Hà Văn Thịnh - Dốt và tham như thế, bao giờ dân hết khổ?

 • Bởi Admin
  05/08/2015
  24 phản hồi

  Hà Văn Thịnh, cộng tác viên Dân Luận

  Chuyện quan chức nước ta tham sân dài lâu, dốt bền vững, vô sỉ thượng thừa, ngắn nhìn đến mức hết biết... là chuyện mà tôi đã viết đến bài thứ... N(!) Nhiều tới độ chán không buồn viết nữa, nhưng không viết lại nỏ chịu nổi, nên lại phải viết thêm cái N+1...

  Trên đời này – có lẽ là từ cổ chí kim, chẳng có cái thứ quan lại thời nào KÉM toàn diện, TỆ toàn tập như thời này.

  Mấy năm trước, Hà Nội ngập lụt, một ông quan chức cao cấp của thủ đô cứ xơng xơng phán rằng thiệt hại nhiều là do dân... ỷ lại? Mới đây, lại đến quan Quảng Ninh cho rằng người chết, tài sản trôi là do dân... chủ quan(!) Thử hỏi, sinh ra chính quyền để làm gì nếu không cảnh báo hiểm nguy khi dân không biết, cứu hộ khi dân nguy, hỗ trợ ngay khi dân gặp khó? Họ - mỗi người nhận không ít hơn mươi mười lăm triệu tiền lương một tháng mà ăn nói như thế dân làm sao chịu nổi khi cứ nộp thuế nuôi mãi nuôi hoài cái loại đầy tớ bất lương?

  Cách đây 5 năm, sau khi VNN đưa tin tỉnh Quảng Nam cho TQ thuê rừng đầu nguồn với giá 27,5 đồng/m2/năm; tôi đã viết bài hỏi rằng “Chẳng lẽ (quan chức) chỉ có mông và cổ”? Bây giờ, nghe đâu đã “điều chỉnh” nhưng quan hiện tại nói cái sai của quan quá khứ là chuyện “xưa” không bàn đến nữa? Nếu cứ gây họa rồi đổ lỗi cho chuyện đã qua thì bao giờ đất nước mới hết nghèo, hết khổ?

  Đọc báo, nghe chuyện Singapore kỷ niệm 50 năm thành lập nước mà đau, mà xót. Nếu chỉ tính từ năm 1975 thôi, TA cũng có 40 năm thống nhất mà sao cách xa họ cả 100 năm về tầm, mức, thành quả? Không hề thấy bất kỳ vị quan nào áy náy về TỘI LỖI để cho đất nước tụt hậu tệ hại đến như thế? Sai rành rành, nợ công đầm đìa (25 triệu đồng/người) mà chỉ chăm chăm lo xây tượng đài, bảo tàng là cái chuyện kỳ quặc không tài nào hiểu nổi.

  Một facebooker thật giỏi và thật độc khi “góp ý” rằng nên xây cái bảo tàng 11.000 tỷ trùm lên cái bảo tàng hiện có để giữ chứng tích cho các thế hệ sau này biết cái khốn, cái nhục của thời nay! Tố Hữu là nhà thơ có giá trị như thế nào với chế độ là điều không phải bàn, có 2 câu thơ rất hay khi ca ngợi Hồ Chủ tịch: Mong manh áo vải hồn muôn trượng/ Hơn thượng đồng phơi những lối mòn.

  Xin hỏi các quan chức tỉnh Sơn La câu hỏi này: Nếu Tố Hữu đúng, đáng ngợi ca thì tại sao lại xây cái tượng đài 1.400 tỷ khi 70% người dân nghèo khổ, trường học xập xệ, trẻ em chẳng có áo mà mặc, không có cơm mà ăn? Nếu việc xây tượng đồng là đúng, sao chưa vất thơ Tố Hữu vào sọt rác?

  Nói 70% dân khổ là nói có chứng cứ rõ ràng: BBC, 4.8.2015 cho biết thầy Tòng Văn Dịn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sam Kha, Huyện Sốp Cộp, Sơn La, cho rằng người dân địa phương đang cần những thứ khác. “Khoảng 70% các em học sinh là từ gia đình thuộc diện nghèo, tức thu nhập dưới 400 nghìn/người/ tháng.

  Sự thật rành rành như thế sao quan chức cứ quyết xây cho bằng được? Câu trả lời dễ hơn bắt dế: “Người ta” nghĩ rằng xây càng to, tốn càng nhiều, kiếm càng lắm, giá trị tuyên truyền càng cao, còn dân có nhức nhối, lầm than!

  Trở lại chuyện bảo tàng 11.000 tỷ: CNXH như ta hiện nay là cái bảo tàng vô biên về các loại “hiện vật” tham nhũng, kém cỏi, sai lầm. Trong vô vàn các nhân chứng, vật chứng về tệ nạn thử hỏi có cái gì, ai thuyết phục hơn một kẻ như Giang Kim Đạt, kiếm hàng triệu đô dễ hơn cả xe thồ kiếm vài chục ngàn đồng? N.V. Gogol có sống lại cũng không thể viết lại vở kịch “Viên Tổng thanh tra” hay hơn Tổng thanh tra Trần Văn Truyền? Anh hùng Cù Chính Lan có đội mồ lên cũng phải gọi “anh hùng” Hồ Xuân Mãn là ông tổ... Đó không phải là những hiện “hiện vật” bảo tàng đắt giá sao?

  Một đất nước nghèo có cái gọi là nền “công nghiệp” đã sản xuất được ốc vít mà cái gì cùng đòi hơn người, đòi nhất thế giới thì không phải kém cỏi thì gọi là cái gì? Bảo tàng phải to nhất, tháp truyền hình của nước có GDP 200 tỷ USD phải cao hơn tháp của đất nước có GDP... 6.192 tỷ USD là Nhật Bản(!), tượng đài phải to nhất, hủ tiếu phải lớn nhất, bánh chưng phải khủng nhất, khẩu hiệu phải nhiều nhất...; đích thị là sự tổng hòa, cộng hưởng của... dốt và tham lam nhất!

  Chỉ hy vọng mỏng manh rằng những ai đó, mang danh trí thức nhưng vẫn cứ cố tình nhắm mắt u mê, vẫn cứ phê người viết bài này là “nói chẳng ích lợi gì”, “có thay đổi được gì đâu”, “già mà chưa chịu hiểu thành ngữ đàn gảy tai trâu”..., sẽ nghĩ lại một chút - một chút thôi, về cái béo tốt, cái đẹp nhức nhối đến tận cùng của một bầy sâu – như Chủ tịch Nước từng nói...

  Chẳng bao giờ dám nghĩ rằng quan chức nào đó đọc bài này để giật mình mà bớt tham, bớt dốt vì có đốt đuốc đi tìm khắp cả trời Nam này cũng chỉ thấy thêm chứ không thể nào bớt đi quan dốt bởi hầu hết đều được cơ cấu bằng... tiền! Bạn không tin ư? Xin kể MỘT chuyện nữa thôi, quê tôi: Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh tặng tranh cho Hội người... MÙ(!)?

  Huế, 5.8.2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các còm sĩ hiểu sai ý của chiến sĩ gái Ngự. :)

  Tớ hiểu dzư vầy: Chiến sĩ gái Ngự đặt cho nhà bác HVT (và các còm sĩ) một câu hỏi, chỉ có một câu giả nhời theo (ý) chiến sĩ gái Ngự nà:
  Chúng cầm quyền lâu thế là bởi tại vì..... chúng giỏi. Logic nhá.

  OK, chúng giỏi, dzưng giỏi kí rì "nại nà" một "đại luận" khác nhá. Cái "đại luận" nì đêk được chiến sĩ gái Ngự đề cập đến. "Em còn nhớ hay em đã quên?" Câu giả nhời chỉ có chiến sĩ gái Ngự mình ên biết. :)

  Tớ thì tớ cho "nà" chúng không chỉ giỏi mà rất giỏi. "Đỉnh cao trí tuệ" mà lị. :)
  Cái giỏi trước nhất là giỏi cướp. Nào là chơi súng đạn của tàu cộng, nga cộng, liên xô cộng, võ lực, AK, tem phiếu, pháo kích vào khu dân cư, giật mìn xe đò, khủng bố ở miền Nam... đặng cướp chính quyền. Xong, cướp tiếp, cướp quyền làm người /chỉ cho phép làm Lừa/ cướp tài sản của dân bằng đổi tiền liên tục, bằng luật đất đai thuộc sở hữu toàn dân, bằng cưỡng chế...còn nhiều lắm à nghe, muốn nghe không?
  Hai là đàn áp những Lừa (sorry cụ HVT) nào dám chê chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập", dám lên gân đòi quyền làm người. Khoản nì nhà nước Bắc Hàn, thiên triều còn thua chúng xa. Ủn ỉn, Tập, phải qua xứ lừa học tập thêm, phải nhập cảng mắm tôm, mở cầu xí lộ thiên để "thu hoạch" đủ mỗi khi giáp trận... với dân có mà xài, đem gói lá chuối, cho vô hộp, dô chai, không đóng nắp, rùi quăng dô nhà bọn " phản động.
  Ba là giỏi lừa, giỏ ém nhẹm thông tin, giỏi dụ dỗ. Lừa đêk biết đâu là sự thật.
  Mà "sự thật thì có nhiều do các góc nhìn khác nhau". Câu nì đêk phải của tớ, thuộc quyền sở hữu chiến sĩ gái Ngự. Trích đăng phải ghi rõ nguồn nhá, kẻo bị thưa ra toà đòi tiền bản quyền, nguy lắm lắm. Các còm sĩ có nghe tớ nói không?
  Bốn là giỏi tham nhũng, kết bè kết cánh, đục khoét tài sản quốc gia, rút ruột các chương trình tài trợ, giúp xư lừa xây dụng.
  Năm là giỏi bắt chước thiên triều. Cái nì đáng lẽ phải đứng nhất, dzưng tớ cho đứng thứ năm, tại tớ còn biết "thương" bọn ôm đit thiên triều đang lo quắng.... đêk biết chừng nầu theo bác trăm xanh.
  Dường như tớ còn quên mấy cái giỏi của chúng. Còm sĩ nầu nhớ xin mời đóng góp cho "đại luận".

  [quote="Tên tác giả"]Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế?[/quote]

  Phản hồi: 

  Loa loa loa !!! "Ngành ngành, tỉnh tỉnh, thành thành quyết tâm xây dựng đài, bảo tàng , văn miếu , tòa án, phủ đường .. to đẹp hơn" quyết tâm, quyết tâm!!!. Tệ nạn sùng bái cá nhân mà một thời đảng , nhà nước quyết tâm trừ bỏ , nay lại tái sinh. Hơn 10 năm nay bộ máy Tuyên giáo của đảng không còn việc gì làm , tổ chức "học tập và làm theo Bác Hồ" trên phạm vi cả nước tốn vô cùng thời giờ , tiền bạc.. của XH. Sinh thời và cả khi sắp từ trần , viết di chúc HCM cũng dặn " không tổ chức điếu phúng linh đình để khỏi tốn kém tiền bạc của nhân dân" . Học tập HCM là học đức tính giản dị, khiêm tốn.. Nhưng với "khẩu hiệu quyết tâm " trên thì quan chức nhà nước đang phá nát truyền thống văn hóa dân tộc, làm ngược lại Di chúc của HCT. Xây nhiều tượng đài.. phải chăng các quan chức đương quyền VN đang "lập thành tích" để tự đánh bóng cá nhân mà hạ thấp uy tín của HCT? Đó là chưa nói đến Nhân dân đang nghi ngờ quan chức núp dưới chiêu trò " ca ngợi HCM" là thủ đoạn rút ruột tiền công trình để tham nhũng . Đúng là quan chức ngày nay "Đồi bại và tham nhũng toàn tập". Đó là chưa nói sắp tới ĐH đảng khóa 12, lũ quan tham đó đang kiếm tiền để mua phiếu hoặc dọn ổ về vườn .

  Phản hồi: 

  Bác Trần thị Ngự viết: "Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế ." -

  Phản biện của TTN không đứng vững. Dốt, tham của chế độ và sự bền vững của chế độ là 2 đề tài khác nhau. HVT chỉ muốn nói tới bọn cầm quyền dốt tham. Chớ đánh lạc hướng vấn đề. Đó là lối nguỵ biện.

  Xét xa hơn trong lịch sử có những tay dốt và tham gặp thời vẫn cứ cai trị. Còn cái đảng này cai trị từ 1945 tới giờ so sánh với các triều đại thì nó còn ngắn lắm. Nó còn thua cả LX trước khi anh cả lăn phình!

  Phản hồi: 

  Bác Trần thị Ngự viết:

  "Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế ."

  Bài viết cuả ông Hà Văn Thịnh có mục tiêu, ý nghĩa rõ ràng như thế, không hiểu tại sao bác Trần Thị Ngự phải..."chỉnh"?
  Tệ toàn tập, kém toàn diện, dốt bền vững, ngắn nhìn đến mức hết biết v.v...là ở lãnh vực ÍCH NƯỚC. LỢI DÂN!

  Khôn ngoan, lanh lợi, giảo hoạt, thủ đoạn...là ở lãnh vực giữ cho chế độ tồn tại bền vững! Hai lãnh vực này đối lập với nhau trong cái nhìn cuả cả người dân lẫn người CSVN từ trước đến nay! Nói cho gọn, lợi ích cuả chế độ và lợi ích cuả đất nước, của dân tộc hiếm khi trùng hợp trong quan điểm cuả người CSVN!

  Chẳng lẽ bác Trần Thị Ngự không "tiếp thu" được Ý cuả tác giả hay sao mà phải "sân si" rồi cho rằng ông HVT " LẬP LUẬN KÉM LOGIC ?" heheheh!

  Phản hồi: 

  “… CNXH như ta hiện nay là cái bảo tàng vô biên về các loại “hiện vật” tham nhũng, kém cỏi, sai lầm....
  “ N.V. Gogol có sống lại cũng không thể viết lại vở kịch “Viên Tổng thanh tra” hay hơn Tổng thanh tra Trần Văn Truyền? Anh hùng Cù Chính Lan có đội mồ lên cũng phải gọi “anh hùng” Hồ Xuân Mãn là ông tổ... Đó không phải là những hiện “hiện vật” bảo tàng đắt giá sao? ….Xin kể MỘT chuyện nữa thôi, quê tôi: Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh tặng tranh cho Hội người... MÙ(!)?”

  ---------------
  Ha ha ! Cám ơn một bài viết hết sức “tâm tư”…Đọc vừa tức, vừa …cười gần chết !
  Lâu nay, bác HV Thịnh được xem là người rất biết tự kềm chế…Còn hôm nay , ngó bộ hết “nhẫn” nổi rồi há bác ?( Bởi không chịu học “tấm gương bác Giáp”- thiên hạ đệ nhất Nhẫn … Nhẫn a Nhẫn giả …Nhẫn bất tri kỳ…Nhục! , mới ra bức xúc thế đó ! Ngài tướng ấy có thơ, nhớ mang máng ,rằng : “ Có lúc Nhẫn để khỏi …bị đòn/ Có lúc Nhẫn để…mong tồn tại/ Nhẫn để hòng lừa nỗi Nhục/ Nhẫn để… không ai biết đâu mà lần…”? )

  “Zuyệt” cái món tượng đài tham nhũng này , nghe nói là PTT Vũ đứt Đam-từng “du học” ở Bỉ ? Không biết Bỉ dạy cho cái gì, hay chỉ dạy về…chữ ký ? Nay ,cứ cầm bút ký lia , ký lịa những trò …bỉ ổi, tệ hại thế này, thật đáng khinh …bỉ ! Y rành chiêu trò láu cá khôn vặt của bọn đàn anh, phát biểu lúc đầu còn nghe được , lúc sau thì ngày càng thoang thoảng hơi thối. Về chuyện Tàu cướp đất lấn biển , y vẫn một mực ton hót nịnh nọt lũ Trên , khẳng định "không liên kết quân sự " với ai cả ..? Y bày ra trò bợ đít cao cấp, rằng thì hát quốc ca…( Tàu hay Việt cộng gì đó), dù ...khổ chủ đang mắc địt cũng phải “hát cho nó rưng rung…ngấn lệ” ? Nhưng cái khốn kiếp mặt dày không chỉ ở mấy chuyện đó, mà là cũng chính y , kẻ từng cao giọng hùng hồn về“ ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc”…nào là “…phấn đấu để không còn đói nghèo …đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc “.
  Âm vang hùng biện còn văng vẳng, thì bàn thân ngài đã vội nhễu dãi nhào ra hùng hục tham gia “Phong trào thi đua Bóc Lủm…”. Có mặt khắp các mâm , giờ còn thò tay giựt lẹ 1.400 tỉ trước những cặp mắt thất thần của đám dân đen đói lả của tỉnh Sơn La ???
  Khoát cái chức PTT và cái mac “ du học”, với y, cũng như xịt nước hoa lên một đống phân !. Một bộ óc Việt cộng thối tha, dù có du học ở Bỉ thì mùi thối từ y vẫn toả ra môi trường xung quanh, khiến ai nấy đều lợm giọng …Đi kiểm tra bẫy khỉ ở Sơn La, lại … thấy dính thêm ngài PTT Vũ đứt Đam ?- Lũ khỉ hay bọn quan rừng, nói chung, nay chỉ còn biết nhắm mắt hốt vội…theo bản năng ! Kinh tế mạt gáo rồi, tình thế sắp sửa thay đổi…không biết ai là ai nữa, thôi thì phải tranh thủ hốt nhanh, hốt vội, hốt được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Tượng ai cũng được , dù là tượng Mã Viện, Thoát Hoan ,Sầm nghi Đống , Nixon, Hitler, Hồ tập Chương…gì cũng OK cả,cùng lắm, cứ vẽ chuyện có lần “bác Hồ” đã chụp ảnh , bắt tay, nhắc đến hay làm gì đó với bọn ấy không, thì gọi là phe ta .
  Xong cứ xây tượng mẹ nó một cái tượng tào lao …ai biết, còn phải chấm mút, bóc lủm …cho kịp với người chứ !

  Mà bác tác giả nói cũng đúng, thôi thì , trách họ làm gì nữa, họ có tặng “tranh cho người mù”, có cho người bệnh tâm thần quyết học tấm gương, hay tặng “bóng cho người què”, tặng “lược cho nhà sư…”v,v, thì cũng như chúng ta lâu nay, cứ hy vọng vào việc nói với lũ điếc, góp ý cho bọn trâu bò, bàn đạo đức nhân phẩm với lũ cướp của giết người…??? Thật, chưa biết ai vô lý , đáng buồn cười hơn ai ?

  Phản hồi: 

  06082015
  [quote="Tham Thỉ Thâm"]
  [quote]Binh Thư Tôn Thử cho rằng: tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng?[/quote]
  Nếu hai phe đang thù địch với nhau, và mỗi phe như nhau đều biết người biết ta, thì thử hỏi bên nào sẽ thắng?
  [/quote]
  @THAM THÌ THÂM
  Bạn chịu khó vào Google Search mà tìm hiểu cho thấu đáo ý nghĩa và cách ứng dụng câu này nhé.

  Phản hồi: 

  ( Post lai )
  Http://nguoibuongio1972.blogspot.com/2015/08/vi-sao-tay-bac-ngheo-lai-xay-tuong-hcm.html

  Http://nguoibuongio1972.blogspot.com
  5.8.2015
  .....................
  Ong PThT Vu Duc Dam ky giay phep cho Son La xay tuong Ho.

  Theo loi mot quan chuc, 1400 ty ngang gia tien xay cay cau My Thuan!

  Tien di vay nen tui no khong xot!

  Phản hồi: 

  [quote]Đọc câu gốc mà không nghĩ tới điều này chứng tỏ là chưa biết người biết ta tới chốn.[/quote]
  Thế nào là biết tới chốn? Cái này tuỳ thuộc vào góc nhìn thôi :)

  Phản hồi: 

  [quote]Binh Thư Tôn Thử cho rằng: tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng? [/quote]

  Nếu hai phe đang thù địch với nhau, và mỗi phe như nhau đều biết người biết ta, thì thử hỏi bên nào sẽ thắng?
  Đọc câu gốc mà không nghĩ tới điều này chứng tỏ là chưa biết người biết ta tới chốn.

  Đáng lẽ nên nói: biết người biết ta thì sác xuất/cơ may thắng sẽ cao hơn. Có ông/bà/cô nào Hán(g) rộng xin dịch ra tiếng Tung Của giùm.

  Phản hồi: 

  Nếu như ai đó trong chinsnh quyền VNCH năm 1975, không nghỉ đên Tổ quốc ma mảnh băt tay giao toan bộ biển đảo cho Trung quôc,sẵn sang la tay sai cho Mao, chăc rằng mien nam sẽ vẫn tồn tại lâu dai mien là phục vụ cho muu đồ và quyên lơi của bọn bành trương. Như vậy có tài giỏi không ?

  Phản hồi: 

  Http://nguoibuongio 1972.blogspot.com/2015/08/vi-sao-tay-bac-ngheo-lai-xay-tuong-hcm.html
  5.8.2015
  Vi sao Tay Bac ngheo lai xay tuong HCM?

  Dang sau moi viec lam voi be ngoai dep de cua Cong San, luon an dau mot da tam lua loc!

  Phản hồi: 

  Http://nguoibuongio 1972.blogspot.com/2015/08/vi-sao-tay-bac-ngheo-lai-xay-tuong-hcm.html
  5.8.2015
  Via sao Tay Bac ngheo lai xay tuong HCM?

  Dang sau moi viec lam voi be ngoai dep de cua Cong San, luon an dau mot da tam lua loc!

  Phản hồi: 

  Baomoi.com

  Ong Dao Ngoc Nghiem - PCT Hoi QH & PT Do Thi VN noi :" Khong nen dat van de dat hay re. Tuong dai se la dong luc tao nen su phat trien. Khong the noi 'vi nhieu nguoi con doi nen de tien mua com truoc'. Doi khi Van Hoa phai di truoc ..."

  Phản hồi: 

  Baomoi.com

  Ong Dao Ngoc Nghiem - PCT Hoi QH & PT Do Thi VN noi :" Khong nen dat van de dat hay re. Tuong dai se la dong luc tao nen su phat trien. Khong the noi 'vi nhieu nguoi con doi nen de tien mua com truoc'. Doi khi Van Hoa phai di truoc ..."

  Phản hồi: 

  Baomoi.com

  Ong Dao Ngoc Nghiem - PCT Hoi QH & PT Do Thi VN noi :" Khong nen dat van de dat hay re. Tuong dai se la dong luc tao nen su phat trien. Khong the noi 'vi nhieu nguoi con doi nen de tien mua com truoc'. Doi khi Van Hoa phai di truoc ..."

  Phản hồi: 

  Baomoi.com

  Ong Dao Ngoc Nghiem - PCT Hoi QH & PT Do Thi VN noi :" Khong nen dat van de dat hay re. Tuong dai se la dong luc tao nen su phat trien. Khong the noi 'vi nhieu nguoi con doi nen de tien mua com truoc'. Doi khi Van Hoa phai di truoc ..."

  Phản hồi: 

  Baomoi.com

  Ong Dao Ngoc Nghiem - PCT Hoi QH & PT Do Thi VN noi :" Khong nen dat van de dat hay re. Tuong dai se la dong luc tao nen su phat trien. Khong the noi 'vi nhieu nguoi con doi nen de tien mua com truoc'. Doi khi Van Hoa phai di truoc ..."

  Phản hồi: 

  06082015
  [quote="Tran Thi Ngự"]Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế?[/quote]
  ĐỒNG Ý!
  ANH HÙNG hay GIAN HÙNG đều phải giỏi một vài thứ gì đó mới HÙNG được.
  [quote="Tran Thi Ngự"]Theo tôi thì có hai khả năng: 1) chúng vẫn có cái "tài" nào đó khiến chúng có thể giử vững quyền lực trong một thời gian dài (chưa biết tới chừng nào); hoặc là 2) người dân còn "dở" hơn chúng nên vẫn không làm gì được nên phải phải để cho chúng cai trị[/quote]
  1.
  TỐT-LÀNH hay XẤU-ÁC đều có cái cực điểm của nó. Quá Tốt thì thiên hạ nể phục. Quá ác thì mọi người khiếp sợ. Đúng là cái Ác rồi cũng sẽ bị tiêu diệt. Nhưng cái Tốt cũng đâu vĩnh cữu tồn tại giữa. thế gian này.
  Bạn hãy nhìn vào trong con người bạn: Đâu phải khi nào tâm của bạn cũng hiền lành, dễ thương!
  2.
  Lật THUYỀN mới thấy DÂN như NƯỚC.
  Dân mênh mông như nước, Chính quyền chỉ là chiếc thuyền nhỏ nhoi. Nhưng nếu Nước cứ an phận phẳng lỳ như mặt nước hồ thu thì lấy đâu ra sóng để lật thuyền?
  Nói thêm điều này:
  Chỉ có chửi bới bằng võ mồm thì chả bao giờ lật thuyền cho nổi cả. Vì xưa nay, chưa bao giờ những kẻ chửi tục ra rã ngày đêm mà làm được cái gì ra hồn ở bất cứ xã hội nào.

  Phản hồi: 
  Tran Thi Ngự viết:
  Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế?

  Có gì mà kém logic. Ngồi lâu đâu cần phải thông minh, phải giỏi? Chỉ cần có súng thì ngồi bao lâu cũng được!

  Phản hồi: 

  Tác giả HV Thịnh nêu ra dốt và tham. Nhưng thiết nghĩ còn thiếu một thứ nữa là ác.

  HCM tiến hành Cải cách ruộng đất
  HCM sẵn sàng đốt cả dãy Trưởng Sơn
  HCM cho Phạm Văn Đồng gởi công hàm 1958 cho TQ
  v.v.......

  Xin tác giả HVT đánh giá xem Hồ chủ tịch kính yêu của HVT có dốt và tham (và ác) không?

  Phản hồi: 

  Nói Ra Chỉ Càng Thêm Xót Xa!

  Nó không thèm biết lịch sử nữa
  Nó không cần biết tổ tiên ta
  Một chế độ thối nát mục rửa
  Mà ta vẫn để nó làm cha!

  Nam Quan Bản Giốc rừng Việt Bắc
  Bô xít Tây Nguyên Hoàng Trường Sa
  Ngày nay vẫn còn hay đã mất?
  Nói ra chỉ càng thêm xót xa!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  [quote=Hà Văn Thịnh]Chuyện quan chức nước ta tham sân dài lâu, dốt bền vững, vô sỉ thượng thừa, ngắn nhìn đến mức hết biết... là chuyện mà tôi đã viết đến bài thứ... N(!) Nhiều tới độ chán không buồn viết nữa, nhưng không viết lại nỏ chịu nổi, nên lại phải viết thêm cái N+1...

  Trên đời này – có lẽ là từ cổ chí kim, chẳng có cái thứ quan lại thời nào KÉM toàn diện, TỆ toàn tập như thời này.
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150805/ha-van-thinh-dot-va-tham-nhu-th... [/quote]

  Tác giả lập luận có phần kém logic. Nếu chúng "dốt bền vững," "kém toàn diện" và "tệ toàn tập" thì làm sao chúng vẫn có thể cầm quyền lâu thế?

  Theo tôi thì có hai khả năng: 1) chúng vẫn có cái "tài" nào đó khiến chúng có thể giử vững quyền lực trong một thời gian dài (chưa biết tới chừng nào); hoặc là 2) người dân còn "dở" hơn chúng nên vẫn không làm gì được nên phải phải để cho chúng cai trị.

  Binh Thư Tôn Thử cho rằng: tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng? Liệu các chiến sĩ dân chủ đã hiểu rõ đối thủ của mình chưa? Tôi mới đọc được một bài ở BBC Vietnamese, xin giới thiệu để các chiến sĩ dân chủ biết thêm về đối thủ của mình: http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2015/08/150805_rushford_how_hanoi_bu...

  Phản hồi: 

  [quote="Hà Văn Thịnh "]Dốt và tham như thế, bao giờ dân hết khổ?[/quote]
  Bài này mắc 02 lỗi về diễn đạt mà BTV Dân Luận không thấy để chữa lại cho đúng:
  1.
  [quote]Người ta” nghĩ rằng xây càng to, tốn càng nhiều, kiếm càng lắm, giá trị tuyên truyền càng cao, còn dân có nhức nhối, lầm than![/quote]
  -Câu này diễn đạt chưa đủ cấu trúc câu nên khá tối nghĩa.
  Lẽ ra cần thêm vào sau 2 chữ LẦM THAN và trước dấu cảm thán ! 2 chữ CŨNG MẶC.
  “Người ta” nghĩ rằng xây càng to, tốn càng nhiều, kiếm càng lắm, giá trị tuyên truyền càng cao, còn dân có nhức nhối, lầm than CŨNG MẶC!
  2.
  [quote]Một đất nước nghèo có cái gọi là nền “công nghiệp” đã sản xuất được ốc vít mà cái gì cùng đòi hơn người, đòi nhất thế giới thì không phải kém cỏi thì gọi là cái gì?[/quote]
  - Lẽ ra nên thay chữ ĐÃ = CHƯA
  Một đất nước nghèo có cái gọi là nền “công nghiệp” CHƯA sản xuất được ốc vít mà cái gì cùng đòi hơn người, đòi nhất thế giới thì không phải kém cỏi thì gọi là cái gì?”

  Phản hồi: 

  Trong một bài tả về trận lụt kinh hoàng mới đây ở Quảng Ninh có viết rằng, thông thường thì nạn nhân của lũ lụt ở cách xa, và khác với thủ phạm của lũ lụt, còn trong vụ lụt 'lịch sử' này thì cả nạn nhân và thủ phạm hết thảy đều ở cùng một chỗ, và có khi cũng chỉ là một. Nổ mìn, bạt núi, phá rừng vô tội vạ để đào than đem bán, lấy đất đá đổ lấn ra biển làm nhà ở, làm khu công nghiệp, khu vui chơi ... Bán than kiếm được nhiều tiền, giàu có rồi thì tiếp tục tiến lên phá rừng, bạt lấp sườn đồi làm dinh thự, nhà nghĩ nhìn ra vịnh biển kỳ quan cho sang. Địa hình dốc hẹp bên dựa núi, bên giáp biển, đường thoát nước không đủ lưu lượng, lại bị bùn đất, xỉ than trôi xuống lấp kín, gặp mưa to kéo dài, nước trên cao ào ạt đổ dồn về không kịp thoát thì cả vùng tất phải biến thành cái hồ chứa nước rất 'hoành tráng' 'lịch sử' :)