Bạch Cúc - Vì sao dân hèn

 • Bởi Sapphire
  26/07/2015
  5 phản hồi

  Bạch Cúc


  Sáng nay nhìn thấy tấm ảnh này giăng đầy trang mạng, tôi cố gắng ép lòng mình phải dịu xuống để tập trung vào công việc nhưng không thể!...

  Rất nhiều người phê phán người đàn ông quỳ gối thật hèn kém, tại sao lại quỳ gối xuống để van xin, tại sao lại hạ nhục bản thân mình như vậy và đủ mọi lời chỉ trích tại sao và tại sao???

  Tôi lại nghĩ người đáng phải hổ thẹn, phải thấy nhục nhã lúc này đây chính là những người Cảnh Sát Giao Thông và tất cả những người đứng đầu ngành Công An! Họ đã điều hành, quản lý cán bộ của mình và tiếp tay giúp họ trở thành "hung thần" thế nào trong mắt người dân. Người dân trao cho họ quyền nhân danh pháp luật, đại diện pháp luật và thực thi pháp luật để cân bằng trật tự xã hội... nhưng, bao nhiêu năm qua họ đã sử dụng quyền hành đó thế nào để mà giờ đây, khi người dân đối diện với họ, hầu hết là sự căm ghét hay sự sợ hãi đến tột độ, họ đã phải quỳ gối để van xin chứ không phải là sẵn sàng nhận ra lỗi sai, thấu hiểu và chấp nhận bị xử phạt cho hành vi vi phạm pháp luật.

  Người đàn ông quỳ gối! Họ có hèn không? Họ là một trong hàng triệu người làm công lam lũ vất vả, họ bỏ quê lên thành phố kiếm việc làm, họ chấp nhận một công việc nặng nhọc với đồng lương còm cõi để mưu sinh, để nuôi cha, nuôi mẹ, nuôi vợ nuôi con...Họ hèn kém để không bị mất đi oan uổng một hoặc nhiều ngày lương lao động. Họ hèn kém để bữa trưa, bữa tối và rất nhiều ngày sau đó họ vẫn có thể có được chén cơm no lòng mà gồng ghánh công việc...Họ quỳ gối vì họ bất lực, họ thất vọng, họ hoàn toàn mất niềm tin vào xã hội và những người nhân danh, đại diện pháp luật trong xã hội này...

  Chúng ta có hèn không khi đứng yên nhìn đồng bào của chúng ta đói khổ, bỏ mất lòng tự trọng, quỳ gối trước cường quyền để bảo toàn miếng cơm manh áo? Đất nước này có văn minh không khi giữa người và người lại đối xử với nhau mạt hạng như vậy? Xã hội này sẽ ra sao khi cán cân công bằng giữa người và người đã gãy mất rồi? Nguồn gốc do đâu và vì đâu? Ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc người dân vì quá sợ hãi mà chấp nhận tủi nhục để quỳ gối van xin CSGT giữa đường phố? Ai là người phải chịu trách nhiệm cho sự mất nhân văn và quá nhiều vấn đề phi nhân tính đang xảy ra lan tràn trong xã hội hiện nay?

  Người Cảnh Sát Giao Thông! Nếu tôi là anh, thay vì giơ tay chỉ thẳng vào mặt người dân đang đau khổ quỳ gối trước mặt mình với thái độ của kẻ cả và có cả sự hung tợn.Tôi đủ tự trọng để cảm thấy vô cùng xấu hổ, đủ lương tâm để mà khụy gối xuống trước mặt người đàn ông này và xin lỗi họ. Tôi cần phải xin lỗi, tôi phải cảm ơn họ vì sự hèn kém của họ đã cho tôi thấy sự tàn nhẫn và phi lương của chính tôi hay của đồng đội tôi trong bộ trang phục "đầy tớ nhân dân". Chúng tôi là ai? Chúng tôi đã làm gì để đến nỗi người dân phải hành xử một cách tệ hại thê thảm trước mặt chúng tôi như vậy? Ở đất nước này, nếu pháp luật được thực thi đúng và nghiêm minh, nếu những người đại diện thực thi pháp luật đều liêm khiết và chính trực thì làm gì có chuyện người ta phải quỳ gối, van lạy, hạ nhục lẫn nhau đau lòng như thế!

  Một sự việc đủ để khiến cho những người còn lương tri và tâm huyết về tương lai đất nước và dân tộc này phải trăn trở và suy gẫm...

  Bạn có thấy nhói lòng không?

  Tôi thì thấy rất đau!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  "Vì sao dân hèn"
  Câu trả lời không đơn giản như câu hỏi, vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến "cái hèn". Nhưng chắc chắn một điều mọi hành động được gọi là hèn đó đều bắt nguồn từ cái sợ và sự tuyệt vọng.

  Sợ gì? Sợ mất một thứ gì đó mà mình tha thiết - có thể là tiền bạc, vật chất, tình cảm, hay quyền lực.
  Sao lại tuyệt vọng? Vì không biết phải làm gì để có thể giữ được "thứ" mà mình sợ mất.

  Thiếu hiểu biết cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cái sợ, vì không hiểu được "quyền con người" và trách vụ của mỗi vai trò trong xã hội, nên khi bị ức hiếp, thì ngoài năn nỉ, lậy lục còn biết phải làm sao nữa chứ.

  Với người có chút hiểu biết, thì khi bị bọn côn đồ lưu manh hà hiếp, họ biết họ có thể tìm đến "cơ quan chức năng" để được che chở, giúp đỡ, và nếu chẳng may bị chính những thành viên của "cơ quan chức năng" ức hiếp, thì họ vẫn còn biết cái quyền công dân của mình để yêu cầu được đối xử thỏa đáng hơn.

  Trong một xã hội mà Luật Pháp không được tôn trọng, trái lại còn bị chính "cơ quan chức năng" chà đạp, mọi hành động của người dân đều có thể bị gán vào một tội danh mơ hồ, vớ vẩn nào đó; thì hỏi rằng những người dân thân cô thế cô khi bị ức hiếp, còn biết trông cậy vào ai mà không rơi vào tình trạng tuyệt vọng chứ ???

  Hơn nữa, cả mấy chục năm nay, với độc quyền thông tin dối trá, lại được giáo dục theo kiểu cái gì cũng "nhờ ơn Bác, nhờ ơn đảng", hỏi rằng có bao nhiêu người dân biết được những quyền con người mà lẽ ra họ đương nhiên phải có, ngay từ khi chào đời.

  Mặt khác, rất có thể tuyệt đại đa số người dân hiền lành, cầu an, cũng không còn nhớ chính họ phải è cổ đóng góp tiền bạc qua mọi hình thức để nuôi cái đám được gọi là "Đảng, Lãnh đạo, Cơ Quan Chức Năng" , và cũng chính cái đám này tạo ra một cơ chế lưu manh giam hãm họ trong thân phận hèn mọn từ thế hệ này qua thế hệ khác.

  Chỉ cần "cơ quan chức năng" nói ai đó là "phản động" , là "có vấn đề" thì kẻ đó sẽ bị cô lập ngay. Lòng nhân ái, tính tương trợ truyền thống của người Việt theo năm tháng, dưới sự "giáo dục" tài tình của Đảng, mất dần vì ai cũng "sợ" . Lối sống "hồn ai nấy giữ" hoặc nói theo cách bây giờ là "vô cảm" không phải từ trên trời rơi xuống đâu.

  Chẳng ai muốn chiến tranh, chẳng ai thích bạo lực, nhưng dù bị chê trách là hèn, chắc chắn một ngày không xa lắm, khi mọi sự thật được phơi bầy (vì Đảng không còn độc quyền tuyên truyền trong thời đại Internet nữa) những người dân hiền hòa, cầu an ngày hôm nay sẽ vượt qua được cái sợ; và lúc đó, may ra chỉ có Thượng đế mới biết chuyện gì sẽ xẩy ra.

  Khóc lên đi Quê Hương VN yêu dấu.
  (mượn tạm tựa sách của Alan Paton)

  Tên tác giả viết:
  ĐM hèn như thế thì đi chêt đi còn hơn.

  Không thể và cũng không nên nhìn sự việc một cách cực đoan như thế. Nếu là anh thì anh sẽ làm gì? Anh có thể làm gì được với một bọn "chỉ biết còn đảng còn mình"này? Anh không có ý định "vào đồn côn an để tự tử" đó chứ?. Hãy hình dung nếu anh ta không quỳ xuống thì có thể anh ta sẽ bị phạt rất nặng thậm chí bị no đòn vì lổi (rất có thể) đã gây ra. Cũng có thể anh ta sợ mất miếng thịt miếng cá cho bầy con nhỏ ở nhà chiều nay. Nhưng nhất định là nếu không vì hoảng loạn vì khiếp sợ thì dù là anh là tui hay bất cứ ai cũng không bao giờ chịu quỳ xuống.
  Câu hỏi ở đây là tại sao người dân lại sợ côn an đến vậy? Riêng bản thân tui thì mãi đến gần 10 năm sống ở xứ người mới thật nguôi ngoai nỗi sợ hãi côn an. Tại sao?
  Cảnh sát xứ người thì dù bắt quả tang anh vượt đèn đỏ...và bị ngoắc vào...thì câu đầu tiên cũng PHẢI là: Chào ông, bà...Ông, bà biết tại sao tôi dừng xe ông bà lại chứ?.....và nhất là câu cuối cùng (sau khi đã phạt tiền) bao giờ cũng là: Chào ông, bà, chúc ông, bà một ngày tốt đẹp...và nhớ cẩn thận lần sau. Dù bực mình vì mất tiền nhưng phải công nhận là cảnh sát xứ người được đạo tạo có bài bản, hiểu tâm lý và nhất là họ tôn trọng luật pháp mà họ đại diện.
  Nhìn chung thì tấm hình này đã nói lên trọn cái quan hệ của côn an và dân đen. Khi sự căm ghét và sợ hãi đã đến mức quá độ thì người ta hành động gần như vô thức để cầu cho bản thân và gia đình được bình an. Thể hiện đúng câu "tránh voi chẳng xấu mặt nào".
  Nếu là chính quyền hay côn an cọng sản mà nhìn thấy tấm hình này thì họ phải đặt câu hỏi như tác giả bài viết: Tại sao nên nỗi? Mình là bạn dân, bảo vệ cho dân mà sao người dân sợ mình đến "vãi đái linh hồn" thế này? Và cũng có thể ngược lại là họ mĩm cười khoái chí vì nhưng tấm hình như thế phản ánh họ đã "thành công vượt mức chỉ tiêu"

  Một bài viết hay.

  Nếu hỏi: Người Việt trong nước có hèn ko? Có lẽ ko ít người say yes.

  Bốn ngàn năm nô lệ, chèn ép, vua chúa áp đặt, đe dọa, chiến tranh triền miên, tâm lý Cầu Toàn (peace) dường như đã ấn sâu trong tiềm thức của thần dân. Chỉ mong mỏi gia đình, vợ chồng, con cái bình an là ok. Không dám nghĩ gì xa hơn.

  Có thể hoàn toàn chủ quan: Lần đầu tiên trong đời đặt chân đến vùng đất Huế (miền Trung), gặp gỡ ko nhiều trong vài ngày ít ỏi nhưng cảm thấy {feeling} nơi đây thoáng nét Bất Khuất. Tự hỏi lòng rằng chẳng lẽ Bất Khuất là tố chất đã tạo nên nhiều cuộc quật khởi từ những con dân sinh ra trên mảnh đất Trung phần VN?

  Nếu hỏi: Đảng CS VN có hèn ko? Hai chữ có lẽ sẽ ko có trong câu trả lời.

  Chỉ vì thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên tụi nó mới làm quan ( Tản Đà )
  Dân nào chính quyền ấy. Dân hèn thì quan phũ. Nhiều thế kỷ sống nô lệ quen rồi nên ông cha cụ kỵ luôn mang trong mình cái tâm lý sợ cường quyền và phép thắng lợi AQ " một điều nhịn là chín điều lành" hay " tránh voi chẳng xấu mặt nào" v.v và v,v.
  Chỉ khi nào không còn gì để mất thì mới không hèn như Anh Vươn, chị Thêu ấy. Còn hiện nay thì cứ như lũ gà bị cáo chộp con nào con ấy chịu. Những con khác chỉ đứng nhìn và hỷ hả " mình may quá không bị vồ " . ĐM hèn như thế thì đi chêt đi còn hơn.

  Người đàn ông này sẽ đứng thẳng, không quì gối, không khóc than và chắc chắn sẽ phản ứng, sẽ phẫn nộ, có khi sẽ chửi thề hay bạt tai tên đầy tớ mang đồ vàng chỉ tay vào mặt mình, nếu và chỉ nếu hắn biết hắn ở đâu và tên mang đồ vàng là gì. Cái liên hệ dân và người thay mặt dân thi hành phận sự là thế nào, chưa bao giờ có trong đầu hắn. Hắn có đi học tới lớp năm hay lớp 12 thì hắn chỉ biết- theo thầy dạy và cái loa phường- mọi sự đã có đảng lo. Cái nhà hắn ở và cái xe hắn đi dù qua lao động tối tăm mặt mày mà có nhưng hắn vẩn ơn bác, ơn đảng. Ba hắn làm thế, ông nội hắn làm thế và giờ này hắn làm thế. Hắn không hèn. Hắn làm như mọi người chung quanh đều làm. Hèn sao được?

  Cho nên một bộ phận không nhỏ đã không hèn nhưng dốt.