Công Nguyễn - Ngày trở về và sứ mệnh lịch sử của Mục sư Dương Kim Khải

 • Bởi Admin
  10/08/2015
  0 phản hồi

  Công Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận


  Mục sư Dương Kim Khải ngày trở về (đứng giữa).

  Vào lúc 14 giờ ngày 10 tháng 8 năm 2015, Mục sư Dương Kim Khải đã được trả tự do sau 5 năm tù giam ở trại giam Z30, Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vì bị nhà cầm quyền khép vào tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ Luật Hình Sự.

  Mục sư Dương Kim Khải sau khi được tự do cho chúng tôi biết: “Hiện tại, tôi đang ở nhờ nhà của Hội thánh tin lành Mennonite tại địa chỉ phường 27, quận Bình Thạnh, Tp Sài Gòn. Vì căn nhà của tôi trước đây ở phường 26, quận Bình Thạnh nhưng đã bị nhà cầm quyền cộng sản thu hồi vào năm 2004. Sau khi tôi bị bắt được 6 ngày, họ dỡ nhà, đuổi vợ con tôi ra đường. Sau đó, vợ tôi bị ốm nặng nên đã qua đời. Hiện giờ, tôi vẫn đang còn 5 năm quản chế tại địa phương nhưng không có nhà để ở nên không biết sẽ ra sao.”

  Mực sư Dương Kim Khải cho biết thêm về tình trạng sức khoẻ hiện giờ: “Sức khoẻ hiện giờ của tôi đang rất yếu. Tôi bị hen suyễn trong quá trình ở tù do nơi ở ẩm thấp, môi trường ngột ngạt. Vì thế mà phải uống thuốc thường xuyên. Ngoài ra chưa đi khám nên không biết có mắc bệnh gì thêm không?”

  duongkimkhai03.jpg
  Những người bạn đi đón mục sư Dương Kim Khải.

  Sáng nay có Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại dòng Chúa Cứu Thế, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Thân Văn Trường, Mục sư Lê Quang Du, mục sư Nguyễn Trung Tôn, Cựu tù nhân lương tâm giáo sư Phạm Minh Hoàng, anh Huỳnh Anh Tú, anh Nguyễn Bắc Truyển, bà con dân oan, những người yêu mến dân chủ - nhân quyền và các tín đồ trong hội thánh Mennonite đến chào đón mục sư Dương Kim Khải được tự do.

  Mục sư Nguyễn Hồng Quang cho biết tình hình sáng nay: “Sáng sớm, chúng tôi thuê chiếc xe 16 chỗ lên trại Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai. Khi lên trên đó người ta nói đã chở mục sư Dương Kim Khải về lúc 6 giờ sáng. Chúng tôi không biết họ đưa mục sư Khải về đâu nên chia nhau đi tìm. Khoảng hơn 7 giờ mục sư Khải đã về đến phường 27 rồi, nhưng họ kéo dài làm thủ tục đến hơn 12:30 mới làm xong thủ tục. Đến 14 giờ chiều, họ mới thả tự do cho mục sư Khải. Chúng tôi rất bức xúc trước thái độ gây khó dễ của công an trại Xuân Lộc.”

  Mục sư Khải cho biết thêm: “Trong công cuộc tranh đấu này, Chúa đã làm cho tôi mạnh mẽ. Tôi phải tiếp tục đòi công lý - dân chủ - công bằng mà Đức Chúa Trời giao phó. Tôi phải đòi lại mảnh đất mà gia đình tôi, dân oan Bến Tre, Bạch Đằng đã bị nhà cầm quyền cướp bóc. Vì đó là sứ mệnh của tôi.”

  Mục sư Dương Kim Khải từng giúp đỡ cho những dân oan khiếu kiện đất đai khác, và một số người được ông giúp đỡ cũng tham gia sinh hoạt tại Hội Thánh Chuồng Bò.

  Mục sư Nguyễn Hồng Quang cho biết: “Tháng 5/2011, toà án phúc thẩm tỉnh Bến Tre đã kết án ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Đặng Chí Thành, bà Lê Ngọc Hoa hai năm tù giam, anh Cao Văn Tính 4 năm tù giam, mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù giam và 5 năm quản chế. Hiện tại đang còn bà Trần Thị Thuý và anh Trần Văn Thông. Tất cả đều bị kết án vì tội “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ Luật Hình Sự.”

  Được biết, Mục sư Dương Kim Khải bị bắt vào ngày 10/8/2010 cùng với ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Đặng Chí Thành, bà Lê Ngọc Hoa, anh Cao Văn Tính, bà Trần Thị Thuý và anh Trần Văn Thông.

  Công Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi