Hòa Khánh - Ấu Trĩ hay Minh Bạch?

 • Bởi Admin
  02/08/2015
  6 phản hồi

  Hòa Khánh, cộng tác viên Dân Luận


  PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương: "Cuộc tọa đàm hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch". Ảnh: QĐND.

  Mạng xã hội và thiết bị số đem lại những đổi thay không chỉ về tiện ích mà còn giúp mở mang vốn hiểu biết cho con người. Do vậy, việc tuyên truyền đến người dân trong thời đại này cần cái tầm cao hơn lối diễn đạt rập khuôn, giáo điều như ngày trước.

  Tiếc thay, trong bối cảnh giới trẻ ngày càng tiếp cận nhiều luồng thông tin, góc nhìn đa chiều trên mạng xã hội, những người được giao trọng trách tuyên truyền ngày nay vẫn bám víu vào các luận điệu và lập luận cũ kỹ.

  Ép phê ngược

  Cuối tháng 7/2015, cư dân mạng truyền tay nhau thông tin về cuộc tọa đàm “Nâng cao hiệu quả phòng, chống thông tin xấu độc, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng” tại Hà Nội. Sự kiện này có sự góp mặt của nhiều cán bộ hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương, chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học, đại biểu giới trẻ trong và ngoài quân đội. Đọc qua những trích dẫn ý kiến được tường thuật trên mặt báo, người ta tự hỏi bây giờ là thời nào rồi mà vẫn có cán bộ mạnh miệng phát biểu

  rằng các thế lực thù địch đang đẩy mạnh các hành động “đế quốc thông tin”, “xâm lăng văn hóa” để áp đặt các giá trị văn hóa và lối sống của nước ngoài, phá hoại bản sắc văn hóa của dân tộc, truyền bá lối sống ích kỷ vụ lợi, xa hoa, trụy lạc, bạo lực… Chẳng lẽ người dân, nhất là giới trẻ có tri thức hoàn toàn bị động để các “thế lực” tác động, xui khiến? Nếu nói đến việc truyền bá lối sống xa hoa, trụy lạc, có lẽ cũng nên đề cập đến vai trò của cơ quan kiểm soát văn hóa phẩm, thay vì trút hết tội lỗi cho các “thế lực”.


  Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Trần Thị Thúy khiến hội trường chú ý bởi những phân tích qua góc nhìn tuổi trẻ về thông tin xấu độc. Ảnh: QĐND.

  Một nữ sinh viên dự tọa đàm được dẫn lời thế này: “Một thủ đoạn khác đang phát huy tác dụng là việc các thế lực thù địch lợi dụng những “khoảng trống thông tin” để tấn công vào sự hiếu kỳ của công chúng. Giới trẻ cần thận trọng khi tiếp xúc với những thông tin này. Bởi đọc càng nhiều, càng mất niềm tin vào lịch sử, hiện tại và tương lai, dẫn tới tâm lý bi quan tiêu cực, chán nản, xao lãng học hành; thậm chí là bước vào con đường lầm lạc như Lê Thị Công Nhân, Phương Uyên”. Rõ là nữ sinh viên ấy đã không nhận ra vấn đề chính yếu là chính báo chí và cơ quan quản lý truyền thông phải có trách nhiệm khi tạo ra những “khoảng trống” đó. Một khi tin đồn trên mạng xã hội càng nhiễu loạn, người phát ngôn của những bộ, ban ngành liên quan và báo chí chính thống càng phải minh bạch thông tin kịp thời nhằm dập tắt những luồng dư luận không hay. Đó mới là cách giải quyết khủng hoảng thông tin cần thiết và hiệu quả. Việc đổ lỗi cho giới trẻ “càng đọc nhiều càng mất niềm tin” thể hiện sự ấu trĩ của người nói. Tuyên truyền như vậy chỉ có tác dụng ngược chứ không thể khiến người ta tâm phục khẩu phục.

  Nên định hướng cho dư luận viên thì hơn

  Một giải pháp mà các đại biểu dự cuộc tọa đàm đưa ra là tăng cường công tác định hướng cho thanh niên để ngăn chặn việc họ tiếp cận những “thông tin xấu độc”.

  Thực tế, có lẽ đối tượng cần định hướng trước nhất là đội ngũ dư luận viên lâu nay chăm chỉ tuôn ra những lời lẽ mê muội, thậm chí gây hấn, tạo hiềm khích với những facebooker có ý kiến trái chiều trên mạng xã hội. Trong nhiều vụ việc được đề cập rôm rả trên Facebook thời gian qua, người ta đã phải lắc đầu chào thua trước sự hăng hái tác nghiệp nhiệt tình cộng ngu dốt hóa phá hại của các dư luận viên.

  Chính những người này đã khiến hình ảnh đoàn viên, cán bộ làm công tác thanh niên trở nên xấu xí và phản cảm trong mắt cư dân mạng. Và một khi không còn niềm tin vào lực lượng này, người ta sẽ cảm thấy những nguồn tin khác thuyết phục hơn. Nên nhớ là với một chiếc smartphone trong tay, bây giờ công dân có sự chọn lựa về truyền thông, họ dễ dàng tìm đọc những gì họ muốn biết và nắm bắt được góc khuất của sự kiện không thấy chuyển tải trên mặt báo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Trần Đại Dương"]Những ai không biết quá khứ sẽ lập lại những lỗi lầm này. [/quote]
  Không phải họ không biết, thậm chí họ còn thuộc làu ấy chứ.
  Nhưng nói dối, bịt mồm và đàn áp là "vũ khí truyền thống" của bất cứ chế độ độc tài đảng trị nào mà.

  Phản hồi: 

  Người Cọng Sản quên một điều con người là tự do, sinh ra đã tự do và chết đi cũng tự do. Xưa hay nay vẫn thế.

  Mà một trong các tự do là tự do suy nghĩ và biểu đạt điều mình suy nghĩ. Họ không thấy bạo chúa Tần thủy Hoảng đốt sách, chôn học trò để độc quyền nói và giảng dạy đã thất bại thế nào ư? Tần chiến thắng về quân sự nhưng sụp đổ nhanh nhất so với các triều đại khác. Thừa tướng của Tần là Lý Tư đã đề nghị Thủy Hoàng đế dập tắt tự do ngôn luận để thống nhất các chính kiến và tư tưởng bằng cách đốt hết tất cả các sách và các nhà nho giáo hoặc thông thái có tư tưởng khác với mình. Lý Tư chỉ trích giới trí thức đang dùng dối trá để tạo ra phản loạn. Tần Thủy Hoàng tin vào triết học của Pháp gia và muốn tiêu diệt những triết học khác như Bách Gia Chư Tử hay Nho giáo. Từ năm 213 TCN, tất cả những kinh điển từ thời Chư Tử Bách Gia (trừ sách Pháp gia, trường phái của Lý Tư) đều bị đốt sạch.

  Họ cũng không biết là bọn thủ lãnh một giáo hội to lớn giữa thế kỷ 17 nhốt giam Galileo Galilei cho tới chết vì ông nói khác với giáo hội về sự đứng yên của mặt trời. Nhưng rốt cuộc thiên hạ sau này tin Galileo vì ông đúng và chuyện dùng bạo lực bịt miệng người khác coi như một vết đen nhớp nhúa của tôn giáo này và mới đây người ta vừa lên tiếng xin lỗi!

  Những ai không biết quá khứ sẽ lập lại những lỗi lầm này.

  Phản hồi: 

  "các thế lực thù địch đang đẩy mạnh các hành động “đế quốc thông tin”, “xâm lăng văn hóa” để áp đặt các giá trị văn hóa và lối sống của nước ngoài, phá hoại BẢN SẮC VĂN HOÁ CỦA DÂN TỘC"
  Chẳng biết cái "BẢN SẮC VĂN HOÁ CỦA DÂN TỘC" nó như thế nào? Còn nói "phá hoại" thì chính mình phá hoại mình nhiều thứ, cả văn hóa, kinh tế, lối sống, môi trường, pháp luật, đạo đức...Thế thì ai là "thế lực thù địch"? Chẳng biết "các thế lực thù địch" có xui các cụ bè phái cắn xé đấu đá lẫn nhau hay không mà xem tình hình các cụ lãnh đạo hiện nay thì nát như tương.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]các thế lực thù địch đang đẩy mạnh các hành động “đế quốc thông tin”, “xâm lăng văn hóa” để áp đặt các giá trị văn hóa và lối sống của nước ngoài, phá hoại bản sắc văn hóa của dân tộc, truyền bá lối sống ích kỷ vụ lợi, xa hoa, trụy lạc, bạo lực…[/quote]

  Đổ thừa cho người khác là cách tốt nhất để trốn tránh trách nhiệm, khỏi phải công nhận đó là lỗi của "ta", tại "ta" ngu, mù nên "ta" đã không có khả năng thích ứng với thời đại thông tin toàn cầu, thời @.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Diển biến Hoà bình là chiến lược của Mỹ nhằm đánh vào các nước XHCN, người VN không làm cái trò này.
  TBT NPT bắt tay TT Mỹ tại Phòng Bầu Dục về hợp tác song phương Việt Mỹ, điều này rõ ràng ônh ta bắt tay với kẻ thù địch.
  Cuộc toạ đàm có nhiều GS, TS há lẻ có mắt cũng như mù, là bầy đàn rối rắm.
  Vậy cần trừng trị ông TBT ĐCSVN tiếp sức cho bọn thù địch đang tiến hành diễn biến hoà bình tại VN.

  Phản hồi: 

  Đọc bài này làm nhớ lại những năm 1983 -1985 về sự kiện N/Q 8" Giá - Lương - Tiền" của Chính phủ thời đó. Các cơ quan Dân, Chính , Đảng đều đồng loạt ra quân để triển khai N/Q 8 trên. Bất kể cuộc họp nào , dù là họp đảng, đoàn thể và SX kinh doanh đều đưa nội dung N/Q 8 này vào làm trọng tâm. Như có sự lan truyền của hiệu ứng " đám đông", gần như hàng ngày, ở đâu đều nói về N/Q 8 . Giống như tiếng ộp ộp của 1 con ếch vào đầu mùa mưa, tức thì hàng trăm, hàng ngàn con ếch đều hưởng ứng , vậy là dàn đồng ca ếch , nhái, ễnh ương, chão chàng .. cất tiếng inh tai, nhức óc cả thiên hạ. Hiện tượng này trong XH VN hiện nay vẫn và sẽ tiếp diễn , đặc biệt là các cơ quan tuyên truyền, tuyên giáo của đảng và nhà nước .Nghe riết nhưng không biết thông điệp gì, ngoài tiếng ộp ộp đa thanh, thiểu sắc của giống trường cổ đại thanh. Buồn thúi ruột ! Nhân dân uổng phí đóng thuế nuôi hàng sư đoàn giống Ếch, ễnh ương vô tích sự này.