Tư Giang - Công đoàn là của ai?

 • Bởi Sapphire
  24/07/2015
  1 phản hồi

  Tư Giang


  Trên thế giới, một tổ chức công đoàn hoạt động độc lập để tập trung chủ yếu vào vai trò đại diện cho lợi ích của người lao động luôn được đề cao. Trong ảnh: Công nhân tại một khu công nghiệp ở Bình Dương giời tan ca. Ảnh: TUỆ DOANH

  Số lượng các cuộc đình công tăng mạnh vào những năm 2000, đạt con số trên 900 cuộc vào năm 2011, theo Ngân hàng Thế giới. Đây là một biểu hiện của những điểm yếu trong hệ thống quan hệ lao động tại Việt Nam.

  Ông Thang Văn Phúc vẫn còn nhớ như in một trải nghiệm khi đi thăm Ý lúc còn làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Lần đó, ông và phái đoàn Việt Nam đến làm việc với một quan chức cao cấp trong Chính phủ Ý. Đang trao đổi, vị quan chức Ý xin dừng cuộc gặp và xin đoàn Việt Nam chờ. Một tiếng sau, ông quay lại, xin lỗi và giải thích là phải gặp đại diện một tổ chức công đoàn ngay lập tức. Kể lại câu chuyện trên, ông nói: “Họ coi tổ chức của người lao động rất quan trọng, chứ không như ta đâu. Tất cả các doanh nghiệp phải có tổ chức công đoàn để thiết lập cơ chế trao đổi tiếng nói giữa ba bên là nhà nước, giới chủ và người lao động”.

  Câu chuyện của nguyên thứ trưởng được kể lại trong hoàn cảnh ngày càng có nhiều tiếng nói đề nghị thay đổi hệ thống quan hệ lao động để tương thích với nền kinh tế thị trường mà Việt Nam theo đuổi. Số lượng các cuộc đình công tăng mạnh vào những năm 2000, đạt con số trên 900 cuộc vào năm 2011, theo Ngân hàng Thế giới. Đây là một biểu hiện của những điểm yếu trong hệ thống quan hệ lao động tại Việt Nam.

  Trong một báo cáo về chủ đề lao động được công bố hôm thứ Hai đầu tuần, Ngân hàng Thế giới khuyến nghị rằng, về dài hạn, các tổ chức công đoàn sẽ hoạt động độc lập để tập trung chủ yếu vào vai trò đại diện cho lợi ích của người lao động.

  Đề xuất của báo cáo do Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, đứng đầu được đưa ra ngay sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ cam kết tiến tới khuôn khổ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bản Thông cáo chung nhân chuyến thăm lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Washington gần đây nêu rõ điều này: “Việt Nam và Hoa Kỳ mong đợi phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất sớm nhất có thể TPP toàn diện, nhiều kỳ vọng và tiến hành những cải cách mà thấy có thể cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao của TPP, kể cả khi cần thiết đối với các cam kết liên quan tới tuyên bố của ILO năm 1998 về nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc”.

  Đây là một tiến bộ vượt bậc để khỏa lấp dần hai quan điểm khác biệt. Ông Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, kể lại: “Tổng thống Hoa Kỳ nói với lãnh đạo Việt Nam về điều này không chỉ một lần. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải giải quyết vấn đề này”.

  Song, thực tế, những đòi hỏi về điều kiện lao động trong TPP không phải là vấn đề mới. Ông Thành giải thích: “Hoa Kỳ nói rất rõ yêu cầu trong TPP về lao động chính là tiêu chuẩn của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) mà Việt Nam là một thành viên. Chúng ta phải nỗ lực thực hiện đầy đủ những cam kết, những nguyên tắc về vấn đề công đoàn, cải thiện điều kiện cho người lao động, và về bản chất không phải Hoa Kỳ áp đặt”.

  Theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại, ILO có hàng loạt tiêu chuẩn về lao động và công đoàn được nhắc lại trong TPP. Trong số đó, đáng chú ý nhất là nhóm công nhân cơ sở có quyền tự do thành lập công đoàn; các công đoàn cơ sở có quyền tự do liên kết hay không liên kết; cán bộ quản lý doanh nghiệp không được quyền tham gia vào ban chấp hành công đoàn; công đoàn cơ sở được độc lập trong hoạt động nội bộ và quản lý tài sản;... Đây là vấn đề cực kỳ khó khăn, theo ông Tuyển. Tuy nhiên, ông cho rằng, Việt Nam với tư cách là thành viên cần tuân thủ quy chế của ILO.

  Theo ông Phúc, những vận động gần đây như đổi tên thành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam để trở thành tập hợp của các liên đoàn ngành nghề như công đoàn đường sắt, liên đoàn ngành thép,... là “bước tiến tới”. Cách đây ba năm, ông Phúc đã xuất bản một nghiên cứu khoa học của Bộ Nội vụ, trong đó, ông đề xuất rằng, Việt Nam cần đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn vì Việt Nam không chỉ có doanh nghiệp nhà nước khi xây dựng kinh tế thị trường, bên cạnh các quyền khác của người dân như tự do lập hội, tự do tham gia hội.

  Ông nói: “Chúng tôi từng đề xuất như thế và tôi tin nhận thức của chúng ta dần dần như thế. Chúng ta thực hành kinh tế thị trường, đảm bảo nhà nước pháp quyền thì phải dần dần điều chỉnh, vì không có đường nào khác. Lúc này hay bao giờ còn là câu chuyện, chứ không phải chúng ta không nhận thức được. Công đoàn của chúng ta mới chỉ là mậu dịch quốc doanh thôi, chứ chưa phải là đại diện thật cho người lao động. Phải trả về đúng vị trí cho người lao động”.

  Có hàng vạn hội

  Theo một nghiên cứu của Bộ Nội vụ, số lượng các tổ chức hội, tổ chức phi chính phủ ngành càng tăng nhanh đặc biệt là sau đổi mới. Hiện nay cả nước có 500 hội cấp trung ương; 4.000 hội cấp tỉnh, thành phố; và 10.000 hội cấp huyện, xã. Hà Nội có hơn 500 hội, TPHCM có gần 600 hội, Đà Nẵng có 445 hội.
  Cả nước có 1.800 tổ chức phi chính phủ là các tổ chức nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, y tế. Riêng Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam có 600 đơn vị. Hiện nay có 150 hiệp hội kinh tế như Vasep, Hiệp hội Lương thực...

  Ông Thang Văn Phúc cho biết, bản thân ông đã soạn thảo 10 lần dự thảo về luật hội, và đến nay bản dự thảo đã là thứ 14, song sẽ chỉ được xem xét tại Quốc hội khóa tới.

  “Tôi cho là chậm còn hơn không. Nhà nước không ban hành luật cho một mảng xã hội rộng lớn như thế này là một lỗi. Không thể quản lý bằng sắc lệnh, hay nghị định được”, ông nói.

  Theo ông Lã Khánh Tùng, giảng viên khoa Luật, Đại học Luật Quốc gia, các văn bản pháp lý về hội của Việt Nam bao gồm Sắc lệnh số 102/SL/L004 ban hành năm 1957, và Nghị định số 45 của Chính phủ ban hành năm 2010. Trong khi đó, dự thảo luật về hội có quá nhiều thủ tục rườm rà, và can thiệp quá sâu vào tổ chức, hoạt động của hội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nghiệp đoàn của công nhân, độc lập với chính quyền, đã có tại VIệt Nam Cộng hoà. Tại VNCH trước kia đã có các khu chế xuất, ở đó có các công ty & hãng xưởng của người nước ngoài thuê mướn công nhân VN, sản xuất hàng hoá đẻ xuất cảng ra nuớc ngoài, không tiêu thụ tại VN, tương tụ như các hãng xưởng ngoại quốc ở VN ngày nay, sản suất quần áo, sản xuất giày Nike,

  nhưng khác với các hãng xưởng ngoại quốc ở VN xã nghĩa ngày nay là các hãng xưởng ngoại quốc ở VNCH trước kia đó phải điều đình trưc tiếp với nghiệp đoàn, vói công nhân VNCH về lương hướng, về điều kiện làm việc, dựa theo luật lao động của VNCH.., chính quyền VNCH chỉ thu thuế doanh nghiệp, thuế lợi tức theo luật định, vì thế lương công nhân tương đối cao, phù hợp với giá sinh hoạt, đáp ứng đuọc giá sinh hoạt, còn dư tiền để dành, điều kiện làm việc sạch sẽ, an toàn.

  Tuyệt đối không có cảnh như hiện tại ở Vn dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh, công nhân làm việc cho hãng xưởng ngoại quốc làm quần quật 12 tiéng một ngày trong điều kiện làm việc tồi tệ, mà lương vẫn không đủ nối 2 đầu tháng với nhau, chỗ ở tồi tàn, ăn uống thiếu thốn, công nhân trẻ thì không có thì giờ kết bạn & dating

  Bọn cộng sản VNDCCH nằm vùng tại VNCH, bọn nam kỳ phản bội & phản quốc, tay sai của bọn cộng sản VNDCCH hẳn đã biết những điều trên,

  Từ ngày quốc hận 30-4-1975 sau khi VNCH bị bọn cộng sản VNDCCH phục vụ Trung cộng xâm lược VN chiếm đóng VNCH reo rắc tội ác "xay dụng chủ nghĩa xã hội" lên VNCH thì quyền nghiệp đoàn của người công nhân VNCH đã bị bọn cộng sản VNDCCH độc tài tàn ác, tay sai giặc tàu cướp mất.

  Ngày nay, dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tàn ác bán nước, thay cho nghiệp đoàn của công nhân là bọn "công đoàn" cộng sản, gồm những tay sai của nhà cầm quyền cộng sản, tay sai của giới chủ tư bản, toa rập với công an đàn áp công nhân VN, phục vụ giới chủ tư bản, chèn ép công nhân phải làm việc trong điều kiện thú vật, trấn lột luơng công nhân, vốn đã bị ăn chặn rất nhiều bởi bọn đảng viên cộng sản cầm quyền.

  Bọn cộng sản VNDCCH vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu chỉ đem lại "phú quý giật lùi" cho người miền nam, cho đất nước dân tộc VN

  Hãy trả lại quyền lập hội cho người miền nam, hãy trả lại quyền nghiệp đoàn cho người miền nam, đừng vờ vịt bày đặt, thúi hoắc, như mấy tay thứ trửong Việt cộng Phuc & Tuyển, kể chuyện kinh nghiệm nghiệp đoàn ở Ý thế này, ở đâu thé kia, làm như thể ở VN chưa bao giờ có nghiệp đoàn của công nhân độc lập với chính quyền, làm như thể nhờ có bọn cộng sản mà công nhân VN mới [sắp] được quyền nghiệp đoàn độc lập, trong khi chính bọn chúng là những thủ phạm đã giết nghiệp đoàn độc lập