Lê Hữu Huy - Du lịch cây nhà lá vườn

 • Bởi Trà Mạn
  17/07/2015
  0 phản hồi

  Một số du khách nước ngoài đến Singapore đầu tháng 5 vừa rồi đã được hướng dẫn miễn phí để có thể khám phá 21 điểm tham quan trên khắp đảo quốc mà nhiều công ty lữ hành Việt Nam chưa bao giờ dẫn đến như khu dân cư Tiong Bahru, Bishan, bờ sông Kallang và thậm chí cả nghĩa trang Bukit Brown. Dĩ nhiên du khách phải chịu khó đi bộ trong khoảng thời gian 2-3 tiếng đồng hồ và nhiều người xem đây là cách tốt nhất để khám phá một nơi chốn mới khi du lịch ở nước ngoài.


  Băng-rôn giới thiệu tour tham quan tìm hiểu di sản Khu đô thị Queenstown. Ảnh: L.H.H

  Chương trình này được mang tên Jane’s Walk là sáng kiến khởi đầu từ thành phố Toronto, Canada vào năm 2007, theo đó người dân địa phương sẽ tình nguyện hướng dẫn người từ nơi khác tới, trò chuyện và chia sẻ những thông tin về cuộc sống đời thường. Đây cũng là một phong trào toàn cầu được hơn 100 quốc gia hưởng ứng trong đó Singapore đã bắt đầu tiến hành hàng năm từ năm 2011.

  Tâm lý “bụt nhà không thiêng” khiến tôi chưa tham gia chương trình tham quan cây nhà lá vườn nói trên. Thế nhưng sau khi vào trang web www.queenstown.org.sg nói về quá trình hình thành và phát triển của khu đô thị vệ tinh đầu tiên này tôi mới hiểu là những hiểu biết về nơi tôi đang sinh sống và làm việc từ hơn 10 năm nay này còn quá ít ỏi. Ngày xưa, Queenstown được xem là “vùng sâu vùng xa” của Singapore. Trước khi được quy hoạch thành đô thị, nó gồm có hai ngọn đồi gọi là Hong Lim và Hong Hin với một thung lũng đầm lầy cùng một con sông nói theo tiếng Phúc Kiến là “Boh Beh Kang” (Vô Vĩ Giang theo phiên âm Hán Việt) bởi dân địa phương không thể xác định nó bắt nguồn từ đâu.

  Đồi Hong Lim thật ra là một nghĩa trang rộng 17 héc ta với hơn 9.000 ngôi mộ. Còn đồi Hong Hin thì nằm giữa khu Mei Ling Heights (tòa nhà của tôi ở chỗ này) đến Tanglin Halt, được sử dụng cho nông nghiệp. Lúc đầu chỉ có chừng 350 gia đình người Phúc Kiến và Triều Châu là dân nhập cư từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sống trong ngôi làng này.

  Trước Chiến tranh thế giới thứ 2, Dân làng nuôi heo, gà, vịt và sử dụng nước giếng chung. Trẻ em bắt đầu đến trường từ 7 tuổi và học xong thì về nhà nuôi heo và trồng trọt. Phong cảnh thôn quê đơn sơ với những quán cà phê nho nhỏ cạnh cửa hàng tạp hóa. Người dân được yên ổn về tinh thần và tâm linh khi đến chùa Tiong Ghee cầu sức khỏe và may mắn. Cuộc sống bình dị thôn dã của dân làng đột ngột gián đoạn khi phát xít Nhật chiếm đóng Singapore trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và doanh trại Nhật đã đóng quân ngay cạnh làng. Và rồi sau khi hòa bình trở lại, chính quyền thực dân Anh đã quy hoạch phát triển vùng Queenstown trong những năm 1960 thì dân làng phải đi nơi khác...

  Lịch sử Queenstown ngẫm ra cũng chẳng có gì đặc biệt so với nhiều vùng đất địa linh nhân kiệt của quê hương Việt Nam tôi. Nhưng cái đáng nói là nó được giới thiệu rõ ràng trên trang web nói về di sản đô thị 50 năm bằng cách gắn kết những yếu tố cũ và mới, xưa và nay. Hóa ra cái đô thị mà tôi đang sinh sống và làm việc đâu chỉ đơn thuần là những tòa nhà vô hồn của đất khách quê người mà tôi lầm tưởng. Từng góc đường, từng góc phố, mỗi một căn hộ, mỗi con người là một câu chuyện. Cái chỗ mà cư dân hay ngồi nghe chim hót cạnh thư viện không còn nữa và tòa nhà bị đập bỏ để xây dự án mới. Nhưng những món ăn ngon với giá “bèo” nhất Singapore vẫn còn đó, rồi những chén chè thơm chỉ có 1 đô la Singapore không phân biệt khách lạ quen. Rồi địa chỉ mua sắm bình dân, cuộc sống về đêm, chuyện bảo tồn đô thị, sửa chữa, nâng cấp, thậm chí cả thông báo phun thuốc chống muỗi...

  Thành lập cách đây hơn nửa thế kỷ và được xem là đô thị cổ nhưng Queenstown chắc không thể nào sánh bằng Hà Nội 36 phố phường hay “Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi” của tôi. Nhưng Sài Gòn đâu chỉ có chợ Bến Thành hay đường hoa/phố đi bộ Nguyễn Huệ và điều đáng tiếc là nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi, vẫn chưa hiểu hết về nơi sinh ra và lớn lên của mình. Và nếu có, cũng chưa cảm thấy tự hào và tự tin giới thiệu với bạn bè gần xa hay khách từ địa phương khác đến, nói chi với người nước ngoài.

  Lê Hữu Huy - Giám đốc Công ty Tư vấn - Vietnam Global Network, Singapore

  Từ khóa: Du Lịch

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi