Biển Đông: Đảo nhân tạo của Trung Quốc hiện nay lớn bằng một phần ba thành phố Manila

 • Bởi Admin
  30/07/2015
  6 phản hồi

  Paterno Esmaquel II
  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Ở biển Đông, Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo nhân tạo với kích thước vào khoảng 1800 sân bóng đá cộng lại.


  Xây dựng đảo. Một hình vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc bồi đắp đá Subi ở Trường Sa, nằm ở phía Tây biển Đông. Ảnh: Victor Robert Lee/DigitalGlobe.

  Bạn hãy bình tĩnh khi nghe tin này: Các đảo nhân tạo của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp trên biển Đông hiện nay có tổng diện tích bằng một phần ba thành phố Manila, thủ đô của Philippines. Tức là khoảng 1.800 sân bóng đá cộng lại.

  Trung Quốc, sau một thời gian dài, đã bồi lấp 12,82 km2 đảo ở biển Đông, tính tới ngày 30/7/2015.

  Trong vùng biển này, địa vật (feature) có diện tích bồi lấp lớn nhất là đá Vành Khăn, nơi Trung Quốc chiếm đoạt từ Philippines vào năm 1995.

  Con số trên đây là dựa vào số liệu của Sáng Kiến Minh Bạch Hóa Hàng Hải Châu Á (AMTI) của Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế (CSIS), một tổ chức think–tank độc lập 53 năm tuổi đời có trụ sở tại Washington DC.

  Qua các hình ảnh vệ tinh được chụp bởi Digital Globe, AMTI đã theo dõi quá trình xây dựng các đảo của Trung Quốc nhằm thiết lập quyền kiểm soát của mình tại vùng biển tranh chấp.

  Dự liệu từ việc theo dõi của AMTI cho thấy các khu vực bồi lấp của Trung Quốc trên biển Đông bao gồm:

  - Đá Viên Châu (Cuarteron Reef): diện tích bồi lấp 231.100 m2
  - Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef): 2.740.000 m2
  - Đá Ga-ven (Gaven Reef): 136.000 m2
  - Đá Tư Nghĩa (Huges Reef): 76.000 m2
  - Đá Vành Khăn (Mischief Reef): 5.580.000 m2
  - Đá Subi (Subi Reef): 3.950.000 m2

  china-creeping-invasion-004_2d0af5467baa4f238ce062c59ae4e7d5.jpg
  Căn cứ quân sự? Một báo cáo của CNN nói Trung Quốc đang xây một đài chỉ huy hàng không và một trạm radar cảnh báo sớm tại đá Chữ Thập. Ảnh Rappler có được. (Hình nhỏ hơn đánh dấu khu nhà có trên đảo trước khi quá trình xây dựng rầm rộ được tiến hành).

  Đường băng 3 km trên đá Subi?

  Kích thước tổng cộng của những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc, theo dữ liệu cho biết, là 12,82 km2. Đây là bằng một phần ba diện tích của thành phố Manila, có diện tích 38,55 km2. (Không nên nhầm lẫn với vùng đô thị Metro Manila, hay Vùng Thủ đô Quốc gia, bao gồm thành phố Manila và các thành phố và đô thị lân cận. Vùng Thủ đô Quốc Gia này có kích thước 636 km2).

  Đây là bằng khoảng 1.795 sân bóng đá cộng lại, với kích thước trung bình của sân bóng là 7.140 m2.

  Các nguồn tin khác cho thấy Trung Quốc mở rộng xây dựng trên các hòn đảo. Trên đá Subi người ta nhìn thấy "sự chuẩn bị địa hình cấp tốc cho một cấu trúc giống như đường băng", theo nhà phân tích Victor Robert Lee.

  "Một đoạn dài của bãi đá được Trung Quốc đổ cát để dễ dàng xây dựng một đường băng dài hơn 3km", Ông Lee cho biết trong một bài viết trên báo Medium.

  Trung Quốc tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trong khi Manila theo đuổi một vụ kiện chống lại Bắc Kinh trên biển Đông.

  Trung Quốc trước đó đã thừa nhận nó bồi lấp đảo với một số lý do, trong đó có phòng thủ quân sự.

  Vào tháng 6, quốc gia khổng lồ này nói họ đã sắp xong việc xây dựng ở biển Đông.

  Manila đã hối thúc Bắc Kinh "ngừng ngay" các việc xây dựng đảo.

  Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản vừa cảnh báo về khả năng toàn bộ Biển Đông có thể “nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc” nếu Bắc Kinh dùng các đảo nhân tạo họ đang có tại đây cho mục đích quân sự.

  Đô đốc Tomohisa Take được hãng thông tấn Kyodo dẫn lời cảnh báo về điều mà ông gọi là “một sự cố ngoài dự kiến ngoài biển có thể xảy ra” nếu có việc đe dọa tự do hàng hàng hải.

  Trước khi đọc diễn văn đọc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington ông Takei đã gặp Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert.

  Ông Greenert nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ "sẽ hiện diện tại Biển Đông,” và nói thêm rằng Washington không thừa nhận các đảo nhân tạo là lãnh thổ của Trung Quốc.

  Đô đốc Greenert cũng nói rằng việc bồi đắp và xây đảo của Trung Quốc đang trong tình trạng âm thầm “cân bằng chiến lược”.

  Theo BBC Việt Ngữ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Ngoài ra, tự do hàng hải trong hải phận quốc tế là một quy tắc sống còn mà Mỹ luôn ra sức bảo vệ. Bất kì đâu quy tắc này bị vi phạm thì Mỹ đều lên tiếng hết! Đối với Mỹ, vẫn tồn tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông ở đó tự do hàng hải vẫn cần phải được bảo vệ.

  Malacca chỉ là một phần của hải trình Ấn Độ Dương - Đông Bắc Á (Nhật-Hàn-Đài Loan). Nếu Biển Đông bị khống chế thì eo Malacca chả là cái đinh gì! Mĩ nhận thấy điều này nên mới ra sức bảo vệ Biển Đông khỏi sự độc chiếm của TQ vì mục đích tự do giao thương vì quyền lợi của chính Mỹ chứ chẳng phải chỉ vì quyền lợi của bất cứ anh nào (dù là VN hay Philippines) trực tiếp có tranh chấp Biển Đông đâu!

  Cũng là đoán mò thôi: thiết nghĩ trong khu vực Đông Nam Á, Mỹ vẫn còn nắm lá bài mạnh là Eo biển Malacca nên không ngại chuyện TQ có thể và dám chặn lưu thông vùng Biển Đông. Bởi nếu Mỹ trả đũa bằng cách bóp nghẹt eo biển này thì TQ chắc chết (tuy cũng ảnh hưởng phần nào đến giới đầu tư Mỹ ở TQ). Tình trạng cũng không khá hơn nếu TQ đào được một con kênh đi xuyên Bán đảo Mã Lai. Còn khi TQ chặn Biển Đông, các nước vùng Đông Á vẫn còn có thể lưu thông bằng cách đi thêm 1000 km vòng sang phía Đông của Philippines, chỉ hơi tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.

  Dù vậy nếu nắm được nhiều lá bài hơn thì vẫn tốt hơn. Nên nhớ khi mất một lá bài vào tay đối phương là phải nhân đôi hiệu quả, bởi sự khác biệt không phải một mà là hai lá bài.

  @khachz: Mỹ luôn tuyên bố họ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Điều đó có nghĩa là khi thấy TQ kiến tạo đảo họ không phản đối. Tuy vậy Mỹ sẽ ra tay để đảm bảo tự do hàng hải quốc tế. Điều đó có nghĩa là Mỹ sẽ không bao giờ để TQ độc chiếm Biển Đông. Khi TQ làm quá tay trong việc kiến tạo đảo với việc xây nên các đảo nhân tạo lớn với ý đồ thiết lập căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo này Mỹ nhận thấy đây có thể là nguy cơ lớn Biển Đông có thể bị khống chế bởi TQ, Mỹ liền lên tiếng phản đối. Tuy nhiên tôi thấy họ phản đối hơi bị muộn bởi chính Mỹ không lường hết được dã tâm của TQ.

  31072015 - @KHACHZ
  Hậu trường chính trị u u minh minh nên chỉ có thể đoán già đoán non thôi. Có thể chủ quan cho rằng có 2 khả năng sau:
  1.
  Không loại trừ có 1 thỏa thuận ngầm giữa Mỹ-TQ về việc xây dựng bồi đắp này. Nhưng có thể do việc TQ làm quá đi, vượt ra ngoài thỏa thuận nên Mỹ hê Stop.
  2.
  Cũng có thể là một ý đồ của Mỹ trong việc phục vụ mục đích lôi kéo nhóm nước Asean đang lừng chừng bất định, không biết nên ngã theo bên nào, nhất là VN.
  Khi thấy rõ sự tráo trở và đe dọa khủng khiếp của TQ ngay trước mũi mình, những nước Asean liên quan sẽ cuống cuồng ngã vào vòng tay “mẹ Mỹ” rất nhanh chóng để nhờ che chở.
  HANSY

  Bác nào giải thích được vì sao Mỹ dù có khả năng chụp hình từ vệ tinh những công trình của đối phương nhưng họ không lên tiếng báo động từ sớm hơn để chặn đứng mà cứ để cho TQ hoàn tất khá nhiều rồi mới la làng?