Nguyễn Văn Mỹ - Bị Singapore từ chối nhập cảnh, hãy tự trách mình

 • Bởi Sapphire
  24/07/2015
  8 phản hồi

  Nguyễn Văn Mỹ


  Dư luận lại bức xúc việc nhiều phụ nữ Việt Nam bị Singapore từ chối nhập cảnh. Nhiều người giận dữ vì cảm thấy quốc thể bị sỉ nhục, muốn có hành động trả đũa, thậm chí kêu gọi tẩy chay du lịch Singapore.

  Bình tĩnh lại, thấy không phải vô cớ mà họ hành xử như vậy. “Con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cả bầy sâu thì nồi canh phải đổ bỏ. Tại sao họ chỉ phân biệt đối xử với phụ nữ, và chỉ phụ nữ Việt Nam? Những người mà lâu nay chúng ta luôn hết lời ca tụng bởi những phẩm chất tuyệt vời?

  Chắc chắn là có vấn đề. Tôi đã giận tím mặt khi cả đoàn doanh nghiệp Việt Nam, từng du lịch khắp thế giới nhưng vẫn bị hải quan cửa khẩu Aranyaprathet (Thái Lan, giáp với Poipet, Campuchia) buộc từng người phải cầm 700 USD lên để chụp hình trước bàn dân thiên hạ. “Bảng phong thần” danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh vào Thái Lan có tên Việt Nam to tướng được dựng ngay cửa khẩu. Vậy mà lâu nay lãnh đạo không nghe, không biết. Về nước, anh em phản ứng dữ dội, báo chí nhập cuộc, Tổng cục Du lịch và Bộ Ngoại giao Việt Nam có công hàm. Người Thái thừa nhận sai sót, bỏ thủ tục chụp ảnh, dẹp bảng phong thần nhưng không chịu xin lỗi và Việt Nam vẫn nằm trong “Black list” (tạm dịch là Danh sách đen) của họ. Chỉ khác là để trong bàn làm việc của cửa khẩu chứ không trương ra ngoài. Tìm hiểu mới hay là họ làm vậy để đối phó việc hàng ngàn người Việt qua Thái lao động bất hợp pháp, mang theo nhiều tệ nạn xã hội.

  Cách hành xử của Singapore là vơ đũa cả nắm nhưng đừng vội trách họ. Có người đòi giải thích rõ ràng, theo tôi càng bất lợi. Dù không cho phép mại dâm công khai như Thái Lan nhưng Singapore có khu Geylang biệt lập và sầm uất không thua phố đèn đỏ ở Amsterdam (Hà Lan). Rất nhiều “Bướm đen” (vì toàn mặc đầm đen) người Việt lượn lờ ngã giá, bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh ba rọi. Có người đòi tẩy chay du lịch Singapore, cũng không có lợi và rất khó thực hiện. Bởi sự hấp dẫn, thoải mái, giá cả hợp lý và những điều thú vị thu thập được từ chuyến đi.


  "Bướm đen" tại khu Geylang ở Singapore - Ảnh: Độc Lập

  Quyết liệt hơn, có người đề nghị thay vì mang tiền ra cho nước ngoài, còn bị phân biệt đối xử, nên “người Việt dùng hàng Việt”, ủng hộ du lịch nội địa. Việt Nam có 8 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, hơn chục di sản thế giới phi vật thể, còn Singapore chẳng có cái nào. Diện tích chỉ bằng 1/460, dân số bằng 1/17 Việt Nam nhưng đón gấp 1,7 lần lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Số nước miễn visa cho Singapore là 167 (thứ 2 châu Á, sau Nhật Bản) còn Việt Nam là 45 (thứ 10 ASEAN, thua cả Lào và Campuchia). Nhà nước cũng khuyến khích dân Việt du lịch nước ngoài bằng thuế suất 0% còn du lịch nội địa là 10%. Qua Singapore, chỉ một số phụ nữ bị làm khó dễ ở cửa khẩu, còn vào rồi thì được đón tiếp niềm nở trân trọng. Còn du lịch trong nước, bị chặt chém tơi tả, bị đối xử ghẻ lạnh, dù không phải tất cả. Hơn thế, chất lượng dịch vụ, an ninh xã hội, giao thông, vệ sinh thực phẩm và môi trường đều kém xa nên rất nhiều người Việt, dù yêu nước nồng nàn cũng “bỏ của chạy lấy người”.

  Khôn ngoan nhất là mềm mỏng thuyết phục họ thay đổi và nghiêm khắc nhìn lại mình, chấn chỉnh từ trong nước, chặn đứng nạn xuất khẩu tệ nạn. Người Việt phạm pháp ở nước ngoài phải bị xử phạt gấp đôi vì làm nhục quốc thể. Trong nhà còn nhiễu nhương, hỗn loạn thì khó tránh khỏi thiên hạ khinh khi. Lãnh đạo thiếu gương mẫu, pháp luật chưa nghiêm minh nên người dân mất niềm tin, là điều kiện cho tệ nạn sinh sôi. Quản lý lỏng lẻo, bất cập, không có bất kỳ động thái nào chặn đứng việc xuất khẩu tệ nạn thì hậu quả khôn lường. Nếu không có cách khắc phục hiệu quả, e rằng sắp tới, người Việt ra nước ngoài không chỉ bị Thái lan, Singapore làm khó dễ khi nhập cảnh mà sẽ lây lan sang những nước khác. Coi chừng cả Lào và Campuchia cũng làm vậy với người Việt thì chỉ còn biết độn thổ vì quá xấu hổ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Coi chừng cả Lào và Campuchia cũng làm vậy với người Việt thì chỉ còn biết độn thổ vì quá xấu hổ.[/quote]
  Lãnh đạo nước mình mà còn biết xấu hổ sao?

  Phản hồi: 

  1-"Bị Singapore từ chối nhập cảnh, hãy tự trách mình", cái tiêu đề bài này ,theo tôi không rõ ràng gây hiểu lầm. Theo tôi nên đổi là: "Bị Singapore từ chối nhập cảnh, hãy trách chính phủ VN- lãnh đạo VN" . Hãy chấm dứt não trạng : cứ khi có chuyện không hay thì đổ trách nhiệm sang cho người dân, còn khi thành công hoặc có tin vui thì lại nhờ ơn lãnh đạo của đcs VN. Phải chăng "bài ca": "Mất mùa đổ tại thiên tai/ Được mùa thì tại thiên tài đ ta " đã ăn sâu vào máu của người VN mất rồi. Hãy tẩy rửa sách sẽ, nếu cần hãy thay dòng máu xấu hỏng bị ô nhiểm đó đi. (hy vọng tác giả Nguyễn Văn Mỹ hãy nên tự kiểm bản thân xem máu có còn bị ô nhiễm bởi sự nhồi sọ không)
  2- Theo tôi các hành xử của Sing,Thái lan cũng bậy bạ và dân VN cũng cần lên án, nếu cần có thể tẩy chay không đi sang Sing và Thailand nữa.Dân VN cũng phải yêu cầu CP VN phải có PHẢN ỨNG -PHẢN ĐỐI mạnh mẽ tới nhà cầm quyền Sing , Thái lan,... tất cả các nhà cầm quyền nào có cách hành xử tương tự( như trong bài đã nêu).
  3- trích: "Coi chừng cả Lào và Campuchia cũng làm vậy với người Việt thì chỉ còn biết độn thổ vì quá xấu hổ. ", theo tôi đám lãnh đão cs VN cùng đám đv cs VN hãy biết xấu hổ trước. Khi đó mới có cơ hội cho người VN giảm bớt hành vi sai và xấu

  Phản hồi: 

  Thời đại Hồ sao đi đâu cũng nhục, cũng bị khinh vậy.Các em DLV tháng này lĩnh lương chưa? vào comment chống diễn biến nhé

  Phản hồi: 

  Chế độ man rợ của băng cướp CSVN càng kéo dài, nhân dân VN càng nhục lớn hơn. Đến một ngày, khi tất cả các nước đều cấm người VN nhập cảnh, thì nhân dân VN ta ở lại trong nước mà "tự sướng" cũng đủ vui rồi!!!! Nhân dân VN ta dễ thỏa mãn lắm, gì cũng được, gì cũng xong, cái gì cũng.....THÁO GỠ, chế độ nào cũng chấp nhận được, lo gì!!!!

  Phản hồi: 

  Bạn & Thù

  Hoang tàn trong đổ nát sau đệ nhị thế chiến
  Tài nguyên cạn kiệt, tận cùng đáy địa ngục
  Lại mang thân phận là tội đồ của con người
  Làm bạn với Hoa Kỳ và quên đi nỗi nhục!

  Mỹ đã bao dung quảng đại giúp Đức và Nhựt
  Chỉ hai mươi năm sau là cường quốc thế giới
  Văn minh giàu mạnh chỉ đứng sau xứ Hoa Kỳ
  Khôn ngoan làm bạn với tên sen đầm quốc tế!

  Tân Gia Ba và Đài Loan mà ai cũng nể phục
  Bắt đầu với tay trắng trong thập niên năm mươi
  Biết học hỏi và làm bạn với Hiệp Chủng Quốc
  Sau bốn mươi năm ta nhìn có hổ ngươi?

  Ta oan oan đỉnh cao trí tuệ loài người
  Bác và đảng đưa ta đến vinh quang
  Đã đánh đuổi hai đế quốc sừng sỏ nhứt nhân loại
  Ta tôn thờ Mác Lê nin Mao Trạch Đông!

  Đất nước ta tan hoang thành bình địa
  Năm nào cũng kêu gào cứu đói giảm nghèo
  Xứ Tân Gia Ba không cho ta nhập cảnh
  Gái tơ nước ta làm nô lệ xứ Đài!

  Xin lỗi bạn, tôi nghẹn lời
  Ta làm bạn với quỷ sứ Satan
  Hãy nghe ngài Lý Quang Diệu nói:
  Ngu mới không coi xứ Cờ Hoa là bạn!

  Hồ tặc là gì nếu không phải đần độn?
  Là thằng mọi rợ Việt gian!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Các nước không thích người VN nên không muốn cho nhập cư không phải người VN có tật ăn cắp hay ra nước ngoài bán dâm bởi những thứ này nước nào cũng có,cụ thể thỉnh thoảng báo VN đăng tin người nước ngoài lừa gạt(chẻ tiền,tiền,thẻ tín dụng giả),bán dâm ( khu Phạm Ngủ Lão,Q1 ).Họ không thích và khinh tánh dân VN bởi theo họ dân VN là một dân tộc quái dị,khó hiểu,khôn nhà dại chợ vọng ngoại.Cụ thể dân VN hay khoe truyền thống chống ngoại xâm nhưng thực tế rất thích những gì dính dáng đến nước ngoài: ra nước ngoài sinh sống,du học,lập gia đình với người nước ngoài(nhất là nữ),cặp với người nước ngoài ,đi du lịch,du học rồi tìm cách ở lại luôn,xài đồ nước ngoài,chơi đẹp với người nước ngoài(mình tưởng như thế là hiếu khách nhưng nước ngoài cho là"khôn nhà dại chợ") ,ráng học tiếng nước ngoài để lấy lòng( có điều học hơi chậm do ngu hay làm biếng nên lâu biết thạo),làm việc nhưng thích cho người nước ngoài bốc lột hoặc hối lộ cho cộng sản độc tài hơn là sòng phẳng với một người VN mẫu chuẩn đẹp trai ,thông minh,học cao,học rộng , tự thân tự lập, giỏi đa ngôn ngữ,đức tốt(nội các đức tốt này cộng lại không biết khắp thế giới 7 tỉ người có hay không-nhưng VN đang có người đó và chắc chắn không phải Hồ bởi đầu tiên là Hồ mặt xấu thấy mẹ !) nào đó.Đối với một số nước ngoài,họ ngạc nhiên bởi dung mạo Hồ rất xấu quái dị,"tài thánh" của Hồ đã đưa đất nước đến lụn bại,nghèo đói,ngỏ cụt nhưng tại sao Hồ vẫn được ca ngợi theo đủ kiểu(điều quái dị) ! Nói tóm lại do nước ngoài , hầu như mọi nước, không thích dân VN(nhưng họ không thể nói thẳng ra vì sao) nên họ phải kiếm chuyện như ăn cắp,bán dâm để làm khó không cho dân VN nhập cảnh vào bất kể người VN đó giàu có hay có học thế nào !

  Phản hồi: 

  Trong nước trộm cắp, tham nhũng như rươi, đi ra ngoài bị thiên hạ dè chừng thì phải coi lại chính mình. Đừng chỉ tay vào người mà la lối sao mày coi thường tao. Đó là thái độ đúng đắn.

  Từ nhận thức phải hành động để sao cho người tự động quí trọng mình. Có lẽ phải làm một bản tự kiểm và tạo phong trào văn minh hoá cung cách sống của dân ta.

  Cùng là Tàu cả, nhưng dân lục địa qua Hồng kông, Đài loan đều bị dân bản địa nhìn bằng nửa con mắt vì lối cư xử thô lỗ nơi công cộng. Phải chăng anh Tàu cọng sản chuộng đấu tranh giai cấp nên không biết nhân nghĩa, lễ, tín? Nói tới đây, liên tưởng tới cảnh dân Việt hiện giờ bị láng giềng coi khi, tự nhiên câu hỏi hiện lên: Liệu có phải cái vô văn hoá và thiếu đạo đức sản sinh từ chế độ tôn thờ Mác-Mao? Và có phải cái chủ nghĩa chết tiệt này tạo những con người hạ đẳng so với dân chúng các quốc gia chung quanh?