Đinh Liên - Con gái bí thư thành ủy Đà Nẵng được ưu ái: có sự bao biện hay không?

 • Bởi Admin
  19/07/2015
  0 phản hồi

  Đinh Liên

  Chuyện ưu ái chuyển đổi đất cho con ông Bí thư Đà Nẵng (bà Trần Thị Yến Minh) gây râm ran dư luận, không phải vì đây là câu chuyện mới, mà vì nó được "lật tẩy" trên báo chí nhà nước, và qua sự tiếp xúc của lãnh đạo chủ chốt thành phố, người dân thấy rõ sự bao biện.

  Đơn giản hay bao biện biệt đãi?

  Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng không sai khi cho rằng, việc chuyển đổi đất tái định cư là bình thường, nhất là chuyển đổi đất định cư từ vùng ven vào trung tâm. Điều này hoàn toàn hợp lý, bởi mọi thành phần thuộc diện "tái định cư" đều có quyền làm điều đó, tuy nhiên, việc chuyển đổi thời giá đất giữa vùng ven (Cẩm Lệ) vào vùng trung tâm (Hải Châu) phải theo giá trị ngang nhau, anh không thể lấy giá đất vùng ven 400m2 chỉ đạt giá 2 đồng, mà đổi lấy 2 lô đất diện tích nhỏ hơn nhưng có giá 4-6 đồng, đó là điều bất thường.


  Ưu ái nhiều quá đâm ra bình thường?

  Điều bất thường thứ hai, theo báo Tuổi Trẻ ngày 19-07 cho biết, căn cứ quyết định số 8437 phê duyệt phương án bố trí tái định cư đối với các hộ giải tỏa dự án khu tái định cư Phước Lý năm 2009, trường hợp hộ giải tỏa đi hẳn: nếu có diện tích đất và khuôn viên bị thu hồi từ 250 - 300m2 thì sẽ được bố trí tái định cư một lô đất diện hộ chính đường 7,5m, hộ có diện tích đất ở, đất khuôn viên bị thu hồi trên 300m2 trở lên được bố trí một lô diện hộ chính đường 10,5m. Lúc này, bà Phan Thị Thanh Tiền (vợ ông Bí thư Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) bị thu hồi là 260m2 và bà Trần Thị Yến Minh (con gái Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) bị thu hồi 400m2. Theo lý là mỗi trường hợp sẽ được cấp lại đất tái định cư tương ứng là 7,5m (đối với bà Tiền) và 10,5m (đối với bà Minh). Tuy nhiên, thành phố "gộp hồ sơ giải tỏa của bà Minh với bà Tiền bố trí bốn lô đất diện hộ chính đường 7,5m ở khu tái định cư Phước Lý. Sau đó, bà Minh xin chuyển bớt hai lô về đường Phan Bội Châu (Q.Hải Châu)."

  Như vậy, sai phạm trong bố trí đất tái định cư, trong đó "quán triệt tinh thần ưu ái con cháu cán bộ thành phố" đã diễn ra từ trước đó.

  Từ việc thay vì bố trí 1 lô đất theo quyết định 8437 thì lại bố trí thành 2 lô, cho đến việc chuyển đổi vị trí đất từ vùng ven (Cẩm Lệ) vào trung tâm thành phố (Hải Châu). Vậy mà ông Bí thư thành ủy Đà Nẵng lại cho đó là "đơn giản"; ông Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ cho đó là "không cá biệt"; ông Đặng Việt Dũng, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho đó là "bình thường", với lý do vì sao "con của một đồng chí cán bộ cấp cao của TP lại không phù hợp. Trong khi bản thân anh Thọ là một người đóng góp rất lớn cho TP".

  Vậy nếu đã khẳng định, không có "ưu ái" gì cho con em cán bộ, là "phù hợp" thì lãnh đạo Đà Nẵng cần phải công khai rõ có bao nhiêu trường hợp được xét như bà Trần Thị Yến Minh mà không phải là con cháu cán bộ? Nói cách khác, có bao nhiêu công dân được "tạo điều kiện cho chị Minh - con gái của Bí thư thành ủy Đà Nẵng" mà không phải là con cháu cán bộ như ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định?

  Chưa kể, trước đó, Đà Nẵng cũng xảy ra sự vụ, nguyên trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngôn (hiện là phó chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) đã có quyết định bố trí sai thẩm quyền 41 lô đất cho người dân không đúng quy định, trong đó, bố trí cho vợ mình hai lô đất ở vị trí đắc địa.

  "Không rõ" và câu chuyện "không giản đơn"

  Thay vì trưng bằng chứng về việc, câu chuyện chuyển đổi đất đai của bà Trần Thị Yến Minh là chuyện "bình thường ở huyện" và nhiều người dân cũng được hưởng cái "đơn giản đó" thì lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng lại xoay quanh câu chữ "không rõ, bình thường, không cá biệt" trong việc tiếp xúc và trả lời báo chí.

  Từ việc, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, giá đất tại Phan Bội Châu giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 là hiểu biết "của mình", chứ thường phải theo định giá. Vậy hội đồng định giá lô đất của con gái Bí thư Thành ủy Trần Thọ là bao nhiêu, lệch bao nhiêu so với thị trường thì ông lại "không rõ" đến việc, có "Bao nhiêu người dân và cán bộ được chuyển đất tái định cư như chị Minh" trong số 300 hồ sơ chuyển đổi đất định cư mà ông "chắc chắn" ông cũng "không rõ" nốt.

  Chưa kể, một vấn đề mà ông cho là nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến cán bộ chủ chốt mà đến thời điểm hiện tại, ông vẫn "chưa có thời gian coi lại hồ sơ đó, chỉ nghe qua báo chí."

  Cách trả lời đối phó đó không khác gì về việc mà bà Minh than thở rằng mình bị thiệt thòi vì thành phố "bố trí hai lô đất ở khu dân cư Phước Lý" (trong khi đáng ra theo quy định, bà chỉ được nhận 1) nhưng khi đề cập đến việc, "có ưu ái hay không" khi bà là con của cán bộ chủ chốt thành phố thì bà lại cho mình quyền im lặng.

  Thành ra, câu chuyện "đơn giản, bình thường, không cá biệt" theo cách diễn giải, trình bày của lãnh đạo thành phố xét cho cùng không giản đơn chút nào, nhất là khi sự vụ được trình bày công khai lên mặt báo chính thống.

  Thành ra, câu hỏi tưởng chừng như "đơn giản" của PV Tuổi Trẻ là: "Có trường hợp người dân có đơn, TP đồng ý rồi nhưng giờ lại bị dừng, tại sao chị Minh lại được giải quyết?" trở nên khó khăn đối với lãnh đạo thành phố.

  Còn dân chúng, dư luận thì rì rầm, "chắc là ngậm miệng ăn tiền" rồi.

  Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng phản ảnh về việc, trong thời gian làm trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngôn (hiện là phó chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) đã có quyết định bố trí sai thẩm quyền 41 lô đất cho người dân không đúng quy định, trong đó, bố trí cho vợ mình hai lô đất ở vị trí đắc địa, trong đó có một lô ở khu dân cư Thanh Lộc Đán - Hòa Minh mở rộng (Q.Liên Chiểu) và một lô đất biệt thự trị giá cả chục tỉ đồng ở trục đường 30-4 (Q.Hải Châu). Vào tháng 1-2015, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương ký văn bản giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý xây dựng số 3 (Sở Xây dựng Đà Nẵng) thu hồi hai lô đất do bố trí không đúng quy định của gia đình ông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi