Nguyễn Hoài Nam - Nếu bạn trượt đại học, xin chúc mừng bạn

 • Bởi Tình Việt
  04/08/2015
  3 phản hồi

  Nguyễn Hoài Nam


  Thật đấy! Tôi chúc mừng thật! Các bạn nên nghe tôi, chứ đừng nghe theo mấy tờ báo lá cải khuyên các bạn nên ở nhà tiếp tục hưởng trợ cấp của bố mẹ, dùi mài mấy thứ kiến thức sáo rỗng của lớp 12 hòng đua lại với tụi năm sau. Bỏ đi. Và đọc tiếp đoạn dưới này nhé.

  178.000 cử nhân và thạc sỹ đang thất nghiệp, trong khi họ không phải là những người quá tệ, kiến thức của họ cũng không hề nghèo nàn. Cuộc sống cần nhiều hơn là những bài học ở giảng đường, và nếu bạn tin tôi, hãy gắng hết sức trong vài năm "vô cùng thú vị" này, và chuẩn bị đón những người bạn học phổ thông năm xưa về làm nhân viên cho bạn, nhé! Tếu cho nhẹ nhàng thôi, bắt đầu nào!

  1.Hãy tận dụng thời gian để học cái cần thiết

  Tin tôi đi, tôi chứng kiến quá nhiều cử nhân ra trường mà kỹ năng làm việc gần như bằng không. Họ chẳng thể trình bày một văn bản tốt hay kẻ một bảng tính excel chính xác, tiếng Anh thì bập bẹ một chút nên không đủ tự tin lôi ra dùng, không thể tự tải và cài mấy ứng dụng trên máy tính, lạ lẫm với cái vô lăng ô tô... Bạn dư hơn họ đến 4-5 năm để làm việc đó. Thực ra, một năm đã là đủ học hết chỗ đó rồi, thời gian còn lại, bạn hãy trau dồi thêm văn học, nghệ thuật, ẩm thực, tập thêm thể thao, tìm hiểu về luật pháp... để trở thành "Mr Toàn Năng" nhé!

  Không quá khó để có một máy tính để bàn, đúng không? Bạn phải có nó! Nó là cả một thế giới khi cắm đường truyền mạng vào. Giờ bạn cần gì, chỉ cần gõ lên Google: "cách + điều bạn cần học", nó ra tất cả, từ chữ, ảnh, clip hướng dẫn chi tiết đến mức bạn có thể nhắm mắt cũng có thể làm được. Hãy học tất cả mọi lúc. Kể cả đêm, kể cả trong bữa ăn. Đừng nói với tôi về chuyện đau dạ dày khi học, sử dụng máy tính trong lúc ăn, vì nếu không, sau này bạn còn phải làm nhiều thứ nặng nhọc hơn nhiều, kể cả trong khi ăn đấy! 1 năm thôi nhé, bạn có thể nhắm mắt vẫn múa dẻo với bộ công cụ văn phòng của Microsolf Ofice cùng các ứng dụng cơ bản khác rồi! Phởn lên, chơi luôn mấy cái đồ hoạ làm thiệp hay clip có gắn nhạc tặng bạn bè chơi, cho chúng nó lác mắt luôn!

  Học tiếng Anh luôn đi. Môn này phổ cập rồi, chẳng đắt đâu. Hãy đi học với tư duy "không học cái này thì sẽ thành câm điếc đấy!" Chỗ lớp tiếng Anh toàn người lạ, cứ mạnh dạn phát biểu búa xua đi cho vỡ ra. Kệ cha chúng nó cười, quen biết gì đâu mà! Học nhiều nhất có thể, nhưng đừng quên giải trí nhé. Mỗi tối, đêm thưởng hẳn cho mình từ 1 đến 2 phim trên Star Movie hoặc HBO, tai nghe lời thoại tiếng Anh, mắt nhìn hình ảnh hành động, hot girl nóng bỏng, mồm lẩm nhẩm đọc phụ đề. Một năm thôi, tự dưng bạn bất ngờ vì có một ngày mình nói tiếng anh mà không cần nghĩ nội dung bằng tiếng Việt nữa. Thử đi, không được bảo tôi, tôi xoá facebook luôn! Nếu không phải là tiếng Anh, thì là tiếng Trung Quốc đi, ngôn ngữ nhiều người sử dụng nhất trên thế giới đấy! Tiếng Tây Ban Nha độc và lạ, tiếng Ả rập cũng được dùng nhiều lắm, nhưng ít thằng nào ở Việt Nam biết, có cơ hội là tiền vào một mớ ngay!

  Học lái xe đi. Mất mấy triệu, không có thì vay. Lấy bằng xong đi chạy taxi 1 tháng là dư tiền học lái rồi, vừa nâng cao tay nghề, vừa thông thạo đường phố, địa danh, vừa có tiền. Nếu hãng taxi nào hay có tây du lịch, điều kiện tuyệt nhất để luyện tiếng Anh luôn, còn gì? Nhân tiện nói chuyện tiếng Anh, đừng quên để quyển từ điển bỏ túi và 1 cái bút chì trong nhà vệ sinh. Nơi học có độ tập trung lý tưởng đấy!

  Học đi. Ông thầy Google và quản sinh chính là bản thân bạn là những nhân tố quan trọng nhất đưa bạn đến Thành Công từ khắp mọi nơi mà không nhất thiết phải qua Láng Hạ.

  Tôi sót cái gì, anh chị nhắc tôi bằng comment nhé. Tôi chả phải là người biết tuốt, chỉ là người máu chia sẻ thôi!

  2. Hãy buôn bán cái gì đó

  Trong khi tụi bạn "cử nhân kinh tế" tương lai của bạn đa ngồi giảng đường ê a "kinh tế thị trường là nền kinh tế mà trong đó người mua và người bán tác động với nhau theo quy luật cung cầu, giá trị để xác định giá cả và số lượng hàng hoá, dịch vụ trên thị trường...." mà chả hiểu cái mẹ gì sất thì bạn hãy thử tìm hiểu có cái gì hay không để kinh doanh. Chả khó như bạn nghĩ đâu, cũng chả cần cửa hàng cửa hiệu, hãy bắt đầu bằng khát khao giàu có và sự chấp nhận vất vả, bạn sẽ học được nhiều điều tuyệt vời đấy. Hơn thế nữa, bạn sẽ bắt đầu có những mối quan hệ với các khách hàng để chuẩn bị cho việc kinh doanh, làm ăn lớn hơn về sau này!

  Buôn bán thú vị lắm. Tôi thật. Bạn sẽ học được cách kể các câu chuyện sau cho hấp dẫn, học được cách nắm bắt tâm lý mọi người để từ đó thuyết phục họ làm theo ý mình, học được mọi thứ nhờ buôn bán….

  ✔Bạn như nhà ảo thuật, phù phép những thứ không đáng giá với người này thành thứ vô cùng giá trị với người khác.

  ✔Bạn như nhà truyền giáo, cho mọi người biết được rằng cuộc sống của họ nhất định không thể thiếu sản phẩm của bạn bán.

  ✔Bạn như một ông Bụt, hiện ra, xuất hiện đúng lúc phù hợp, để đưa đúng thứ người mua cần khi họ đang khóc lóc như trong các câu chuyện cổ tích…

  Bạn không thể nghèo, chắc chắn không thể nghèo - khi bạn là người bán hàng được yêu quý. Cược đi, nhé!

  Biết bán hàng, bạn cũng sẽ biết cách mua hàng, biết cách đánh giá hầu hết các giá trị trong cuộc sống, từ đó, bạn hoàn toàn làm chủ cuộc sống của chính mình. Sướng không?

  3. Hãy trải nghiệm

  Người ta bảo độ dài của cuộc đời của một người không tính bằng số năm anh ta sống, mà bằng những trải nghiệm anh ta có được trong cuộc đời. Cuộc đời không có trải nghiệm chẳng khác nào cuốn sách không có nội dung, bài hát không có gia điệu, tẻ nhạt lắm các bạn ạ!

  Trong khi các bạn cùng lứa của bạn đang ngụp lặn tại trường, hãy dùng sức và sự nhạy cảm của tuổi trẻ để hoà mình vào trong cuộc sống, tìm hiểu những điều thú vị, từ đó, bạn nhận ra chính mình, biết mình phù hợp với điều gì, chỗ nào, với ai. Khi nắm được những điểm này, hãy tăng tốc cuộc đời bạn theo cách nhanh và chắc chắn nhất.

  Bạn hãy ngồi một quán rượu cóc, tập cách lắng nghe những gã say chém về sự đời mà không có bất kỳ phản xạ muốn nói với theo nào. Sau này, vô cùng hữu dụng để tránh những sự vạ miệng nơi kinh doanh, công sở hay cuộc đời.

  Có tiền, bạn hãy đi xa. Ít tiền, bạn hãy đi gần. Đi càng chậm càng tốt, để xem, và để biết mọi thứ diễn ra và thay đổi thế nào. Cuộc đời không nhiều Steve Job để sáng tạo ra những cái mới đâu, chỉ cần học hỏi những cái cũ mà biến thành ý tưởng kinh doanh của mình cũng đã là tốt, tốt lắm rồi ấy!

  Bạn làm cái gì cũng được, không quan trọng, trong thời gian này, nhưng hãy nhớ, phải làm tốt nhất có thể.

  ✔Ai đó bảo bạn rằng một ngày có 8 tiếng làm việc, hãy hiểu rằng họ đang nói sai nhé.

  ✔Ai đó nói với bạn là một ngày chỉ có buổi sáng và buổi chiều, hãy nói cho họ, một ngày còn có thêm buổi sáng sớm, buổi trưa, buổi chiều muộn, buổi tối và buổi đêm khuya để học tập và làm việc nhé.

  ✔Ai đó cho rằng cuối tuần để nghỉ ngơi, thì đừng quên cái đó không dành cho các bạn tại thời điểm này nhé. Sau này, khi bạn có mọi thứ, cuối tuần của bạn sẽ đẹp gấp vạn lần của người ta cơ. Tin tôi thêm lần nữa nhé!

  Để tôi kể các bạn nghe một ví dụ, vào những năm 1990, khi tôi mới khoảng 10 tuổi, để phụ giúp bố mẹ, tôi ra bán những chai xăng ở vườn hoa Bác Cổ (đoạn đầu phố Tràng Tiền, Hà Nội). Trời mùa đông rét buốt, gió lạnh từng cơn. Trong khi những người bán giống tôi ngồi cách nhau khoảng 15 mét mỗi hàng, họ che những tấm phên để chắn gió lùa rồi thập thò cổ ra ngóng khách thì tôi luôn trong trạng thái đứng, hoặc đứng nhấp nhổm, tay trái cái phễu, tay phải chai xăng, mắt dõi theo để tìm những người đang có dáng ngó nghiêng tìm chỗ đổ xăng. Tôi luôn là người chiến thắng khi bán nhiều hơn toàn bộ số người kia cộng lại, dù về nhà lúc nào cũng mỏi nhừ chân đến mức độ không đứng được nữa. Với tôi, chiến thắng lúc đó không hẳn là kiếm được tiền, mà là để thỏa mãn cơn khát chiến thắng trong mình.

  ………Gõ dài quá, trong khi sức một mình tôi là không đủ. Nếu anh chị em nào đọc đến đây, có những trải nghiệm thú vị, những bài học bổ ích, cùng chia sẻ cho các bạn trẻ bằng cách comment nhé. Hoặc nếu không, giúp tôi chia sẻ bài viết này, hoặc tag các em trẻ, người thân của các em vào đây như là một quà tặng nhỏ đến các em, nhé!

  Nguyễn Hoài Nam – admin VietGoal.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mình tán thành ý kiến của tác giả, và mình rất tán đồng với ý kiến của Hoai Cua Nam. Ai cũng có lý của riêng họ, và người trẻ nên tự chọn cho mình con đường dựa trên những tham khảo trên!

  Phản hồi: 

  Bài của bạn có ý hay nhưng không mới bởi đã có cả một bộ máy kêu gọi làm giàu đó là gì. Bạn có thể không cần học mà vẫn giàu bởi vì có nhiều nghề giàu nhanh hơn cách của bạn. Chẳng hạn như làm gián điệp, buôn ma túy , cướp ngân hàng v.v. Vấn đề ở đây là mục đích và lý tưởng sống của bạn là gì? kiếm tiền hay vươn tới các giá trị tinh thần. Các nhà khoa học nổi tiếng họ chấp nhận nghèo nhưng họ hạnh phúc khi phát minh ra các sản phẩm cho loài người. Hay các nhà hoạt động xã hội, họ chấp nhận nghèo để đấu tranh cho một thế giới văn minh sạch sẽ hơn.
  Vậy thì, bạn đừng rẻ rúng những người theo đuổi bút nghiên bởi trong số đó có người học không phải để làm giàu cá nhân bạn ạ.
  Hy vọng bạn khi giàu có thì hãy giúp đỡ những người không giàu nhưng có đóng góp cho xã hội cách này hay cách khác
  Cũng xin bạn hãy chú ý giữ gìn của cải của mình nhé.

  Phản hồi: 

  Tác giả bài này là người rất năng động, lạc quan về cuộc sống; chia sẻ rất thật lòng, hữu ích. Ve ri gút. thanh kiu !