Xuân Hùng - Chất lượng công trình ở Việt Nam và niềm tin của dân

 • Bởi Admin
  08/08/2015
  0 phản hồi

  Xuân Hùng, cộng tác viên Dân Luận


  Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng Quảng Nam, vốn đầu tư 410 tỷ đồng sau một tuần khánh thành gạch lát nền đã bị bong.

  Ở Việt Nam, có rất nhiều, rất nhiều công trình sử dụng vốn ngân sách, chất lượng không đảm bảo, tuổi thọ công trình không cao. Nhiều công trình bị hư hỏng ngay từ giai đoạn thi công, gây lãng phí lớn, hiệu quả kinh tế xã hội thấp.

  Nhìn những công trình của người Pháp xây dựng cách đây cả trăm năm, không thể không thán phục. Họ làm rất bài bản, quy hoạch khoa học, chất lượng thì không có gì phải bàn cãi. Ông ngoại tôi là một cai thầu cho Pháp, khi còn sống kể: người Pháp rất kỹ lưỡng trong khâu thi công, nhất là các công trình cầu cống, đến cát, sỏi họ bắt công nhân người Việt lấy thúng đãi cho sạch, khi kiểm tra họ lấy khăn thấm mà còn bẩn họ bắt làm lại. Thế mới biết tại sao công trình của họ có tuổi thọ hàng chục năm.

  Người Pháp họ có trách nhiệm với các công trình ở xứ thuộc địa như vậy, còn chúng ta thì sao? Đất nước độc lập, tự ta làm cho ta mà còn làm ăn gian dối, không có trách nhiệm. Có những chuyện nói ra thật không thể tin nổi như: Cọc tiêu giao thông bằng "bê tông cốt tre" (Hà Tỉnh), cầu “bê tông cốt gỗ”, trụ không móng (Hà Nội)!

  Ngày nay kỹ thuật tốt hơn, máy móc hiện đại hơn, nhưng những công trình tiền tỷ như: Trụ sở hành chính, bệnh viện, trường học, cầu cống, đường, công trình thủy lợi... sau thời gian ngắn sử dụng đã hư hỏng do chất lượng kém. Bao nhiêu tiền của đổ xuống sông xuống biển, không sót sao được.

  Xin đưa ra vài ví dụ để chúng ta có cái nhìn toàn cảnh về chất lượng công trình xây dựng ở Việt Nam hiện nay:

  - Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, vốn đầu tư 9.884 tỷ đồng, đưa vào sử dụng từ năm 2010 đến nay đã có dấu hiệu bị hư hỏng.

  - Đại lộ Mai Chí Thọ (Sài Gòn) có tổng vốn đầu tư trên 13.000 tỉ đồng, hoàn thành năm 2010, chỉ sau gần một năm đưa vào sử dụng đã bị trồi nhựa, sụt lún.

  - Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai với chiều dài 245 km, tổng mức đầu tư tương đương 1,5 tỉ USD mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện vết nứt.

  - Cầu vượt bằng thép ở Thủ Đức (Sài Gòn), vốn đầu tư 277 tỷ đồng, sau ba mươi tháng đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng.

  - Dự án cải tạo Kênh Ba Bò (Dĩ An - Bình Dương), vốn đầu tư 400 tỷ đồng, chỉ mới khánh thành 1 tháng đã sạt lỡ, sụt lún.

  - Bệnh viện đa khoa Cà Mau xây xong năm 2003, vốn đầu tư 239 tỷ đồng, đến nay đã hư hỏng nặng. Bệnh viện đa khoa Đắc Nông, vốn đầu tư 207 tỷ, sau 3 năm sử dụng đã hư. Bệnh viện Huyện Hàm Tân (Bình Thuận), vốn đầu tư 59 tỷ đồng, sau 1 năm sử dụng cũng đã hư.

  - Trường học ở Tam kỳ (Quảng Nam), vốn đầu tư 230 tỷ đồng, sau một học kỳ cũng đã hư hỏng.

  - Bảo tàng Phú Yên, vốn đầu tư 97 tỷ đồng, xuống cấp sau 1 năm sử dụng.

  - Cầu Nguyệt Viên (Thanh Hóa), vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng 2 tháng đã có dấu hiệu hư hỏng.

  - Đường quốc lộ 1A đoạn Thanh hóa - Hà Tỉnh, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng, sau 2 tháng sử dụng đã sụt lún.

  - Đường ống nước Sông Đà, vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, hoàn thành từ 2008 đến nay đã hơn 10 lần vỡ.

  - Tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng Quảng Nam, vốn đầu tư 410 tỷ đồng sau một tuần khánh thành gạch lát nền đã bị bong.

  - Thủy điện Dak Mek3, vốn đầu tư hơn 200 tỷ, đang thi công thì bị vỡ (xe ben húc sập)

  - ................

  Trên đất nước này có hàng ngàn công trình lớn nhỏ được đầu tư từ ngân sách, nhưng những công trình thực sự có chất lượng không biết được bao nhiêu, có khi chỉ đếm được trên đầu ngón tay? Khi xây dựng, các công trình có đủ quy trình thiết kế, tư vấn, giám sát, thi công, nghiệm thu... rất đầy đủ, bài bản. Nhưng đưa vào sử dụng bộc lộ vấn đề chất lượng. Hàng trăm lý do được đưa ra để biện minh, nào là thiết kế sai, dùng vật liệu không chuẩn, do ông trời, bớt rút vật liệu... Nhưng về trách nhiệm thì không thấy vị quan to nào đứng ra, nếu có chỉ là rút kinh nghiệm, nhận khuyết điểm...

  Theo đánh giá, chất lượng các công trình ở Việt Nam đạt cao nhất chỉ đến 60%, có công trình chỉ đạt 30%. Tiền đầu tư vào các công trình là tiền thuế của dân, là tiền đi vay, nên làm không hiệu quả sẽ gây thiệt hại rất lớn. Hiện giờ và trong tương lai, chúng ta đã và đang đầu tư nhiều công trình trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội, nếu cứ tiếp tục làm như vậy, rồi chúng ta sẽ thế nào?

  Nói sai, có thể bào chữa là nói nhầm, viết sai có thể đổ tại lỗi đánh máy, làm sai một lần nói còn có thể nói là sơ xuất, chứ đằng này cả trăm lần, ngàn lần thì giải thích làm sao đây, nói ai tin nữa. Không chỉ trong lĩnh vực xây dựng, mà trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, người dân hầu như mất niềm tin vào nhà nước. Cho nên bây giờ có chủ trương gì, làm gì dân cũng nghi ngờ.

  Từ đâu dân mất niềm tin? Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: "Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta". Vâng! giờ dân ĐÃ mất niềm tin.

  Xuân Hùng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi