Báo Tuổi Trẻ: Cần xóa cơ chế "Đảng cử, dân bầu"

 • Bởi Admin
  08/08/2015
  7 phản hồi

  Lê Kiên

  Dân Luận: Vấn đề này được báo Tuổi Trẻ bàn tới tháng 6 năm 2014, nhưng đến giờ nó đã tiến triển tới đâu rồi, hay những cải cách mang tính giảm bớt quyền lực của Đảng đều bị bỏ ngoài tai?

  Đó là kiến nghị của trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa tại phiên thảo luận Luật tổ chức Quốc hội (sửa đổi) ngày 16-6.


  Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) phát biểu thảo luận về dự thảo Luật đầu tư công - Ảnh: TTXVN

  Ông Nghĩa cho rằng phần lớn công việc của Quốc hội đều do đại biểu Quốc hội chuyên trách thực hiện, còn các đại biểu khác chỉ tham gia ở mức độ nhất định.

  Do đó, để tiến tới chuyên nghiệp hóa hoạt động của Quốc hội, việc quy định nâng tỉ lệ đại biểu chuyên trách lên đến 50% là cần thiết.

  “Lúc đó chúng ta có khoảng 250 đại biểu chuyên trách, một nửa số này hoạt động ở các cơ quan của Quốc hội, còn lại 63 đoàn đại biểu Quốc hội chỉ có hai đại biểu chuyên trách là không nhiều, bảo đảm hợp lý. Nếu công tác chọn lựa tốt thì tôi nghĩ chỉ cần một nửa số đại biểu Quốc hội mỗi năm tham gia giám sát đến cùng một vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài thì cả nước có đến 250 vụ oan sai được giải quyết, chắc rằng cảnh "con ong, cái kiến kêu gì được oan" mà Nguyễn Du than thở sẽ vắng hẳn trong đời sống hiện nay” - ông Nghĩa nói.

  Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) bình luận: “Nói nôm na Quốc hội vẫn còn cơ chế mặt trận, chưa có cơ chế khác. Như vậy làm sao số đại biểu chuyên trách này không còn là mặt trận nữa mà là những người chuyên nghiệp?”.

  Ủng hộ quan điểm của ông Nghĩa về việc tăng đại biểu chuyên trách, ông Lịch lên tiếng: “Cử tri kỳ vọng với tỉ lệ chuyên trách này, số này không mặt trận nữa mà là những người chuyên nghiệp, có trách nhiệm rõ ràng và không hành chính hóa theo kiểu một ủy ban có ba loại chuyên trách, trừ ông chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, thường trực, không thường trực, dân bầu giống nhau nhưng đẳng cấp khác nhau”.

  “Cần xây dựng cho được cơ chế giải pháp hữu hiệu mang tính khả thi cao, nhằm xóa bỏ mặc định Đảng cử dân bầu vốn trở thành nguyên tắc lâu nay. Cần đổi mới căn bản việc đề cử và tự ứng cử để tìm người hiền tài ra gánh vác việc nước. Phải sửa đổi ngay cơ chế quá nặng về cơ cấu, nặng theo hướng giảm đến mức tối đa cán bộ chủ chốt cơ quan Đảng, chính quyền tham gia Quốc hội, nhằm tạo điều kiện để các đồng chí lãnh đạo yên tâm chỉ đạo điều hành hoạt động của ngành, địa phương, không ngại vất vả, dự họp Quốc hội hàng tháng trời, không để ghế trống trong hội trường khi họp Quốc hội” - đại biểu Huỳnh Nghĩa kiến nghị.

  Ông Nghĩa cho rằng dự thảo luật quy định tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội vẫn còn thiếu một phẩm chất rất quan trọng, đó là tư duy phản biện.

  “Thực tế cho thấy khá nhiều cán bộ, công chức của chúng ta hiện nay hình như thiếu tư duy phản biện, dễ chấp nhận những kết luận, nhận định vuông vức, tròn trịa, êm thuận mà cấp trên đưa ra, dù trong thực tế cuộc sống còn đầy những gai góc, gập ghềnh. Đây không phải là chuyện "bới bèo ra bọ" mà là thái độ khoa học cần thiết phản biện là dân chủ. Vì người phản biện chỉ có thể giành phần thắng khi chân lý thuộc về họ, chứ không vì chức vụ quan trọng mà người ấy nắm giữ” - ông nói.

  Ủng hộ quan điểm của các đại biểu Trần Du Lịch và Huỳnh Nghĩa, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nói: “Từ thực tiễn cuộc sống cảm nhận được, tôi tha thiết đề nghị ban soạn thảo khi thiết kế các điều luật cần làm bật lên vai trò trung tâm của đại biểu, thông qua việc gắn bó mật thiết với cử tri như một trong những điều kiện tối thiểu mà người đại biểu phải đáp ứng. Cần tăng cường hơn nữa đại biểu chuyên trách cùng sống, cùng ăn, cùng làm với nhân dân, cử tri, doanh nghiệp thì mới có thể nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng hay những hiến kế đa dạng, phong phú trong nhân dân”.

  “Tôi nghĩ sức sống của hoạt động nghị trường chính nằm ở sự gắn bó mật thiết này và có mang được nhiều hơn hơi thở của đời sống dân sinh, sinh hoạt làm ăn của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp vào hoạt động nghị trường hay không cũng chính nằm ở điều cốt yếu này” - ông Tâm nói thêm.

  LÊ KIÊN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Quốc hội VN có tới hơn 75% là quan chức bộ máy hành pháp và đảng ( ủy viên BCH và Bộ Chính trị , thành viên chính phủ, Bí thư và Chủ tịch các tỉnh, thành..) . Đây lại chính là những "đại nhân" tiêu tiền ngân sách như "công tử bạc liêu" thông qua các dự án kinh tế, quốc phòng, văn hóa..kinh khủng và kinh dị. Bởi họ là cơ quan soạn thảo chấp bút trước khi trình QH các Chính sách kinh tế và cơ chế quản lý . Vì zậy khi biểu quyết thông qua tài khóa Quốc hội hoặc siêu dự án cấp quốc gia ..thì 75% này đương nhiên nhiệt liệt tán thành và ấn nút "xanh, OK". Dĩ nhiên sẽ được QH thông qua với >75% phiếu tán thành. Hóa ra QH chỉ là cái tổ chức Mặt trân hình thức để thông qua những quyết kinh tế, tiêu tiền thuế và tiền vay nước ngoài do chính mấy ông hành pháp nặn ra, trong đó có lợi cho nhóm và cá nhân họ. Đề xuất nâng cao tỉ lệ chuyên nghiêp hóa đại biểu QH trên 50% là hợp lý và cần thiết. Đề nghị bỏ cái gọi là nguyên tắc bất thành văn " dân bầu, đảng cứ" mà thực chất là đảng cử, dân bầu chỉ là dân chủ giả cầy mà thôi.

  Phản hồi: 

  Muốn quốc hội thực sự là đại biểu của nhân dân thì không những bỏ cái trò đảng cọng sản lựa người rồi bắt dân bầu. Mọi thành phần nhân dân có quyền tranh cử cá nhân hay qua tổ chức chính trị hoạt động hợp pháp cạnh tranh với đảng cọng sản. Mà muốn làm được điều này thì điều 4 chết tiệt của HP phải lên dàn hoả thiêu. ĐA ĐẢNG và TỰ DO ỨNG CỬ mới dẹp được trò bịp bầu bán QH hiện hành!

  Phản hồi: 

  Đảng cử dân bầu? Ở đâu hổng có chiện này?
  Đảng nào cũng cử đảng viên đẹp giai, xinh gái, ăn khách của đảng mình cho dân bầu. Logic nhá.
  Xứ lừa khác bọn giẫy chết ở chỗ, đảng "ta" là đảng độc quyền, nằm trong Hiến pháp, điều bốn.
  Bọn nhà báo xứ lừa đếk dám noi gương cụ Hà Vũ "đi thẳng vào vấn đề": Bỏ điều 4 hiến pháp.
  Bọn nhà báo xứ lừa vừa đ... vừa run , làm sao tới đỉnh olympic, hử?
  cbn.

  Phản hồi: 

  Bánh vẽ có nét mới …làm ngạc nhiên thú vị ! Thú vị và…hổng tin, He he ( Thành thói quen mất rồi ! Sorry đảng ta vậy )

  Bọn “nhãi ranh Việt cộng” lại tiếp tục vẽ bánh, tìm cách mua thêm lòng tin giá rẽ hả ? Dân VN bây giờ có cần hỏi đến bọn Việt cộng nữa đâu ? Người ta sắp sửa đứng lên giành lấy những gì vốn là của mình đấy, việc ấy bận hơn …còn tham gia trò bịp bợm của Việt cộng thì khôg mấy ai rãnh…. Chính chúng mày tự đặt ra những trò bạo ác ,điếm xảo rồi nay lại ra vẻ như tự muốn dẹp đi ( để bày trò khác ), thế mà nghĩ rằng đám nạn nhân sẽ …tin rồi mừng ư ? - "Đi vào đi ra lại thằng cha khi nãy” , suốt hơn 80 năm , lúc nào lại bọn cướp lại chẳng “trăn trở” mí lại “tâm huyết” ?– Dù “Cử” hay “bầu” dù bằng “hình thức” nào , khi đã do cái thể chế độc tài toàn trị bạo ác“tổ chức” & “thực hiện”… thì cũng vẫn thế. Đã đang còn ngồi trong hố xí thì chẳng thể nào có mùi thơm được ! Cái “chân lý bên họng sung” còn đó, còn lăm lăm cây sung nhắm vào bia đỡ đạn, thì khoan hãy trình diễn màn đánh bóng cái bia !

  Chuyện trước mắt, thả ngay lập tức và vô điều kiện những con dân yêu nước mà bọn bây đang giam cầm. Và chính thằng to đầu nhất phải cúi đầu xin lỗi !… Thả hết “tù nhân lương tâm” xong, thì bọn “tù nhân lương hưu” của Hội bù nhìn cứ việc tha hồ săm soi , tìm cách “đổi mới” cái “vòng kim cô” của mình, chẳng chết thằng Tây nào ! Nhưng chớ có hô hào người dân đen VN cùng đội chung, nhé bọn mặt dày !
  -----------
  “Trò ma” này không phải từ các nhà báo, nhưng thấy đăng tin thì cũng hơi băn khoăn cho họ. Tất nhiên tình thế sắp tới , mọi chuyện thay đổi rất nhanh , nhưng vẫn chưa biết “mèo nào cắn miễu nào “ , nên e rằng , có hơi “nhanh nhảu” quá không vậy a… “Tuổi trẻ” ? Coi chừng lại “mó dái ngựa =36 tr.” đấy ! Mà đây là “… nhằm xóa bỏ mặc định Đảng cử dân bầu vốn trở thành nguyên tắc lâu nay…“ Hô hô hô ! Thì e rằng Tuổi trẻ đang “nhổ lông đít cọp”, chứ chẳng còn là mó, sờ dái ngựa nhẹ nhàng đâu. Bỏ “đảng cử dân bầu” thì đảng ta khác nào Tề thiên mất thiết bảng, vũ khí tàn hại nhất của độc tài khéo chỉ có bấy nhiêu mà bỏ để …” tự sát” à ?

  Những thay đổi nào ở nước Việt mà diễn tiến của nó , còn có sự tham dự ( dù tham dự rất hạn chế) của bầy quan rừng Việt cộng thì …He he , xin thưa : “ Chớ có mơ” ! Thậm chí “ Dự luật trừng phạt vi phạm Nhân quyền” dù có được thực thi, mà không có một phong trào “ Giám sát” hay “Bất tuân dân sự mạnh mẽ” của toàn dân thúc ép… thì cũng chưa nên vội mừng ! Với lũ đầu trâu mặt ngựa Việt cộng , thì không nên mơ hồ về chuyện chúng sẽ sống chết bám lấy quyền lực độc tôn !
  Chuyện đáng bàn, và nên bàn , là bàn những gì buộc phải diển ra liên quan đến sự sống còn (và cháy túi) của chúng , những chuyện PHẢI xảy đến dù chúng có MUỐN hay KHÔNG, mà thôi ! Bàn về tình thế nào khiến chúng không còn đường cục cựa, nhúc nhích nổi thì mới có chút hy vọng…Tôi thấy, các nhà báo, các bác Nghị nào có tâm huyết phải dằn lại, tự chế sự nôn nóng…để “bảo toàn lực lượng “mà …chờ đấy. Nên chăng, khoan đã vội nhắm vào mục tiêu lớn, mà cứ tiếp tục tranh đấu “lối nhỏ” …theo kiểu “ Tưởng đâu chấu ngã ai ngờ xe nghiên”. Cứ nhắm vào bọn quan rừng và theo đuổi mạng xã hội để….lấy tin mà viết ! Ha ha ha, nghịch lý một chút nhưng rất lợi hại, xin chớ có để tự ái nghề nghiệp xen vào làm gì .

  Lũ chúa Chỗm ở Ba đình thì “ táp những miếng to, uống những hóp lớn”, tuy cũng nhộn nhịp giết nhau nhưng có phần kín đáo hơn. Còn lại nhung nhúc một lũ quan rừng vô học lưu manh cấp thấp, chỉ biết sống chết bởi chuyện “Bụt Hồ với bệ “ thế này mà thôi ! Chúng “ăn” tượng cũng thế , “ăn đất” cũng thế…( nhưng ăn đất có phần dữ dội quyết liệt hơn một tí… Như ở huyện Quốc Oai, chúng ăn đất giết dân rồi giết nhau đến là nháo nhào, ghế tỡm… ) . Có câu” Thượng bất …cố liêm sĩ, hay Thượng chó chết thì Hạ tắc …cướp giết nhau náo loạn cả lên “-Cứ cái đà này, khi đã tự giác giết nhau tận tình và khắp nơi như thế, đến khi thực sự “diễn biến hoà bình” chuyển đổi Dân chủ -Đa nguyên, có còn được thằng “quan rừng” nào không, hay tự giết nhau sạch mịa nó rồi ? Ví dụ, nhân đây, xin đem một thực tiễn ra “nháp” thử - Về ( những ) vụ “ Tượng đài nghìn tỉ ” xây cho dân đỡ đói xem, có tay quan rừng đang la làng :
  “Cả “Bụt lẫn bệ”, mới là 1400 tỉ ! ( Hô hô …) là tại“Báo chí” làm mọi người cứ hiểu nhầm chỉ “Bụt” thôi mà đã ngần ấy tiền của, thế mới nên chuyện !

  Các phóng viến nhà báo VN mà để thằng ăn cắp, làm bậy mà to mồm ấy..đổ thừa thì… không đáng mặt nhà báo! Không mấy tay quan chức ở xã hội Dân chủ dám “nuốt mật gấu” mà mạt sát , đổ thừa báo chí cả…Thân danh bại liệt ngay ! Sao tất cả các báo không mỗi người một tay, “viết bài” cho đến khi nó văng chức luôn đi !
  Dám “mó dái ngựa” để đăng bài bỏ “Đảng cử Dân bầu” thì sao không thử trị thằng quan rừng to mồm, “sống nháp”như là đại diện của “Quyền lực thứ tư” ?Dư luận đang ở bên cạnh quý vị kia mà ?

  Phản hồi: 

  @TÂN SINH
  Vụ Cây Xanh và vụ Tượng đài Sơn La là thuộc chủ trương của địa phương.
  Còn việc ĐẢNG CỬ - DÂN BẦU lá chủ trương có tính nguyên tắc bất biến của ĐCSVN.
  Tính chất quy mô và tầm quan trọng của 2 chủ trương này khác nhau 1 trời 1 vực chứ bạn?

  Phản hồi: 

  @HANSY

  Đảng cứ dân bàu hay không đảng cử dân bàu ngoài quyết định của kẻ cai trị còn sự lựa chọn của dân. Nếu dân mackeno thì a-lê đảng cứ đường ta ta đi. Nhưng nêu dân "nông" và "kéo" như lời TS Nguyễn Quang A biết đâu đảng không chịu nổi, phải đổi. Nhìn vụ cây xanh Hà nội vừa rồi thì thấy ví dụ minh hoạ cho lời nói này ngay! Hay vụ cái tượng đài Sơn La dân la quá, Thủ tướng phải lên tiếng.

  Phản hồi: 

  Nếu ĐCSVN vẫn khư khư ôm lấy chủ trương MUÔN ĐỜI NẮM TRỌN 100% QUYỀN LỰC thì "nguyên tắc bầu cử cốt lõi" của nền chính trị VN mãi mãi cứ là ĐẢNG CỬ - DÂN BẦU.