GS-TSKH Vũ Minh Giang - Lợi ích dân tộc là số một

 • Bởi Admin
  11/08/2015
  15 phản hồi

  Vương Hà ghi


  Giáo sư - tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang.

  Sắp bước vào Đại hội Đảng, mở ra thời kỳ mới của phát triển đất nước, chúng ta sẽ có nhiều chuyện phải làm, nhưng đây là lúc hơn bao giờ hết vấn đề đặt lợi ích của dân tộc lên hàng đầu cần được coi là một nguyên tắc căn bản của Đảng.

  Từ lịch sử của Đảng đến…

  Lợi ích của dân tộc luôn phải được đặt lên hàng đầu dường như là một chân lý không có gì phải bàn cãi, vậy mà trong thực tế lịch sử, không phải không có nơi, có lúc nguyên tắc tối thượng chi phối hoạt động thực tiễn của một quốc gia lại là lợi ích giai cấp và lý tưởng quốc tế. Khi ấy lợi ích quốc gia trong một chừng mực nhất định phải hy sinh để bảo vệ “những lợi ích lớn hơn”. Đã có không ít người bị quy kết nặng nề và bị phê phán là sai lập trường, lệch lạc về tư tưởng khi đề cao lợi ích dân tộc. Vào những thập niên 30, ngay cả lãnh tụ cách mạng kiên trung, hiện thân của chủ nghĩa yêu nước chân chính Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, cũng từng bị Quốc tế Cộng sản nghi ngờ là người theo chủ nghĩa dân tộc, không có lập trường quốc tế vững vàng.

  Chính lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã truyền bá học thuyết Mác-Lênin và chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam, nhưng con đường đưa Người đến với Quốc tế Cộng sản lại là ý thức dân tộc và lòng yêu nước. Lý do Người ủng hộ Cách mạng Tháng Mười và Lênin đơn giản chỉ vì đây là những lực lượng bênh vực các dân tộc thuộc địa.

  Trong suốt 85 năm từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam qua muôn vàn thác ghềnh, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Có được những thành tựu vẻ vang ấy, trước hết và chủ yếu là do Đảng đã nhập thân vào dân tộc, hy sinh vì lợi ích dân tộc và đem lại độc lập, thống nhất đất nước. Tuy nhiên, trong lịch sử cách mạng, không phải không có lúc Đảng mắc sai lầm. Đó là biểu hiện tả khuynh trong phát động phong trào Xô viết Nghệ-Tĩnh, nhất là khi nêu ra khẩu hiệu “ Trí-Phú-Địa-Hào đào tận gốc, trốc tận rễ”. Đó là sai lầm trong cải cách ruộng đất mà rồi phải cần tới uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra trước quốc dân, đồng bào xin lỗi, hậu quả nặng nề mới dần được khắc phục. Đó là sự nôn nóng chủ quan, duy ý chí muốn đưa cả nước tiến nhanh, tiến mạnh lên CNXH theo mô hình tập trung quan liêu bao cấp, để rồi phải trả giá là cả nước lâm vào khủng hoảng trầm trọng hồi đầu thập niên 80 của thế kỷ trước.

  … những bài học và quan điểm mới

  Nếu bình tĩnh mà suy ngẫm thì không khó để nhận ra rằng, nguyên nhân sâu xa của những sai lầm này là chưa coi trọng đúng mức quyền lợi của dân tộc, của nhân dân và bị chi phối bởi tư tưởng đấu tranh giai cấp và ảnh hưởng của những mô hình XHCN không thật phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh của Việt Nam.

  Sắp bước vào Đại hội Đảng, mở ra thời kỳ mới của phát triển đất nước, chúng ta sẽ có nhiều chuyện phải làm, nhưng đây là lúc hơn bao giờ hết vấn đề đặt lợi ích của dân tộc lên hàng đầu cần được coi là một nguyên tắc căn bản của Đảng.

  Điều đáng mừng, điều này đã được quán triệt sâu sắc trong quá trình chuẩn bị các văn kiện trình đại hội. Trong Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII, lợi ích dân tộc được đặt lên hàng đầu đã trở thành một nguyên tắc. Thể hiện rõ quan điểm này, trong bài phát biểu gần đây tại Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân lần thứ IX, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị: “Quân đội ta phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với dân tộc, với Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của
  Nhà nước…”.

  Nếu chúng ta chú ý, đấy là quan điểm, cách đặt vấn đề rất mới của người đứng đầu Chính phủ.

  GS-TSKH Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội) - Vương Hà (ghi)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Ve cuoc noi day cua nguoi dan Quynh Luu - Nghe an 1956.
  ... Rang sang ngay 13.11.1956, mot cuoc bieu tinh vi dai gan 100 ngan nguoi dien ra tai Nghe an ...
  Truoc tinh hinh nay, Ho Chi Minh lenh cho Van Tien Dung dieu dong su doan 304 tu Thanh Hoa - Phu Quy ve bao vay. Su doan nay quy tu cac can bo Mien Nam Tap ket ma HCM muon su dung, thay vi dung bo doi Mien Trung hoac Mien Bac, de co dip TRUT TOI CHO BINH DOAN MIEN NAM nong tinh nay ...

  Http://lybichthuy.blogspot.de/2014/09/nhac-lai-noi-day-cua-dan-quynh-luu-ngay.html
  14.9.2014

  Http://xuandienhannom.blogspot

  ( Them bang chung ve nhung toi loi cua 'Nguoi' ) :
  Trich Den Cu-Tran Dinh ve vu xu tu oan cu Cu Cap : " Chanh an Le Gian tuyen bo :' Chu tich ( HCM ) bac don xin an xa ! ' "

  . "...O tren rung nhung nam 1949 ..., ong lang Bach van thuong xuyen ngam ruou bo cho 'Bac' ( HCM ) uong. Thuoc rat dat va phai mua tan Ha Noi, nguoi di mua co khi bi Tay phuc kich giet chet ... "

  . Ve vu xu oan ba CATHANHLONG ( Nguyen Thi Nam ) : " ... Cu Ho 'bit rau' den du mot buoi, va Truong Chinh thi deo kinh ram suot. Va co le de phoi hop voi bai bao cua toi ( TD ), Bac Ho gui den bai DIA CHU AC GHE "

  ...Ngay nay, qua doi A1 o DBP duoc nguoi dan goi la ' Doi Nguyen Thi Nam '

  GS-TSKH Vu Minh Giang viet :" ... Do la sai lam trong Cai Cach Ruong Dat, ma roi phai can toi uy tin cua Chu tich Ho Chi Minh ra truoc quoc dan dong bao xin loi, hau qua nang ne moi duoc khac phuc".
  - Con lay ong GS TS, xin ong ngung dao chem gio ma nhi vao su that di :

  Ong Nguyen Minh Can, tung la Pho CT Hanoi cho biet : " Ngay 29.10.1956, trong cuoc mitting tai nha hat ND hanoi, ong Vo Nguyen Giap thay mat Ho Chi Minh, da chinh thuc thua nhan nhung sai lam nghiem trong trong CCRD. Hoi do chung toi ( NMC ) duoc giai thich rang 'Bac ( HCM ) den khong tien'. Nhung chung toi deu hieu rang ong HCM lanh mat, dua ong Giap ra chiu tran thay minh. Nhu vay, khong the co chuyen ONG HO DEN DU ROI KHOC LOC, XIN LOI TRUOC DAN CHUNG nhu van tuyen truyen "

  . Ong Nguyen Thanh Tho, can bo CS cao cap tau Mien Nam ke lai : " Nam 1964, Ho Chi Minh lenh cho Nguyen Chi Thanh va ong ( NT Tho ) phai tien hanh cuoc CCRD thu hai trong MN. Tuy nhien, la nguoi MN, ong NTT thay khong the lam duoc. Ong hoi Nguyen Chi Thanh, ong nay cung mu mo khong quyet. Ong goi dien ra Mien Bac hoi Ho Chi Minh, Ho Chi Minh bao ' khong lam duoc thi ngung lai '

  Triet gia Tran Duc Thao, ve cuoi doi da nhan dinh : "Ho Chi Minh la con nguoi muon mat, con ghe gom hon ca Tao Thao ! ".

  Muon hieu ro ban chat Ho Chi Minh ( Ho Quang ) hay doc :
  " Tran Duc Thao - Nhung loi trang troi "
  vnthuquan.net/truyen/

  Sai lầm tai hại của ông Vũ Minh Giang
  Cách đây 1 tuần , đi bộ trên đường Trần Hưng Đạo ở Saigon , tôi gặp 1 chiếc Pano lớn gắn trên góc 1 ngã tư đường . Trên Pano có vẽ cụ Hồ mặc quân phục , tay chống nạnh sườn , dưới là mấy chiếc xe tăng , dưới cùng là 1 khẩu hiệu “ Kiên định đi theo con đường Chủ nghĩa xã hội mà Bác và Đảng đã chọn !”
  Thật là kỳ quái . Đó là Bác và Đảng chọn chứ Dân đâu có chọn mà Dân phải kiên định đi theo . Rõ ràng là 1 khẩu hiệu tùy tiện . Nếu đặt cái khẩu hiệu đó bên cạnh cái khẩu hiệu “ Dân là gốc “ thì còn là vô lễ nữa “ Ai cho phép công bộc chọn rồi bắt ông bà chủ phải kiên định đi theo ?” . Tôi viết chuyện nhỏ này vì nó liên quan đến ông Vũ Minh Giang đấy .
  Trong bài của ông Giang có đoạn viết :” Con đường của Người ( tức cụ Hồ ) đến với Quốc tế cộng sản ( mà bây giờ ai cũng bảo đó là con đường đến địa ngục ) lại là ý thức dân tộc và lòng yêu nước “. Phải viết đúng sự thật như thế này : Con đường cách mạng của cụ Hồ có 2 phần : Phần Cụ đấu tranh để giải phóng dân tộc là phần có công với dân với nước . Còn phần Cụ đưa Việt Nam đi theo Quốc tế cộng sản , ngoan ngoãn chịu sự sai bảo của Stalin và Mao Trạch Đông là phần hại dân , hại nước . Rồi dân ta sẽ phải đánh giá công tội rạch ròi như người TQ đã đánh giá công tội của Mao . Nói lập lờ như Vũ Minh Giang là thuộc loại trí thức bưng bô .Cũng vì bọn trí thức bưng bô này nên mới có loại khẩu hiệu trên đường Trần Hưng Đạo như đã tả lại ở trên . Từ nay nếu nhân danh là Tiến sĩ , là trí thức , lại là Chủ tịch Hội đồng khoa học thì ông Giang nên thận trọng ngòi bút , đừng nịnh bợ , lập lờ đánh lẫn con đen như vậy nữa .
  Phạm Văn Khải

  Tên và chức vụ đầy đủ:

  GS-TSKH Vũ Minh Giang (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội) .

  Cứ như cái tên và mớ dây lòng thòng sau cái tên ông thì vô phúc cho dân Việt. Lũ vẹt, lũ cỏ đuôi chó, đồ nhai lại!!
  Mao xếnh xáng nói đúng hơn: bọn nó (trí thức XHCN) như cục...!!

  Đọc bài viết của TS nầy thì thật rõ ràng vô phúc cho VN quá.Lần nầy ông có được vào TW đảng khÔng? Bái viết nịnh quá hay,hy vọng TS còn lên chức nữa mới xứng tầm với bài "hót" nầy.Xin được cám ơn TS đã giàng dạy một bài văn quá vô duyên và hy vọng TS cho xem thêm vài bài khác hay hơn và rỏ nét nịnh thần hơn nhé!

  Mot dieu la 'duong nhien' luon ro rang ngan gon. Mot khi phai dai dong giai thich thi mac nhien da an chua su khuat tat, mo am.
  Lay vi du truong hop ong TT philippines dang chong lai su xam luoc cua TQ, ong da dat loi ich cua dan toc la so mot, khong can tthem loi bien minh nao.
  Quay lai VN, mot dat nuoc 'khong giong ai'. Ong HCM da tung 'bit rau', da tung dong gia Tran Dan Tien, tung nhan vo 'NGUC TRUNG NHAT KY' la cua minh, va kinh khung nhat, tung lam bai tho to dieu DIA CHU AC GHE de giet hai an nhan CATHANHLONG ... nguoi xua co cau ' mot lan bat tin thi van lan khong ai tin'. Ong HCM da pham biet bao lan bat tin, vay ma van co nhieu ong tri thuc XHCN. co cong tim cach benh che, bom thoi. Oi! Buon ghe VN!

  Lợi ích dân tộc là số một?

  Nếu đúng thì đảng cần nhận chân thế giới chung quanh phải rạch ròi:
  a/ Xu thế thế giới hiện giờ là gì? Có phải dân chủ hoá và toàn cầu hoá không? Có phải quyền con người là tự do lập hội, tự do báo chí không? Có phải luật pháp là căn cứ nếu ký vào tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế rồi mà cứ xù có sống nổi trong thế giớ này không? Dân chủ có là gì khi đảng cử dân bàu. Có nên viết lại luật ứng cử và bầu cử không?

  b/Có phải các thành phần kinh tế cần bình đẳng chứ không cho đám quốc doanh tiếp tục ăn hại không? Có phải tham ô cần trừng trị nghiêm minh không?

  c/Ai là bạn ai là thù: những tên bá quyền căn cứ vào lời nói 4 tốt, 16 chữ vàng nhưng hành động thì lấn chiếm biển đảo, đất liền, cuớp giết ngư dân có nên coi như anh em môi hở răng lạnh không? Có nên tâm tư sợ dân ghét "nước lạ" không?

  d/ Muốn dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng và văn minh thì tham gia quản trị đất nước là việc chung, hà cớ gì chỉ có đảng mới làm được? Cái điều 4 đưa đảng trên pháp luật đất nước có nên bỏ quách đi cho rồi không?

  e/Văn minh là dùng lễ nghĩa tượng trưng qua luật pháp mà xử với nhau. Cớ sao đảng dùng vũ lực với người tranh luận với hay nói ra cái khuyết điểm của đảng? Có nên bỏ những luật pháp mơ hồ lung linh để bắt người nói ra chính kiến một cách ôn hoà dù nó khác với đảng?

  Đảng cần tuyên bố và có những hành vi liên quan tới nhận định về thế giới chung quanh mình cho rành rọt chính xác trước khi có thể được xác minh là đảng vì dân tộc hay vì phe nhóm (vì mình). Một vài lời nói của chính trị gia khi thế này thế kia chỉ làm cho người khác cười phì trước một biển bạo lực đàn áp nhân dân, lơ là và khúm núm trước quân thù!

  Ô hô! Thương thay cho Tiến sĩ chỉ biết mơ mà nhìn gà hóa quốc!

  “…Chính lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã truyền bá học thuyết Mác-Lênin và chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam, nhưng con đường đưa Người đến với Quốc tế Cộng sản lại là ý thức dân tộc và lòng yêu nước. Lý do Người ủng hộ ...bla bla….”
  --------
  Hic....Thời còn mồ ma “Người”, thì bác TS này cũng phải từ chết đến bị thương . Nếu người hổng nói “Tiến sĩ ác ghê” rồi dán râu….thì bác tác giã cũng lên mâm với “ Giết giết nữa “…của Tố đồ tể ! Còn hôm nay, khi khí thế thuộc về “Chính nghĩa dân tộc “ đang và sẽ thắng, ta hẳn sẽ còn gặp thêm nhiều những bài viết thế này . Đại khái “Cụ Hồ thì đúng, mà bọn sau này thì sai”, ai nấy viết mà chỉ dám hé mắt liếc nhìn xác của 174,000 nạn nhân của “cụ”.

  Xin thưa, “cụ” của ngài Tiến sĩ là kẻ giết hại dân Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử dân tộc này ! Cái “ý thức dân tộc và lòng yêu nước “nào ở đâu trong lòng người mà thãm sát đồng bào mình nhiều đến thế. May cho miền Nam, dân tính hiền lành hoà hoãn, nên thoát nạn, dù “cụ” và “ Giàu” nhiều lần gởi thơ tay, thúc ép đám đồ đệ trong Nam ra tay cho nhanh đặng "thi đua" với…miền Bắc !

  Căm thù thằng sát nhân thì đã đành, nhưng rất nên đã kích thẳng tay bọn đê tiện phụ trợ nó, thanh minh cho nó và ca ngợi nó. Những kẻ ấy, làm quy mô của cái ác trở thành to rộng hơn nhiều lần, làm chuyện cực Ác hoá thành cực Thiện. Xây nền dựng móng, đặt điều cực ác lên để xúi dục người tôn thờ nó , khuyến khích nhau để nó thành "một loại giá trị sống”. Họ dạy mọi người học theo những cách nghĩ tàn bạo nhất để đi đến huỷ diệt mình và tự huỷ diệt . Bọn ấy ác tâm và tội lỗi trong họ, có khác chi Hồ ?
  Cậu bé “Tử hình” con mèo vô tội đang đăng trên Dân luận kia, nêu sống ở các quốc gia nhân bản thì sẽ thế nào ? Làm sao trách cậu bé ấy, khi trưởng thành với tư tưởng tôn thờ “ Giết, giết nữa” ? và xem Kẻ đại ác giết dân tộc mình là Tiên, là Thánh ? Từ cậu bé ấy, cho đến khi trở thành kẻ mang cha mẹ ra đấu t61 và đứng nhìn họ bị hành hình…e rằng chỉ còn có một bước chân nữa mà thôi ! Cũng có chi lạ ?

  Tiến Sĩ mà làm gì ?

  Lại cho ăn bánh vẽ nữa.. tin người cộng sản chẳng thà tin đống phân ăn rất ngon. Ngặt một cái, người vô cộng sản nói thì dân ứ tin, nhưng người cộng sản nói phân ăn rất ngon, rất thơm ... và gần hết người dân sau khi ăn đều cuối đầu khen ngon: "ừ,... nó thật là ngon,... nhờ ơn đảng mà chúng con được thưởng thức một cực phẩm như vậy!.."

  Bạn đã ăn nem rán bao giờ chưa ?
  Năm 1970 tôi dẫn một ông Tây Liên Xô đến khách sạn Kim Liên Hanoi ăn tiệc chiêu đãi , trong đó có món quốc hồn quốc túy là nem rán ( dân Saigon gọi là chả giò ) . Ăn nem xong tôi hỏi : có ngon không ? . Ông khách Tây trả lời : Ngon lắm . Ăn khúc đầu và khúc đuôi thì ròn . Ăn khúc giữa thì nhiều thịt . Ăn khúc nào cũng ngon .
  Nếu bạn chơi chữ thì có khác gì chuyện ông Tây ăn nem rán mà tôi vừa kể . Đặt một cụm từ ở đầu câu hay giữa câu có gì là khác nghĩa . Bọn học trò tiểu học cũng biết trò chơi chữ đó , cần gì phải đến ông tiến sĩ .
  Khổng Văn Miêu

  " Loi ich dan toc la so mot ! "

  That dang buon ! Mot dieu duong nhien nhu dieu tren, vay ma tai VN no phai nho toi mot vi GS TSKH mat cong dien giai cho moi nguoi hieu ra !

  That dung la :
  " Nuoc may ngan nam chua nguoi lon
  Dan gan tram trieu van tre con "

  Tên tác giả viết:
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị: “Quân đội ta phải tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với dân tộc, với Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước…”.

  Nếu chúng ta chú ý, đấy là quan điểm, cách đặt vấn đề rất mới của người đứng đầu Chính phủ.

  He he. Nhà sản vưỡn cứ dư thía thui. Rất mới cái con tự do.
  Ba Dê, Trọng lú vưỡn cứ thía thui: tuyệt đối trung thành trung thành với tổ quốc, với dân tộc thòng thim hiến pháp, (ở trỏng là điều 4), thòng thêm nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước… rùi cảnh giác trước những lợi dụng dân chủ đòi đa đảng.... sau khi quy mã...

  Lừa nhẩy cỡn lên reo hò, ca Ba dê, Trọng lú đến thiên đàng. :)

  Rất mới, hết lú.

  cbn

  Trông ảnh của ông tiến sĩ Vũ Minh Khương này dơ bàn tay lên trời giống tượng ông Lênin đứng giữa thủ đô Hanoi đáo để . Cứ như ông Lenin đang nói với chúng ta ấy nhỉ ?
  Võ Minh Việt