Hoàng Bùi - Viết nhân ngày 27-7

 • Bởi Sapphire
  27/07/2015
  1 phản hồi

  Hoàng Bùi


  Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn

  Nếu ai từng đi tàu bắc nam, dọc đường sẽ thấy những thành phố buồn, mộ bia từng hàng ngay ngắn, trắng xoá, nhiều, nhiều lắm. Đó là những người lính miền Bắc đã ngã xuống trong cuộc "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", một tấm biển đề Tổ Quốc Ghi Công, và nhiều ngôi mộ còn chẳng có tên. Ngày nhỏ, mỗi lần đi ngang, tôi nhìn những hàng bia mộ đó đầy thương cảm xen lẫn tự hào, sau này hiểu chuyện, mỗi lần nhớ lại những hàng bia mộ đó là một lần cảm giác bẽ bàng, chua chát rồi tự hỏi, họ chết vì điều gì?

  Vì Xã Hội Chủ Nghĩa? Vì lý tưởng cộng sản? Vì tiền? Vì được hứa hẹn điều gì đó? Không, chắc chắn không phải như vậy. Tôi không tin như vậy.
  Tôi tin những người lính đó đã cầm súng, ra trận vì họ muốn nhìn thấy một Việt Nam thống nhất, hoà bình và phát triển, chứ không muốn thấy một Việt Nam lạc hậu, ngày càng tụt sâu so với văn minh nhân loại, ngày càng tụt sâu trong tất cả các bảng xếp hạng chỉ số tiến bộ và vươn cao với chỉ số tham nhũng.

  Tôi tin những người lính đó hy sinh tuổi xuân vì họ muốn thế hệ con cháu họ được ngẩng cao đầu khi tự hào là người Việt Nam đi ra thế giới, chứ không phải muốn nhìn thấy con cháu họ phải xếp hàng đi làm thuê cho Nhật, Hàn, những đứa con gái, cháu gái họ phải xếp hàng trần truồng cho người ta chọn làm vợ và được rao bán như những món hàng.

  Tôi tin những người lính đó lao vào nơi mũi tên hòn đạn, vượt B vì họ tin họ muốn cứu những người anh em ruột thịt miền Nam khỏi đói nghèo, khỏi đô hộ, khỏi họng súng kẻ thù, chứ không phải họ muốn vào Nam để cướp nhà, cướp tiền, cướp đất, đẩy anh em đồng bào của họ vào trại cải tạo và tống cổ vợ con những người đồng bào của họ lên tàu vượt biên, lênh đênh trên biển làm mồi cho cá và hải tặc. Và để đến ngày chính gia đình con cháu họ bị cướp nhà, cướp đất.

  Ai chịu trách nhiệm cho những cái chết này? Ai chịu trách nhiệm với những hy sinh này? Chính những cái đầu ngu si và u mê, điên cuồng ham mê tiền bạc, quyền lực và mù quáng đã khiến bao nhiêu cái chết trở nên vô nghĩa, phi nghĩa và cay đắng.

  Dù sao đi nữa, thật lòng mong những người đã ngã xuống yên nghỉ thanh thản với niềm tin và lý tưởng của mình, để đừng phải nhìn thấy những gì đã và đang xảy ra trên mảnh đất này. Những người lính ở cả hai chiến tuyến đã ngã xuống, tôi tin tất cả họ đều đã sống và chiến đấu, hy sinh cho những lý tưởng và niềm tin cao đẹp. Xin hãy yên nghỉ, việc sửa chữa những lỗi lầm và bước tiếp cho đúng con đường dang dở thuộc về những người đang sống.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tự Vấn

  "Bẽ bàng chua chát rồi tự hỏi"
  Thì đất nước ta đâu nông nỗi
  Nếu đa số tự vấn vì đâu
  Lạc hậu đói nghèo và tội lỗi?

  Là con cháu của Đức Thánh Trần
  Là hậu duệ Quang Trung Nguyễn Huệ
  Nếu đa số tự vấn vì đâu
  Dân Việt Nam ương hèn tồi tệ?

  Nhựt Bổn có Minh Trị Thiên Hoàng
  Thì ta có cụ Phan Bội Châu
  Với phong trào Đông Du Nghĩa Thục
  Chủ trương cứu nước phải canh tân!

  "Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh"
  Cả một đời cụ Phan Chu Trinh
  Bôn ba đói nghèo nơi hải ngoại
  Vì nước cụ đã quên thân mình!

  Đất nước ta đến hồi mạt vận
  Sản sanh ra tên Hồ Chí Minh
  Hoang tưởng đầy lọc lừa vong bản
  Đưa nước ta đến cảnh điêu linh!

  Là nguyên nhân của mọi nguyên nhân
  Chính nó đã rước giặc ngoại xâm
  Huynh đệ tương tàn đầy thù hận
  Nô lệ, bắc thuộc lần thứ năm!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/