Đào Tuấn - Khi Chủ tịch xã bị “đuổi học”

 • Bởi Sapphire
  28/07/2015
  5 phản hồi

  Đào Tuấn

  Sinh viên kiêm Chủ tịch xã Uy Nỗ (Đông Anh) Đặng Bá Sướng vừa bị Viện ĐH Mở Hà Nội chính thức buộc thôi học sau scandal “đang nghỉ mát ở Sầm Sơn vẫn có mặt ở phòng thi”.


  Sinh viên kiêm Chủ tịch xã Uy Nỗ (Đông Anh) Đặng Bá Sướng

  Lý do bị “đuổi học”, rất đáng chú ý: Do vi phạm quy định, quy chế.

  Trước đó, ông Sướng thừa nhận có đăng ký dự thi 9 môn thi của ngành Luật Kinh tế vào các ngày 20 và 21.6, đồng thời xác nhận bài thi môn Luật Lao động và Tâm lý tư pháp không phải do ông làm. Tuy nhiên, ông Chủ tịch xã vẫn khăng khăng rằng: “Không nhờ ai thi hộ”. Thậm chí, còn đề nghị viện cho phép ông “thi lại” cho dù 14/24 môn đã có điểm trong kết quả học tập mà nhà trường đã công bố tới sinh viên trong suốt 3 năm qua không phải của mình.

  Quyết định ấy chính thức khẳng định sự gian dối của thí sinh Đặng Bá Sướng, tiếc thay, lại không hề xoa dịu dư luận - những người muốn thấy một sự minh bạch, rõ ràng từ phía chính quyền trong việc xử lý ông Đặng Bá Sướng.

  Bởi không một người dân nào chấp nhận một vị chủ tịch xã hằng ngày chỉ đạo điều hành, thậm chí phát biểu “chém gió” về những điều tốt đẹp mà lại gian dối đến mức “có 14 môn thi có người làm hộ bài”

  Trong câu chuyện mà “sự trắng trợn vượt xa sự hài hước” với tuyên bố “Không hiểu vì sao người ta thi hộ tôi”, ông Chủ tịch xã Sướng từng bảo thế này: “Nếu ai có bằng chứng nói là tôi thuê người thi thì hãy mang bằng chứng đó đến gặp tôi”.

  Câu này đúng một cách tuyệt đối với các nguyên tắc của luật học. Cụ thể, nguyên tắc suy đoán vô tội mà chúng ta đang cổ súy nói rằng: Một người không có nghĩa vụ phải chứng minh là anh ta vô tội. Nghĩa vụ chứng minh có tội - hoặc vi phạm trong trường hợp này - thuộc trách nhiệm của… cơ quan chức năng.

  Điều đó đúng! Nhưng không thể xem thường công luận bằng các trò láu cá vặt y như một sự thách thức.

  Điều đó đúng! Nhưng không thể lớn hơn liêm sỉ của một người tiếng là lãnh đạo nhân dân.

  Điều đó đúng! Nhưng cũng đúng là lý do để chính quyền không thể bàng quan mà chỉ đá quả bóng về phía nhà trường.

  Trong con mắt người dân, vụ bê bối này đang giống như một ví dụ về sự thậm tệ của scandal, của việc xử lý, và cả tính trầm trọng của căn bệnh sính bằng cấp.

  Không lẽ sẽ phải chấp nhận cả những chủ tịch xã bị đuổi học vì gian dối!

  Không lẽ ai muốn sướng cứ phải mặt dày (!?)

  Đến một vị trí bé như chủ tịch xã, đến một việc tưởng quả tang hai năm rõ mười còn không làm, không kết luận, không công khai, không minh bạch thì thử hỏi sẽ ra sao những vị trí khác, những việc tày trời hơn?

  *****
  Bài liên quan:
  Nghi án thanh niên 22 tuổi “đội lốt” Chủ tịch UBND xã Uy Nỗ 50 tuổi để đi thi Luật
  “Nghi án” thi hộ chủ tịch xã: Cả chục người mạo danh ông Đặng Bá Sướng đi thi!?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Thì tên Hồ chí minh chúa đảng cướp đảng CSVN cũng thế đấy!!! Hồ chí minh dâm loàn với rất nhiều phụ nữ nhưng vẫn khoe với các cháu nhi đồng rằng "Bác vẫn độc thân!!!! Bác vẫn còn trinh cái lỗ rún!!!!" Ra tay giết bà Năm trong CCRĐ, nhưng miệng bô bô "Không nên giết một người phụ nữ!!!" Khủng bố ám sát các đảng quốc gia đối lập, nhưng kêu gọi đoàn kết dân tộc....Tàn phá đất nước lại gọi là xây dựng....Bán nước dâng đảo TS, HS cho Tàu lại gọi là hy sinh....Giết oan hàng ngàn người nông dân vô tội, phá hủy nền nông nghiệp ở miền Bắc, rồi đóng trò kịch cỡm "nước mắt cá sấu" xong phủi tay....
  "Đến một vị trí bé như chủ tịch xã, đến một việc tưởng quả tang hai năm rõ mười còn không làm, không kết luận, không công khai, không minh bạch thì thử hỏi sẽ ra sao những vị trí khác, những việc tày trời hơn? "

  Trường đại học không phải là nơi truy tố nhưng có thể ra thông cáo nặng tay hơn, chẳng hạn như nói sẽ cấm cửa vĩnh viễn cựu sinh viên này. Làm được như thế thì sinh viên hiểu là nhà trường có cam kết làm tốt xã hội, tự họ sẽ cố gắng trau dồi về mặt đạo đức.

  ..." một vị trí bé như chủ tịch xã.." Không biết tác giả đã có lần nào về đến tận xã chưa mà dám chê chức chủ tịch xã là bé ? Ông ơi là ông.. Chỉ cần làm đến Công An xã thôi cũng thừa để hét ra lửa rồi, ông ạ ! Nói chi đến chủ tịch xã ?

  Cứu cánh biện minh cho phương tiện. Người CS nằm lòng qui tắc này khi cướp chính quyền.

  Tên ăn gian thi cử này là đảng viên sẽ lý luận muốn có bằng thì cách nào, mèo trắng hay mèo đen, con nào bắt chuột được đều tốt. Đạo đức cách mạng là thế!

  Thằng này có vẻ hãnh diện về sự gian lận của mình nhỉ !! Nó biết mấy "anh lớn" của nó cũng thế thôi, chẳng ai làm gì nó đâu. Thôi bàn về cái học xứ CHXHCN VN mãi chán lắm rồi.