Tự do kinh tế và thịnh vượng

 • Bởi Sapphire
  27/07/2015
  8 phản hồi

  Josh Hall, Dịch giả: Ku Búa

  Tác giả: Josh Hall, Economic Freedom and Growth, Learn Liberty

  Sự giàu nghèo của các quốc gia

  Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có những quốc gia giàu có còn những quốc gia kia thì nghèo không? Không chỉ ngừng ở mức độ quốc gia, thành phố cũng vậy nữa. Tại sao vài thành phố lại phát triển, đèn sáng rở lúc về đêm, còn vài thành phố kia thì đen tối?

  Đó là vài trong những câu hỏi quan trọng và khó hiểu trong lịch sử kinh tế học. Ông Adam Smith đã thấy những nghịch lý này vào năm 1776, và đã hỏi những câu hỏi tương tự trong cuốn sách của ông, The Wealth of Nations (Sự thịnh vượng của các quốc gia). Đối với ông Adam Smith, nguồn gốc của sự khác biệt giàu nghèo rất đơn giản, đó chính là: tự do kinh tế.

  Theo lời ông viết, “Những điều cần thiết để đưa một quốc gia đến thịnh vượng từ sự nghèo đói hoang dã rất đơn giản. Chỉ cần hòa bình, thuế thấp và một chính quyền công lý và công bằng.”

  Những gì ông Smith viết có đúng không?

  Điều kiện cần thiết duy nhất là một chính phủ bị giới hạn và hạn chế quyền lực để giữ gìn hòa bình và công lý?

  Đó là những gì chúng ta cần để có được sự thịnh vượng sao?

  Làm sao chúng ta biết được?

  Bảng xếp hạng tự do

  Báo cáo “Tự do kinh tế của thế giới” (Economic Freedom of the World) đo mức độ tự do của các quốc gia bằng cách đánh giá các chính sách của các quốc gia đó đã ảnh hưởng đến những điều sau đây như thế nào:

  1. Sự lựa chọn cá nhân.
  2. Tài sản cá nhân.
  3. Giao dịch tự nguyện

  Đó là những điều căn bản của một nền kinh tế tự do, một thứ mà Adam Smith đã tán thành. Chúng ta có thể dùng những con số đó để xếp hạng các quốc gia và sẽ thấy được tự do kinh tế ảnh hưởng đến mức tăng trưởng và thịnh vượng như thế nào.

  Hãy lấy bảng xếp hạng đó và chia nó ra thành bốn nhóm, từ nhóm có ít tự do nhất đến nhóm có tự do nhất. Những quốc gia với mức tự do thấp nhất có mức GDP đầu người thấp nhất. Ngược lại, những quốc gia với mức tự do cao nhất cũng là những nước có mức GDP đầu người cao nhất, gấp 8 lần các nước trung bình.

  Bắc và Nam Hàn

  Nếu bạn nghĩ kết quả bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như địa lý hay văn hóa thì hãy nhìn vào bán đảo Nam và Bắc Hàn. Nam và Bắc Hàn đều có văn hóa giống nhau, địa lý giống nhau cũng như tài nguyên. Giờ hãy nhìn bán đảo đó lúc về đêm. Các bạn thấy điều gì?

  Vào năm 1953, bán đảo Hàn Quốc bị chia làm hai. Miền Nam (Hàn Quốc) chọn đường lối tự do kinh tế và dân chủ. Trong khi đó Miền Bắc (Bắc Hàn/Triều Tiên) lại chọn đường lối độc tài và đã hủy bỏ gần như tất cả tự do cá nhân. Chỉ sáu năm sau, mức thu nhập bình quân của người Hàn Quốc đã cao gấp 10 lần mức thu nhập của người Triều Tiên.


  Tiểu bang Maryland và West Virginia

  Bây giờ thì hãy nhìn từ phía cạnh tiểu bang (ở Mỹ). Bang Maryland và bang West Virginia. Dựa theo báo cáo “Tự do kinh tế của thế giới”, bang Maryland xếp hạng 18 về tự do. Trong khi đó bang West Virginia lại xếp hạng 40.

  Tại sao? Chính sách thuế của bang West Virginia làm khó doanh nghiệp. Để ví dụ, tòa nhà trong tấm hình, ở bên bang Maryland thuộc về một công ty được thành lập ở bang West Virginia. Họ đã di chuyển sang bang Maryland vì mức thuế và chi phí hoạt động thấp hơn. Điều đó cho phép họ phát triển hơn, tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn và tăng mức thịnh vượng hơn. Điều này xảy ra ở khắp các tiểu bang và sự khác biệt rất rõ. Kết quả là thu nhập bình quân tính theo đầu người của bang Maryland cao hơn bang West Virginia $10,000 USD.


