Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chỉ đạo mở rộng điều tra vụ vũ khí 'khủng' vào Việt Nam

 • Bởi Khách
  05/08/2015
  3 phản hồi

  Nguyễn Đức

  Dân Luận: Một lô vũ khí "nhập nhầm" mà cần Thượng tướng Tô Lâm, thứ trưởng Bộ Công An chuyên lo an ninh đối ngoại, phải xuống biểu dương thành tích và chỉ đạo mở rộng điều tra thì thật khó hiểu.

  Ngày 4-8, Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

  Thượng tướng Tô Lâm đã biểu dương Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vì đã lập thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và bắt giữ lô hàng vũ khí quân dụng vận chuyển trái phép vào Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã nghe báo cáo về tình hình vụ việc và chỉ đạo các đơn vị của Bộ Công an cùng phối hợp để mở rộng điều tra vụ vận chuyển lô vũ khí quân dụng trên.


  Thượng tướng Tô Lâm, người đứng thứ tư từ bên trái sang, hàng đầu tiên - Ảnh: HQ

  Thượng tướng Tô Lâm cũng chỉ đạo đạo lực lượng Công an làm đầu mối tiếp nhận và kịp thời có đề xuất hình thức khen thưởng đối với các tập thể và cá nhân lập thành tích.

  Trước đó ngày 3-8, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận vũ khí quân dụng trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam.


  Lô vũ khí quân dụng bị phát hiện ngày 31-7 (ảnh Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cung cấp)

  Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 31-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và kiểm tra lô hàng nhập khẩu từ Cộng hòa Séc về Việt Nam. Qua đó, phát hiện 94 khẩu súng ngắn cùng 472 hộp tiếp đạn chưa qua sử dụng. Ngay sau đó các đơn vị của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra. Khi vụ việc chưa được công bố chính thức thì một số báo đưa tin lô vũ khí trên là của Cảnh sát Singapore mua nhưng phía bán đã gửi nhầm sang Việt Nam vì ký tự “SG” ghi trên vận đơn hàng. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang làm rõ.

  NGUYỄN ĐỨC

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hải quan Tân Sơn Nhất: 'Khó có chuyện chuyển nhầm 100 súng về Việt Nam'

  Theo Hải quan Tân Sơn Nhất, gần 100 khẩu súng quân dụng phát hiện trên chuyến bay về Việt Nam không thể chuyển nhầm do không có tờ khai hải quan; phía Singapore cũng chưa nhận là chủ lô hàng.

  Ngày 5/8, trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất cho biết toàn bộ hồ sơ vụ bắt giữ 94 khẩu súng và 472 băng đạn đã được bàn giao cho Bộ Công an điều tra, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

  Lô hàng này được đựng trong hai thùng carton, trên chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Tân Sơn Nhất, và được chuyển bằng đường hàng hóa thuộc diện bình thường. Khi Hải quan phát hiện sự việc, hai thùng hàng đã được chuyển vào trong kho chứ không phải tìm thấy chúng trên máy bay như có thông tin trước đó. Tuy nhiên, trong tờ khai hàng hoá nhập vào Việt Nam (thủ tục bắt buộc đối với mỗi chuyến bay) không có hai thùng carton này.

  Về thông tin đây có thể là lô vũ khí được Singapore nhập về từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng quá trình vận chuyển đã "đi nhầm" sang Việt Nam, lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất cho rằng điều này là cực kỳ khó. Theo ông, ở Việt Nam hay ở bất cứ quốc gia nào vũ khí là một loại hàng hoá đặc biệt, chuyện mua bán phải qua những thủ tục và quy trình rất chặt.

  "Nếu cho rằng lô hàng chuyển nhầm, thì địa chỉ đến của nó phải là Việt Nam. Nghĩa là trong tờ khai hàng hóa vẫn phải đề cập đến nó, có thông tin về nó. Nhưng đằng này chúng tôi không nhận được bất kỳ giấy tờ, thông tin nào. Mặt khác, Singapore là chủ lô hàng thì chắc chắn họ đã có động thái với Việt Nam, song đến nay chúng tôi chưa nhận được đề nghị gì từ phía họ", lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Sơn Nhất nói.

  Trước đó, ngày 31/7 nhà chức trách phát hiện 94 súng ngắn quân dụng thuộc dòng CZ P-07 và 472 băng đạn chưa qua sử dụng. Đây là lượng vũ khí nhập lậu vào Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, mang tính chất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

  CZ P-07 thuộc dòng súng lục nổi tiếng CZ 75 của Cộng hòa Czech, là phiên bản dành cho quân đội và lực lượng hành pháp. Súng dài 185 mm, chiều dài nòng 85 mm, trọng lượng rỗng 770 g, tầm bắn hiệu quả 50 m và sử dụng băng đạn 16 viên. Đây là loại vũ khí sử dụng trong các nhiệm vụ của cảnh sát và hoạt động nằm vùng.

  So với CZ 75, mẫu P-07 được thiết kế lại cơ chế bóp cò, giảm số lượng các bộ phận và dễ bắn hơn. Vỏ súng làm từ polymer để giảm trọng lượng. Súng hoạt động theo nguyên lý giật ngắn, có khóa an toàn để hạn chế tối đa khả năng vô tình khai hỏa.

  Liên quan đến vụ việc, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã nhận được thư khen của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Phó Thủ tướng ghi nhận thành tích và cho rằng kết quả này đã góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

  Quốc Thắng
  http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-quan-tan-son-nhat-kho-co-chuyen-chuyen-nham-100-sung-ve-viet-nam-3258825.html

  Có lẽ bác tiếp tục hiểu nhầm câu giới thiệu của Dân Luận. Chúng tôi không thấy "khó hiểu" khi thứ trưởng Bộ Công An chuyên lo an ninh đối ngoại chỉ đạo việc này, mà thấy "khó hiểu" khi đây là một lô vũ khí được báo Công An nói là "nhập nhầm" mà sau bao nhiêu ngày vẫn chưa xác định được có "nhập nhầm" hay không, và thứ trưởng phải xuống biểu dương thành tích và chỉ đạo mở rộng điều tra.

  Liệu có quá khó khăn để xác định nguồn gốc của lô hàng nếu thực sự là nhập nhầm hay không? Còn trong trường hợp không phải nhập nhầm, tại sao báo Công An lại phải có động thái "thanh minh" và "chạy tội" như vậy?

  Dân Luận: "Một lô vũ khí "nhập nhầm" mà cần Thượng tướng Tô Lâm, thứ trưởng Bộ Công An chuyên lo an ninh đối ngoại, phải xuống biểu dương thành tích và chỉ đạo mở rộng điều tra thì thật khó hiểu. "

  Tin tức kiểu gì thì cũng tìm cách méo mó xỏ xiên thành conspiracy theory: nếu không phải an ninh đối ngoại đối phó với vũ khí nhập lậu từ nước ngoài thì chắc an ninh đối nội?

  Chán cho cái dân trí!