Nguyễn Văn Tuấn - Diễn biến hoà bình

 • Bởi CM
  17/07/2015
  4 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn


  Hình minh họa

  Hôm nọ, nhân dịp cà phê, một anh bạn quan tâm đến tình hình VN đưa ra một nhận xét tôi rất đồng ý về cụm từ "Diễn biến hoà bình". Theo anh bạn tôi, cụm từ này nó có ý nghĩa tốt. Ấy thế mà qua bộ máy tuyên truyền của đảng thì cụm từ này trở nên cực kì xấu xa đến độ kinh tởm, làm cho công chúng [trong nước] nghe nói đến là phát sợ!

  Phải khẳng định một điều rằng "diễn biến hoà bình" là một cụm từ mà VN bắt chước từ Tàu cộng. Tra wikipedia thì thấy tiếng Tàu của chữ này là 和平演變, có nghĩa là "Hoà bình diễn biến". Nó được hiểu và chỉ "sự âm thầm can thiệp của một nước phương Tây vào tình hình chính trị nội bộ của một nước đối thủ, dù đó không phải một nước xã hội chủ nghĩa" (1). Nhưng khái niệm thì lại xuất phát từ Mĩ, cụ thể là từ học giả George Kennan, một nhà ngoại giao của Mĩ ở Liên Xô cũ. Nhưng người có công quảng bá và trình bày chi tiết của “học thuyết” này là John F. Dulles, cựu bộ trưởng ngoại giao Mĩ trong thời TT Dwight Eisenhower (1953 – 1959). Dulles là một người chống cộng ra mặt. Tôi đọc đâu đó có đề cập rằng ông từng từ chối bắt tay ngoại trường Tàu là Chu Ân Lai. Dulles từng gọi phong trào cộng sản ở Tàu là một “hiện tượng xấu”. Ông từng tiên đoán rằng chủ nghĩa và chế độ cộng sản sẽ sụp đổ, nhường cho một thể chế nhân bản hơn. Diễn biến hoà bình, theo suy nghĩ của ngoại trưởng John Dulles, là giúp các nước độc tài toàn trị hoán chuyển một cách hoà bình sang thể chế dân chủ.

  Có lẽ thấy nguy hiểm đến thể chế của Tàu nên Mao Trạch Đông phát động phong trào chống diễn biến hoà bình từ năm 1959. Trong một loạt bài viết trên Nhân Dân nhật báo, Mao chống ý tưởng diễn biến hoà bình một cách quyết liệt. Chính Mao sợ bóng sợ gió diễn biến hoà bình, nên đã tiến hành một cuộc thanh trừng đẫm máu trong nội bộ đảng mà kết cục là Thống chế Bành Đức Hoài bị kết án nặng nề. Như vậy, diễn biến hoà bình là một khái niệm của Mĩ, từ ngữ thì của Tàu cộng, và VN chỉ việc du nhập và bắt chước theo Tàu. Sự du nhập đó, một lần nữa, nói lên sự lệ thuộc của chính trị và tư tưởng VN vào Tàu. Một sự lệ thuộc đáng sợ.

  Nhưng cách mà VN tuyên truyền về diễn biến hoà bình làm cho ý nghĩa của cụm từ này xấu xa. Ai cũng muốn hoà bình, chứ đâu có ai muốn bạo động. Còn "diễn biến" là một quá trình tự nhiên của xã hội, chứ chẳng có gì ghê gớm lắm. Do đó, tôi đồng ý với anh bạn tôi là “diễn biến hoà bình”, xét theo văn cảnh và ý nghĩa, là một ý tưởng đẹp, một cụm từ đẹp.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Hoài Nam viết: "Sẵn đây nói luôn là đọc những còm của Hồ Bình Lang thật nực cười. Bài có dính dáng gì đến "bác" tổng Trọng của ông ở đây? Bài viết chỉ bàn về chữ diễn biến hoà bình mà thôi. Còn quá sớm để nói "bác" tổng Trọng đã thay đổi tư duy sau chuyến đi Mỹ. Người CS nổi tiếng là những kẻ 2 mặt."
  Ý này đúng đấy. Nhưng đúng có 1/2 thôi, Đúng cái ý nói CS klà con thò lò 6 mặt, nhẹ dạ cả tin là toi đời. Còn chuỵện dính dáng đến bác Trong thì đúng là có dính dáng, không phải vô cớ mà GS Tuấn đưa ra bài này trong khi cụ Trọng và đi Mỹ về. Đã có ý kiến nói là cụ Trọng bây giờ cũng "diễn biến hòa bình", tức là "diễn biến hòa bình" của Mỹ thắng diễn biến chiến tranh của CS thì niềm vui. Trí thức thì thâm lắm, "nói Sơn Tây chết cây Hà Nội" . GS Tuấn là một trí thức, đọc các bài viết của GS thì rõ. .
  Có ý kiến hỏi "Cụ Hồ có phải là trí thức không" ở còm bài nào ấy mà không thấy ai trả lời. Tiện đây tôi trả lời: "Cụ Hồ là trí thức." Vì sao tôi trả lời thế? Thức là không ngủ, thì nhà thơ Minh Huệ đã viết bài thơ "Đêm nay bác không ngủ" đấy thôi. Bác không ngủ thì là bác thức chứ còn gì nữa.
  Biết đâu cụ Trọng thay đổi thì sao? Đến tên cảnh sát khét tiếng cứng như sắt suốt đời theo dõi ông Jean Valjan trong tiểu thuyết "Những người khốn khổ" còn biết hối hận và tử tự đấy thôi. Trong con người hắn vẫn còn tính người. Hãy tin cụ Trọng còn ít nhiều dòng máu Việt. Cụ ấy là CS nhưng cụ ấy là người Việt Nam. Có thể đến lúc con người sắp nhắm mắt thì mắt lại sáng ra. Chẳng lẽ cụ Trọng lại không còn tính người như tên cảnh sát hèn hạ hay sao?
  Theo dõi thời sự mấy ngày sau khi cụ Trọng về thì có vẻ CS lật lọng, tráo trở, vãn khư khư "quân đội bảo vệ Đảng", nhưng để khai dân trí, mở mắt cho CS thì là nhiệm vụ của chúng ta. Hãy cứ tin đi,dù ta bị lừa. Ai lương thiện thì mới dễ tin, nhưng "khôn ngoan chẳng lại thật thà". Nếu ta có chết thì ta cũng vẫn là người lương thiện và thanh cao. Còn những kẻ la lừa đảo mà có sống thì cũng là sống nhục. Không người này xỉ vả thì người khác xỉ vả. Phải không cụ Trọng đáng kính?
  Cụ Trọng già rồi, phải sống lương thiện còn để lại phúc đức cho con, cho cháu chứ, Cụ lưà thì không phải cụ lừa được anh "lính cụ Hồ" (Bình Lang là "làng binh" , Hồ là cụ Hồ, tức lính cụ Hồ đấy), mà là lừa cả họ hàng, bà con lối xóm của cụ đấy. Cụ Trọng đáng kính ạ. Cụ có làm thế không?

  Dang cong san VN co nhieu noi lo so ky quai. Noi so 'dien bien hoa binh' da nham nho gi ve muc do ky quai neu so voi noi so 'tu dien bien. Noi chung, dang csvn so bat cu dieu gi co hoi huom 'dien bien!'. Boi co 'dien bien' la co 'thay doi', ma 'thay doi' thi Dang se rat de ngom cu toi. Don gian vay thoi. Tuy ky quai, tuy lu nhung lai rat ranh ma.

  Hoà bình thì phải là tốt hơn chiến tranh và bạo lực. Tôi cũng nhất trí là "diễn biến hoà bình" là một ý tưởng hay. Nói cho cùng thì cán bộ tuyên giáo của CSVN từ cao đến thấp đều là học trò của Trung cộng mà thôi. Vì thế chúng ta cũng không nên ngạc nhiên khi trò học thầy. Nhưng sự bắt chước và "sao y bản chánh" không chỉ thể hiện một sự lệ thuộc đáng sợ mà còn là một nỗi nhục của dân tộc. Người CSVN làm cho dân tộc này nhục nhã.

  Sẵn đây nói luôn là đọc những còm của Hồ Bình Lang thật nực cười. Bài có dính dáng gì đến "bác" tổng Trọng của ông ở đây? Bài viết chỉ bàn về chữ diễn biến hoà bình mà thôi. Còn quá sớm để nói "bác" tổng Trọng đã thay đổi tư duy sau chuyến đi Mỹ. Người CS nổi tiếng là những kẻ 2 mặt. Họ có thể cười cười với Mỹ, nhưng về nhà là tâu ngay với quan thầy của họ bên Bắc Kinh. Đừng có quá ngây thơ tin vào họ. Có cần nhắc lại câu của TT Nguyễn Văn Thiệu "Đừng nghe những gì CS nói, hay nhìn kỹ những gì CS làm" không?

  Đây là một bài viết hời hợtm sơ sài, nhạt nhẽo và hình như có ý đồ xấu, muốn nói về chuyến đi Mỹ của cụ TBT Nguyễn Phú Trọng là mắc mưu "diễn biến hòa bình" chứ gì?
  Trước đây người dân Việt Nam chẳng ai sợ "diễn biến hòa bình" cả, mà đều mong muốn hòa bình, đừng có diễn biến chiến tranh đầu rơi máu chẩy. Trên toàn cầu đâu đâu cũng thấy người dân chống chiến tranh, tức không có chiến tranh xẩy ra, chứ ccccó ai "chống diễn biến hòa bình đâu." Có nạn nhân chiến tranh chứ làm gì có nạn nhân hòa bình. Một thời đân mình ngu muội, chỉ biết nói và không hiểu nghĩa"diễn biến hòa bình" tức là lật đổ ché độ bằng biện pháp hoà bình không đổ máu. CS sợ lật đổ chế độ nên sợ "diễn biến hoà bình".
  Nay nhiều người CS đã tỉnh ngộ ra rồi, trong đó có cả cụ Trọng điển hình bảo thủ cũng đã xoay chiều chuyển hướng, bắt tay với Mỹ, tức là đã đi vào cái quỹ đạo "diễn biến hòa bình". Thế thì mừng,
  Chuỵên "Chống diễn biến hoà bình" đã đi vaò quá khứ, cần khép lại. Hôm qua là quá khứ, giờ qua cũng là quá khứ.
  Nay nên bàn tiếp là tiếp theo "diễn biến hào bình" thì làm cái gì? Đó mới là tốt.
  Việc cần làm là đã hòa bình với kẻ thù trước kia thì nay phải hòa bình với dân. Bình thường hóa với Mỹ và phấn đấu thành bạn đồng minh của Mỹ thì cũng phải bình thường hóa với "Ngụy" tức là nội bộ người mình. Rồi với người bị tù oan vì đấu tranh đòi dân chủ, nhân qyền như Mỹ và cả những người bị cướp đất...
  Anh nào hồi chiến tranh ngồi trong phòng lạnh, chưa hề biết cảnh bom rơi đạn nổ khủng khiếp thế nào thì thích "diễn biến chiến tranh" như kiểu phim hành động, còn những người ở chiến trường thì thấy ngày nào im tiếng súng là mừng vui ngày ấy, chỉ thích "diễn biến hòa bình" chứ không thích "diễn biến chiến tranh".