  Sự khác biệt chính là…..

  Sự khác biệt rất rõ. Đáng lẽ ra họ phải nghe theo lời khuyên của Adam Smith. Ông ta đã nói đúng. Tự do cá nhân trong kinh tế dẫn đến sự phát triển kinh tế. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sự tăng trưởng và thịnh vượng, bạn không thể làm ngơ đến mức quan trọng của tự do kinh tế

  Sự khác biệt giải thích sự giàu nghèo của các quốc gia là gì? Đó chính là tự do kinh tế.

  Bảng xếp hạng tự do kinh tế 2015

  Sau đây là vài điều thú vị trong bảng báo cáo và xếp hạng tự do kinh tế 2015 của Viện Foundation. Nếu các bạn muốn xem thêm thì xin vào đây: “2015 Index of economic freedom”.

  Top 5 là:

  1. Hong Kong
  2. Singapore
  3. New Zealand
  4. Úc (Australia)
  5. Thủy Sĩ (Switzerland)

  Top 5 …từ dưới đếm lên là:

  1. Bắc Hàn (hạng 178)
  2. Cuba (hạng 177)
  3. Venezuela (hạng 176)
  4. Zimbabwe (hạng 175)
  5. Eritrea (hạng 174)

  Việt Nam xếp hạng……148. Hơn 30 nước trên thế giới về tự do kinh tế và sự thịnh vượng.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Lol :). Mẫu chốt của vấn đề:

  Nếu đưa Dũng Condom sách do Sao Bắc Đẩu Adam Smith viết, Dũng Condom sẽ mừng hí hửng như tìm được bửu bối, tuyệt chiêu, bí kíp 72 thế độc Bí Mật Phòng The của Cựu Hoàng Đế Luis Đại Đờ XIII để lại.

  Tôi vẫn nghĩ để có một đất nước, một công ty, một nhóm ... thành công thì họ phải có mục tiêu cụ thể khả thi theo SMART criteria.

  Những gì gọi là tự do, dân chủ, cụ thể hóa trong các trường hợp này là :
  -thông tin minh bạch
  -kiểm soát chặt chẽ process để điều chỉh nhanh, đem hiệu quả cao

  Có như vậy mới kiểm soát hiệu quả :
  -gian lận thuế
  -gian lận xã hội
  -gian lận quỹ tài chánh

  Ba lúa viết:

  Vô liêm sĩ và thiếu tự trọng, như bác NJ đã tuyên bố trong một chủ đề khác trên DL về nick ảo này hay còn có kẻ gọi anh sáu, bởi ngôn từ chỉ có từ "chó", chả biết con người là dòng giống chó thì y dòng giống gì ? hê quả của một nền giáo dục XHCN, dốt mà hay nói, càng nói càng thể hiện cái đần, hết còn muốn bàn về chủ đề này.

  Mua vui một vài trống canh.

  Đề nghị nick "Ba lúa" tập trung vào chủ đề chính, không tấn công cá nhân trục tiếp!!!

  Nếu giỏi, có kiến thức, hãy giải thích ngắn gọn:

  - Tự do và thịnh vương liên quan đến nhau như thế nào?
  - tại sao lại có nước thành công, có nước lại thất bại?
  - do nhiều tự do hay ít tự do, hay vì cái gì nữa?

  vân vân và vân vân, chứ không hô khẩu hiệu xuông!

  Mỹ có tự do nhât quả đất không? tại sao lai có ý kiến cho rằng Mỹ không phải là Demokratie, đúng hay sai:

  http://www.bbc.com/news/blogs-echochambers-27074746

  PS.: các chú có đổi nick, anh vẫn nhận ra! ra đòn hội đồng đi?

  Bên chỗ anh hay treo cái này trong phòng làm việc!

  http://www.download-allerlei.de/Theorie_Praxis.pdf

  VN2006A viết:
  Hy lạp tự do ầm ầm kinh tế thịnh vượng cỡ nào???

  Lý thuyết là ai cũng hiểu nguyên tắc vận hành, nhưng chẳng có cái tró gì hoạt động!!!

  Thực tiễn (nhiều khi) là nó hoạt động, nhưng lại chẳng thằng tró nào biết là tại sao???

