Nguyễn Lân Thắng - DPA và câu chuyện ông Phùng Quang Thanh

 • Bởi Admin
  28/07/2015
  9 phản hồi

  Nguyễn Lân Thắng

  Cuối cùng đại tướng Phùng Quang Thanh đã xuất hiện trên truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 27/7/2015, trong vòng vây báo chí, trong hội trường chật ních các quan chức cấp cao, những người đã không ít lần gặp gỡ ông trước đây, những người có thể là đối thủ chính trị, và trong số họ chắc chắn có người còn mong ông Phùng Quang Thanh biến mất hơn dân chúng bên ngoài nhiều. Không có ai phản bác gì hết. Tất cả điều đó đã đủ sức nặng chứng minh bản tin của DPA phát ra trước đó là sai sự thật, và theo như báo chí nêu thì họ đã phải có thư xin lỗi quân đội và cải chính thông tin.

  Deutsche Presse-Agentur GmbH (tiếng Đức của Thông tấn xã Đức, viết tắt DPA) là hãng thông tấn chính thức của Đức, được thành lập năm 1949, được phép hoạt động tại Việt Nam từ cuối năm 1990. Có trụ sở ở Hamburg, được phát triển để trở thành một phương tiện đại chúng có ảnh hưởng toàn cầu với các dịch vụ: báo chí, radio, tivi, điện thoại... Báo của hãng DPA có phiên bản tiếng Đức, Anh, Tây Ban Nha và Ả Rập. DPA là hãng thông tấn lớn nhất của Đức, ngoài trụ sở chính ở Hamburg, còn có trụ sở trung tâm báo chí ở Berlin. Văn phòng của DPA có ở hơn 100 quốc gia.

  Tuy nhiên là về mặt luật pháp, dù lớn đến đâu thì DPA hoàn toàn bình đẳng với các tờ báo trong nước khi hoạt động tại Việt Nam. Vậy mà ngay trước đó, một tờ báo của Việt Nam là Đời Sống Pháp Luật đã suýt nữa bị rút giấy phép vì đăng tiểu sử của ông Phùng Quang Thanh, một bản tin có thể làm dư luận tưởng như ông Thanh đã chết. Họ bị phạt 30 triệu vì lỗi này và đã nghiêm chỉnh chấp hành.

  Vậy tại sao DPA chưa bị xử lý?

  Theo như thông tin DPA đã đưa thì bản tin ông Thanh chết bắt nguồn từ DPA Hà Nội, do ông Phạm Trung Bắc làm trưởng đại diện. Nội dung bản tin đầu tiên ghi rõ nguồn được lấy từ quân đội.

  Sau khi có phản bác từ Trung tướng Võ Văn Tuấn, DPA đưa bản tin khác từ DPA Bangkok. Nội dung có viết là nguồn tin từ bệnh viện, nguyên văn như sau: "Một báo cáo trước đây của DPA nói rằng Bộ trưởng đã qua đời vào Chủ Nhật sau khi chữa trị tại bệnh viện trên, trích nguồn từ bệnh viện..."

  DPA hoạt động tại Việt Nam dưới sự quản lý của Vụ Báo Chí bộ Ngoại Giao, mà đằng sau vụ này là cả một đội quân an ninh hùng hậu, những người vốn từ trước đến nay luôn cảnh giác tuyệt đối và coi báo chí nước ngoài là bọn gián điệp. Chắc chắn ông Bắc đã bị hỏi thăm, nhưng tại sao chưa bị xử lý? Ông Bắc có thể phủ nhận liên quan đến chuyện này. Ông Bắc có thể không hợp tác với cơ quan an ninh với lý do bảo vệ nguồn tin theo luật báo chí. Nhưng, rất tiếc, bản tin của DPA luôn được cấp liên tục qua internet cho các khách hàng khắp thế giới, và trong đó có đầy đủ tất cả thời gian, địa điểm, người viết tin, người hiệu đính rất rõ ràng.

  Bản tin đầu tiên lúc 2h49 ngày 20/7/2015, người đưa bản tin là Bac Pham

  Bản tin thứ hai lúc 3h00 ngày 20/7/2015, người đưa bản tin là Bac Pham, bản này bỏ đi phần nói ông Thanh đã rút ra khỏi Bộ chính trị trước khi sang Pháp

  Bản tin thứ ba lúc 16h48 ngày 20/7/2015, đây là bản tin mà báo chí Việt Nam có nhắc đến là DPA đã đính chính thông tin

  Tất cả ai là khách hàng của DPA đều biết, rất nhiều nơi trên thế giới biết. Cơ quan an ninh có biết việc này không? Tôi không thể khẳng định là có hay không. Nhưng chỉ có thể có hai trường hợp xảy ra, một là họ quá kém và không đủ phẩm chất để đảm đương công việc này, hai là họ đồng loã trong một âm mưu chính trị nào đó, và nếu là trường hợp hai thì lại là chuyện khác tôi không bàn ở đây. Hàng ngày trên các báo Đảng, Quân đội, Công an... hàng loạt bài viết chống diễn biến hoà bình, chống luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá đất nước vẫn đều đều tuôn chảy.

  Vậy tại sao một bài viết sai sự thật như của DPA bắt nguồn từ Hà Nội lại không bị xử lý?

  Tại sao các tờ báo khác ở Việt Nam chỉ cần một lỗi nhỏ thôi đã bị xử lý quyết liệt?

  Có âm mưu chính trị nào không nhằm nhục mạ vị đại tướng (dù có thể không ai thích) đang nắm trọng trách lãnh đạo quân đội bảo vệ chủ quyền quốc gia?

  Những câu hỏi đó có lẽ ông bộ trưởng bộ Thông tin Truyền thông, ông bộ trưởng bộ Công an, ông trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và nhiều vị trong bộ chính trị cũng không thể trả lời được, chắc chỉ có những ông nào bày ra việc này mới biết được, và việc này thì phải hỏi ông Phạm Trung Bắc DPA Hanoi.

  Xung quanh sự việc này còn vô vàn nguồn tin không chính thống vẫn tiếp tục đồn thổi, vẫn khẳng định người xuất hiện trên truyền hình là giả mạo, là đeo mặt nạ silicon... chứ không phải là ông Phùng Quang Thanh. Tôi chỉ muốn nói thêm với những người hoạt động xã hội ở Việt Nam rằng, chúng ta đang đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, một xã hội minh bạch. Vậy thì chúng ta cần phải tôn trọng sự thật, chấp nhận sự thật, dù sự thật đó có trái ý ta đến đâu. Sự thật sẽ giải thoát anh em./.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Http://dinhtanluc.wordpress.com/phim-ra-rap-le-la-tao-mo-hoi-la-dap-thanh/
  Phim Ra Rap ...

  Http://dinhtanluc.wordpress.com
  28.7.2015

  Phản hồi: 

  Dư luận bấy lâu sôi nổi rằng Phùng bộ trưởng thân TQ!!! Nay bộ trưởng xuất hiện trên truyền hình, lại có 1 mẩu nhạc TQ chèn vào, như vậy có thể thấy chủ đích (của người chèn).

  Bên kia biên giới bấy lâu Tập chủ tịch giương cao ngọn cờ "đả hổ, đập ruồi". Có tin đồn Hổ và ruồi cấu kết dùng chưởng "rút ruột chứng khoán" làm chao đảo "giấc mơ Trung Hoa" của Tập chủ tịch.

  Chờ xem! sẽ có nhiều chuyện hấp dẫn!

  Phản hồi: 

  Có thể bạn TPP đúng, bọn thân Tàu chẳng sợ déo thằng nào và đang luyện dân Việt quen dần với tổ quốc Trung Hoa. Vậy bạn TPP sẽ làm gì, hay im lặng chờ đợi điều đó?

  Phản hồi: 

  [quote="ByYourHead]PS: Kết quả lớn nhất của vụ PQT là những kẻ phò Tầu sẽ phải run sợ, và (hy vọng) quần chúng ngày càng hiểu rõ sức mạnh của mình.[/quote]

  Chúng đêk sợ thằng nầu cả nhá.
  Chúng vừa cho phát bài "ca ngợi tổ quốc" của tàu cộng trong một chương trình nghệ thuật quy tụ các quan chức đứng đầu nhà nước Việt Nam có tên “Khát vọng đoàn tụ”, diễn ra tại Bộ Quốc Phòng, được trực tiếp truyền hình trong nước.

  Ca ngợi tổ quốc nào, khát vọng đoàn tụ với ai?
  cbn, chúng chuyên nghề "sự cố", sự cố 6 sao, quên rồi hử?
  Chúng đang tập cho Lừa quen dần với bạn "vàng". Lừa vưỡn còn đang ngủ, đang mơ.

  [quote="http://www.voatiengviet.com/content/nhac-trung-quoc-da-vao-bo-quoc-phong..."]Ngay khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn khai mạc thì một đoạn nhạc được phát lên.
  Đoạn nhạc này ngay sau đó được người dân Việt Nam phát hiện là bài hát “Ca ngợi tổ quốc”, một bài hát được xem là “quốc ca thứ hai” của Trung Quốc. Bài hát này do ông Vương Tân, người Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc, sáng tác vào tháng 9/1950.

  Người đầu tiên được cho là đã phát hiện ra “sự cố” này là ông Phan Tất Thành, một cựu chiến binh đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc. Ông Thành cho biết nguyên nhân ông phát hiện ra vụ việc này.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  đồng lõa với DPA Phạm Trung Bắc là RFI Thụy My:
  Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Thụy My với người phụ trách ban tin quốc tế tiếng Anh của văn phòng hãng tin DPA ở Berlin qua điện thoại :
  - Như vậy là bản tin trước của các ông đưa sai ?
  - Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.
  - Thông tín viên của DPA tại Paris đã có liên lạc với bệnh viện Georges Pompidou ? Họ nói sao, thưa ông ?
  - Họ bảo rằng đây là thông tin cá nhân.
  - Còn nguồn tin trước đó cũng từ bệnh viện này ?
  - Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.
  Trao đổi với nhân vật X :
  - Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật ?
  - Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.
  - Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính ?
  - Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi. Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay.
  Thụy My xin nhường lại kết luận cho bạn đọc, và câu trả lời cho thời gian. Xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp ở hãng thông tấn Đức, cảm ơn nhiệt tình, sự chân thật và lòng dũng cảm của các bạn.

