Đào Tuấn - Sự đĩnh đạc của cảnh sát giao thông

 • Bởi CM
  22/07/2015
  3 phản hồi

  Đào Tuấn

  Cách đây ít hôm, khi hình ảnh chiếc taxi “ngẫu nhiên chết máy” giữa cầu Vĩnh Tuy, ngay trước chốt xử phạt của CSGT được đưa lên mạng xã hội, dân mạng đa phần hoài nghi không giấu giếm: Rằng đó là một cái bẫy nhằm vào người dân!


  Bức ảnh chiếc taxi đỗ trên cầu Vĩnh Tuy được chia sẻ trên mạng xã hội

  Cách đây ít hôm, khi hình ảnh chiếc taxi “ngẫu nhiên chết máy” giữa cầu Vĩnh Tuy, ngay trước chốt xử phạt của CSGT được đưa lên mạng xã hội, dân mạng đa phần hoài nghi không giấu giếm: Rằng đó là một cái bẫy nhằm vào người dân!

  Sự hoài nghi về “chiếc bẫy” - dù được khẳng định là “không có chuyện đó” chỉ đang thể hiện sự thật - một sự thật về chỉ số niềm tin đối với lực lượng CSGT đang xuống rất thấp. Cũng giống như những “anh hùng núp” hành nghề sau gốc cây, cột điện. Cũng giống như việc người dân nghĩ về những CSGT “cảm tử” lao ra giữa luồng xe cộ để chặn bắt người vi phạm.

  Sự hoài nghi và niềm tin, hóa ra phần lớn xuất phát từ tư thế trong cách thực thi nhiệm vụ đảm bảo giao thông của nhà chức trách mà đáng lẽ người dân phải nhiệt tình ủng hộ.

  Nhiều người đã nhắc đến sự đĩnh đạc, đến tư thế, và đến hai từ “cái bẫy” khi đọc một bản tin cho biết Cần Thơ áp dụng CSGT mô hình (bằng hình ảnh như thật) đứng bắn tốc độ công khai trên các tuyến đường hay xảy ra tai nạn. Rất sáng tạo. Rất rẻ khi chỉ tốn 40 triệu đồng cho 12 CSGT mô hình.

  Rất hiệu quả khi nhiều lái xe cho biết họ giật mình và chủ động giảm tốc độ, đi đúng làn đường khi nhác thấy bóng CSGT. Còn người dân, chính người dân ghi nhận, là tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đậu sai làn đường, và đặc biệt là tai nạn giao thông… đã giảm rất nhiều. Giảm từ chính bản thân họ. “Chiếc bẫy” này, thậm chí còn nhận được sự tán dương nhiệt thành của chính những người tham gia giao thông với vô vàn những tiếng vỗ tay, những lời mách nước. Rằng, sẽ hiệu quả hơn nếu các hình nộm đó liên tục đổi vị trí. Rằng, ý thức người dân sẽ nâng lên nếu “trong giả có thật”, gắn luôn camera vào các hình nộm.

  Chúng ta tất nhiên không đủ nhân lực và nguồn lực để rải CSGT ra khắp các tuyến đường. Huống chi vi phạm và tai nạn giao thông phụ thuộc phần lớn vào ý thức người lái xe. Và vì thế, những mô hình CSGT, những biển cảnh báo “thường xuyên bắn tốc độ” thật ra có hiệu quả tâm lý rất tốt, rất nên được áp dụng.

  Vấn đề là ở chỗ giá như lực lượng CSGT cũng thực thi nhiệm vụ một cách đĩnh đạc đàng hoàng như CSGT mô hình. Có thể, số tiền xử phạt khi ấy sẽ không lớn, không đạt chỉ tiêu. Nhưng chỉ tiêu ấy liệu có quan trọng bằng hiệu quả trong việc giảm vi phạm, giảm tai nạn? Có lớn bằng nhìn nhận, đánh giá của người dân đối với CSGT?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Mịa!!! Làm theo như bài viết này, thì ngành CSGT sẽ phải cho nghỉ việc hàng loạt cán bộ nhân viên à??? Làm sao các quan CSGT có tiền ăn nhậu, mua nhà tậu đất, các chiến sĩ CSGT có đủ tiền "cống nạp" cho các quan trên mà gỡ lại vốn đã bỏ ra khi xin vào ngành CSGT????? Làm gì thì làm, viết gì thì viết, cấm không được đụng vào cơ chế, đụng vào quyền lực mềm (như túi da đựng đô la) của đảng CSVN, hiểu chưa, đồ "phản động"???

  Làm mô hình thì CSGT lấy đâu ra tiền. Tiền đầu tư mua chỗ "đứng đường", tiền chung chi cho xếp! TIỀN MUA XẾ SANG VÀ BIỆT THỰ.

  Đa số CSGT không biên giấy phạt, chận xe vòi tiền giống bọn lục lâm thảo khấu. Những đoàn xe được bảo kê không bao giờ bị chận vì chủ đã chung chi đầy đủ và định kỳ.

  Bài viết này thật lôm côm, không biết tác giả muốn truyền tải cái gì?
  CSGT VN hiện nay không vì dân mà làm việc, tất cả chỉ vì tiền, tiền chung chi để làm được CSGT, phạt được dân, đã hơn 100 triệu, nếu bạn vi phạm bạn đóng tiền phạt vào kho bạc nhà nước, CSGT chó hỏ không đủ tiền nuôi vợ con đâu, không gở lại vốn có khi phải vay mượn trước đó.Một bài viết rách việc mời mọi người cùng đọc.