Nguyễn Thị Oanh - Nỗi nhục quốc thể ở Milan Expo 2015

 • Bởi deholy
  12/08/2015
  9 phản hồi

  Nguyễn Thị Oanh


  Tượng được trưng bài tại Expo 2015 mà không hề có chú thích

  Sau gần chục ngày rong ruổi ở Ý, gia đình tôi quyết định dành lại ngày cuối cùng để đến Expo 2015 tại Milan, thay vì đi thăm Venice như kế hoạch đã định. Ý tưởng này xuất phát từ khi cả nhà nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của VN chen vai cùng cờ của các quốc gia khác trên khắp các đường phố của Milan và các poster quảng bá cho Expo 2015. Expo Milan 2015 có chủ đề "Feeding the Planet - Energy for Life", quy tụ 145 quốc gia tham dự (chưa kể 17 tổ chức và khoảng 25 tập đoàn toàn cầu). Diễn ra từ 1/5 đến 31/10/2015, Expo Milan dự kiến sẽ đón khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng. Kể từ Expo Thượng Hải 2010, sau 5 năm hội chợ kinh tế toàn cầu quan trọng này mới trở lại. Đây là cơ hội lớn cho việc quảng bá ẩm thực, du lịch và giới thiệu hình ảnh quốc gia ra thế giới, vì thế, các nước đều chuẩn bị chăm chút rất kỹ cho việc tham gia. Chúng tôi tự cho mình may mắn khi đến Milan vào đúng dịp này và vừa đặt chân đến Hội chợ là tìm bằng được ngôi nhà Việt Nam để thăm trước tiên ! Nhưng ngay khi vừa tìm được "một góc quê hương" ở đây, lập tức chúng tôi đã phải hối tiếc về sự háo hức, hăm hở của mình ! Hơn cả thế, đó còn là cảm giác vô cùng thất vọng và xấu hổ cho đất nước !

  Khu vực của VN giống như một gian hàng xén trong chợ ! Không có được một lá cờ cắm tại đây (ngoài lá cờ treo dọc của Ban tổ chức phía trước để giới thiệu khu vực của từng quốc gia theo quy định chung). Cũng không có được một tấm bảng nào để giới thiệu các thông tin tổng quan về đất nước. Tầng trệt trưng bày lèo tèo một vài sản phẩm được giới thiệu là gốm Bát Tràng và sơn mài của Từ Sơn (Bắc Ninh). Một số bình, lọ giả cổ, tượng nghê... với vài thông tin giới thiệu chung chung, không rõ nguồn gốc. Một sân khấu nhỏ trưng bày vài loại nhạc cụ dân tộc. Khu vực ẩm thực phía sau bán một vài món ăn không hề là đại diện cho ẩm thực VN và được chế biến dở chưa từng thấy ! Gia đình tôi gọi thử các món phở xào, miến xào, gỏi cuốn, bún thịt bò xào Nam Bộ, gà chiên tẩm bột, mỗi thứ một phần mà ăn không hết bởi các nguyên liệu đã kém phẩm chất mà hương vị thì như kiểu của các suất ăn công nghiệp ! Mà cái cách để đồ ăn chế biến sẵn vào quầy kính rồi múc cho khách như vậy cũng đã là kiểu công nghiệp rồi ! Thiếu vắng hẳn những "đại diện ẩm thực" tinh tế và hấp dẫn của VN như : Phở, bánh cuốn, bánh xèo, hủ tiếu, bánh canh, miến gà, chả lụa, bánh chưng, bánh giò, chè ba miền... Các con gái tôi cứ xuýt xoa tiếc, nói chỉ cần một cái xe bán bánh mì kẹp thịt kiểu VN cũng sẽ cực kỳ thu hút thực khách, vì bánh mì kẹp thịt của VN vốn đã nổi tiếng về hương vị rất riêng và từng được bình chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất trên bản đồ ẩm thực quốc tế.


