Xuân Hùng - Vụ Biệt phủ Đà Nẵng: Phá để "Thượng tôn" pháp luật !

 • Bởi Sapphire
  27/07/2015
  0 phản hồi

  Xuân Hùng


  Biệt thự Tướng Thạch tại Đà Nẵng

  Hai công trình biệt phủ xây dựng trái phép tại khu vực núi Hải Vân ở Phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Một là của Thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc công an Quảng Nam và hai là của ông Ngô Văn Quang, giám đốc công ty vàng Phước Minh. Đến nay công trình của ông Thạch thì đã tháo dỡ, còn lại biệt phủ của ông Quang cũng vừa bị chính quyền TP. Đà Nẵng ra “tối hậu thư” yêu cầu phá dỡ .

  Để có được một quyết định "cứng rắn" nhằm đề cao tinh thần “Thượng tôn luật pháp”, Hội đồng nhân dân Tp Đà Nẵng cho biểu quyết bằng cách "dơ tay", 100% các đại biểu thống nhất, công trình 100 tỉ đồng sẽ chỉ còn thành đống gạch vụ, gỗ mục. Đúng là nền dân chủ kiểu - Dân chủ "vỏ sò" ở Aten thời cổ đại. Ông Huỳnh Đức Thơ- Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói trước các đại biểu HĐND:“Vì xây dựng trái phép nên biệt phủ này giá trị bao nhiêu tỉ đồng cũng phải dỡ bỏ, làm cho đúng pháp luật!” (vietnamnet.vn, 08/07/2015).

  Trước hết xin hoan nghênh tinh thần “Thượng tôn luật pháp” để giữ kỷ cương, phép nước của lãnh đạo Đà Nẵng. Nếu xã hội này thực sự đề cao tính công minh của pháp luật như vậy, thì tham những đã không trở thành "Quốc nạn ", cũng không có tình trạng "dân oan" khắp cả nước vác đơn đi kiện trường kỳ.

  Đáng lẽ ra khi công trình mới làm, biết là vi phạm thì cơ quan chức năng phải cương quyết xử lý. Đằng này, lại để khi công trình gần xong thì mới quyết liệt xử lý. Người xây đã sai, nhưng ai tiếp tay cho cái sai đó!. Kiểm lâm lập biên bản 6 lần nhưng vẫn không giải quyết triệt để. Khi được hỏi tại sao không giải quyết triệt để từ đầu, Ông Trần Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng nói “Vì chúng tôi cả nể, và sợ nữa " (infonet.vn/,09/07/15). Công trình xây dựng trên đất trái phép là vi phạm pháp luật, thì cứ theo luật mà làm, chứ sao lại có chuyện nể, sợ ở đây - nể ai, sợ cái gì ?.

  Ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói: "Đây là vụ việc dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, hầu như tờ báo nào cũng đăng tải về vụ việc". Cái mà dư luận quan tâm ở đây không chỉ là việc xây dựng sai, mà là cái sai của chính quyền Đà Nẵng trong cách quản lý nhà nước về đất đai. Không ai tin là một đại gia vàng như Ông Ngô Văn Quang lại không có mối quan hệ nào với các cấp lãnh đạo Đà Nẵng, mối quan hệ này thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhiều người đặt câu hỏi, sự việc có gì mờ ám không, nhất định là có rồi - Chính ông Huỳnh Đức Thơ cũng nói: "Ở đây cũng vì sự lỏng lẻo của chính quyền, thậm chí có những vấn đề nó khuất tất sau nữa. Khuất tất là gì, là họ làm nhưng mình làm lơ, còn lý do làm lơ thì mình không biết..." (tienphong.vn,8/7/2015)

  Số tiền 100 tỷ đâu phải nhỏ, có thể xây 1000 ngôi nhà cho người nghèo hoặc mua 1000 nhà thu nhập thấp cho công nhân. Dù đó tài sản công hay tư cũng là tài sản của xã hội. Trong khi lãnh đạo TP cương quyết phá bỏ thì người dân ở khu dân cư 12 Kim Liên, nơi có công trình đã gửi "Đơn xin cứu xét" đến các cơ quan chức năng về việc xin giữ "biệt phủ" lại làm khu du lịch tâm linh. Chuyện cũng đã rồi, nên tính toán kỷ, giải quyết sao cho phù hợp, có cần thiết phải đập bỏ, giữ lại thì phải làm như thế nào. Trong trường hợp này nhà nước có thể trưng dụng công trình vào mục đích phát triển kinh tế, xã hội, vừa tránh được lãng phí vừa được lòng dân. Chủ đầu tư cũng có đơn xin giữ lại làm khu du lịch tâm linh, ngay như ông Trương Việt - Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc cũng nói: “Việc ông Quang xin giữ lại biệt phủ làm du lịch là quá hợp lý, vừa tạo cảnh quan môi trường đẹp, vừa tạo thu nhập cho địa phương" (laodong.com.vn,18/03/2015).

  Ở nước ta, nhiều lãnh đạo hay đưa ra chủ trương này nọ, nếu thực hiện tốt đẹp thì nhận công lao về mình, còn nếu sai sót thì lại đổ cho những người thừa hành theo kiểu "Mất mùa là tại thiên tai. Được mùa là bởi thiên tài Đảng ta". Khi hậu quả sảy ra, thì xử lý cũng không giống ai, kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiêm, xử lý trách nhiệm cá nhân. Xử lý một số các nhân cấp dưới cho có lệ "thí tốt", làm vậy sao người dân phục.

  Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về các lãnh đạo cao nhất của Tp Đà Nẵng, như Bi thư, chủ tịch, sau mới tới các lãnh đạo các ban ngành cấp cơ sở. Bởi sự việc diễn ra trong 5 năm trời, một công trình to lớn, bề thế như cung vua phủ chúa chứ đâu phải cái chòi chăn vịt mà các vị không biết cho được.

  Ông Trần Văn Lương thừa nhận “Đây là thiếu sót lớn của kiểm lâm. Lớn tới mức phải xử lý cán bộ. Hiện đã tiến hành khiển trách 4 người”. Về quận, phó chủ tịch chuyên trách xin nhận hình thức "rút kinh nghiệm”(nguoiduatin.vn, 09.07.2015). Hình thức kỷ luật này không khác vụ xử lý chặt cây xanh ở Hà Nội. Người dân cứ tưởng sau những sai phạm đó, những người đưa ra chủ trương phải bị truy tố, hay ít nhất cũng mất chức. Nhưng không, ông Chủ Tịch Nguyễn Thế Thảo nhận "trách nhiệm", Phó Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng bị "kiểm điểm", Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục bị yêu cầu "nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc"; Trong khi đó, nhiều nhân viên chức nhỏ như đội trưởng, đội phó đội công viên...bị cách chức, buộc thôi việc.

  Thượng tôn pháp luật là tất cả mọi công dân, tổ chức, quan chức đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai được ở trên luật pháp. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, khi hệ thống công lý đang bị vi phạm nghiêm trọng, người dân đang dần mất lòng tin vào bộ máy công quyền. Một khi quyền lực nhà nước không bị kiểm soát độc lập, không có nền tư pháp độc lập (Tam quyền phân lập), không có báo chí tự do thì pháp luật khó có thể minh bạch.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi