Công nghệ rửa bằng thạc sỹ ở Học Viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I

 • Bởi Khách
  17/07/2015
  4 phản hồi

  Văn T. Dũng

  Nếu Đảng Cộng Sản là một tổ chức có nhiều tham quan thì Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh là nơi hợp thức hóa các thủ tục về bằng cấp cho những tham quan.


  Hội nghị Đảng Bộ thì Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh

  Trong một xã hội, khi mà tuyển dụng, đánh giá năng lực công tác đề bạt, bổ nhiệm đội ngũ công chức viên chức, tiêu chí đầu tiên vẫn chủ yếu dựa trên cơ sở bằng cấp mà không đi liền với nâng cao chất lượng đào tạo, không đổi mới cơ chế tuyển dụng, đánh giá cán bộ, thì khi đó còn xảy ra những hệ lụy “chạy bằng”, trong đó “rửa bằng” là một hiện tượng hợp lý hóa, tạo nên tình trạng “học giả bằng thật”.

  Không ít cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị, nhiều cán bộ, công chức, viên chức bằng chưa đạt chuẩn, chỉ ở mức độ trung cấp, cao đẳng, đi học liên thông, phổ biến là tại chức để có bằng đại học, sau đó thi cao học, tốt nghiệp thạc sỹ, thậm chí tiến sỹ, vừa học vừa làm. Khi tốt nghiệp cũng “Mũ cao áo dài”, cũng liên hoan đình đám để rửa cái bằng, đánh dấu hoàn thành quá trình phấn đấu để thay cái bằng trung cấp, cao đẳng, đại học tại chức bằng cái bằng thạc sỹ, tiến sỹ; mà thạc sỹ, tiến sỹ thì người ta đâu có gọi là thạc sỹ tiến sỹ tại chức hay chính quy. Có bằng đương nhiên là thay đổi ngạch lương, bậc lương, đủ điều kiện và là điểm cộng để đề bạt cất nhắc. Và “rửa bằng” theo nghĩa bóng của từ là cách thức để nâng cao vị thế của những đối tượng này, mà quá trình này ở nước ta thì không phải là khó, đầu ra thạc sỹ chỉ riêng ngoại ngữ phải bằng B chuẩn châu Âu, thế nhưng hỏi được bao nhiêu % thạc sỹ diện này, đọc được tài liệu, giao tiếp được với người nước ngoài? Thế mới có chuyện từ một anh bảo vệ, vừa làm vừa học trung cấp, rồi liên thông đại học tại chức, rồi học và tốt nghiệp thạc sỹ, sau đó cũng tham gia.

  Đối với các cán bộ có chức có quyền thiếu năng lực chuyên môn việc đầu tiên là rửa bằng. Vậy đâu là nơi các cán bộ này gửi chọn niềm tin đó Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh. Sau đây là các lý do sau

  1. Cơ chế tiền là trên hết – Học bằng tiền

  Lợi nhuận khổng lồ, Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh vẫn bất chấp pháp luật để cho “ra lò” những tấm bằng thac sĩ, tiến sĩ “giấy”. Ngược lại, vì mục đích làm sang lý lịch, nhiều người đã “sắm” cho mình tấm bằng “dởm”, dù biết rằng đó chỉ là “hữu danh vô thực”.

  Cầm tấm bằng của Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh là chắn chắn sẽ được bổ nhiệm các chức vụ lớn hơn trong các cơ quan đảng và nhà nước đặc biệt đối với trình độ thạc sỹ ở Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh thì đương nhiên về trình độ lý luận chính trị sẽ tương đương với trung cấp

  Giá Học chuyển đổi với cơ chế “tiền là trên hết ở khoa Kinh tế chuyên ngành quản lý Kinh tế:

  Thi đầu vào: biết đề trước 20 triệu; thêm đáp án 20 triệu

  Tùy từng môn học nếu muốn qua không cần học 2 triệu một môn học tổng cộng có 14 môn hết 28 triệu.

  Đối với những người trước kia có bằng cấp khác với ngành kinh tế cho phép các đối tượng này học chuyển đổi để hợp thức hóa mỗi người nộp 20 triệu.

  Riêng để tốt nghiệp mỗi học viên cần thêm 50 triệu nữa gồm 10 triệu thi tiếng Anh B1 Châu Âu 20 triệu đưa cho thầy hướng dẫn luận văn 20 triệu cho hội đồng chấm luận văn.

  2. Kiểu gì cũng qua

  Trong kỳ bảo vệ luận văn thạc sĩ vừa qua tại Học Viện Hồ chí Minh khu vực I trong lĩnh vực Quản lý kinh tế có những đề tài như sau “Nâng cao chất lượng nuôi tôm ở tỉnh A”, riêng cái tên người ngu cũng biết đây là một đề tài thuộc lĩnh vực khác và cả trong đề tài thực hiện lẫn trong lúc thuyết trình, các kiến thức cơ bản của quản lý kinh tế học viên không được nói nhiều. Bất ngờ khi luận văn này được hội đồng điềm nhiên thông qua với số điểm 7.7.