  Gian hàng ẩm thực thiếu vắng hẳn những "đại diện ẩm thực" tinh tế và hấp dẫn của VN như : Phở, bánh cuốn, bánh xèo, hủ tiếu, bánh canh, miến gà, chả lụa, bánh chưng, bánh giò, chè ba miền...

  Đi lên tầng 1, cảm giác thất vọng và xấu hổ mới rõ nét ê chề ! Ngoài vài chiếc ti vi nhỏ xíu tua đi tua lại những đoạn phim quay sẵn về các thắng cảnh ở đất nước VN mà chẳng ai buồn xem, toàn bộ khu vực này tập trung bày bán đủ các loại hàng hoá tạp nham như quần áo, thiệp xếp tay, hũ, lọ sơn mài, nón lá, túi xách... Độ phong phú, tinh xảo của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hay quần áo ở đây còn thua xa những sản phẩm ở một sạp hàng bình thường của bà con tiểu thương tại chợ Bến Thành ! Đáng ngạc nhiên là một vài bộ trang phục nam, nữ trưng bày trên các mannequin lại toàn là kiểu áo Tàu ! Có một bộ trang phục áo dài duy nhất thì cũng không phải là tà áo dài truyền thống của VN mà là kiểu áo dài cách tân với nút Tàu theo kiểu xường xám. Tôi hỏi một vài nhân viên phục vụ tại quầy ẩm thực cũng như tại khu bán hàng rằng các em đuợc Bộ Thương mại hay Tổng cục Du lịch cử đi, nhưng tất cả đều cho biết rằng các em đến từ các công ty tư nhân ! Chưa tin ở tai mình, tôi hỏi đi hỏi lại, các em đều trả lời rằng "công ty của chúng cháu tổ chức gian hàng này". Cậu thanh niên đứng bán nón lá còn tỏ vẻ bực bội, chắc vì thấy tôi hỏi nhiều nên khẽ gắt : "Ở đây là mấy công ty tư nhân cùng làm nhưng ai biết của người nấy, không liên quan gì đến nhau đâu mà cô hỏi !".

  Ôi, ở một hội chợ kinh tế quốc tế đầy tiềm năng thế này mà đất nước ta lại xuất hiện một cách cẩu thả, sơ sài và rẻ tiền như vậy sao ? Tôi cùng cả gia đình thực sự phẫn nộ trong buổi chiều hôm nay ở Milan. Ai và vì sao lại cho phép "bán đứng" việc tham gia Expo Milan 2015 cho các công ty tư nhân tổ chức như thế này ? Càng đi tiếp tham quan gian trưng bày của các quốc gia khác, càng cảm thấy nhục nhã với sự xuất hiện của đất nước mình ở đây. Do tập trung để quảng bá và giới thiệu hình ảnh của đất nước mình nên chẳng có quốc gia nào lại lo đi bán đồ như ở gian hàng VN. Thứ phổ biến nhất họ bán là đồ ăn để giới thiệu đặc trưng ẩm thực của đất nước mình. Một số nước như Pháp thì cũng bán đồ lưu niệm, nhưng là những mặt hàng áo, mũ, huy hiệu... có in logo và khẩu hiệu của Expo Milan 2015, chủ yếu để khách làm kỷ niệm. Nói chung, gian hàng của tất cả các nước đều được chăm chút rất chu đáo để thể hiện bộ mặt quốc gia, vì thế, tôi chắc chắn rằng không một đất nước nào trong số 145 nước tham dự sự kiện Expo mà lại giao phó cho tư nhân làm như kiểu VN. Đáng nói là không chỉ các nước lớn (như Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật...), hoặc giàu có (như các quốc gia Trung Đông : Quata, Oman, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất...) có khu trưng bày hoành tráng, lộng lẫy mà ngay cả những nước "bằng hoặc dưới level" với Việt Nam trong khu vực ASEAN như Lào, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Thái Lan... cũng thể hiện cực kỳ trang trọng và kiêu hãnh về bản sắc văn hoá cũng như các thế mạnh riêng của đất nước mình thông qua các gian trưng bày của họ. Càng đi xem, càng choáng ngợp với sự phô trương muôn vẻ về văn hoá, đất nước và con người của các quốc gia trong Expo 2015, và lại càng thấy đau cho Việt Nam của tôi ! Không biết ngân sách hàng năm cho xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch đã được đổ vào đâu và sử dụng như thế nào mà để rồi chúng ta không thể làm nổi một gian trưng bày cho nó ra "thể diện quốc gia" ở một sự kiện kinh tế toàn cầu thế này ? Hay là mình không đủ tiền đầu tư nên phải khoán cho tư nhân làm ? Thật khó tin và không thể chấp nhận được điều này khi mà vẫn đang có những dự án hàng trăm, hàng nghìn tỷ đổ ra chỉ để xây các tượng đài !


  Đáng ngạc nhiên là một vài bộ trang phục nam, nữ trưng bày trên các mannequin lại toàn là kiểu áo Tàu ! Có một bộ trang phục áo dài duy nhất thì cũng không phải là tà áo dài truyền thống của VN mà là kiểu áo dài cách tân với nút Tàu theo kiểu xường xám.

  Khi đến gian trưng bày của Mỹ, vừa bước vào cửa chính đã thấy đập ngay vào mắt hình ảnh Tổng thống Obama trên màn hình lớn đang giơ tay chào mọi người và giới thiệu về nước Mỹ, thấy phục họ quá ! Một nước lớn và giàu có như thế mà Chính phủ của họ vẫn phải đưa đích thân Tổng thống ra để quảng bá về đất nước họ như vậy, trong khi đó nước mình thì...

  Chưa hết, các con gái tôi còn kể lại. Do trong Expo có bán các cuốn hộ chiếu (passport) để khách thăm viếng mua và khi đến "thăm" nước nào thì xin đóng dấu vào đó để làm kỷ niệm. Thấy các con thích thú, tôi cũng mua cho các cháu hai cuốn để đi xin dấu các nước. Sau một hồi quay về, các con khoe đã xin được 38 con dấu, nhưng phàn nàn là đến VN thì cô tiếp tân ngồi ở đó lạnh lùng nói với các con là tự cầm dấu đóng đi, trong khi đến nước nào các con cũng được nhân viên của họ vồn vã chào hỏi, đóng dấu và còn cám ơn nữa ! Trước đó ít phút, chính mắt tôi cũng đã nhìn thấy cô nhân viên này (mặc áo dài nhưng lại khoác một chiếc áo khoác to sụ bên ngoài giữa mùa hè, không hiểu vì sao ???) ngồi ở quầy tiếp tân nhưng cứ dí mắt vào máy laptop, chả bận tâm gì đến xung quanh. Vài vị khách cầm passport ghé lại, thấy con dấu nằm chỏng chơ sẵn trên mặt quầy, đành tự lấy đóng vào cuốn hộ chiếu của mình luôn rồi đi ra !

  Một ngày, không thể đủ để đi thăm hết 145 quốc gia trong cái khu triển lãm rộng tới 200 ha này của Milan. Nhưng chỉ bấy nhiêu đó cũng đã quá đủ cho chúng tôi thấy được thật nhiều sự khác biệt giữa nước mình với nước người, để hiểu rằng tại sao chúng ta không thể phát triển được !
  Càng nghĩ, càng thấy đau. Và tức. Và nhục !

  Ngày cuối cùng ở Ý hoá ra lại làm cho cả nhà cảm thấy thật nặng nề và buồn bã ! Biết vậy tới thăm Venice còn hơn ! Tự nhiên hăm hở đi cái Expo Milan 2015 làm chi để rồi bây giờ về ôm một cục tức mà đầu thì đau như bị ai vừa cầm búa nện vào.

  Oanh Nguyen Thi: Tối về, bực mình vào google tìm xem báo chí ở nhà sao không thấy lên tiếng gì vụ này ? Hoá ra trước đây cũng đã có một vài báo đưa tin về việc VN tham gia Expo Milan 2015, nhưng chỉ toàn khen kiến trúc của cái nhà VN này rất đẹp, rất ấn tượng với thế giới ! (đọc mà thật sự suýt buột miệng dùng tiếng... Đan Mạch). Chỉ riêng có Thanh Niên online ngày 6/6/2015 có bài viết với tựa đề khá dài : "Ngôi nhà VN tại Expo 2015 "chẳng có gì để xem" : Đề án một đằng, làm một nẻo", cùng bức ảnh minh họa được chú thích là do Việt kiều ở Milan gửi về. Trong bài viết này, có ông Phó Giám đốc Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ gì đó lý giải rằng với thời gian kéo dài tới 6 tháng như vậy và cả hàng nghìn lượt khách mỗi ngày như thế thì ý định mua hạt sen sang để đãi khách dùng với trà sẽ không thể thực hiện được vì số tiền mua hạt sen sẽ rất lớn ! Ngoài ra, cũng vì kéo dài lâu như thế nên cũng không thể in catalogue phát cho khách để xúc tiến du lịch vì sẽ rất tốn kém ! (Lại không thể không buột miệng chửi thề thêm một lần nữa - xin lỗi các bạn !).

  Biết thêm: Việc tham dự Expo Milan 2015 đã được Chính phủ giao Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Hội chợ triển lãm VN thực hiện. Chỉ riêng kinh phí mang cái "nhà VN" sang đã mất 57 tỷ đồng !

  Và nó như thế này đây...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Theo ông Tân, sở dĩ có sự cố này là do ngay từ đầu Công ty Runam (đơn vị được Bộ VH-TT&DL chỉ đạo làm độc quyền tham gia cung cấp dịch vụ ẩm thực, thực phẩm và hàng lưu niệm) đã không vượt qua được những quy định khắt khe của ban tổ chức Expo 2015. [/quote]

  Câu này ngụ ý gì? Trách người, đổ lỗi "người khác khắc khe"?
  Tại sao các qg khác vượt qua được mà VN thì không?

  [quote="Tên tác giả"]“Quần áo, vật kỷ niệm bán bên trong Nhà Việt Nam không thể có đồ đặc sắc vì như vậy giá rất cao, khách khó mua. Thức ăn phải tính đến các món chế biến công nghiệp nhanh... để tiện cho khách” - ông Tân lý giải cho sự nhếch nhác! [/quote]

  Tại sao các qg khác có những đặc sản hợp túi tiền người mua, còn VN thì không?
  Nói cho cùng, đắt cách mấy mà hàng có giá trị thì vẫn bán được, bán không được vì sản phẩm không xứng đáng chứ không vì khách hàng không chịu bỏ tiền mua vì hàng đắt. Cứ xem các sản phẩm đắt tiền của các qg khác vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng.
  Các đặc sản VN như chả giò, một món ăn được gần như là người nước ngoài yêu thích, là một món dễ làm, nhưng mất thì giờ: Có thể làm sẵn, đông đá, khi có khách cho vào chiên.
  Ở Đức có rất nhiều những Bistro, những Imbiss bán thức ăn VN, rau quả tươi, khách hàng đều nhìn thấy. Mùi chiên nấu không hề bay xa khỏi cửa tiệm làm phiền người xung quanh.

  Cứ cái kiểu chỉ tìm cách biện minh loanh quanh, đổ thừa.
  Không chịu nhìn nhận là "ta" đã vừa không có khả năng học hỏi, tổ chức, quản lý vừa không có/ tôi nói không có, chứ không phải thiếu/ tinh thần trách nhiệm, lòng tự trọng thì, VN dưới sự lãnh đạo của nhà nước CHXHCNVN sẽ như lời cụ tổng Trọng đã nói: "Đến hết thế kỷ này..."

  Tôi đang dự định đưa người thân từ Mỹ qua Milan chơi, nhân dịp xem Expo 2015, có lẽ sẽ đến gian nhà VN, xem thực hư như thế nào, có " chấn chỉnh " như lời hứa hẹn.

  [quote="Tên tác giả"]Ngược với ông Khánh, ông Trần Văn Tân - nguyên giám đốc VEFAC và hiện là trưởng đại diện Việt Nam tại Expo 2015 - đã thừa nhận chuyện này và cho biết đang lên kế hoạch sang Ý để chấn chỉnh. [/quote]

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Nhà Việt Nam tại Expo Milano nhếch nhác giá 3 triệu USD

  103
  | 13/08/2015 11:07

  Trang phục nam, nữ tại Nhà Việt Nam ở Expo 2015 được thiết kế theo kiểu Tàu - Ảnh: NGUYỄN THỊ KIỀU OANH
  Dư luận đang hết sức bức xúc về sự nhếch nhác của Nhà Việt Nam tại Expo Milano 2015 (Ý), sau khi chủ một Facebook đăng tải hình ảnh và bài viết phản ánh.

  Trong khi đó, những người có trách nhiệm thì “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"!

  Expo 2015 là sự kiện quy tụ 145 quốc gia cùng hàng loạt tổ chức và tập đoàn toàn cầu tham dự, diễn ra từ ngày 1-5 đến 31-10-2015 với dự kiến đón khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng.

  Đây là cơ hội lớn để quảng bá ẩm thực, du lịch và giới thiệu hình ảnh quốc gia ra thế giới. Thế nhưng trong khi các nước tham gia đều chăm chút rất kỹ cho gian hàng của mình, Nhà Việt Nam lại mang một hình ảnh trái ngược.

  Như gian hàng xén!

  Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, chủ tịch HĐQT Trường quốc tế Canada (hiện đang du lịch ở Pháp), cho biết sau chuyến tham quan Expo 2015 tại Milan, bà và những người thân vô cùng thất vọng khi đặt chân đến Nhà Việt Nam tại sự kiện này.

  Theo bà Oanh, ngoài lá cờ Việt Nam được ban tổ chức treo phía trước để giới thiệu từng quốc gia theo quy định chung, khu vực Nhà Việt Nam không có một lá cờ nào được cắm, cũng không có thông tin tổng quan nào giới thiệu về đất nước.

  Rảo một vòng tại tầng trệt, khách tham quan chỉ thấy lèo tèo một số sản phẩm được giới thiệu là gốm Bát Tràng và sơn mài của Từ Sơn (Bắc Ninh) cùng bình, lọ giả cổ, tượng nghê... với vài thông tin giới thiệu chung chung, không rõ nguồn gốc.

  Một sân khấu nhỏ trưng bày vài loại nhạc cụ dân tộc. Khu vực ẩm thực ở phía sau bán một ít món ăn không đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Gia đình bà gọi phở xào, miến xào, gỏi cuốn, bún thịt bò xào Nam bộ, gà chiên tẩm bột mỗi thứ một phần nhưng nguyên liệu làm rất kém như kiểu suất ăn công nghiệp.

  “Các con gái tôi cứ xuýt xoa tiếc, vì chỉ cần một xe bán bánh mì kẹp thịt kiểu Việt Nam cũng sẽ cực kỳ thu hút thực khách, vì bánh mì kẹp thịt của Việt Nam vốn đã nổi tiếng về hương vị rất riêng và từng được bình chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất trên bản đồ ẩm thực quốc tế” - bà Oanh cho biết.

  Chưa hết, khi lên tầng 1, khách càng thất vọng bởi ngoài vài chiếc tivi nhỏ xíu tua đi tua lại những đoạn phim quay sẵn về các thắng cảnh ở đất nước Việt Nam, còn lại tập trung bày bán đủ loại hàng hóa tạp nham như quần áo, thiệp xếp tay, hũ, lọ sơn mài, nón lá, túi xách...

  Độ phong phú, tinh xảo của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ hay quần áo ở đây còn thua xa những sản phẩm ở một sạp hàng bình thường của bà con tiểu thương tại chợ Bến Thành!

  Một vài bộ trang phục nam nữ trưng bày lại toàn là kiểu áo Tàu! Có một bộ trang phục áo dài duy nhất nhưng cũng không phải là tà áo dài truyền thống của Việt Nam, mà là kiểu áo dài cách tân với nút Tàu theo kiểu xường xám. Hỏi vài nhân viên phục vụ tại quầy ẩm thực và khu bán hàng để tìm hiểu xem do được Bộ Công thương hay Tổng cục Du lịch Việt Nam cử đi, bà Oanh được cho biết tất cả họ đến từ các công ty tư nhân.

  Ngược lại với vẻ “nhếch nhác” của Nhà Việt Nam, theo bà Oanh, gian hàng của tất cả các nước đều được chăm chút rất chu đáo. Chưa nói đến các khu trưng bày hoành tráng và lộng lẫy của các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Qatar..., ngay cả gian hàng của các nước trong khu vực ASEAN như Lào, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Thái Lan... cũng hơn hẳn Việt Nam, do họ thể hiện được sự trang trọng và kiêu hãnh về bản sắc văn hóa cũng như các thế mạnh riêng của đất nước mình thông qua các gian trưng bày.

  Khu ẩm thực tại Nhà Việt Nam (ảnh chụp ngày 10-8) - Ảnh: NGUYỄN THỊ KIỀU OANH
  Ai thiếu thiện chí?

  Trả lời Tuổi Trẻ chiều 12-8, ông Nguyễn Trùng Khánh - cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT&DL), đơn vị phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam (VEFAC) tham gia Hội chợ triển lãm kiến trúc thế giới Expo Milano 2015 - cho rằng đã kiểm tra và việc một vài cá nhân nào đó phản ảnh về tình trạng nhếch nhác của Nhà Việt Nam tại Expo 2015 là thiếu thiện chí và không đúng tinh thần.

  Theo ông Khánh, “tất cả vật trưng bày và thiết kế ở gian hàng Việt Nam đều đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt, không phải chúng tôi tự ý làm”.

  “Tôi khẳng định những thông tin mà du khách nào đó phản ảnh là không đúng. Nhưng tôi chỉ có ý kiến nếu là một ý kiến của cá nhân thì không thiện chí. Vì trước đó từ lúc mới khai mạc, có thông tin phản ảnh về gian hàng Việt Nam, chúng tôi đã có chấn chỉnh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua thăm và đều đánh giá rất tốt” - ông Khánh nói.

  Trả lời câu hỏi về những hình ảnh bà Oanh cung cấp, trong đó cho thấy sự nhếch nhác của gian hàng Việt Nam, ông Khánh cho rằng đó “có thể là những hình ảnh từ rất lâu rồi (?). Có thể là từ khi mới khai mạc Expo 2015 (!) hoặc có thể du khách này sang đúng lúc gian hàng Việt Nam vắng khách. Tôi có thể khẳng định không bao giờ có những chuyện như du khách kia phản ảnh đến thời điểm hiện tại” - ông Khánh khẳng định.

  Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi qua thư điện tử, bà Oanh khẳng định tất cả bức ảnh đều được chụp ngày 10-8, không có chuyện đây là những hình ảnh cũ, đồng thời điều đó cũng không khó xác định.

  Ngược với ông Khánh, ông Trần Văn Tân - nguyên giám đốc VEFAC và hiện là trưởng đại diện Việt Nam tại Expo 2015 - đã thừa nhận chuyện này và cho biết đang lên kế hoạch sang Ý để chấn chỉnh. Theo ông Tân, sở dĩ có sự cố này là do ngay từ đầu Công ty Runam (đơn vị được Bộ VH-TT&DL chỉ đạo làm độc quyền tham gia cung cấp dịch vụ ẩm thực, thực phẩm và hàng lưu niệm) đã không vượt qua được những quy định khắt khe của ban tổ chức Expo 2015.

  Thậm chí, theo ông Tân, khoảng một tháng sau khi Nhà Việt Nam mở cửa (ngày 1-5), bên trong không hề trưng bày, giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam nên từ đầu tháng 6-2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Ý đã giới thiệu công ty của một Việt kiều vào cung cấp dịch vụ ẩm thực, bán hàng tại Nhà Việt Nam.

  “Quần áo, vật kỷ niệm bán bên trong Nhà Việt Nam không thể có đồ đặc sắc vì như vậy giá rất cao, khách khó mua. Thức ăn phải tính đến các món chế biến công nghiệp nhanh... để tiện cho khách” - ông Tân lý giải cho sự nhếch nhác!

  Đây không phải là lần đầu tiên dư luận chê trách việc quảng bá hình ảnh đất nước tại các hội chợ quốc tế theo kiểu tốn tiền vô bổ!

  Kinh phí trích từ ngân sách

  Theo ông Trần Văn Tân, chi phí cho dự án Nhà Việt Nam hơn 3 triệu USD lấy từ kinh phí xúc tiến của Bộ VH-TT&DL. Trong đó, riêng chi phí xây nhà đã hơn 2 triệu USD, còn lại là chi phí đưa đoàn văn hóa nghệ thuật sang biểu diễn, mời quan chức Việt Nam sang, tiền điện, nước...
  (CafeBiz)

  Phản hồi: 

  HàNg Hiệu Milan Xách Tay

  Milan là 1 trong những fashion capital city trên thế giới sánh ngang với Paris, London, New York. NêN cái đích nhắm chính của đoàn nhà ta là, ngoài việc đem ngu đi khoe xứ người, còn phải mua hàng hiệu để xách tay về bán lại

  Phản hồi: 

  Ở gian hàng của Mỹ người ta để hình ảnh ông Obama thì được, còn ở gian hàng của ta, nếu để hình ảnh ông Nguyễn Phú Trọng luôn luôn nỏ mồm lên án những người đòi đa nguyên đa đảng và ca ngợi CNXH thì người ta bảo dân tộc mình hoặc là bị bệnh thần kinh hoặc là ngu lâu. Nếu không tin thì cứ thử xem sao.
  Trước kia thì che giấu bàng bức tường sắt, cứ tưởng dân mình ghê gớm lắm vì có Đảng tài tình sáng suốt lãnh đạo, nay mở cửa ra thế giới mới biết dân mình "nhờ ơn" Đảng lãnh đạo lạc hậu nhất thế giới. Bản sắc văn hóa về ẩm thực thì ăn thịt chó, về y phục thì áo dài đầu đội nón lá, ý thức thì qua quít xong thôi, về tác phong thì chưa được học phép xã giao. Nếu có mở nhạc thì chắc lại mở bài hát "Kết đoàn chúng ta là sức manh..."

  Phản hồi: 

  Chắc chị Nguyễn Thị Oanh phải là "Việt Kiều Yêu Nước" mới vui mừng khi "nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của VN chen vai cùng cờ của các quốc gia khác trên khắp các đường phố của Milan". Chứ người Việt trốn chạy CS mà nhìn thấy lá cờ đỏ là "xanh mặt" rồi, ít ai có can đảm "đến xem thế nào".

  Nếu thật là "Việt Kiều Yêu Nước" thì chị Oanh quên mất là ĐCSVN anh hùng ít khi hành động giống ai lắm. Đảng thừa tiền xây tượng, nhưng "thiếu tiền" làm những chuyện cần thiết giúp đỡ dân nghèo. Cái Expo 2015 chỉ là hội chợ, đâu phải là diễn đàn chính trị mà ĐCSVN phải bận tâm, phải tốn tiền để tuyên truyền cho "tính ưu việt" của Đảng chứ. Và mặc dù cả thế giới đều biết, đi đến đâu thì nhà nước CSVN cũng "tả oán than sầu" để xin hay vay mượn với lãi suất thấp, nhưng trong nước thì Đảng luôn luôn kể lể thành tích "dân giầu nước mạnh" , được bạn bè năm châu "nể phục" . [ Muốn biết VN được
  bạn bè năm châu "nể phục" thế nào thì cầm hộ chiếu CHXHCNVN qua Singapore sẽ biết ngay. ]

  Đảng và nhà nước ta không hơi đâu mà bận tâm những cái hội chợ vớ vẩn, Đảng chỉ lo chuyện lớn thôi. Không tin hả, chị Oanh về VN đi sẽ thấy, Đảng lo xây văn miếu thờ ông Khổng Tử bên Tầu, dựng tượng Bác Hồ vĩ đại, người đã mang chủ nghĩa CS vào VN để ngày nay lãnh đạo Đảng đã, đang, và sẽ trở thành tư bản đỏ.

  Thế hệ Hồ Chí Minh quang vinh phải có nhiều đảng viên (và thân nhân) giầu có chứ.

  Phản hồi: 

  Tôi lại khoái chi tiết là buổi hội chợ tại Milan 2015 đã..."....Không có được một lá cờ cắm tại đây...." Lá cờ máu đỏ của bọn Việt cộng mà được cắm lên thì sẽ làm ô uế cả hội chợ!!! Nếu muốn thu hút du khách đến thăm cửa hàng VN, tôi đề nghị làm một bồn cầu với khuôn mặt của Hồ chủ tịt có miệng đang há to ra để tiếp nhận chất thải, bảo đảm sẽ nổi tiếng như cồn. Nghệ nhân VN khéo tay thế nào làm cũng rất đạt. Công ty sẽ nhận được đơn đặt hàng tới tấp, công nhân VN sẽ có thêm việc làm, đúng là win-win, phải không cô Oanh????

  Phản hồi: 

  Gian hàng VN trong Milan Expo 2015 là khuôn mẫu thu nhỏ của đảng CSVN : Ngu, Lười, Chây ì, ăn hại đái nát !

  Phản hồi: 

  Vào đến thế giới của người Việt mà không bị ăn cắp là may mắn lắm rồi, nếu còn chê thì chê cả đời không hết. May mà ở khu người Việt không bán những tập Mao tuyển (những "danh ngôn" của Moa Trạch Đông) và những tập sách "Lênin toàn tập" hay "Các Mác toàn tập" hoặc các tập nghị quyết của các kỳ đại hội Đảng cũng đã là tiến bộ tột bậc rồi.
  Có trưng bày những "bất cập" của mình ra thì thế giới người ta mới thương hại mà viện trợ cho chứ. Bán đất rừng, biển đảo rồi, nay bán nốt quốc thể cho nhẹ gánh đủ sức chạy trên con đường XHCN.
  Hy vọng đến kỳ Expo những điều ngu dốt nhất thế giới thì gian hàng của Việt Nam được đánh giá là vô địch. Ở nước ngoài mà còn như thế, ở trong nước thì cứ bước ra khỏi cưả là muốn nói tiếng Đan Mạch chúng nó rồi. Nhà nước bỏ ra 57 tỷ là tiền thuế của nhân dân là dịp để các quan chức có trách nhiệm vớ bở đấy. Tự nhiên có tiền từ trên trời rơi xuống.

  Phản hồi: 

  Chị Nguyễn Thị Oanh ơi,

  Thời gian triển lãm còn dài, tháng 10/2015 mới đóng cửa lận! Hay là để ..."rửa nhục", chị kiến nghị Đảng và Nhà Nước ta, sản xuất 'Tượng Bác", loại công nghiệp, hàng loạt ấy. Nho nhỏ xinh xinh thôi, không cần "hoàn tán" (líu lưỡi), HOÀNH TRÁNG! Nhưng nhớ là phải "mạ" cơ. Chả là lúc này vàng có giá, cứ phát không (free) ! Chỉ cần một món quý và hiếm như thế này, bảo đảm là... "gạt ra không hết khách"!
  Không chỉ khách nước ngoài mà những du khách Việt đang tấp nập sắp hàng ở Nhật, ở Thụy Sĩ, cũng ầm ầm kéo sang để ..."ủng hộ"!
  Lúc đó tôi lại e rằng, thay vì đỏ mặt vì...tức, chị cứ là "mất mặt", ấy chết, "mát mặt" (Khỉ, nại niú nưỡi !) vì..."tự hào"!