  Nguồn:http://thuymyrfi.blogspot.fr/2015/07/ong-phung-quang-thanh-con-song-hay-...

  Phản hồi: 

  When General Thanh vanished, have hundred million people VN very happy.
  When he return, five hundred only people in room flaps their hands

  Phản hồi: 

  1. [quote="Tên tác giả"]
  Tuy nhiên là về mặt luật pháp, dù lớn đến đâu thì DPA hoàn toàn bình đẳng với các tờ báo trong nước khi hoạt động tại Việt Nam. Vậy mà ngay trước đó, một tờ báo của Việt Nam là Đời Sống Pháp Luật đã suýt nữa bị rút giấy phép vì đăng tiểu sử của ông Phùng Quang Thanh, một bản tin có thể làm dư luận tưởng như ông Thanh đã chết. Họ bị phạt 30 triệu vì lỗi này và đã nghiêm chỉnh chấp hành. Vậy tại sao DPA chưa bị xử lý? (NLT)[/quote]

  Bạn Thắng thực sự không hiểu hay vờ như không hiểu rằng việc phạt báo Đời Sống Pháp Luật là hành động "hiếp dâm" của chính quyền độc tài đối với báo chí nô lệ. Báo Đời Sống Pháp Luật "đã nghiêm chỉnh chấp hành" (nộp phạt) không có nghĩa họ bị phạt là đúng, để đưa ra câu hỏi " tại sao DPA chưa bị xử lý?"

  Thế tại sao chính quyền Việt Nam không (dám) "xử lý" DPA?
  DPA là báo của Đức, không thể "hiếp dâm" được, muốn "xử lý" phải thông qua Tòa Án, lúc đó PQT phải xuất hiện tại tòa như là một đối tượng/nhân chứng chính của vụ án, và báo chí quốc tế tha hồ "bới (THỐI)" bạn Thanh và những chuyện liên quan. Vậy (đối với chính quyền VN) tốt nhất là im lặng.

  2.
  [quote="Tên tác giả"]Cơ quan an ninh có biết việc này không (việc DPA đưa tin về ông tướng PQT)? Tôi không thể khẳng định là có hay không. (NLT)[/quote]

  Tôi khẳng định là cơ quan An Ninh cộng sản(với hàng vạn nhân viên và cộng tác viên) biết việc này, và tôi tin rằng tất cả những ai (bình thường) đọc đến đây cũng khẳng định như tôi. Nếu bạn Thắng "không thể khẳng định là có hay không" thì tôi cho rằng bạn khó có đủ khả năng để đưa ra những nhận định tiếp theo một cách thuyết phục.

  3.
  [quote="Tên tác giả"]Xung quanh sự việc này còn vô vàn nguồn tin không chính thống vẫn tiếp tục đồn thổi, vẫn khẳng định người xuất hiện trên truyền hình là giả mạo, là đeo mặt nạ silicon... chứ không phải là ông Phùng Quang Thanh. Tôi chỉ muốn nói thêm với những người hoạt động xã hội ở Việt Nam rằng, chúng ta đang đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ, một xã hội minh bạch. Vậy thì chúng ta cần phải tôn trọng sự thật, chấp nhận sự thật, dù sự thật đó có trái ý ta đến đâu. Sự thật sẽ giải thoát anh em.[/quote]

  Người Việt có câu, "Đi với Bụt" mặc áo cà sa, đi với Ma mặc áo giấy." Tôi cho rằng các Facebooker Việt Nam đang đùa giỡn với chính quyền độc tài ở Việt Nam bằng "ÁO GIẤY" đấy. Bạn Thắng đừng lo cho khả năng nhận thức (dân trí) của quần chúng vì quần chúng chính là bạn, là tôi, là những người bạn của chúng ta... Người Việt có thể xấu xí nhưng không ngốc nghếch. Câu "Sự thật sẽ giải thoát anh em" bạn Thắng nên nói với chính quyền cộng sản VN (có vẻ là) sẽ hợp lý hơn.

  Thân ái!

  PS: Kết quả lớn nhất của vụ PQT là những kẻ phò Tầu sẽ phải run sợ, và (hy vọng) quần chúng ngày càng hiểu rõ sức mạnh của mình.

  Phản hồi: 

  " Mat na Silicon " ? Khong sai! Boi vi, mat la mat ' BTQP, co trach nhiem bao ve to quoc Viet Nam, nhung long thi lai than Tau, bao ve Trung Quoc.

  Http://danlambaovn.blogspot.com/2015/07/bo-quoc-phong-chao-mung-tuong-thanh.html
  ( BQP chao mung tuong Thanh bang bai hat Trung Quoc )

  - ' Tin don la chia khoa de mo canh cua bung bit ! '