Lưu Văn Minh - Tôi Yêu Cây và quyền tự do biểu đạt

 • Bởi Admin
  03/08/2015
  0 phản hồi

  Lưu Văn Minh, cộng tác viên Dân Luận

  Tự do biểu đạt là quyền căn bản của con người, đó quyền được nói, ý kiến, được thể hiện tình cảm, yêu ghét.

  Thời gian vừa qua thành phố Hà Nội đã thực hiện đề án 6.708 cây xanh, gặp phải sự phản đối của người dân. Các cuộc tuần hành, pícnic đã diễn ra.

  Người dân họ có quyền biểu thị tình cảm bằng việc tuần hành để phản đối. Thành phố Hà Nội nên hiểu đó là quyền của công dân, đặc tính tự nhiên của con người. Tuần hành biểu tình không phải vấn đề sai như chính quyền hay gắn ghép từ trước đến nay. Đó là sự biểu thị của người dân khi họ phản đối một vấn đề gì đó mà chính quyền đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

  Biểu tình, tuần hành là sự biểu đạt của người dân bằng việc xuống đường. Nếu thành phố Hà Nội hiểu nó tích cực nên đối thoại thì nó sẽ khác. Nhưng trong tư duy của mỗi cán bộ từ trước đến nay luôn cố gắng hiểu sang tiêu cực. Cần phải ngăn chặn sự biểu đạt của người dân, không cho nó bùng phát thành bạo loạn, cương quyết không đối thoại và xuống nước với dân. Ta là ở trên dân là ở dưới. Trên bảo dưới phải nghe.

  Trong đợt bảo vệ cây xanh của người dân Hà Nội trong thời gian vừa qua. Đã có một buổi picnic (22/3) một buổi đạp xe (5/4) và bốn buổi tuần hành (29/3, 12/4, 19/4, 26/4). Tất cả những buổi đó thành phố Hà Nội nên chuẩn bị lực lượng bảo vệ buổi tuần hành thay vì ngăn chặn và phá, thành phố Hà Nội nên học cách ứng xử mình là một chính quyền chứ không thể hành động như kẻ thiếu suy nghĩ, ra lệnh chặn xe đoàn người đi picnic, yêu cầu chủ xe phá hủy hợp đồng.

  Thậm trí trong các cuộc tuần hành, thành phố Hà Nội vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi mắc loa công suất lớn giữa nơi công cộng. "Yêu cầu ông Bạch Hồng Quyền không được phát bóng bay", " Yêu cầu ông Nguyễn Trí Tuyến không bán áo", "Yêu cầu bà Mai Thanh không tụ tập đông người". Tất cả những điều đó đều diễn ra ở Hồ Hoàn Kiếm - nơi tập chung đông người và điểm thăm quan của khách du lịch. Hà Nội cần phải dừng ngay việc làm đó và không có hành động trong tương lai. Thành phố nên hiểu rằng chỉ có người dân mới có quyền làm vậy "Yêu cầu ông Nguyễn Thế Thảo dừng việc chặt cây". Không dừng lại ở đó, thành phố Hà Nội liên tục cho các xe chuyên dụng còi loa inh ỏi, làm ảnh hưởng tới người dân và đặc biệt gây mất trật tự công cộng, các máy quay của phía chính quyền chĩa về phía những người biểu tình.

  Quyền tự do biểu đạt của người dân cũng được quy định trong điều 25 của Hiến Pháp 2013, ngoài ra cũng được quy định trong Công ước quốc tế các quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) hoặc Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền của Hội Đồng Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam là một thành viên.

  Thành phố Hà Nội nên xem lại cách cử xử với người dân. Điển hình là vụ bắt giữ 22 người tuần hành bảo vệ cây xanh. Không những vi phạm nhân quyền trầm trọng mà cả pháp luật. Trong tư duy mỗi cán bộ bây giờ sẽ nghĩ "ôi cây xanh là vấn đề nhỏ ấy mà". Thì sẽ bao giờ khá lên được, những người còn tư duy như vậy mà làm lãnh đạo thì không biết thành phố Hà Nội, Thủ đô của cả nước còn tụt hậu đến mức nào. Mỗi một vấn đề của người dân thành phố đều phải giải quyết.

  Quay trở lại việc bắt giữ 22 người tuần hành ngày 26/04/2015. Bắt xong lại thả, kể ra như trò chơi của bọn con nít, đủ cho thấy hành động hết sức ngớ ngẩn của những tầng lớp lãnh đạo. Họ sợ dân nhưng vẫn muốn ngồi lên đầu dân để cai trị. Hãy bỏ ngay suy nghĩ cai trị dân chúng đi.

  Vì sao nói tự do biểu đạt là đặc tính tự nhiên của con người. Cây xanh là ví dụ điển hình để cho người dân biểu đạt quyền của mình trong đó có quyền tự do ngôn luận, quyền biểu tình, quyền được mặc áo cây xanh... Khi mà thành phố Hà Nội thực hiện đề án chặt cây, người dân có quyền được nói, được góp ý kiến, được tham gia. Đúng, sai, chỉ trích hay thậm chí "chửi" người kí duyệt việc chặt cây.

  Trong buổi trao đổi với Đình Hà - phóng viên RFA tại buổi tọa đàm quyền tự do hiệp hội có nói về cách ăn nói và hành xử của Cán bộ Ủy ban tiếp dân thành phố Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói "những cán bộ như vậy phải cho đi học lại".

  Người dân họ yêu cây, không ai cấm được điều đó. Bày tỏ tình yêu đó là quyền biểu đạt của họ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi