản thân tôi đã kèm cặp cháu từ khi cháu mới cắp sách tới trường, tôi lại thuê những giáo viên dạy giỏi nhất tỉnh về dạy thêm cho cháu, nên cháu đạt giải nhất kỳ thi này là xứng đáng.
  Ông kia nói:
  - Thằng cháu nhà tôi nó có cái gien của tôi, nên nó chẳng cần học nhiều nó cũng đạt giải nhất kỳ thi này là điều hiển nhiên.
  Ông có con đạt giải nhì, nhất định không chịu và đã phát đơn kiện lên Hội đồng giám khảo. Thế là cấp trên phải tổ chức một đoàn phúc tra về tỉnh xem xét lại việc chấm thi. Kết quả chấm lại thì người đạt giải nhất và nhí là hai học sinh khác. Nhưng sau đó lại phát hiện ra hai học sinh này đã thuê hai sinh viên xuất sắc đang học năm cuối của một trường đại học đến thi hộ. Hai sinh viên này lại là con hai vị giáo sư tiến sĩ là hiệu trưởng của hai trường đại học lớn nhất nhì toàn quốc.
  Cuộc thì của tỉnh nọ trở nên rắc rối, gây nhiều nghi ngờ trong nhân dân và báo chí đã xông vào. Tất cả thủ tục tiến hành thi cử được đưa ra công luận, nhờ đó người ta đã phát hiện ra đề thi sai.