Hòa Khánh - Khi lòng tin đã cạn...

 • Bởi Admin
  09/08/2015
  0 phản hồi

  Hòa Khánh, cộng tác viên Dân Luận

  Một khi sự tương phản giữa một xã hội cướp giật như rươi và công trình tiền tỷ của công an bị phơi bày trên mạng xã hội, người ta có lý do để quan ngại về lòng tin dành cho những người lẽ ra có trọng trách bảo vệ an toàn cho dân chúng.

  Chưa bao giờ mạng xã hội trở thành nơi mà người dân đi tìm sự đồng cảm, thể hiện những bức xúc dồn nén như bây giờ. Ở đó, họ được nói ra những điều mà báo chí chính thống dè dặt lên tiếng hoặc tránh né.

  Ai còn biết ngượng?

  Trong tuần đầu tháng 8/2015, giữa những dòng tin hỗn độn về tượng đài tiền tỷ, cô giáo cung Bọ Cạp, đã có cả vạn lượt like dành cho một status trên Facebook của một hot blogger điểm lại chi tiết những tình huống bị cướp giật ngoài đường mà chính cô và người quen, bạn bè là nạn nhân. Trong số họ, có người đã bị mất tiền, điện thoại hàng hiệu và có kẻ không may bị hôn mê vì cướp xô ngã trên đường.

  Blogger kết bài bằng chi tiết mỉa mai và cay đắng: “Trụ sở mới của công an thành phố sắp đưa vào hoạt động khá bề thế, với sức chứa 30.000 công an và nhân viên trong ngành. Trong bối cảnh tội cướp giật và trộm cắp hiện chiếm hơn 75% tổng số phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn, tình hình an ninh dưới mức tồi tệ khiến dân chúng sống bất an như vậy, cũng nên biết ngượng!”.

  Liên quan đến sự kiện này, trên trang cá nhân, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh kể chuyện một vị bác sĩ bình luận rằng trong 40 năm qua, cả nước chưa xây được cái bệnh viện nào lớn bằng bệnh viện Chợ Rẫy do chính phủ Việt Nam Cộng hòa xây trước năm 1975. Vị bác sĩ này được nhà báo dẫn lời: “Phải chi trụ sở công an hoành tráng vừa xây dựng xong ấy là một bệnh viện thì đỡ cho dân biết bao nhiêu!”.

  Vì sao bây giờ, những nỗi niềm ngang trái, những nỗi bức bối rất đời thường ấy người ta chỉ có thể tìm thấy trên mạng xã hội, chứ không phải trên trang báo mà người ta bỏ tiền ra mua?

  Cứu vãn lòng tin, cách nào đây?

  Cũng trong thời điểm này, trên Facebook, nhiều người dẫn link bài báo vị chủ tịch tỉnh Sơn La biện hộ “chưa có tượng đài là thiệt thòi cho chúng tôi!". Có lẽ câu chuyện về một tỉnh thuộc loại nghèo nhất nước đòi xây tượng đài ngàn tỷ vẫn còn khiến nhiều facebooker tốn thời gian bình luận trong những ngày tới. Nhưng vấn đề mà người ta nên quan tâm nhất là tại sao người lãnh đạo một tỉnh vẫn có thể điềm nhiên đưa ra lý lẽ này nọ để quyết xây bằng được tượng đài tốn kém trong lúc lòng dân đã thể hiện rất rõ sự phản đối quyết liệt trên mạng xã hội.

  Ai đó đã ví von rằng, Facebook bây giờ cũng là phép thử và thước đo lòng dân. Thời gian qua, dễ thấy trong nhiều chuyện, chính quyền đã phải minh bạch một số việc liên quan đến các tin đồn lan truyền trên mạng xã hội. Rõ ràng, không thể trấn an dư luận bằng cách cấm đoán Facebook hoặc tung đội ngũ dư luận viên đông đảo để phá bĩnh những cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Sẽ càng phản cảm hơn nếu dùng báo chí chính thống để áp đặt thông tin vì người đọc bây giờ có sự tỉnh táo nhất định.

  Nhiều người bật cười khi bảo trong tuần qua có một sự kiện lãng nhách là hàng trăm bạn trẻ kéo đến phố đi bộ Nguyễn Huệ để xem hai hot girl hẹn nhau tỷ thí. Nhưng chắc sẽ có người giật mình nếu một ngày nào đó, hàng trăm, hàng ngàn bạn trẻ hẹn nhau xuống đường vì một nguyên do chính đáng hơn.

  Đừng tưởng giới trẻ bây giờ chỉ biết đua chen kiếm tiền hoặc hưởng thụ. Thực tế, bên cạnh hàng hà sa số những status trên Facebook khoe ảnh selfie, hàng hiệu mỗi ngày, vẫn có những bạn trẻ miệt mài viết những dòng trạng thái bày tỏ quan điểm về xã hội và những dòng chảy tư tưởng về cải cách thể chế.

  Họ là những trẻ, có vốn hiểu biết được mở mang trong thời đại số và biết mình nên đặt lòng tin vào đâu, vì đó cũng là tương lai của chính họ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi