Phạm Trọng Thức - Xin đừng dàn cảnh như thế!

 • Bởi Admin
  10/08/2015
  0 phản hồi

  Phạm Trọng Thức


  Xong chưa cô ơi, cho tôi về nhà bế cháu! Ảnh: Facebook Con Đường Việt Nam.

  Khoảng 10h sáng hôm qua, 9/8, đi ngang qua Văn Miếu mình thấy đang có trò dàn cảnh để chụp ảnh cảnh sát giao thông dắt dân qua đường. Những ảnh đó đã được cộng đồng mạng đăng lên rộng rãi rồi, không đăng lại ở đây nữa.

  Không rõ những người thiết kế cái chương trình đó nghĩ gì mà vẫn cứ làm một cái việc vừa giả dối vừa cũ rích, chỉ tổ trở thành mục tiêu cho bà con đàm tiếu.

  Xin chỉ ra những điểm không chân thực và phản tuyên truyền trong bức ảnh:

  Thứ nhất, hình ảnh cảnh sát giao thông quen thuộc là mấy ông mặt sắt đen xì, hách dịch, đôi khi hung hãn, chứ không phải là cô cảnh sát giao thông son phấn và đeo kính trắng.

  Thứ 2, luật giao thông quy định trong đô thị người đi bộ sang đường ở nơi có biển báo, vạch sơn phù hợp. Thực tế thì mọi người sang đường bát nháo, muốn đi chỗ nào thì đi. Vậy bức ảnh chụp cô cảnh sát giao thông dắt dân qua đường ở nơi không có vạch, biển cho người đi bộ không khác gì tiếp tục đồng loã hoặc khuyến khích cho lối đi lại bát nháo.

  Thứ 3, mặt khác bức ảnh không khác gì thừa nhận bất lực trong việc đưa tập quán giao thông vào khuôn khổ như phải đi đúng đèn, vạch sơn, biển báo, xe cộ nhường người đi bộ, v.v...

  Nhưng điều quan trọng nhất là trong đời sống thật, việc cảnh sát giao thông thân thiện, giúp đỡ là quá ít ỏi so với các hoạt động "bẫy" dân để phạt, thái độ trịnh thượng hạch sách, không giúp đỡ, ăn hối lộ, v.v...

  Khi những cái xấu, bất thường quá nhiều, thì cái bình thường lại trở nên cao quý. Nhưng ngay cả cái gọi là bình thường đó cũng phải dàn dựng mới có để mà chụp ảnh.

  :)

  Người ta nói một bức ảnh nói lên ngàn lời, nhưng đó là bức ảnh chụp điều diễn ra tự nhiên. Còn bức ảnh do dàn dựng, không xuất phát từ sự chân thực thì chỉ kích thích ngàn người nói triệu lời bóc trần sự giả dối.

  Túm lại, chả có cái dại nào như cái dại nào. Và như các cụ vẫn nói, khôn ngoan chẳng lọ thật thà!

  Chuyện vui: Vova làm việc tốt

  Vova chạy về nhà khoe với mẹ.

  - Hôm nay con đã làm được 1 việc tốt.

  - Việc gì thế con?

  - Con đã đưa 1 bà cụ già qua đường.

  - Ồ thật là 1 việc tốt, này mai con hãy phát huy nhé.

  Ngày hôm sau...

  - Hôm nay con và các bạn cùng lớp đã làm được 35 việc tốt

  - Việc gì thế con?

  - Con và các bạn đã đưa 1 bà cụ già qua đường.

  - Hôm nay sao con gặp nhiều cụ già thế?

  - Không vẫn 1 bà cụ hôm qua thôi, hôm nay con và các bạn phải vất vả lắm mới đưa được bà cụ qua đường 35 lần đấy. Bà cụ ấy già rồi mà quẫy khoẻ lắm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi