Mai Tú Ân - Chính quyền đã biến mình thành những tên hề vụng về

 • Bởi Tình Việt
  26/07/2015
  6 phản hồi

  Mai Tú Ân


  Chẳng giống ai, cũng chẳng giống con giáp nào khi chuyện : Sinh, Lão, Bệnh, Tử của ông Nguyễn Bá Thanh trước, ông Phùng Quang Thanh sau, bỗng biến thành giống như một "cuộc chiến" về sự thật vậy. Cho dù cuối cùng sự việc có thế nào đi nữa thì giờ đây, việc chính quyền đã làm trong hai vụ này trông giống như một màn diễn vụng về của những anh hề khi chính quyền tự mua dây buộc mình. Hai ông Thanh này có bệnh và qua đời thì nói thật lòng, chả mấy người quan tâm, vì các ông không phải là lãnh tụ cao cấp nhất về Đảng hoặc về Chính Quyền. Thế nhưng các ông cũng không phải hạng quan chức thấp bé gì, chưa kể mỗi ông còn có một sự yêu (ông Nguyễn Bá Thanh) và ghét (ông Phùng Quang Thanh) riêng, cùng số lượng fan yêu và fan ghét khủng tương ứng trong lòng người dân Việt Nam. Nên sự quan tâm của đông đảo người dân là chuyện bình thường..

  Vậy mà chính quyền VN, tôi không hiểu đó là ông nào, hay nhóm nào nhưng chắc chắn đây là những ông quan đầu đất, qua cách hành xử đối phó với dư luận trong những vấn đề nhạy cảm như chuyện sống chết của hai ông Thanh này. Hoặc là các ông không cập nhật tình hình, hoặc các ông tụt hậu trước sự phát triển như vũ bão của tình hình thời thông tin mạng nên mới hành xử như những cậu học trò khờ khạo, vừa thiếu chuyên nghiệp, vừa gia trưởng lại mang nặng tính đối phó.

  Bắt đầu từ ông Nguyễn Bá Thanh với tin tức ông bị "đầu độc bằng uranium", rồi ông Phùng Quang Thanh với tin ông bị "ám sát ở Paris". Nói thật lòng thì lúc đầu chẳng có mấy người hiểu biết lại tin vào mấy chuyện tào lao đó đâu. Ấy thế nhưng lại chính cái cách mà những người có trách nhiệm dùng để đối phó với những tin đồn đó lại dần dần khiến cho mọi người tin vào chuyện đó, hay ít nhất cũng là một câu hỏi ngày càng lớn theo kiểu : "chắc có lửa nên mới có khói". Càng đối phó càng thấy sự thiếu minh bạch, coi thường người dân khiến tin đồn ngày càng lớn, người dân càng lúc càng thấy nghi ngờ, thiếu tin tưởng ở chính quyền trong các vụ trên. Chuyện ông Phùng Quang Thanh có còn sống hay đã chết thì cũng không còn quan trọng nữa vì đã có một bài học thích đáng hơn dành cho chính quyền về sự mất niềm tin rồi.

  Vì sự nói dối, lúng túng, ngờ nghệch, giấu đầu hở đuôi, che chỗ này thì lại hố hàng chỗ khác, chạy theo tin đồn mà đối phó lặt vặt...là những gì mà chính quyền đã làm trong hai vụ hai ông tên Thanh này, và dĩ nhiên là thất bại thảm hại. Trong khi lại không làm cái điều cần làm duy nhất, là một lời tuyên bố chính thức, trung thực về bệnh trạng của hai ông cùng một vài hình ảnh, clip quay về sự thật đó. Chỉ cần trung thực cho người dân biết sự thật, vì người dân có quyền biết sự thật, cũng như có quyền tìm hiểu mọi cách để biết sự thật

  Và cho dù có muốn che dấu thì cũng không thể che dấu được với cái quyền biết sự thật của người dân được nữa, vì giờ đây qua sự thông tin rộng khắp, nhanh, nhạy, tự do và đa chiều của thông tin mạng thì cái quyền đó đã và đang trở thành quyền bất khả phân với người dân Việt Nam rồi. Thời đại của bưng bít thông tin, hay muốn cho người dân biết thông tin hay không đã qua rồi. Vĩnh viễn qua rồi...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Nhị "Thanh" thành THẤT THANH rồi,
  Lưỡi ("tuyên huấn") không xương đã đến thời mắc quai;
  "Leo dây" vào thế hụt hơi,
  Xa NHÂN DÂN, đảng tả tơi - Lẽ thường !

  Xin thêm: Gửi lời chào trân trọng đến quý bác. Thân mến, T.L.

  Tác giả nói chưa thật chính xác : không phải do "cách thông tin" mà chuyện nhỏ bị xé thành to. Trong các nước cộng sản, các vụ thanh trừng, đấu đá nội bộ đều bị bưng bít hoặc tung hỏa mù, có vụ hàng chục năm sau người ta mới rõ sự thật. Ở VN hiện nay, cả hai vụ NBT và PQT đều là đấu đá, tranh giành quyền lực nhưng trong hoàn cảnh lãnh đạo không thống nhất, phương tiện thông tin lại quá phát triển nên khó lòng bưng bít, chuyện "ông nói gà bà nói vịt" tất yếu phải xảy ra.
  Muốn sửa, phải tiến đến dân chủ, nhưng dân chủ lại là điều Đảng không muốn. Vì vậy, những chuyện này sẽ còn xảy ra dài dài cho đến ngày ... Glasnost!

  Tin đồn ngày càng rõ, quả thật Phùng Quang Thanh mất tích?

  Lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
  27/07/2015 09:10

  (TNO) Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2015), sáng nay (27.7), đoàn Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, MTTQ đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn Quân ủy T.Ư và Bộ Quốc phòng do thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu. . .

  http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/lanh-dao-dang-va-nha-nuoc-vao-lang-vieng-chu-tich-ho-chi-minh-589815.html

  Khi báo mạng xã hội đưa tin lùm xùm về ông đại tướng, quả thật chính quyền không quan tâm, làm cho quần chúng nghĩ rằng chính quyền đồng tín, tin tức không sai và đang lúng túng. Thái độ này càng làm thông tin mạng đa dạng thêm, ngay cả hãng thông tấn của Đức bị săn tin dõm.
  Qua câu chuyện ông Thanh đi chửa bịnh , chính quyền nên ứng xử thông tin trên mạng như vậy, không cần cải chính cải tà gì, Cứ tiếp tục làm hề.
  ( Tạo cơ hội cho phóng viên mạng đưa tin hấp dẫn, tạo hứng khởi độc giả. )

  Quan lại trong đảng cứ tưởng thời gian đóng băng như ngày vừa cướp chính quyền. Họ đã bị thưc tế qua mặt. Một thực tế đa dạng và sống động với thay đổi chóng mặt trong khi quan lớn vẫn nhai lại đám cỏ khô tại trường Nguyễn Uốc Cái. Cho nên người ta thường nói biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Nếu mù dắc nhau xuống hố là chuyện thường. Làm kinh tế thì bóp méo thị trường, làm chính trị toàn một mớ quốc sách rổm. Nợ nần, tham ô, tiến sĩ kỹ sư không chế nổi ốc vít, đại gia móc ngoặc chia chác. Tụt hậu đến hàng trăm năm vẫn vênh váo thời đại HCM huy hoàng!!!

  MỘ DUNG PHỤC HẬN
  Lập lờ-ôn Ké lận con đen
  Đảng bảo dân quen sống tắt đèn
  Sờ-em xem giông giống thằng đại tướng
  Tượng đái dường như “đệ dzách” hèn
  Đắc cực tốn lầu ca ngặc Pháp
  Cây tu vặt kiệt cửa môn liền
  Lừa anh gạt chị siêng quan họ
  Cột nhỏ đi rồi lỗ cữ kiêng
  *
  Thông tin tám vạn dư lợn viên
  Huyên thuyên bát giới chẳng đã ghiền
  Tay ải tay ai heo thoát xác
  Hợi chạy đại đồng cũi hóa duyên
  Đại tướng ra đi tượng đái lại
  Học theo sách độc Trần dân Tiên
  Ốp Ma quả tạ sao ép quỷ
  Mộ Dung Phục hận lúc đổi tiền
  “Lòng dân cách mạng thoát trường miên thoái đảng Tầu nô cởi gông xiềng”
  TÂM THANH