Hà Ánh Charlie Dương - Vàng trên báo hôm nay

 • Bởi Tình Việt
  19/07/2015
  1 phản hồi

  Hà Ánh Charlie Dương

  Trên trang nhất Tuổi Trẻ hôm nay 17-7-2015 có dòng tiêu đề lớn nhất in đậm Những “học sinh vàng” Olympic trở về. Nội dung bài báo này cho biết đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic toán học quốc tế năm 2015 có 6 thí sinh thì cả 6 đều đoạt huy chương. Tuy nhiên trong đó chỉ có 2 em giành huy chương vàng, còn 3 em giành huy chương bạc và 1 em giành huy chương đồng.

  Dùng danh hiệu “học sinh vàng” trong trường hợp này theo mình là cách viết quen tay và cách nói quen miệng của các nhà báo để tôn vinh thành tích của các em, tương tự như “lứa cầu thủ vàng” hay “các cô gái vàng” trong thi đấu thể thao…


  Những “học sinh vàng” – Ảnh: Việt Dũng (Tuổi Trẻ)

  Mình không dám bắt bẻ chữ nghĩa gì của các nhà báo chuyên nghiệp khi họ gọi các em là những “học sinh vàng”, thậm chí mình còn giúp các tác giả bài báo giải thích thắc mắc của mấy bạn đọc trẻ cùng nơi làm việc với mình rằng những “học sinh vàng” này phải được hiểu là 6 học sinh giỏi toán nhất nước được tuyển chọn trước khi đi thi quốc tế, còn khi thi xong thì chỉ có 2 “thí sinh vàng” còn lại là 3 “thí sinh bạc” và 1 “thí sinh đồng”.

  Xin thông cảm cho mấy bạn đọc trẻ đồng nghiệp của mình là những kỹ thuật viên phòng thí nghiệm: họ quen với tư duy chính xác của việc đo, đếm, tính toán nên rất thiếu sự nhạy cảm và uyển chuyển khi tiếp xúc với kỹ thuật đưa tin tuyên truyền về thành tích của báo chí chính thống nước nhà.

  Một thông tin khác về “vàng” cũng được in to, in đậm nhất trên trang nhất báo Người lao động cùng ngày là “Chóng mặt với giá vàng” cho biết giá vàng trong nước ngày hôm qua lao dốc bất thường, mất gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên trước và rơi về mức thấp nhất trong 5 năm qua.

  Các “học sinh vàng” đăng khoa về nước đúng ngày “giá vàng” xuống đáy. Liên hệ của mình chắc chắn là khập khiễng vì có ai đi tính toán mối quan hệ giữa “vàng SJC” và “vàng Olympic”? Nhưng cũng rất mong kết quả tích hợp trừu tượng của bài toán này thiên về hướng chất lượng đi lên của cuộc sống. Trân trọng ghi nhận đóng góp của những “thí sinh Việt Nam xuất sắc” cho thành tích hôm nay tại cuộc thi toán quốc tế và hiện thực ngày mai của đất nước mình!

  H.A.C.D

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trích dẫn:
  Mình không dám bắt bẻ chữ nghĩa gì của các nhà báo chuyên nghiệp khi họ gọi các em là những “học sinh vàng”

  Cứ thấy có từ ngữ hay cụm từ gì là lạ, thì thường thường là bắt chước Tàu đấy thôi. Ngay cả việc luyện gà chọi cũng là cóp bi Tầu.