Nguyễn Văn Tuấn - Nhiệt kế lòng dân

 • Bởi Tình Việt
  21/07/2015
  11 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Sáng ra, đọc báo lề dân nào cũng thấy người ta bàn tán về số mệnh của Phùng tướng quân. Một cách chính thức, ông vẫn còn ở bệnh viện và đàm đạo cùng sĩ quan cấp dưới, gửi điện chúc mừng đến quân đội (1); còn tin ngoài đảng thì cho biết ông hoặc đã qua đời, hoặc đang trong cơn hấp hối. Nhưng ở đây, tôi thấy phản ứng của công chúng (cư dân mạng) trước bản tin về ông PQT rất thú vị vì nó cho thấy một thước đo lòng dân khá chính xác.

  Không như các báo Việt Nam loan tin, hãng thông tấn Đức DPA không hề xin lỗi hay đính chính về bản tin ông PQT đã qua đời hôm 19/7. DPA chỉ thay đổi bản tin bằng một bản tin khác cho rằng phía Chính phủ VN bác bỏ nguồn tin đầu tiên của DPA (2).


  Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng VN.

  Phóng viên của đài RFI có liên lạc với DPA, bệnh viện Georges Pompidou, và một nhân vật X, tất cả đều xác nhận là DPA đưa tin đúng (2).

  Phải nói trường hợp ông PQT là một cách đo nhiệt kế lòng dân rất hay. Phản ứng của người dân trước cái tin ông PQT qua đời rất khác với phản ứng trước tin tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Đối với tướng Giáp, tuyệt đại đa số bày tỏ sự kính trọng và thương tiếc một đại công thần của chế độ. Ông Giáp cũng là người mà Tàu cộng không ưa. Nhưng đối với ông PQT, cũng 4 sao và cũng bộ trưởng, nhưng bản tin ông qua đời không làm công chúng mạng xúc động; ngược lại, phản ứng chung của cư dân mạng là ... vui mừng! Một số khác thì dửng dưng, không quan tâm đến tình trạng sống hay chết của ngài đại tướng. Sự khác biệt về phản ứng của cư dân mạng rất đáng là một đề tài cho nghiên cứu về truyền thông.

  Có lẽ ít ai biết rằng ông là người có công hiện đại hoá quân đội. Đằng sau hậu trường, ông miệt mài thuyết phục Chính phủ mua thêm vũ khí để đối phó với kẻ thù. Tuy ông có vẻ thành công trong việc thuyết phục Chính phủ, nhưng lại thất bại trong việc thuyết phục người dân. Những nỗ lực hiện đại hoá quân đội không đủ khoả lấp mối quan tâm đến sự an ninh của ngư dân và sự phẫn nộ của người dân trước sự lộng hành và ăn cướp của Tàu trên Biển Đông.

  Tôi nghĩ sự tương phản về tấm lòng của người dân trước hai ông tướng 4 sao có liên quan đến yếu tố Tàu. Nói đến ông PQT người ta nghĩ ngay đến tính cách thân Tàu của ông. Báo Tàu cũng chẳng giấu giếm gì tấm lòng thân thiện ông dành cho Tàu. Ông tỏ ra rất lo ngại người dân ghét Tàu. Mà, gần 80% dân Việt không ưa Tàu. Nhắc đến ông ngày nay ai cũng liên tưởng đến chữ "tâm tư" vốn đã trở thành trademark của ông. Cái tâm tư của ông cùng tình cảm ông dành cho các đồng chí "4 tốt" đã vô tình đặt ông ở một vị trí rất xa trung tâm của lòng dân tộc.

  =======

  (1) http://phapluattp.vn/…/pho-tong-tham-muu-truong-bac-bo-thon…

  (2) http://www.dpa-international.com/…/vietnam-defence-minister…

  Trao đổi với một nhà báo của RFI, phóng viên DPA nói: “Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.” Khi phóng viên RFI liên lạc bệnh viện Georges Pompidou thì họ nói đây là tin riêng, và xác nhận bản tin trước đây “Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.” Phóng viên RFI liên lạc nhân vật X, và sau đây là trao đổi:

  “PV: Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật?

  X: Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.

  PV: Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính ?

  X: Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi. Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay”

  (3) http://thuymyrfi.blogspot.fr/…/ong-phung-quang-thanh-con-so…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Công an thông báo "ngừng triệu tập” đối với tiến sĩ Phạm Chí Dũng

  Ngày 16/07/2015, cơ quan công an Thành phố Hồ Chí Minh đã triệu tập và « làm việc » buổi thứ năm liên tiếp với tiến sĩ Phạm Chí Dũng - Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

  Khác với những buổi làm việc trước đó, phía công an hầu như không còn đặt ra yêu cầu « giải tán Hội nhà báo độc lập Việt Nam » và « đóng cửa trang web Việt Nam Thời Báo ». Thay vào đó, công an chỉ đề nghị tiến sĩ Phạm Chí Dũng « tự điều chỉnh » các bài viết của ông trên báo nước ngoài để « ôn hòa » hơn.

  Cơ quan công an cũng không còn tuyên bố « Trả lời phỏng vấn mấy cái đài VOA, RFI, RFI… là trả lời giặc ».

  Cũng như các buổi bị hỏi cung trước, tiến sĩ Phạm Chí Dũng vẫn giữ « quyền im lặng ».

  Có thể hình dung rằng chiến dịch đàn áp tiến sĩ Phạm Chí Dũng - kéo dài suốt vài tháng qua - đã tạm thời kết thúc. Tuy nhiên, chiến dịch này có thể được tái diễn vào bất kỳ thời điểm nào.

  Trong lần trả lời phỏng vấn tuần trước, tiến sĩ Phạm Chí Dũng đã cho biết ông « sẽ khiếu nại về trách nhiệm lãnh đạo chính trị của Bí thư Lê Thanh Hải tại TPHCM khi để mặc công an vi phạm nhân quyền đối với công dân, cũng như sẽ tiếp tục tố cáo những vi phạm này với các chính phủ và tổ chức nhân quyền quốc tế ».

  Thụy My

  Sống & Chết

  Có những người khi họ còn sống
  Triệu triệu người nguyền rủa đợi mong
  Mong sao chúng chết cho mau chóng
  Hầu cứu quê hương lẫn giống dòng!

  Đó là trường hợp của cáo Hồ
  Và bầy đàn mọi rợ Việt cộng
  Chúng nó là những tên tội đồ
  Hậu duệ Ích Tắc Lê Chiêu Thống!

  Sống, nó đi tâm tư lo lắng
  Cho kẻ thù truyền kiếp bắc phương
  Và chính chúng nó đã cõng rắn
  Vể giày xéo phá nát quê hương!

  Phùng Quang Thanh là một tấm gương!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Người vô thần, nhưng không tán tận lương tâm, không lòng lang dạ thú thì có lý do gì mà oán ghét hay phỉ nhổ được chứ. Trái lại, bọn "trí, phú, địa, hào" đó còn đóng góp ít nhiều trong nhiều lãnh vực của văn minh nhân loại, nên có thể họ được ngưỡng mộ nữa đàng khác.

  Ng P Lâm viết:
  Chỉ có lũ vô thần tán tận lương tâm,lòng lang dạ thú mới có hành động bị người dân phỉ

  Trong lũ vô thần có: Stephen Hawking, Richard Feynman, Bertrand Russell, Peter Singer, Bill Gates, Warren Buffett, Alan Turing, Sigmund Freud, Neils Bohr, Erwin Schrödinger và.... (cứ kể tên mãi thì không bao giờ xong) trên 90% hội viên Hàn Lâm Viện khoa học của Mỹ hiện giờ đấy ạ!

  Thời thế tạo anh hùng? Giữa 2 ông tướng 4 sao là Giáp Võ và Thanh Phùng, ông Giáp may mắn hơn sinh vào thời quân đội tranh đấu giành độc lập. Thanh Phùng đứng đầu tập thề quân đội chỉ bảo vệ cái đảng cầm quyền dựa dẫm vào Tàu sau khi Liên xô sụp đổ. Cái đảng để dân sống chết mặc bay trên biển, quan quân án binh bất động vì sợ "nước lạ" phật lòng.

  Ngoài cái thời có lẽ Thanh Phùng tạo những tội lỗi: Tâm tư Tàu của Thanh Phùng toát ra từ những tuyên bố động trời và trơ tráo làm dân nổi giận. Không phải một lần mà nhiều lần. Con Thanh Phùng, dân ngoài luồng mang quân hàm đại tá sau hai năm nhập ngũ, bị Chân Dung Quyền lực phanh phui -với nhiều tư liệu dẫn chứng khó chối cãi- giàu sụ với những tài sản, đất đai mà đồng lương đại tá không thể mơ tới.

  Thế mới biết sao người dân yêu, kẻ dân ghét!

  Dân chúng trong và ngoài nước vui mừng nghe đại tướng "Phùng" ( phúng mang trợn mép ) đi theo con đường bác đi là dĩ nhiên vì ông chê cả trẻ em cũng bài đại hán,không giúp ông và bè lũ hại nước phản dân bưng cái bô bự cho quan tàu phù nhổ vào.
  Mối thù ngàn năm bị đại hán đô hộ mấy ai quên.Chỉ có lũ vô thần tán tận lương tâm,lòng lang dạ thú mới có hành động bị người dân phỉ nhổ như thế.

  Đ/c Thanh có công 'hiện đại hoá' quân đội ?! Bày chuyện mua vũ khí càng nhiều thì cơ hội ăn cắp tiền công bỏ túi riêng càng ngon, chỉ cần thụt 10% của một phi vụ vài tỉ đô la cũng đã bỏ túi được vài trăm triệu đô la ! Hiện đại hoá quân đội theo Thanh ắt không phải để chống Tàu mà là nhằm phòng chống các thế lực thù địch nguy hiểm tiềm tàng như hạm đội 7 của Mỹ !

  http://thuymyrfi.blogspot.fr/2015/07/ong-phung-quang-thanh-con-song-hay-chet.html

  Thứ Hai, ngày 20 tháng 7 năm 2015
  "Ông Phùng Quang Thanh còn sống hay đã chết ?

  Như đã hứa trong bài trước, Thuy My xin cập nhật bản tin mới của DPA mang tựa đề « Việt Nam cải chính bản tin về cái chết của Bộ trưởng Quốc phòng » (11 giờ sáng Paris, 16 giờ VN).

  Hãng tin Đức có « đưa tin thất thiệt » hay không, xin mời các bạn đọc kỹ và suy ngẫm.

  (Bangkok –DPA) Chính quyền Việt Nam hôm thứ Hai (20/07/2015) đã cải chính thông tin Bộ trưởng Quốc phòng qua đời tại một bệnh viện Paris cuối tuần qua.

  Sức khỏe của tướng Phùng Quang Thanh « ổn định » sau cuộc giải phẫu ở bệnh viện Georges Pompidou ở Paris. Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tuyên bố như trên.

  Ông nói với DPA : « Tôi đã nói chuyện với ông Thanh hôm qua. Ông ấy sẽ trở về Việt Nam vào cuối tháng này ».

  Một bản tin trước đó của DPA dẫn một nguồn tin từ bệnh viện cho biết vị tướng đã qua đời hôm Chủ nhật sau khi được chữa trị tại đây.

  Hồi đầu tháng Bảy, ông Phạm Gia Khải, một thành viên Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương khẳng định ông Thanh đang hồi phục sau cuộc giải phẫu khối u phổi tại Pháp. Ông Thanh được coi là ứng viên tiềm năng cho chức Chủ tịch nước Việt Nam trong Đại hội Đảng lần tới.

  http://www.dpa-international.com/news/asia/vietnam-denies-report-of-defence-ministers-death-a-46003499.html

  Trước khi bản tin này được đưa lên, tờ Một Thế Giới của VN đã dẫn lời ông Võ Văn Tuấn nói rằng DPA sẽ cải chính. Và sau khi có bản tin mới của DPA, Thông tấn xã Việt Nam hồ hởi viết « DPA đưa tin cải chính về sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ». Trang Infonet : « DPA đã đính chính thông tin… ».

  Đài Tiếng nói Việt Nam hùng hồn khẳng định: « DPA xin lỗi vì đưa tin sai… ». Trang cafebiz.vn trong bài « DPA thay bản tin mới về đại tướng Phùng Quang Thanh » thì viết rằng « Hãng tin Đức đã rút bản tin cũ khỏi trang web và thay thế bằng bản tin mới… »

  Sự thật ra sao ?

  1- « Cải chính » : DPA không hề đính chính rằng họ viết sai, chỉ thuật lại lời cải chính của phía VN, cụ thể là ông Võ Văn Tuấn. Chứng cứ ? Cũng chỉ là lời khẳng định bằng miệng của ông Tuấn.
  2- « Xin lỗi » : Tìm đỏ mắt trong bài viết gốc không hề thấy từ này !
  3- « Rút bản tin cũ » : Hai bản tin ngày 19 và 20/07 vẫn còn sờ sờ trên mạng (link ở đây).

  Sau đây là cuộc trò chuyện giữa Thụy My với người phụ trách ban tin quốc tế tiếng Anh của văn phòng hãng tin DPA ở Berlin qua điện thoại :

  - Như vậy là bản tin trước của các ông đưa sai ?
  - Không, chúng tôi không hề nói rằng tin của mình sai. DPA chỉ đưa lại thông tin của phía Việt Nam, bác bỏ thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời. Nhưng trong đoạn thứ tư ngay sau đó, chúng tôi đã nhắc lại nguồn tin từ bệnh viện Pháp cho biết ông Thanh đã chết.
  - Thông tín viên của DPA tại Paris đã có liên lạc với bệnh viện Georges Pompidou ? Họ nói sao, thưa ông ?
  - Họ bảo rằng đây là thông tin cá nhân.
  - Còn nguồn tin trước đó cũng từ bệnh viện này ?

  - Đúng thế, đó là nguồn tin riêng, giấu tên nhưng rất đáng tin cậy. Cô có thể liên lạc với người này (tạm gọi là X), để xác minh.

  Trao đổi với nhân vật X :
  - Thưa ông, thông tin ông Phùng Quang Thanh qua đời đã đưa hôm qua là sự thật ?
  - Vâng, văn phòng Bangkok và Paris phải phối hợp chặt chẽ để đưa ra bản tin hôm Chủ nhật.
  - Nhưng hôm nay DPA lại đăng thêm bản tin về việc VN cải chính ?
  - Chúng tôi tạm thời chấp nhận thiệt thòi, và thời gian sẽ chứng minh là ai đúng. Rồi cũng phải đưa về thôi.
  Không lâu lắm đâu cô ạ. Cũng xin nói thêm là chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy căng thẳng như ngày hôm nay.

  Thụy My xin nhường lại kết luận cho bạn đọc, và câu trả lời cho thời gian. Xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp ở hãng thông tấn Đức, cảm ơn nhiệt tình, sự chân thật và lòng dũng cảm của các bạn."

  http://thuymyrfi.blogspot.fr/2015/07/ong-phung-quang-thanh-con-song-hay-chet.html