  (Xem vấn đề chứng khoán)

  Ở VN lý thuyết và thực tiễn kết hợp hài hoà Hand in Hand, có nghĩa là: chẳng có cái tró gì hoạt động, mà cũng chẳng có thằng khẹc nào biết là tại sao!!!

  Vô liêm sĩ và thiếu tự trọng, như bác NJ đã tuyên bố trong một chủ đề khác trên DL về nick ảo này hay còn có kẻ gọi anh sáu, bởi ngôn từ chỉ có từ "chó", chả biết con người là dòng giống chó thì y dòng giống gì ? hê quả của một nền giáo dục XHCN, dốt mà hay nói, càng nói càng thể hiện cái đần, hết còn muốn bàn về chủ đề này.

  Mua vui một vài trống canh.

  VN2006A viết "Hy lạp tự do ầm ầm kinh tế thịnh vượng cỡ nào???"

  Bạn căn cứ vào đâu để nói HL tự do kinh tế ầm ầm? Bảng xếp hạng năm này của HL là 130 chỉ hơn VN có 10 bậc!
  "Greece’s economic freedom score is 54.0, making its economy the 130th freest in the 2015 Index. Its score has declined by 1.7 points since last year due to a substantial deterioration in the control of government spending and smaller declines in business freedom, labor freedom, and fiscal freedom. Greece is ranked 40th out of 43 countries in the Europe region, and its overall score is below the world and regional averages."
  Nguồn:http://www.heritage.org/index/country/greece

  Chúng ta không nên phát ngôn cảm tính, thiếu tư liệu yễm trợ, thiếu bằng chứng. Nó chỉ làm rối vấn đề!

  Trích:
  "Ở VN lý thuyết và thực tiễn kết hợp hài hoà Hand in Hand, có nghĩa là: chẳng có cái tró gì hoạt động, mà cũng chẳng có thằng khẹc nào biết là tại sao!!!"

  Bác Amibe này mở miệng ra chỉ nói toàn chuyện ngông và... ngớ ngẩn, hì hì hì!

  Toàn là chuyên gia chém gió!!!

  Hy lạp tự do ầm ầm kinh tế thịnh vượng cỡ nào???

  Lý thuyết là ai cũng hiểu nguyên tắc vận hành, nhưng chẳng có cái tró gì hoạt động!!!

  Thực tiễn (nhiều khi) là nó hoạt động, nhưng lại chẳng thằng tró nào biết là tại sao???

  (Xem vấn đề chứng khoán)

  Ở VN lý thuyết thực tiễn kết hợp hài hoà Hand in Hand, có nghĩa là: chẳng có cái tró gì hoạt động, mà cũng chẳng có thằng khẹc nào biết là tại sao!!!

  Đánh giá một quốc gia có mức tự do kinh tế cỡ nào để xếp hạng cao thấp là khá phức tạp. Nhưng qui tụ lại người ta tập trung xét những lãnh vực chính sau đây:

  Một là sự tôn trọng pháp luật: trong đó quyền tư hữu cá nhân phải được tuyệt đối tôn trọng, hệ thống toà án nghiêm minh để trừng phạt vi phạm khế ước kinh tế và không dính líu tới tham nhũng khi xét xử và thi hành án lệnh.

  Hai là kích cỡ của Nhà Nước qua chi tiêu của nó và các khoản trợ cấp. Thuế khoá cá nhân cũng như doanh nghiệp là 15% lợi tức hay doanh thu (mức trung bình) hay cao hơn, tổng số thuế và phí của toàn dân so với tổng sản sượng quốc gia thế nào, mức vay mượn của chính phủ ra sao. Tóm lại chính phủ càng ít chi tiêu hay chi tiêu hợp lý so với GDP, tránh nợ nần và tránh bơm tiền giấy vào nền kinh tế để tránh lạm phát thì số điểm đánh giá càng cao.

  Ba là hiệu năng quản trị của chính quyền trên các sinh hoạt kinh tế như:
  -mất bao nhiêu ngày, qua bao nhiêu thủ tục để mở một doanh nghiệp hay đóng cửa một doanh nghiêp;
  -phí tổn thế nào so với các quốc gia khác khi mở/đóng của doanh nghiệp.
  -luật lệ có cho phép công nhân hưởng lương tối thiểu không? có công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi công nhân không, có giới hạn giờ làm trong tuần không?

  Nếu xét tiêu chí như trên thì VN nằm trong nhóm có tự do kinh tế yếu kém. Theo xếp hạng 2015 VN nằm 148/165 tăng 1 điểm so với năm ngoái.