Hòa Khánh - Có bao nhiêu cô Lê Na ở nước mình?

 • Bởi Admin
  03/08/2015
  2 phản hồi

  Hòa Khánh, cộng tác viên Dân Luận

  Từ một trường hợp cô Lê Na (cô giáo bọ cạp) đang gây xôn xao trên mạng xã hội có thể thấy căn bệnh trầm kha của người Việt: cửa quyền, tưởng mình có quyền và thích thể hiện nó.

  Facebook quả là lợi hại khi phơi bày đầy đủ những thói hư tật xấu của con người qua những clip tự quay và phát tán với tốc độ chóng mặt.

  Không chỉ mình cô Lê Na

  Cuối tuần này, các facebooker rần rần share đoạn clip về cô Lê Na, người đứng đầu một trung tâm Anh ngữ cùng tên ở Hà Nội, với những lời lẽ thiếu kiềm chế, xúc phạm học viên. Trong clip, người ta thấy cô giáo này lớn tiếng cho rằng học viên là “đồ vô học” và còn đe dọa sẽ đến tận trường “gặp hiệu trưởng”.
  Các cư dân mạng mải chế giễu cô giáo này mà không nhận ra rằng còn rất nhiều cô Lê Na khác đang hiện diện quanh chúng ta lâu nay. Hàng ngày, trong giao tiếp công việc hoặc đi làm giấy tờ hành chính, chắc hẳn chúng ta đã gặp rất nhiều “cô Lê Na” quen thói tưởng mình có quyền và thích thể hiện nó với người khác.

  Có người bảo căn bệnh này ở nước ta mãn tính rồi, bạn sẽ thấy “bệnh” đó ở khắp mọi nơi, từ ủy ban nhân dân phường đến các sở ban ngành. Và “thuốc” trị “bệnh” này không gì khác ngoài “phong bì”.

  Gặp quá nhiều “cô Lê Na” riết rồi người dân hình thành tâm lý nhẫn nhục, thôi thì nói theo ông bà, “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” để đỡ phải rắc rối, rầy rà. Mới đây, một hàng xóm của người viết khi chuyển nhà đến quận khác tại TP.HCM cho biết đã kẹp vài trăm ngàn đồng vào sổ hộ khẩu khi đến gặp công an phường vì sợ anh ấy “làm khó”, dù gia đình bà chẳng có chuyện gì khuất tất.

  Cần “thuốc đặc trị”

  Trong lĩnh vực hành chính, dường như khẩu hiệu “vì nhân dân phục vụ” đang bị những “công bộc” lãng quên, vì họ nắm trong tay vị trí và quyền dễ dàng “hành” người khác. Nhưng mạng xã hội gần đây lan truyền nhiều clip người dân phản đối công an chặn xe đòi tiền phạt không đúng luật và phải cho đi. Điều đó cho thấy một khi có hiểu biết về luật, người dân đang thay đổi và không chấp nhận chuyện mình dễ bị nhũng nhiễu như trước.

  Tuy vậy, sống trong một xã hội văn minh và thượng tôn pháp luật, người dân có quyền trông đợi nhà nước có giải pháp để giảm thiểu những “cô Lê Na” đang hiện diện trong hàng ngũ cán bộ, viên chức.

  Lâu nay, gần như chỉ những trường hợp công an hoặc cán bộ nhũng nhiễu, vòi tiền bị quay clip phát tán qua Facebook gây phản cảm trong dư luận mới bị xử lý. Còn những trường hợp khác coi như không thấy không biết.

  Nói một cách khác, việc để tồn tại quá nhiều “cô Lê Na” cũng là do lỗi hệ thống và cần một giải pháp mạnh tay giống như “thuốc đặc trị” để xử lý dứt điểm.
  Về phần người dân, nếu không can đảm lên tiếng vạch trần những tiêu cực, nhũng nhiễu mà mình đang phải đối mặt, có lẽ họ phải chờ rất lâu mới thấy những thay đổi tích cực.

  Vậy thì chúng ta hãy dừng “ném đá” cô Lê Na người thật việc thật của một trung tâm Anh ngữ để tập trung vào những “cô Lê Na” tinh vi, ghê gớm hơn đang tồn tại trong hệ thống hành chính công.

  Khi mà mỗi người trong chúng ta đều đồng lòng không tiếp tay cho những người kém phẩm chất đứng trong hàng ngũ công bộc, các “cô Lê Na” đó chắc chắn sẽ không còn đất sống.

  Mahatma Gandhi - nhà lãnh đạo phong trào giành độc lập ở Ấn Độ đã từng nói một câu được nhiều thế hệ sau này trích dẫn: "Hãy là sự thay đổi mà bạn muốn thấy trên thế giới". Quả thật, nếu thật sự chúng ta không muốn gặp những “cô Lê Na” phiền toái thì hãy mạnh dạn lên tiếng và góp phần vào việc “phế truất” các “cô” ấy ra khỏi vị trí của họ. Điều đó không quá khó, phải không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chỉ bán vài nồi cháo lỏng bỏng mà còn có thể chửi khách ào ào như tát nước, chúng vẫn cứ xếp hàng ăn đều đều có sao đâu. Thế thì làm chủ đến cả một trung tâm đào tạo tiếng Anh cao siêu mà chỉ chửi qua loa thế đã thấm vào đâu. Đứa nào nghe chửi mà không chịu được thì đích thị là loại máu nóng, phắng ngay cho bà nhờ. Đã muốn học tiếng Anh cho giỏi thì cũng phải học văn hóa cool, phớt tỉnh Ăng Lê của Anh nữa nhá !

  Phản hồi: 

  [quote]Quả thật, nếu thật sự chúng ta không muốn gặp những “cô Lê Na” phiền toái thì hãy mạnh dạn lên tiếng và góp phần vào việc “phế truất” các “cô” ấy ra khỏi vị trí của họ. Điều đó không quá khó, phải không? [/quote]

  Mấy cô Lê Na này chỉ là hàng con cháu và học trò mấy đời của Lê Nin thôi. Thay vì "truất phế" các Lê Na (đông quá truất cái này thì cái khác mọc lên), các nước khác đã "truất phế" Lê Nin từ lâu rồi.