  3. Ai giám quản

  Với cái khiên mang tên Hồ Chí Minh cộng thêm với các mối quan hệ với chính quyền và các tổ chức chính trị do hầu hết các lãnh đạo từ trung ương đến địa phương đều học qua các lớp “Cao cấp lý luận chính trị“ tại học viện không có một cơ quan nào giám thanh tra hoặc làm khó Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh.

  Vâng nếu Đảng Cộng Sản là một tổ chức có nhiều tham quan. Thì Học Viện chính trị quốc gia Hồ chí Minh là nơi hợp thức hóa các thủ tục về bằng cấp cho những tham quan.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Bài này viết đúng, chuẩn, nhưng chưa đủ. Để tôi bổ sung cho đủ, nhưng cũng là vài chi tiết thôi, còn cụ thể thì "Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười".
  Thưa các đồng chí và các bạn, các đồng chí và các bạn có biết ở đâu người dân hay nói "Nhờ ơn Đảng, nhờ ơn bác Hồ nhiều không?"
  Không phải ở miền núi vùng sâu vùng cao dân trí thấp đâu nhé, mà nó ở khu vực quanh cái nôi của lò ngu dốt và lưu manh được tác giả bài này nêu lên đấy. Đó chính là trong các quán làm đầu, mát xa, cà phê đền mờ đấy, cũng gọi là lò, nhưng nó xây đựng bằng tôn. Các quan viên là học viên của cái lò chính trị này thường hay mò đến các lò tôn để làm gì thì ai cũng biết. Mỗi lần các đảng viên này "bo" cho các "em" thì các "em" lại nũng nịu và thễ thọt "Em cảm ơn Đảng, cảm ơn bác Hồ." Thế là lại có "bác Hồ" nữa đến ngay với các em.
  Có lần một đảng viên cao tuổi và và nghịch hơn cả thanh niên, em này có vẻ khó chịu và bảo:
  - Sao anh già rồi mà còn nghịch quá thể thế?
  Đảng viên lão thành này liền rút ngay một bác Hồ 500k ra dí vào mặt "em" và hỏi:
  - Anh có già bằng anh này không?
  Thế là em này ca ngợi luôn:
  - Bác nay tuy đã già rồi, già rồi nhưng vẫn trai tân...
  Không phải chuỵện đuà cho vui đâu, có học viên còn tặng bà chủ quán cả miếng đất gần Học viện cơ.Bà chủ quán (hay chủ nhà chứa) cảm ơn Đảng suốt đời, hơn cả người Mèo ơn Đảng suốt đời là lời trong một bài hát.

  Ở làng tôi có tay N. sinh năm 1960. Tay này đi bộ đội vài năm rồi không biết làm sao mà hắn về công tác ở trường Đảng HCM này rồi trở thành giáo viên của trường này. Mấy năm gần đây tôi về quê thấy họ đồn là tay này làm quan to giàu lắm lại có mác GS,TS nữa. Tôi không biết thực hư thế nào vì trong thâm tâm khi cùng thời với nhau hắn ta học rất dốt và bị tôi khinh bỉ vì cha mẹ hắn là con sen con ở của ông nội tôi.
  Đọc bài này tôi mới hiểu vì sao một kẻ khố rách áo ôm, ba đời bần cố nông ăn củ chuối mà lại đổi đời nhanh như thế. Rõ là thời :
  " ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
  Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi"
  Cóc nhái lên làm người thì trả trách xã hội như vậy.

  Bài này viết khá chuẩn về giá trị , giá trị sử dụng và giá cả của các loại bằng Trung cấp, cao cấp , cử nhân chính trị xuất xưởng từ lò của các trường chính trị Hồ Chí Minh ra ( Nguyễn Ái Quấc xưa cũ). Nếu ai đã từng có diễm phúc được "nhúng qua" môi trường học thuật của các trường đảng từ Tỉnh đến Trung ương , đều xác nhận những sự thật nêu trên. Có ông sếp đi học cao cấp chính trị chỉ có mặt cần đến tập trung vào đầu kỳ, cuối kỳ là OK. Bài vở đã có các đàn em lo viết hoặc mua tài liệu về sao chép và chạy các thầy rồi. Mỗi lớp đều cử lớp trưởng, lớp phó để "lo" việc chạy điểm cho học viên, rất công khai . Vậy đấy, rồi đây họ sẽ là quan chức chui sâu, leo cao , " quan phụ mẫu" của thần dân Việt dưới thời CHXHCN VN.

  Đó là cách nâng lượng Tiến sĩ, Thạc sĩ ở VN lên cao thêm (ngoài loại mua, chạy, giả, dỏm,..). Chắc kiểu này chừng vài năm nữa Tiến sĩ, Thạc sĩ nhiều và chạy loạn xạ như xe gắn máy ở Saigon và Hà Nội. Có ông Bí thư Đà Nẵng ( không biết là Tiến sĩ hay Thạc sĩ) nói Tôn Ngộ Không trước đây bị núi Ngũ Hoành Sơn ở xứ ổng đè. Bà con mau mau đến đó xem dấu vết, nếu không thấy, vô Thành ủy hỏi bí thư, ổng sẽ chỉ.
  Xin hỏi bà con các Tiến sĩ Thạc sĩ ở cái Học Viện Hồ chí Minh được tạo ra có thể dùng để làm gì?