Hành động thể hiện cái nhìn khác

 • Bởi Trà Mạn
  19/07/2015
  0 phản hồi

  Những ai cho rằng thường rất khó huy động được sức dân và nghi ngờ về hiệu quả kinh tế của khu vực tư nhân thì hãy xét tình huống sau đây.

  Dịp 30-4 vừa qua, huyện hẻo lánh Phước Long thuộc tỉnh nghèo Bạc Liêu đã trở thành địa phương đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long đạt chuẩn nông thôn mới về đường giao thông. Điều đáng nói là trong số hơn 5.000 tỉ đồng vốn đầu tư xây dựng từ năm 2011-2014, người dân Phước Long đóng góp nhiều nhất với hơn 43%. Đáng nói hơn, dân không chỉ góp tiền, họ còn hiến đất và bỏ công làm đường nhiệt thành không thua gì công sức dành cho ruộng vườn của họ.

  Chẳng có bí quyết gì cả, đơn giản là vì họ được làm những con đường gắn liền với quyền lợi của họ. Nhờ đường vào từng nhà, người dân đi lại thuận tiện. Quan trọng hơn, đường đưa xe tải đến tận nhà, giúp nông dân bán lúa cao giá hơn. Cần nói thêm rằng chính các cán bộ địa phương cũng công nhận công trình do dân làm rẻ hơn 30-40% so với Nhà nước làm. Cũng chẳng có gì lạ, dân làm theo thiết kế mẫu, không tốn chi phí quản lý, thẩm định, giám sát nhưng chất lượng thì khỏi bàn vì “gian dối không qua được mắt dân”, không có chuyện xà xẻo vật liệu. Thêm nữa, dân làm nên rất nhanh, một con đường hoàn thành chỉ sau vài tháng. Trong khi đó, nếu đơn vị Nhà nước thực hiện cùng công trình, có khi hai năm vẫn chưa xong khâu thủ tục.

  Câu chuyện trên do báo Nông nghiệp Việt Nam kể lại và nhiều chuyện tương tự ở các địa phương khác chắc cũng đã đến tai Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, nên trong hội nghị tổng kết công tác giao thông nông thôn hôm thứ Ba tuần rồi, ông đã đề nghị việc gì dân làm được thì nên giao cho dân làm. “Đường dân tự làm rẻ hơn, chất lượng hơn, duy tu bảo dưỡng tốt hơn”, báo chí dẫn lời ông.

  Tuy nhiên, trên thực tế, não trạng việc gì Nhà nước cũng muốn ôm đồm để rồi nhìn người dân và khu vực kinh tế tư nhân với con mắt nghi ngại còn hết sức phổ biến. Tư duy lối mòn từ thời bao cấp vẫn có sức ỳ mạnh mẽ hiện nay là một lý do. Song, điều quan trọng vẫn là khi “ôm việc”, nhiều cơ quan nhà nước muốn giữ cho mình quyền ban phát hoặc tìm cách lách khe hở hầu tham nhũng của công.

  Rõ ràng não trạng này đang cản đường phát triển của chúng ta, đặc biệt khi Việt Nam đã ký hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều đối tác quan trọng và sắp gia nhập các sân chơi có tầm vóc toàn cầu. Như một bài báo trên TBKTSG đã khẳng định: “Ký FTA là để bán hàng”, nếu không đặt niềm tin và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt - nhất là khu vực tư nhân - để họ tồn tại, phát triển, và cạnh tranh được với các đối thủ thì chúng ta ký FTA để làm gì? E rằng chỉ khu vực kinh tế nhà nước không thôi khó lòng đảm đương nổi trọng trách này.

  Có thể nói trong cuộc chơi FTA hiện nay, các nhà nước đang thiết kế luật chơi. Nhưng cũng có thể khẳng định cuộc chơi sẽ diễn ra như thế nào và thành bại ra sao sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khu vực doanh nghiệp tư nhân.

  Lâu nay, người ta vẫn hay kêu gọi phải có cái nhìn khác về sức dân và khu vực kinh tế tư nhân. Nay thì thực tế đã chứng minh điều này không thể chỉ là một lời hiệu triệu mà phải trở thành hành động cụ thể, mạnh mẽ nếu Việt Nam không muốn thua trong cuộc chơi mới.

  Từ khóa: FTA

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi