Công Nguyễn - Qua vụ hai hot girl náo loạn – Liệu pháp luật có công bằng với mọi người dân?

 • Bởi Admin
  05/08/2015
  0 phản hồi

  Công Nguyễn, cộng tác viên Dân Luận

  Náo loạn phố Nguyễn Huệ

  Trong những ngày vừa qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc hàng trăm người làm náo loạn phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, Tp Sài Gòn chỉ vì hai “hot girl” thách đấu nhau.

  Trước đó, thiếu nữ 18 tuổi (là hot girl trên mạng) xảy ra mâu thuẫn trên facebook với một cô gái cùng trang lứa. Cả hai hẹn nhau “thách đấu” ở khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ lúc 19 giờ ngày 03/8/2015. Lời hẹn được hàng nghìn người, chủ yếu là các thanh thiếu niên chia sẻ, kèm nội dung: “19 giờ phố đi bộ Nguyễn Huệ có biến”. Vụ việc thu hút nhiều người quan tâm, trong đó rất đông người rủ nhau ra xem "thách đấu".

  Đến giờ hẹn, hàng trăm thanh niên kéo về phủ kín khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đám đông vây quanh thiếu nữ 18 tuổi hò reo inh ỏi. Nhiều người dân đến quảng trường vui chơi thấy hiếu kỳ cũng dừng lại xem. Lượng người mỗi lúc một đông. Hai trục đường dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ tắc nghẽn.

  Tuy nhiên, sự việc đã bị các cơ quan chức năng phát hiện nên đã huy động rất đông lực lượng công an, dân quân tự vệ đến để giải tán đám đông. Sau đó, hai hotgirl trên và một số thành phần được cho là cổ vũ bị bắt về đồn công an.

  Đến ngày 04/8/2015, Công an quận 1, Tp Sài Gòn đã ra quyết định phạt hành chính 13 người, trong đó có 2 thiếu nữ thách đấu nhau trên facebook, về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Hai cô gái này mỗi người bị phạt... 750 ngàn đồng và được trả tự do.

  Nhưng sau sự việc trên liệu pháp luật có công bằng với tất cả mọi công dân đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S này?

  Công bằng của pháp luật đang ở đâu?

  Chắc trong mỗi người chúng ta vẫn còn nhớ vụ việc xảy ra vào ngày 12/4/2015, Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) cùng với 5 bạn trẻ khác bị bắt sau khi tham gia tuần hành phản đối việc chặt bỏ cây xanh ở Hà Nội. Sau đó, 5 bạn trẻ kia được thả tự do nhưng Nguyễn Viết Dũng vẫn bị giam giữ. Đến nay đã gần 4 tháng kể từ khi Dũng bị bắt, gia đình và mọi người quan tâm vẫn chưa biết tin tức gì về Dũng.


  Nguyễn Viết Dũng, người ngoài cùng, bên phải.

  Được biết, Nguyễn Viết Dũng đã bị khởi tố điều 245, về tội “cố ý gây rối trật tự công cộng” vì đã tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội khi đang ở bờ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, trên người mặc chiếc áo có biểu tượng quân lực VNCH. Đáng chú ý là Nguyễn Viết Dũng và các bạn không hề gây ra sự náo loạn nào cả, mà chỉ thể hiện quyền bày tỏ của mình một cách ôn hòa.

  Cũng như vào tối ngày 11/7/2015 vừa qua, một số bạn trẻ mặc áo có biểu tượng Zombie với ý nghĩa “Hãy thông não và mắt mở to” đi bộ trên phố Nguyễn Huệ đã bị lực lượng công an bắt sau đó. Riêng bạn trẻ Nguyễn Thanh Phước (Fb Nguyễn Phi) bị bắt giam hơn 2 tuần mới được thả tự do. Nguyễn Thanh Phước và các bạn cũng không hề gây ra sự náo loạn nào hết.

  Thiết nghĩ cả hai vụ việc đối với Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Thanh Phước chỉ đi bộ, tuần hành nhằm nhắn gửi thông điệp kêu gọi mọi người hãy ý thức với môi trường, ý thức với xã hội, ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước và dân tộc. Nhưng cả hai đều bị bắt, một người bị khởi tố, một người bị tạm giữ hơn 2 tuần.

  Liệu chính quyền Việt Nam có xử phạt quá đáng hai người bạn trẻ trên so với hai hot girl đã làm náo loạn phố đi bộ khi họ vừa đi vừa hò hét, vừa kích động người dân cùng hùa vào với họ.

  Như vậy, pháp luật có công bằng với tất cả mọi người? Hai hot girl chỉ bị phạt hành chính và nhắc nhở vì hành vi gây náo loạn thực sự. Còn hai bạn trẻ lại bị giam giữ, bị bắt bớ, bị khởi tố chỉ vì họ có “Lòng Yêu Nước” và có trách nhiệm với cuộc sống nhưng lại bị chính quyền trù dập.

  Nhắn Gửi

  Tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam hãy thượng tôn pháp luật và đối xử công bằng với tất cả mọi người như lời Hồ Chủ Tịch đã đọc trong bản tuyên ngôn độc lập ngày 02/9/1945: “Tất cả mọi người đều sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.”

  Công Nguyễn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi