Ls Trần Hồng Phong - Vụ nhạc Tàu lọt vào chương trình “Khát vọng đoàn tụ” - hành vi cố ý và có mục đích xấu

 • Bởi CM
  04/08/2015
  2 phản hồi

  Ls Trần Hồng Phong

  Đã một tuần qua, dư luận vẫn râm ran "sự cố" trong chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tên “Khát vọng đoàn tụ”, diễn ra tại hội trường Bộ Quốc phòng tối 27-7-2015, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh truyền hình Quốc phòng với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước và quân đội. Đây là chương trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ và những tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.


  Chương trình “Khát vọng đoàn tụ” tổ chức hôm 27.7 có sai sót khi sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài Ảnh: TTXVN

  Không thể nói khác là chương trình này có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, mang đậm tính nhân văn, khơi dậy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

  Một chi tiết cũng rất đặc biệt, là tại chương trình này có sự xuất hiện trở lại của đại tướng Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh - sau hơn 1 tháng "vắng bóng" trên chính trường, với rất nhiều tin đồn về sức khỏe, thậm chí tính mạng.

  Thế nhưng, đã có một tình tiết có thể nói là rất nghiêm trọng đã xảy ra trong chương trình nghệ thuật đặc biệt này. Đó là khi chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên phát biểu khai mạc, đạo diễn (hoặc "ai đó") - đã cho "tấu" lên giai điệu bài "Ca xướng tổ quốc" (Ca ngợi tổ quốc) của Trung Quốc! Trong bối cảnh mà Trung Quốc đang ồ ạt và công khai, ngang ngược có những hành động xâm lược tại vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  Sau khi bị người dân phát hiện và phản ánh trên mạng xã hội, với sự bất bình, thậm chí phẫn nộ - "Cơ quan cấp trên có thẩm quyền đã tiến hành kỷ luật khiển trách đối với Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và chỉ đạo xử lý nghiêm túc ê-kíp thực hiện chương trình".

  Báo Người lao động đưa tin về sự kiện trên như sau: (nguyên văn): Liên quan đến sai sót của chương trình, trung tá Tùng Lâm trả lời báo chí rằng, "đây chỉ là những sơ suất rất đáng tiếc xảy ra trong một chương trình rất tốt và không nằm trong kịch bản lúc đầu".

  Sai sót hay hành vi cố ý, có mục đích phá hoại?

  Trước hết, theo tôi sự cố trên là rất nghiêm trọng và khó có thể chấp nhận - dù những người thực hiện và có trách nhiệm đưa ra bất kỳ lý do nào.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu thực hiện đúng, thì không thể nào có tình huống đó xảy ra. Vì để chương trình được chính thức biểu diễn trước công chúng và lên sóng truyền hình quốc gia (tường thuật trực tiếp), chắc chắn trước đó đơn vị tổ chức phải xin phép, phải gửi nội dung (bao gồm cả kịch bản, nhạc...) và phải được "Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn" (xin xem quy định của pháp luật bên dưới).

  Chính tình tiết bà trung tá Trịnh Tùng Lâm trả lời báo chí rằng, "đây chỉ là những sơ suất rất đáng tiếc và không nằm trong kịch bản lúc đầu" - đã cho thấy có "ai đó" đã cố tình chèn đoạn nhạc Tàu này vào khi chương trình được biểu diễn chính thức - vì đoạn nhạc này "không nằm trong kịch bản ban đầu".

  Như vậy, việc lọt đoạn nhạc Tàu vào chương trình, lại "nhằm" ngay vào thời khắc có thể nói là trang trọng nhất (về mặt lễ nghi) - khi chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu - theo tôi là hành vi có mục đích xấu, cố ý và có hàm ý chính trị rõ ràng. Không thể nói một cách đơn giản là "sai sót".

  ..............................................................

  Bên lề:

  Ông Tổng đạo diễn là một người tai tiếng

  Qua thông trên mạng intenet, được biết ông Tổng đạo diễn chương trình có sự cố "tai tiếng" trên - ông Lê Hùng - hóa ra là một con người rất "tai tiếng" và dính rất nhiều thông tin liên quan đến phụ nữ! (quý vị cứ gõ từ khóa "đạo diễn nhân dân Lê Hùng" - thì sẽ thấy kết quả có thể nói là shok về ông đạo diễn này).

  Dưới đây là một bài báo nói về đạo diễn Lê Hùng (trích). Xin nói rõ đây là ý kiến của một cá nhân nói về ông đạo diễn này. Chúng tôi không bình luận hay nói là "đúng" hay "sai", mà chỉ đưa như một thông tin:

  NSND Lan Hương: "Đạo diễn Lê Hùng giống vị hoàng đế cởi truồng"

  Thứ bảy, 09/06/2012

  NSND Lan Hương cho biết: "Anh Lê Hùng giống vị "hoàng đế cởi truồng" trong truyện cổ tích, cứ nghĩ là mình đang mặc quần mà không ai dám nói".

  - Chị nghĩ sao khi có người nói anh Lê Hùng là một đạo diễn giỏi, một nhà quản lý tồi?

  - Điều đó tuy có hơi chua xót nhưng đúng. Có thể nói vậy vẫn còn nhẹ cho Lê Hùng, anh Hùng chỉ dựng một số vở hay thôi, vẫn còn rất nhiều vở anh ấy dựng dở. Nghệ thuật cần một cái gì đó nhiều màu sắc còn Lê Hùng chỉ có một màu thôi! Có thể anh ấy đã được các đồng nghiệp, báo chí tung hê quá nhiều nên không còn biết mình là ai nữa.

  Là lãnh đạo, nhà quản lý tồi vì anh Hùng chưa bao giờ ghi nhận sự cố gắng của các anh em nghệ sỹ trong nhà hát. Anh Hùng là nhà quản lý tồi vì chưa đào tạo được tầng lớp kế cận cho mình. Anh ấy lúc nào cũng nghĩ chẳng có ai làm được bằng anh ấy, thực ra thì anh ấy chẳng cho ai cơ hội để làm. Bản thân tôi đã làm và cố gắng rất nhiều nhưng chẳng bao giờ được Lê Hùng công nhận, đi đâu anh ấy cũng tự nhận mình là người làm hết.

  - Khi lên làm giám đốc anh Lê Hùng cũng làm được nhiều điều cho Nhà hát đấy chứ thưa chị?

  - Đúng cũng làm được nhiều! nhưng những việc anh ấy làm mới chỉ dừng lại ở việc nói, anh Hùng là người ba hoa, nói nhiều làm ít. Đến mẹ đẻ của anh Hùng còn nói "thằng con tôi nó bốc phét một tấc lên đến trời". Tại thời điểm đó chúng tôi rất mong ngóng các nhà quản lý sẽ nhìn nhận lại việc anh Hùng làm quản lý hoặc anh Hùng phải tự dừng mình lại để không kéo Nhà hát đi xuống vực thẳm.

  - Vậy trong nội bộ của Nhà hát Tuổi trẻ đã từ lâu luôn có sóng ngầm phản đối anh Lê Hùng?

  - Đúng vậy, điều này bắt nguồn từ cách hành xử của anh Hùng, anh ấy luôn thiếu sự tôn trọng với người khác, luôn tự đánh bóng tên tuổi của mình và coi thường người khác. Là một lãnh đạo thì đáng lẽ ra anh ấy phải quan tâm nhiều hơn đến nhân viên của mình nhưng không vì chẳng mấy khi anh ấy có mặt ở Nhà hát. Chúng tôi luôn phải tự bảo nhau mà làm việc, nhiều khi có những vở chúng tôi dựng lên anh ấy cũng không thèm về xem.

  -------------------------

  Bài trên báo Người Lao Động:

  Xử lý vụ đưa nhạc Trung Quốc vào chương trình “Khát vọng đoàn tụ”

  Chương trình “Khát vọng đoàn tụ” tổ chức hôm 27.7 có sai sót khi sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài Ảnh: TTXVN

  Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội bị kỷ luật khiển trách do đã sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”

  “Khát vọng đoàn tụ” là chương trình giao lưu nghệ thuật do Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 1237) chỉ đạo Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội thực hiện, nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2015).

  Chương trình diễn ra tại hội trường Bộ Quốc phòng tối 27.7, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam và kênh truyền hình Quốc phòng với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước và quân đội. Đây là chương trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng; tôn vinh các đội quy tập mộ liệt sĩ và những tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Chương trình này có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, mang đậm tính nhân văn, khơi dậy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

  Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 và các cơ quan chức năng đã thẩm định, thông qua và sau đó sơ duyệt, tổng duyệt kịch bản chương trình đặc biệt dựa vào các câu chuyện có thật trên nền những tác phẩm âm nhạc và các phóng sự.

  Dù được tổ chức công phu, gây xúc động đối với khán giả xem truyền hình, nhưng trong quá trình thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp, ê-kíp đã không kiểm soát được nội dung, để xảy ra sai sót là sử dụng một đoạn nhạc nước ngoài.

  Cơ quan cấp trên có thẩm quyền đã tiến hành kỷ luật khiển trách đối với Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội và chỉ đạo xử lý nghiêm túc ê-kíp thực hiện chương trình.

  Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình vào chiều 24.7 ở Hà Nội, trung tá Trịnh Tùng Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 - cho biết, vì xúc động với ý tưởng của “Khát vọng đoàn tụ”, đạo diễn Lê Hùng đã bỏ rất nhiều chương trình khác để dành tâm huyết cho công việc chỉ đạo nghệ thuật chương trình giao lưu rất cảm động này. Liên quan đến sai sót của chương trình, trung tá Tùng Lâm trả lời báo chí rằng, đây chỉ là những sơ suất rất đáng tiếc xảy ra trong một chương trình rất tốt và không nằm trong kịch bản lúc đầu.

  Theo một nguồn tin, sau khi kỷ luật khiển trách Ban Giám đốc Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, việc kỷ luật ê-kíp thực hiện chương trình sẽ diễn ra trong tuần này.

  Đã có những ý kiến cho rằng, "đoạn nhạc nước ngoài" trên có giai điệu giống với giai điệu bài "Ca xướng tổ quốc" (Ca ngợi tổ quốc) của Trung Quốc.

  -------------------------------------------------------

  Quy định của pháp luật hiện hành về tổ chức biểu diễn nghệ thuật:

  Gồm 2 văn bản là: Nghị định 79/2012 và Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL

  .................

  Trích Nghị định 79/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật

  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

  1. Nghị định này quy định về biểu diễn nghệ thuật trên lãnh thổ Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài.

  Điều 2. Giải thích từ ngữ

  1. Biểu diễn nghệ thuật là trình diễn chương trình, tiết mục, vở diễn trực tiếp trước công chúng của người biểu diễn.

  2. Loại hình nghệ thuật biểu diễn bao gồm: Tuồng, chèo, cải lương, xiếc, múa rối, bài chòi, kịch nói, kịch dân ca, kịch câm, nhạc kịch, giao hưởng, ca, múa, nhạc, ngâm thơ, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác.

  Điều 6. Những quy định cấm

  1. Vi phạm các quy định tại Điều 3 Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ.

  2. Đối với tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật:

  a) Thay đổi nội dung, thêm động tác diễn xuất khác với nội dung đã được phép biểu diễn;

  đ) Thực hiện hành vi thiếu văn hóa hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại;

  Điều 8. Đối tượng biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật

  1. Đối tượng tổ chức biểu diễn nghệ thuật bao gồm:

  a) Nhà hát; Đoàn nghệ thuật; Nhà Văn hóa; Trung tâm Văn hóa, Thể thao;

  b) Nhà hát, đoàn nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang;

  đ) Cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình;

  Điều 9. Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật

  1. Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật:

  a) Thẩm quyền:

  - Cục Nghệ thuật biểu diễn tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật cho đối tượng quy định tại các Điểm a, b, d và đ Khoản 1 Điều 8 Nghị định này thuộc cơ quan Trung ương;

  b) Thủ tục:

  Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định này đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hồ sơ gồm:

  - 01 đơn đề nghị cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang (Mẫu số 01);

  - 01 bản nội dung chương trình, tác giả, đạo diễn, người biểu diễn;

  - 01 bản nhạc hoặc kịch bản đối với tác phẩm đề nghị công diễn lần đầu;

  Điều 10. Thời hạn cấp phép và hiệu lực của giấy phép

  1. Thời hạn thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép:

  a) Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu thấy hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân bổ sung hồ sơ;

  b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;

  c) Đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, lễ hội, khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu duyệt chương trình, tổ chức đề nghị cấp phép phải tổ chức để Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn.

  Điều 13. Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của lực lượng vũ trang

  1. Tổ chức thuộc lực lượng vũ trang tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ nội bộ, phục vụ nhiệm vụ chính trị (...); thực hiện theo quy định của Bộ chủ quản.

  ----------------

  Trích Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ

  Điều 3. Hội đồng nghệ thuật

  Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định như sau:

  1. Hội đồng nghệ thuật do Cục Nghệ thuật biểu diễn hoặc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định thành lập, hoạt động theo quy chế do cơ quan thành lập ban hành.

  2. Thành viên Hội đồng nghệ thuật gồm đại diện cơ quan quản lý nhà nước và các nhà chuyên môn.

  3. Hội đồng nghệ thuật có nhiệm vụ: Thẩm định, tư vấn về nội dung, hình thức và chất lượng nghệ thuật các chương trình; nhận định, đánh giá, kết luận về hành vi thiếu văn hóa, trang phục, hóa trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Biên bản kết luận của Hội đồng nghệ thuật là một trong những căn cứ cho phép biểu diễn hoặc xử lý sai phạm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Xâu chuỗi các vụ việc liên quan đến quan hệ " đồng chí, anh em hữu nghị " Việt -Trung" trong lễ tân, khánh tiết tầm quốc gia , thực tế đã xảy ra liên tiếp .Vụ lãnh đạo thành phố Lào Cai chỉ đạo treo đèn lồng T.Q ngày Quốc khánh T.Q; vụ trẻ em cầm cờ T.Q có 6 ngôi sao ; vụ Hà Nội bắt dân hạ cờ rủ ngày quốc tang của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đón Bộ trưởng ngoại giao T.Q; Nhượng địa mỏ Bô xít ở Tây nguyên cho T.Q; Người T.Q công khai nuôi cá bè ngay trong vùng nước quân cảng Cam ranh; Cho người T.Q hoặc gốc người T.Q thuê rừng đầu nguồn 18 tỉnh , thời hạn 50 -99 năm ; Hà Tĩnh âm thầm cho T.Q vào đầu tư khu CN ở Vũng áng, Kỳ Anh là yếu địa quân sự quốc gia ở miền Trung; TT-Huế âm thầm cho T.Q thuê đất làm khách sạn 50 năm ở Mũi khẻm, đèo Hải Vân, vùng yếu địa quân sự ở gần quân cảng Đà Nẵng.. Ngày 27/7/2015 lại có "sơ suất , không kiểm soát được nội dung" trong buổi giao lưu “Khát vọng đoàn tụ”?. Tất cả những "hiện tượng lâm sàng" đó đã nói lên nguy cơ cao mắc căn bệnh hiểm nghèo trên cơ thể " an ninh Chính trị, an ninh Văn hóa VN" . Từ đó cần khẳng định : Những hành vi trên không hề do sơ suất cũng không phải vô ý , mà đều có sự tính toán, ẩn chứa nhiều âm mưu thâm độc xảo quyệt của " thế lực thù địch". Vấn đề ở đây là xác định ai là kẻ thù địch với Nhân dân và dân tộc VN? Ai là kẻ tiếp tay cho giặc ngoại bang?. Với T.Q , để thực hiện mưu đồ xâm lược VN, họ đã chuẩn bị cài cắm gián điệp , dọn sẵn chiến địa cách đây hàng chục năm và họ đã làm xong . Đây là thời điểm " thiên thời, địa lợi" cho T.Q xâm chiếm toàn diện VN, không chỉ sức ép về quân sự như máy bay, xe tăng , tàu chiến và tên lửa..trên biển Đông, trên biên giới phía bắc và Tây Nam . Mà bằng Tiền bạc, Quyền lực, Văn hóa (Khổng tử Viện, phim ảnh, ca nhạc, văn hóa phẩm làm nô dịch độc hại...). T.Q đã xây dựng xong " đội quân thứ 5" tại trong lòng nhà nước Việt Nam, đặc biệt tầng lớp lãnh đạo cao cấp chưa kinh qua chiến đấu, chỉ tài múa tay trong bị, nhiều bằng cấp nhưng chỉ hữu danh vô thực hoặc tham lam vô độ quyền lực , tiền tài , xa hoa, tha hóa ...Vụ việc "tấu nhầm bài ca ngợi tổ quốc Trung Hoa vĩ đại" trong chương trình 27/7/2015 là nằm trong mưu đồ đánh phá văn hóa và chính trị từ bên trong bộ máy nhà nước VN của Cục tình báo Hoa nam T.Q.

  Phản hồi: 

  Không việc gì phải cải chính!

  Tổ Quốc nào không là "Tổ Quốc? Tổ Quốc nào không đáng ca ngợi ?".
  Đoàn tụ giữa hai dân tộc, hai nước là... "khát vọng ngàn đời"!
  Đoàn tụ giữa người sống với người sống chả ý nghĩa hơn, thiết thực hơn đoàn tụ giữa người sống với người chết ư?

  Việt Nam -Trung Hoa: "núi liền núi , sông liền sông, cùng một ...giống, dòng!".

  "Bên kia biên giới là mình
  Bên này biên giới cũng tình ...quê hương!"

  "Bên ni biên giới là nhà
  Bên tê biên giới cũng là ...quê hương!"

  Hồ Chủ Tịch muôn năm!
  Đồng chí Tố Hữu...muôn năm!!!

  Đệk mẹ nó!
  Thế mà vẫn là "Cha Già Dân Tộc"!
  Vẫn học tập "đạo đức" !
  Vẫn tốn tiền tỉ ...dựng tượng!!!