Người Buôn Gió - Nỗi niềm xuất nhập cảnh của người mang thông hành Việt Nam

 • Bởi Tình Việt
  12/08/2015
  14 phản hồi

  Người Buôn Gió


  Đi tới đâu thì bị nghi ngờ ăn cắp vặt tới đó. Thật là vất vả để cải chính…

  Nỗi niềm xuất nhập cảnh của người mang thông hành Việt Nam (Xã Hội Chủ Nghĩa)

  Lần thứ nhất mình đến Mã Lai, xin visa của sứ quán tại đó để đi Châu Âu.

  Thời gian xin mất 2 ngày, hôm nay xin thì ngày kia được visa. Lúc làm thủ tục lấy vé, bỗng nhiên hai thằng cảnh sát Mã Lai lại gần đòi xem hộ chiếu mình. Nó dẫn mình đứng tránh quầy thủ tục và ngắm visa mãi. Nó hỏi sao mày đi xa thế mà hành lý của mày không có.

  May là ông bạn dịch vẫn còn. Mình bảo tôi sang đó có người đón, không cần mang gì cả.

  Thằng cảnh sát nhìn mình từ đầu đến chân, nó bảo xem hành lý của mình. Thật thảm hại, hành lý của mình đúng một cái nilong trong đó có đúng bộ quần áo hè và vài tờ giấy Cảnh sát Mã Lai hỏi tại sao bên đó mùa đông, mày mặc thế này và chỉ mang thế này.

  Mình bảo nói rồi, có người đón, họ sẽ mang đủ cho tôi.

  Hai thằng xem hành lý, lắc đầu nhìn nhau vẻ nghi ngờ, một thằng moi ra cái kính lúp gắn lên mắt soi visa. Soi đến toét mắt, nó phải gỡ kính ra chớp chớp mắt, xoa mắt rồi soi lại. Lúc sau nó hỏi tại sao mày không xin visa ở nước mày, lại sang đây xin.

  Mình bảo tao sang chơi nhà anh bạn này, chỉ anh bạn dịch, tự nhiên nổi hứng muốn đi châu Âu vì có bạn bên đó bảo lãnh mời. Nên xin luôn ở đây. Thằng cảnh sát Mã lại hỏi tại sao mày xin có hai ngày được visa. Mình bảo cái này mày hỏi đại sứ nước cấp visa, chứ tao làm sao biết.

  Bọn nó gọi điện đi đi hỏi đâu đó, lúc sau có điện thoại lại, chắc bên kia trả lời.Thấy nét mặt chúng nó giãn ra hết căng thẳng. Nhưng nó không cho mình đi, nó cứ bắt đứng đấy cùng nó.

  Đến sát giờ, có một cô tiếp viên đi đến, nó nói gì đó. Anh bạn dịch bảo nó kêu mình đi theo cô ấy. Mình đi theo cô tiếp viên kia , được ưu tiên đi qua chỗ soát hành lý trước, đến thẳng chỗ lên máy bay. Lại gặp hai thằng cảnh sát đó, nó cười rất tươi với mình.

  Khi đến Hà Lan, máy báy đỗ người ta đưa cái cầu thang ống ra cửa máy bay. Đang đi trên cái ống đấy gặp cảnh sát Hà Lan đeo tiểu liên, súng ngắn dắt hông , to như hộ pháp. Cứ thằng nào tóc đen nó lùa hết lại một góc xem hộ chiếu, đến khi nhìn thấy hô chiếu mình thằng cảnh sát hô to – Viet Nam.

  Lập tức các thằng khác chạy đến ào ào, quây mình riêng ra một góc riêng. Chúng nó xem visa, rồi mang visa đi đâu. Mấy thằng còn lại thì canh giữ mình không rời mắt một giây. Lúc sau thằng mang hộ chiếu của mình lại, chúng nó dẫn mình vào một cái phòng, hỏi mình gì đó nhưng vô ích vì mình chả biết mẹ tí tiếng Anh nào. Mình đưa nó mẩu giấy chỉ có câu anh bạn viết sẵn, tôi không biết tiếng Anh, làm ơn dẫn tôi đến chuyến bay XZ…Một lúc mình lấy mấy tờ giấy mời cho nó xem, bọn nó đọc xong ồ à gật gật rồi mang giấy đi. Lúc quay lại mang cà fe và bánh cho mình bảo ăn đi. Mình ăn và uống xong nó giơ tay mời ra hiệu đi theo nó, dẫn ra chỗ đóng dấu nhập cảnh rồi đưa ra cửa chờ chuyến bay của mình.

  Lần thứ hai nhập cảnh ở Thuỵ Sĩ, đi cùng bà Võ Thị Hảo. Đến lượt mình lại bị chặn, bà Hảo đi qua rồi mình gọi. Bọn nó cũng cho bà ấy quay lại dịch. Bà Hảo nói tiếng Anh cũng tàm tạm, giải thích một hồi nó cũng đóng dấu cho mình đi qua. Bà Hảo nói nó nghi em nhập lậu, giấy tờ giả nên nó phải kiểm tra. Trong chuyến đi ấy, mình sang Pháp rồi về Đức. Chưa kịp ra cửa đi, ở đây cùng EU nên không phải nhập cảnh, thế mà có hai thằng cảnh sát Đức nó chặn xem visa, thấy hộ chiếu Việt Nam nó cho mình luôn vào một cái phòng. Một thằng ngồi canh, một thằng cầm visa đi đâu đó, đến hơn nửa tiếng quay về nó cho mình đi. Báo hại cho chị Phạm Thị Hoài đứng chờ đón bên ngoài lo lắng tưởng mình mất tích.

  Lần thứ ba nhập cảnh ở Đức trên chuyến bay có nhiều người Việt Nam. Mấy người Việt đến ô nhập cảnh bị gạt lại chờ, mình thì đưa visa đưa luôn cả giấy mời nên qua dễ. Đang ung dung hào hứng đi vì qua nhanh chóng hơn mấy lần, lấy hành lý xong kéo đi thì lại bị một em cảnh sát chặn đường đưa vào một cái phòng để khám đồ lại. Trong phòng có mấy cảnh sát nữa, thấy họ nói gì có loáng thoáng Viet Nam, Viet Nam. Em cảnh sát xỏ găng bắt đầu khám hành lý. Còn cậu cảnh sát thì có cái gậy điện tử rà quanh người. Họ xem giấy mời và gọi điện theo số trên tờ giấy. Xong họ dẫn mình ra tận chỗ người đón bên ngoài. Lúc bị khám ở trong cái phòng có cửa kính, trong lúc chờ mình nhìn lối đi vẫn chưa thấy mấy người Việt đi cùng mình chưa đi qua, chắc họ cũng chưa qua ô nhập cảnh.

  Lần thứ tư mình đi Mỹ, bay từ Hà Lan. Sao mà mình ghét bọn Hà Lan thế. Chờ mãi đến ô xuất cảnh, nó nhìn hộ chiếu Viet Nam, nó quay sang thằng đứng bên cạnh quầy giơ hộ chiếu kêu Vietnam. Thằng đứng bên cạnh lập tức nhào lại, cầm hộ chiếu dẫn mình ngược ra, bao người nhìn mình như tội phạm. Đcm bọn chó này, thế là hai lần nó cư xử mình như tội phạm.

  Lại được vào phòng riêng cách ly ngồi, may là nó cho hút thuốc, vừa ngồi nó vừa soi mói nhìn thái độ của mình. Soi một lúc nó ra hiệu mình ngồi chờ, còn nó cầm hộ chiếu mình đi. Nửa tiếng sau nó quay lại dẫn mình đi đến một chỗ riêng để cho dấu xuất cảnh đi Mỹ.

  Hoá ra bọn Mỹ lại tử tế nhất. mình không biết tiếng, nó đưa tờ giấy mình chả biết khai gì. Thằng nhập cảnh nó đóng quầy nó lại, dẫn mình ra một chỗ trợ giúp, ở đó người ta in cho mình một bản khai tiếng Việt. Xong nó đi đâu dẫn về một ông người Việt làm quét dọn sân bay, ông này già đến gần 70 tuổi người di tản thuyền nhân. Ông già hướng dẫn mình khai xong thì đưa mình ra một quầy riêng, thằng cảnh sát đó hỏi mình ở Mỹ bao lâu. Mình bảo 15 ngày ( tất nhiên là ông già dịch cho ). Nó đóng nhát cho ở 6 tháng , kịch khung du lịch luôn.

  Lúc ở lối từ quầy nhập cảnh đi ra, gặp hai thằng cảnh sát Mỹ đứng, nghĩ nó sẽ lại gọi kiểm tra này nọ, không ngờ nó cười tươi, giơ tay như chào đón khách quý, nó chỉ lối mình ra bên ngoài rất tận tình.

  Lạ nhất từ Mỹ về Châu Âu lại không qua cửa xuất hay nhập cảnh nào. Cứ như là đi trong châu Âu với nhau vậy.

  Còn đi từ Tiệp, Ba Lan bằng tàu hay ô tô thì lần nào cũng bị Đức kiểm tra kỹ giấy tờ. Nhất là hộ chiếu xanh xanh mầu xanh ngát Việt nam thì nó còn dùng máy móc kiểm tra chưa đủ, phải gọi điện hỏi tận đâu chán chê. Soi xét hành lý mang theo đủ thứ rồi mới ok chào với lời cảm ơn.

  Ghét nhất vẫn thằng Hà Lan, có lần đi tàu sang Hà Lan. Đang nhiên có hai thằng thường phục ngồi cạnh, thì thầm như là bạn, nó hé lòng bàn tay cho mình nhìn thấy cái thẻ cảnh sát. Mình hiểu ý đưa nó visa, rồi tự đứng dậy lấy hành lý mở ra cho nó xem. Nó xem visa rồi lắc đầu ra hiệu không xem hành lý, chào cái bỏ đi.

  Sau này mới biết hoá ra Hà Lan là điểm trung chuyển người sang Anh trồng cỏ. Từ đấy thôi ghét bọn Hà Lan, chung quy cũng tại bộ dạng của mình, đi sang Pháp hay đi đâu gặp bọn bán lẻ ma tuý nó đứng, nhìn thấy mình còn nháy mắt, giơ tay chào thì trách đéo gì bọn cảnh sát.

  Từ đấy mình rút ra, chắc tại bộ dạng mình lưu manh, chứ chả phải vì cái hộ chiếu Việt Nam của mình. Nghĩ thế tự dưng lại thấy tự hào cầm hộ chiếu của dân tộc anh hùng, đánh thắng bao nhiêu cường quốc mạnh trên thế giới.

  * Tiêu đề do ban biên tập đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nỗi nhục khi làm công dân một nước cộng sản!

  Nguyên Thạch (Danlambao)Tôi cúi mặt khi tay cầm hộ chiếu
  Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
  Một quốc gia đã rất nổi tiếng về mụ mị và gian tham...
  Dân của một nhà nước, có lời nói và việc làm hoàn toàn trái ngược!.

  Đảng cầm nắm chính trị thì đê hèn nhu nhược
  Trước giặc ngoại xâm thì lui bước qui hàng
  Kinh tế thị trường theo định hướng... đẩy đất nước đến khốn khó lầm than
  Thông đồng với giặc để nuôi một số lượng khổng lồ côn an nối giáo.

  Dân bất đồng thì bắt bớ đánh đập tra khảo tàn bạo
  Hệ thống báo đài thì ra rả bố láo mỗi ngày
  Bày trò lễ lộc để tự sướng rằng ta đây đánh Mỹ đuổi Tây
  Để cuối cùng lộ bộ mặt… tôi tớ cho quan thầy Tàu cộng!.

  Một đất nước mà cán bộ quan chức đều tranh giành cướp giựt để... sống
  Một thể chế gồm những thằng tham quan là lũ chuột cống hôi tanh
  Cầm nắm cả vận mệnh quốc gia mà đéo cần phải học hành
  Chung chi tiền bạc cũng có bằng xanh bằng đỏ.

  Ở một xứ sở mà người dân còn thua cả chó!
  Đòi dân chủ nhân quyền thì bị tó về xó nhà lao
  Thế kỷ 21 mà vẫn còn: Luật là tao, nhà nước là tao!
  Chẳng ngần ngại tôn Tàu là mẫu quốc.

  Ở một nước mà người dân không sống bằng sự thật
  Gian dối, điêu ngoa, lất khất, đốn hèn…
  Đảng đã trồng người phải biết biến trắng thành đen!
  Qua bao nhiêu năm lặp đi lặp lại, thành quen trâu ngựa.

  Một đất nước mà nhìn nơi đâu cũng muốn mửa
  Nhìn nơi đâu cũng đầy lửa hận thù
  Đi nơi đâu cũng thấy dầy dẫy xuẩn ngu
  Ôi nước Việt!
  Một nhà tù vĩ đại.

  Công dân CHXHCN Việt Nam?
  Thật kinh hãi.
  Tiên sư cha đám cộng sản Việt Nam, bọn sặc mùi chó đái...

  Nguyên Thạch
  -----------------
  http://danlambaovn.blogspot.ca/2014/07/noi-nhuc-khi-lam-cong-dan-mot-nuo...

  Phản hồi: 

  [quote="Nhã Nam"]Điều cụ thể buồn cười nhất là có khá nhiều người "đấu tranh trên bàn phím ào ào" -ở khoảng cách an toàn từ xa-nhưng không bao giờ chịu bỏ chừng 5 đô để góp giúp người cùng khổ trong nước[/quote]
  Nếu phải bỏ 1 Cent cho các quỷ từ thiện do đảng quản lí....thì em hổng ngu đâu. Các anh chị tàn chia nhau uống rịu.
  Nhưng các tổ chức từ thiện thì em sẻn nòng.
  Và nhớ đừng có giở cái giọng móc họng bác Gió. Vì đơn giản là bác không phải là người để hiểu được bài văn phong, bài viết và con người bác Giò. OK Salem?

  Phản hồi: 

  Khi đọc bài viết của bạn thì thông cảm cho bạn khi chỉ đi du lịch thuần tuý mà bị hỏi giấy tờ tùm lum.
  Bạn còn có may mắn là chỉ bị hỏi giấy tờ, sau đó bạn được đưa thẳng đến gate để lên máy bay, chứ chưa chết trong phòng làm việc như ở nước CHXHCHVN. Họ làm việc là vì trật tự an ninh của đất nước họ, không như CA va Hải Quan VN.
  Bạn nên tự hỏi tại sao những nước văn minh đều sợ công dân của một dân tộc anh hùng như CHXHCNVN, mặc dù có rất nhiều người bị mang tiếng xấu oan uổng. Tại sao những chuyện xấu xa này không xãy ra trước nam '75 ??? Đây khong phải là vấn đề kỳ thị mà là PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH thôi.
  Có một điều không biết là có thật hay không? Bạn được quyền hút thuốc ??? Không một ai được hút thuốc khi đặt chân vào phi trường Shiphol của Hoà Lan, kể cả trong phòng làm việc riêng của nhân viên.

  Phản hồi: 

  Yêu cầu nhân dân: TRAN THI NGỰ tuyệt đối tin tưởng vào đảng và nhà nuoc Mỹ, không đuọc nghe kẻ xấu xúi dục.

  Không biết tiếng Anh và không có khả năng kinh tế lại là lý do dể đuọc cấp vísa du lịch - Trừng hợp các ông bà già sang thăm đất nước Mỹ.

  Dân trong nghề, nhìn cách đánh bàn phím là biết dân cùng nghề rồi. Bạn ngoại giao là dư luận viên ưu tú của Viêt Nam, nhưng có điều không yêu nghề, nên ít chịu tìm hiểu, trao dồi thêm nghiệp vụ. Do đó, Yêu cầu nhân dân: TRAN THI NGỰ tuyệt đối không đuọc nghe lời dư luận viên lười.

  Phản hồi: 

  Ý bác Ngoại Giao nói ông Gió đi từ một nước Châu Âu như Đức gì đó sang Mỹ,kiểu từ một nước thứ 2 sang nước thứ 3, thì ít bị tra xét gặn hỏi hơn là trực tiếp từ VN sang Mỹ hay từ VN sang một nước khác.Ông Gió được suất học bổng học viết gì ở Đức,chắc học viết bằng tiếng Việt (!) bởi không thấy ổng nói được gì bằng tiếng Anh hay tiếng Đức(còn khó khiếp hơn tiếng Anh) nhưng lạị có thời gian viết blog,facebook đều chi.Nhân cơ hội có dư tiền trợ cấp học từ Đức, mặc dù học ngoại ngữ mãi không thành, ông xin ở nán lại dài thêm vừa dùng tiền trợ cấp vừa vận động các cá nhân,tổ chức đấu tranh dân chủ ,bạn bè ,bà con gì đó mua vé sang các nước khác -từ một nước thứ 2 sang một nước thứ 3- để "vừa ngắm cảnh chiều tà trên sông bên ly rượu vang vừa bàn luận đấu tranh"(!) để "thỏa chí tang bồng" vốn ông không có điều kiện(không có tiền,không được dễ xét cấp vi sa vì từ VN đi) trước đây tại VN.Do ông có cơ hội "mơ màng trên mây" - sống, chu du dựa vào trợ cấp,bạn bè ,người quen,tổ chức-như thế nên ông quên gốc gác của mình( bản thân-học thức, tù hình sự hay tù chính trị,gia đình,đất nước) từ đâu và đùng một cái,các khâu kiểm soát xuất nhập cảnh các nước ngoài đã trả ông trở lại thực tế-đi từ nước nào đến vẫn là gốc VN- và bản chất đặc trưng của dân VN vốn không làm nước nào ưa:đó là tính khôn vặt,gian vặt,mánh mun,luồn lách cơ hội để đạt đến danh lợi cho bản thân hơn là gì lớn lao khác.Không phải người ta không biết mình" gian vặt","khôn vặt" hoặc thành phần cơ hội luồn lách. để bù đắp những ẩn ức do quá khứ của bản thân gây ra.Có thể người ta đóng kịch "giả vờ không biết " để coi mình sống lỳ lợm như thế nào.Công cuộc đấu tranh chống cộng và thời đại bàn phím,internet,facebook,email,blog... đã đẻ ra đủ hạng người thật giả lẫn lộn ,mờ mờ ảo ảo;viết gì thì viết nhưng rốt cuộc vẫn ám chỉ nâng mình lên;hoặc viết để xả nổi ấm ức,stress gì đó;đấu tranh chống cộng nhưng không chống Hồ,....Điều cụ thể buồn cười nhất là có khá nhiều người "đấu tranh trên bàn phím ào ào" -ở khoảng cách an toàn từ xa-nhưng không bao giờ chịu bỏ chừng 5 đô để góp giúp người cùng khổ trong nước ! Xem ra đấu tranh kiểu này thì không chừng sẽ làm cộng sản VN tồn tại mãi mãi cũng như các tính xấu của người VN !

  Phản hồi: 

  [quote=Ngoại giao] Những kiểu trả lời để" lấy lòng "như tôi qua vì thích văn hoá, đất nước,con người của quý bạn hầu như không được ghi điểm(không làm họ hài lòng) để xét cấp.Tổng lãnh sự Mỹ cho zêro ngay câu trả lời này !Ngoại trừ việc bảo lãnh di cư có hồ sơ liên tục hẳn hoi ,nói chung muốn nhập cảnh một nước nào vì lý do gì và dù ngắn hạn cũng phải chuẩn bị 3 điều chính ,trực tiếp trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh (hay tiếng bản xứ nước đó càng tốt),chứng tỏ khả năng kinh tế bản thân và bộ dạng hình thức (điều này thật ra ít quan trọng).Hãy chuẩn bị kỹ các điều đó trước khi nếu có tánh thích đi ! - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150812/nguoi-buon-gio-ho-chieu-viet-na... [/quote]
  Nghe nói xin Visa đi Mỹ khó hơn nhiều so với việc xin Visa đi các nước khác. Khi bác Gió xin Visa đi Mỹ chắc bác không đáp ứng được ít nhất hai tiêu chuẩn do bác khách Ngoại Giao nêu ra: biết tiếng Anh và có khả năng kinh tế. Vậy mà bác Gió được Mỹ cấp Visa ngon lành, lại còn được nhân viên di trú phi trường ở Mỹ đối xử tử tế nữa chứ. Nếu nguyên nhân là do cái hộ chiếu (tức nguồn gốc quốc gia), thì tại sao cũng là bác Gíó và cũng một thứ hộ chiếu mà bác Gió nhận được sự đối xử khác biệt của an ninh phi trường tại các quốc gia khác nhau?

  Phản hồi: 

  Việc đầu tiên xét cấp visa hay cho nhập cảnh vào một nước là phỏng vấn trực tiếp người muốn nhập cảnh bằng tiếng nước đó hay tiếng quốc tế(tiếng Anh)-phần này tính điểm khá cao-,kế đến là dò xét về kinh tế (tiền mang theo có đủ sống )-cũng tính điểm cao-,hành lý và bộ dạng(hầu như tất cả các bộ phận xét cấp visa của các các nước như Mỹ,Pháp,Anh,Đức,Nhật,.. và cả VN đều xét theo các điều vừa kể ,...)Theo như tôi biết thì ông Gió cho đến nay tiếng Anh vẫn chưa rành và không chứng tỏ khả năng tự túc về kinh tế nên khiến họ nghi ngờ rằng ông qua rồi tìm cách ở lậu lại như một số trường hợp khác,nhất là ông từ miền Bắc(bởi đã có nhiều trường hợp như vậy).Ở đây họ không đếm xỉa về chuyện ai mời ông qua mà chỉ chú trọng đến việc có nên cho người này nhập cảnh hay không .Những chỗ làm khó ông vì thấy ông đi giang hồ lung tung(đóng dấu trong passport) nhưng trực tiếp phỏng vấn thì ông không biết gì tiếng nước ngoài gì cả mà lại không nhiều tiền nên nghi ông sống bằng nghề phi pháp(buôn ma túy,buôn lậu,làm gái làm trai gì đó,sống sinh tồn bằng luồn lách cơ hội..).Còn chuyện ông viết blog ,nhà văn,nhà báo có tiếng hay không có tiếng,nhà đấu tranh cho dân chủ thật hay chỉ là thành phần cơ hội, bác sĩ,kỹ sư,... hay thậm chí mang passport nào họ cũng không quan tâm .Duy có điều chẳng qua trước đó có quá nhiều người mang passport VN qua nước ngoài"làm bậy" nên những người khác bị ảnh hưởng.Những kiểu trả lời để" lấy lòng "như tôi qua vì thích văn hoá, đất nước,con người của quý bạn hầu như không được ghi điểm(không làm họ hài lòng) để xét cấp.Tổng lãnh sự Mỹ cho zêro ngay câu trả lời này !Ngoại trừ việc bảo lãnh di cư có hồ sơ liên tục hẳn hoi ,nói chung muốn nhập cảnh một nước nào vì lý do gì và dù ngắn hạn cũng phải chuẩn bị 3 điều chính ,trực tiếp trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh(hay tiếng bản xứ nước đó càng tốt),chứng tỏ khả năng kinh tế bản thân và bộ dạng hình thức (điều này thật ra ít quan trọng).Hãy chuẩn bị kỹ các điều đó trước khi nếu có tánh thích đi !

  Phản hồi: 

  [quote="Tran Thi Ngự"]Đọc bài của bác Gió, tôi có cảm tưởng bác cho là cách bác bị đối xử khi đến các nước Âu Châu là do bác đến từ VN và mang cái hộ chiếu VN. Tôi có cái nhìn hơi khác: tôi cho là nhân viên an ninh ở các phi trường có thành kiến và thiếu chuyên nghiệp.[/quote]

  Đừng có nói vì cái bộ đang côn đồ của Gió, ngay chính như cụ Ngô Quang Kiệt, một chính khách tôn giáo, đi ngoại thường xuyên, nhưng chỉ cầm cái hô chiếu mầu xanh mà đã bị làm khó dể. Vì vậy đừng nói tụi nhân viên an ninh là thiếu chuyên nghiệp, nhưng chính cái hô chiếu VN mới là nguyên nhân, nó là điểm đỏ phải soi trên màn hình cho bất cứ ai cầm nó, ta có thế nào thì chúng mới thế chứ. Nhục.

  Phản hồi: 

  Đọc bài của bác Gió, tôi có cảm tưởng bác cho là cách bác bị đối xử khi đến các nước Âu Châu là do bác đến từ VN và mang cái hộ chiếu VN. Tôi có cái nhìn hơi khác: tôi cho là nhân viên an ninh ở các phi trường có thành kiến và thiếu chuyên nghiệp.

  Vì Hà Lan là nơi trung chuyển của các di dân lậu VN vào Anh Quốc để hành nghề trồng cỏ, việc QUAN SÁT cẩn thận những nguồi VN đến Hà Lan là việc làm chính đáng. Vì việc di chuyển qua lại giữa các nước Âu châu khá dể dàng, các nước âu châu khác cũng có lý do chính đáng để làm như vậy. Trong chuyên môn người ta gọi là "crime profiling."

  Crime profiling, khi xử dụng đúng nguyên tấc, là phương tiện hưu hiệu để giúp điều tra tội phạm và ngăn chặn tội phạm. Việc xử dụng "crime profling" đúng nguyên tắc cần bao gồm: 1) có một profile về đặc tính của những người phạm pháp chứ không phải chỉ căn cứ vào chủng tộc, sắc tộc hay nguồn gốc quốc gia, và 2) quan sát và theo dõi các đối tượng phù hợp với profile, cho tới khi thấy họ có dấu hiệu phạm pháp thì mới ngăn lại, khám xét hay bắt giữ.

  Qua kinh nghiệm của bác Gió, việc làm của các nhân viện an ninh phi trường đã đi ra ngoài nguyên tắc của crime profiling vì họ đã nghi ngờ tất cả các nguời (đàn ông) cùng nguồn gốc quốc gia (VN) là tội phạm chỉ vì có một số ít nguời từ quốc gia đó phạm tội, và đã ngăn chặn (stop) bác Gió khi chưa thấy dấu hiệu phạm tội. Làm như thế gọi là racial/ethnic/national profiling. Đây cũng là kinh nghiệm của nhiều người Mỹ da đen và Mỹ gốc Latin từng bị giữ lại để xét hỏi trong thời gian nước Mỹ phát động phong trào chống ma tuý bởi lý do duy nhất là màu da và sắc tộc của họ. Phi trường ở Mỹ cũng có thời gian xủ dụng crimel profiling nhưng lại nhắm vào những người đến từ một số quốc gia ở vùng Trung Đông hay Nam Mỹ, do đó bị coi là đã xử dụng racial/ethnic/national profiling, đã từng bị phản đối và thưa kiện. Khi bác Gió đến Mỹ và được Hải quan tiếp đãi tử tế có thể là do bác Gió không lọt vào cái crime profiling của an ninh phi trường, nhưng cũng có thể do an ninh phi trường từng bị phản đối và thưa kiện nên việc xử dụng racial/ethnic profiling ở phi trường không còn thường xuyên nữa.

  Người ta xử dụng racial/ethnic/national profiling vì người xử dụng vốn có thành kiến về chủng tộc và thấy thuận tiện hơn, vì màu da, các đặc điểm về sắc tộc và nguồn gốc quốc gia (ghi trọng hộ chiếu) dể nhận ra hơn là các đặc điểm trong crime profiling mà không phải mất thời gian quan sát và theo dõi. Việc xử dụng racial/ehnic/national profiling là sai trái và các nạn nhân cần khiếu nại và phản đối với cơ quan sở tại, thay vì trách cứ cái hộ chiếu hay nguồn gốc quốc gia của mình.

  Phản hồi: 

  Chời ơi!!!! Bác đâu có ngờ là nhờ có bác và đảng cướp CSVN mà ngày nay nhân dân VN được nổi tiếng và "iu ái quá cỡ" ở khắp nơi trên thế giới như thế này???? Điều này hẳn làm cho các DLV và các "cảm tình viên" của đảng CSVN rất lấy làm Hãnh ...Riện đó nghen!!!

  Phản hồi: 

  Thỉnh thoảng Người Buôn Gió lái gió một cú, rằng «hay thì hật là hay, đoc xong, ngẫm nghĩ : đắng cay thế nào". Gốc Hộ chiếu VN xhcn:

  Vì chưa hiểu nên mới hỏi: Đây là thành quả hay hậu quả của quá trình «Học Tập & Làm Theo Gương Đạo Đức…»?

  Phản hồi: 

  Đối với người nước ngoài ,dân VN, sống trong nước lẫn sống ở nước ngoài, là một dân tộc lỳ lợm trước những lời chỉ trích , là một dân tộc sống không biết nhục ,không tìm ra lý do tại sao bị các nước khác khinh khi .Giàu có như bầu Đức của HAGL cũng chưa chắc gì được nước ngoài sốt sắng cấp visa nhập cảnh cũng như bác sĩ quốc tịch Mỹ gốc Việt,kỹ sư Nhật gốc Việt ,...chưa chắc gì được dân Mỹ,dân Nhật thích bởi họ khinh ghét cái tánh hay mánh mun,luồn lách,cơ hội,khôn nhà dại chợ vọng ngoại của dân tộc Việt và họ cũng chả thèm để ý để thông cảm xem có phải cái lịch sử rối loạn của dân Việt đã tạo cho dân Việt những tánh xấu kỳ khôi này hay không bởi theo họ đó là chuyện riêng của VN.Đối với họ đến với đất nước họ thì có gì lợi,có hay cho họ không hay chỉ tìm cách dựa vào chính sách trợ giúp,cứu tế xã hội rộng rãi của họ(mà thực sự chỉ dành cho dân họ) để sống trục lợi dài theo năm tháng.Dường như không nước nào thực tâm muốn chứa một nhóm người Việt hay cả một cộng đồng dân Việt tại nước họ.Nếu họ làm chẳng qua vì ràng buộc hay vì theo hiến chương LHQ về các vấn đề tỵ nạn theo nhân đạo bởi theo họ dân VN có những cái quái đản không đâu có như" chống nước ngoài nhưng rất thích nước ngoài !"Đối với những nước như Đức,Nhật,,.. thà để dân họ ghét mà không khinh hơn là bị khi dễ.Thí dụ thà chửi một người Đức,Nhật,.. đại khái,"tao đẹp trai hơn tổ tiên của tụi bây "để mang tiếng ba trợn hơn là xử thế nói năng nịnh nọt lấy lòng kiểu khôn nhà dại chợ( như đãi đằng,cho chơi không- nữ cho đụ miễn phí ) để bị cười khinh khi trong bụng suốt đời.Nhiều nước ngoài rất khó chịu khi thấy mình được thích quá mức như được trọng khen (nịnh) quá mức,được viếng thăm ,kể cả di cư đến quá mức và VN là nước có dân thích ra nước ngoài sống nhiều nhất thế giới !Nói cách khác ,Pháp xem vậy mà phục,thích giáo sư Trần Văn Khê(hơn 50 năm sống và dạy ở nước ngoài,chuyên gia của LHQ nhưng không thèm nhập tịch dù được rất nhiều lời mời từ Pháp,Ý) hơn là giáo sư Ngô Bảo Châu (chộp ngay quốc tịch Pháp và đem gia đình qua ở liền-tánh cơ hội của người Bắc !).Pháp thường nói đùa móc rằng giáo sư Khê không phải là người VN ! Dĩ nhiên trường hợp như vầy rất hiếm hoi và "một con én không làm nên mùa Xuân " !

  Phản hồi: 

  Trôm cắp mãi dâm,..ở nước nào cũng có,bằng chứng ở tại một số nước mãi dâm còn có nghiệp đoàn đó sao ?!Các nước ngoài khi thấy người hộ chiếu từ VN(cho dù người VN này có vẻ học,giàu,nói tiếng nước ngoài giỏi)thường không thích nên tìm cách làm khó theo kiểu "vạch lá tìm sâu".Tại sao họ không thích ? Theo họ dân VN có tính cực kỳ mâu thuẩn, thường tự hào truyền thống chống ngoại xâm nhưng mặt khác lại rất thích nước ngoài theo đủ kiểu:di cư,đi du học,du lịch rồi tìm cách ở lại,lập gia đình với người nước ngoài,xài đồ ngoại,lấy tên nước ngoài theo kiểu Mari Sến,.. Nói chung người nước ngoài không thích dân VN qua nước họ,nhất là dân từ miền Bắc(họ biết), dù qua theo bất kỳ lý do gì và cực chẳng đã,vì lý do nhân đạo quốc tế, một số nước mới tạm chứa dân VN tị nạn cộng sản(theo đường chính thức).Bằng chứng các nước Singapore,Malaysia,Hàn,...làm khó về vấn để nhập tịch đối với người VN chứ đâu có làm như thế với dân"ăn bốc "Campuchia hay Lào,... đâu ? Khi rọi Passport lên computer và kiểm tra hành lý là họ biết dân VN đó thuộc thành phần gì,có tiền đi du lịch, có học thức đi du học,đi nói chuyện làm ăn hay chỉ là thành phần cơ hội chạy rong(làm họ nghi khinh ghét thêm).Vì thế ông Gió không nên mặc cảm quá đáng vì mình không nói được tiếng nước ngoài,không giàu(thí dụ cho hải quan thấy có khoảng vài ngàn Euro-đủ sức tự lực trong thời gian nhập cảnh),hay mình không có dáng dấp thanh lịch(thí dụ) ,thậm chí gốc gác của mình hay cách suy nghĩ" tôi chống cộng nhưng tôi không chống bác Hồ của tôi gì đó" cũng là chuyện riêng của phận "dân ngu khu đen,dân" duôn",dân Á Nàm Dành,yellow nigger( bọn mọi vàng)-các từ miệt thị về VN) mà các nước ngoài chả thèm để ý tới !Đừng nói chi đâu xa ngay cả những người Việt kiều thành đạt( giàu có,học cao,lịch sự) ở nước ngoài nhưng thực sự dân bản xứ cũng đâu có ưa thích đâu ,thế thì ông là cái thá gì ?!.Nghe nói đến từ nước Việt hay có gốc từ nước Việt là nước nào cũng ngấm ngầm hay công khai khinh ghét và tìm cách tỏ thái độ !Thôi hãy ráng sống qua kiếp lốt người VN đi,hông lẻ chết sớm để thoát kiếp người" Việt Lam "hay sao ?!