Hà Ánh Charlie Dương- Việt Nam: quốc gia thắp hương nhiều nhất thế giới?

 • Bởi deholy
  16/08/2015
  2 phản hồi

  Hà Ánh Charlie Dương

  Dân Luận: Có phải thắp nhiều hương hơn người bên cạnh chứng tỏ bạn thành tâm hơn người ta, và các bậc thần linh sẽ phù hộ cho bạn nhiều hơn?

  Đền đài, chùa chiền, đình, miếu, ban thờ, mộ chí…ở nước ta không thể thiếu hương (nhang). Việc thắp hương, dâng hương tại những nơi ấy hàng ngày hoặc trong những dịp lễ hội hay tưởng niệm đã trở thành phong tục truyền thống văn hóa, tín ngưỡng tốt đẹp bao đời nay của dân tộc.

  Nhìn rộng ra, theo các nghiên cứu về văn hóa và khảo cổ, loài người đã thắp hương trong sinh hoạt tâm linh cách đây gần 6000 năm, bắt đầu từ Ấn Độ sang Ai Cập, tiếp theo từ Trung Quốc đến Việt Nam…

  Cách thức thắp hương và số lượng nén hương dùng cho mỗi trường hợp thờ cúng, tưởng niệm, cầu khấn… thế nào đều có quy ước theo những lý giải khác nhau nhưng nói chung đều là số lẻ: 1,3,5,7,9… Tuy nhiên, nhà Phật lại có quan niệm rộng mở, dễ nhớ và dễ hiểu cho chúng sinh đến cửa thiền, đó là “tâm hương”: không cần nhiều, mấy nén cũng được, cốt ở lòng thành.


  Đền đài, chùa chiền, đình miếu, bàn thợ, mộ chí... ở nước ta không thể thiếu hương (nhang).

  Và Cụ Hồ có lẽ là người dùng “tâm hương” nhuần nhuyễn nhất. Trong vô vàn ảnh chụp cuộc đời hoạt động của Cụ, có hai tấm đen trắng ghi lại hình ảnh Cụ đến thăm Đền Hùng (1954) và Khu di tích Côn Sơn với Đền thờ Nguyễn Trãi (1965). Người ta thấy Cụ, hoặc ngồi ghé bên bậc thềm cửa đền nói chuyện với bộ đội hoặc đeo kính ngồi thấp xuống đọc văn bia. Tuyệt nhiên không thấy ảnh Cụ cùng đoàn tùy tùng xếp hàng ngang thắp những nén hương to và chắp tay cúi lạy tiền nhân như hình ảnh các đoàn của các vị lãnh đạo các cấp hiện nay đến thăm viếng Cụ tại các nơi thờ Cụ.

  Những người thắp hương vừa vái lạy vừa nghĩ gì trong đầu hoặc lẩm nhẩm gì trên môi nhỉ? Một là thành kính hồi tưởng và tri ân tiền nhân. Hai là cầu khấn lợi lộc cho mình. Ba là xen lẫn cả hai điều trên. Bốn là chả nghĩ gì, nói gì hết, nhanh nhanh cho xong thủ tục chụp ảnh, thu hình để lên xe ra về.

  Việc lạm dụng hương thắp ngày nay từng dẫn đến những rủi ro nhỡn tiền như hỏa hoạn ở một số lễ hội đông người, hoặc không thấy ngay, ngầm gây ra các bệnh tật đường hô hấp thậm chí ung thư cho nhiều người vì hít phải các chất phụ gia mới rất độc hại. Vì vậy, rất cần có sự quản lý sát sao trật tự ở đền chùa, lễ hội cũng như việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng của sản phẩm hàng hóa này nhất là đối với hàng từ nước ngoài tràn vào để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng (trong đó có các vị lãnh đạo cần được bảo vệ sức khỏe hết sức nghiêm ngặt).


  Việc hít khói nhang sẽ ngầm gây ra các bệnh tật đường hô hấp thậm chí ung thư cho nhiều người.

  Với đà phát triển không ngừng của các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng quanh năm cùng phong trào xây dựng đền, đài tưởng niệm có quy mô ngày càng lớn ở khắp nơi, với niềm tin càng thắp nhiều hương càng thành kính thủy chung, càng đắc tài đắc lợi thì có lẽ Việt Nam hẳn sẽ giữ kỷ lục là quốc gia thắp hương nhiều nhất thế giới tính theo diện tích hay theo đầu người ?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]"Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được." - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150812/viet-nam-quoc-gia-thap-huong-nh...

  Ljch sử Việt nam bao nhêu ngàn năm, bao nhiêu đời Vua, có đời Vua ta nào mà phải xưng tụng Vua Tàu như Hồ chí Minh trièu đại cộng sản xưng tụng Vua Tàu, Vua Nga không?
  KHÔNG!

  Ngay như Vua Lê Chiêu Thống đệ nhất, phải nhờ vả Càn Long mà về Thăng Long lấy ngôi Vua, cũng chẳng hề thấy Lê Chiêu Thống đệ nhất phải xưng tụng "Ai có thể sai chứ Vua Càn Long không bao giờ sai"!

  Chỉ mới thấy vào "thời đại Hồ chí Minh" có Lê Chiêu Thống đệ nhị, tên thường gọi là Hồ chí Minh, từ 1950 sang Tàu rứoc giặc Tàu Mao Trạch Đông vào VN, bưng bô đội đĩa Vua Tàu, xưng tụng Vua Tàu theo một cung cách làm nhục quốc thể Việt nam như trên, mới đuọc Vua Tàu Mao Trạch Đông chống lưng đỡ đầu dựng nên đảng cộng sản Lao động Tàu đẻ, phục vụ Vua Tàu Mao trạch Đông chia cắt VN, chiếm đoạt vùng lãnh thổ phía bắc vỹ tuyến 17 của Việt nam, được Vua tàu thưởng công, cho cố vấn Trung quốc vỹ đại đưa về Hà nội lấy chức Vua nước VNDCCH cộng sản thành lập tại miền bắc VN từ 10-10-1954

  Phản hồi: 

  [quote=Charlie Dương]Và Cụ Hồ có lẽ là người dùng “tâm hương” nhuần nhuyễn nhất. Trong vô vàn ảnh chụp cuộc đời hoạt động của Cụ, có hai tấm đen trắng ghi lại hình ảnh Cụ đến thăm Đền Hùng (1954) và Khu di tích Côn Sơn với Đền thờ Nguyễn Trãi (1965). Người ta thấy Cụ, hoặc ngồi ghé bên bậc thềm cửa đền nói chuyện với bộ đội hoặc đeo kính ngồi thấp xuống đọc văn bia. Tuyệt nhiên không thấy ảnh Cụ cùng đoàn tùy tùng xếp hàng ngang thắp những nén hương to và chắp tay cúi lạy tiền nhân như hình ảnh các đoàn của các vị lãnh đạo các cấp hiện nay đến thăm viếng Cụ tại các nơi thờ Cụ.[/quote]

  Cụ đâu có bái phục tiền nhân Việt, cụ chỉ thờ phụng và tôn sùng lão Mao và mây tên râu dê râu xồm Mác-Lê-Xít mà thôi ("Ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được.")